Dầu ăn thực vật được tinh chế thế nào?

(Kiến Thức) - Dầu ăn thực vật thường có nguồn gốc từ ôliu, đậu phộng, dầu hoa rum và hàng loạt các loại thực vật khác nữa. 

Dầu ăn thực vật được tinh chế thế nào?
Dau an thuc vat duoc tinh che the nao?
 
Dầu ăn thực vật thường có nguồn gốc từ ôliu, đậu phộng, dầu hoa rum và hàng loạt các loại thực vật khác nữa. Dầu thực vật đã bắt đầu được biết đến ở nhiều khu vực từ hàng ngàn năm trước đây, con người đã sử dụng bất cứ chất liệu thực phẩm nào mà họ có trong tay để có được dầu ăn sử dụng cho nhiều mục đích nấu nướng. Người ta đã sớm học được cách sử dụng ánh nắng mặt trời, lửa hay lò nướng để làm nóng các loại cây, hạt cây có chứa dầu cho đến khi dầu được tiết ra. 
Người Trung Quốc và Nhật Bản sản xuất dầu đậu nành ngay từ 2.000 năm trước Công nguyên, trong khi người châu Âu đã bắt đầu sản xuất dầu ô liu từ năm 3000 trước Công nguyên. Tại Mexico và Bắc Mỹ, đậu phộng và hạt hướng dương đã được rang và đập dập rồi đưa vào đun sôi trong nước, sau đó tách dầu nổi lên trên bề mặt. 
Người Phi cũng mài hạt cọ hoặc dừa thành bột, sau đó đun sôi bột trong nước để tách dầu. Khi công nghệ khai thác được cải thiện hơn, một vài loại dầu đặc biệt khác đã có mặt, từ dầu bông, dầu hạt dưa hấu, dầu hạt nho... những loại hạt mà trước đây vẫn bị bỏ phí.
Dầu có thể lấy từ các bộ phận khác nhau của cây, mà trong hầu hết các trường hợp dầu thường được lấy từ hạt, bao gồm cả hạt hướng dương, hạt cọ, hạt cây rum, hạt bông, vừng và hạt nho hoặc đậu phộng, đậu nành, hạnh nhân, quả óc chó... Một vài trường hợp đặc biệt dầu chỉ đơn thuần được ép từ thịt của quả, ví dụ như dầu dừa lấy từ cùi dừa trắng, dầu cọ từ bột của quả cọ, dầu ô liu từ thịt của quả ôliu tươi. 
Đặc biệt, dầu ngô có nguồn gốc từ các mầm (phôi) của hạt ngô. Qua thời gian, công nghệ ngày càng phát triển, chiết xuất dầu thực vật đã trở nên hiệu quả hơn. Các phương pháp ban sơ để sản xuất dầu thực vật chỉ có thể thu được, tốt nhất là 10% dầu. Với phương pháp hiện đại ngày nay, sử dụng công nghệ chiết dung môi có thể chiết xuất gần như hoàn toàn, đến 95 – 97%.
Các loại dầu ăn thực vật tiêu chuẩn thường không có chất phụ gia, chất bảo quản hoặc hương liệu đặc biệt. Công nghệ sản xuất dầu ăn bao gồm các công đoạn làm sạch hạt, xay, ép và chiết dầu. Trong công đoạn tách chiết, hydrocarbon bay hơi, chẳng hạn như hexane, được sử dụng làm dung môi. Sau khi tách chiết, dầu được tinh chế, trộn với một hợp chất kiềm, và quay trong máy ly tâm. Tiếp theo dầu được lọc hoặc chưng cất và sẵn sàng cho công đoạn đóng gói.

Công nghệ tạo trầm hương của Việt Nam

Công nghệ tạo trầm hương của Việt Nam
Kích thích cây dó bầu tạo trầm hương 

Theo TS Trần Hợp, Chủ tịch Hội Trầm hương Việt Nam, làm trầm hương nhân tạo được thực hiện bằng cách làm cho cây dó bầu bị thương như khoan sâu vào thân cây, lấy mảnh thép găm sâu vào thân cây và tiêm vào đó một hỗn hợp hóa học kích thích tạo trầm. Trong khoảng từ 4 năm trở lên, khi nước mưa thấm vào hòa với nhựa của cây, từ đó sẽ kết trầm. 

Các loại cây đều có tinh dầu

(Kiến Thức) - Hầu hết các lớp và họ thực vật đều có tinh dầu, một vài loài nấm cũng có tinh dầu nhưng không mùi.

Các loại cây đều có tinh dầu
Hỏi: Có phải cây nào cũng có tinh dầu không? Vì sao có loại tinh dầu có thể sử dụng, có loại không? - Phương Anh (Hà Nội).
 

Cảnh siêu thực ở hồ hắc ín lớn nhất thế giới

Mặt hồ hắc ín lớn nhất hành tinh khá cứng nên mọi người có thể bước trên đó.

Cảnh siêu thực ở hồ hắc ín lớn nhất thế giới
Canh sieu thuc o ho hac in lon nhat the gioi
Hồ Hắc ín nằm trong làng La Brea ở phía tây nam đảo Trinidad thuộc vùng biển Caribbe. Nó là hồ hắc ín lớn nhất và quan trọng nhất thế giới, với diện tích khoảng 41 hecta. Độ sâu ở trung tâm của hồ vào khoảng 76 m. Hắc ín là chất sền sệt màu đen, song bề mặt hồ lại tương đối rắn nên con người có thể bước ở trên đó. 
Canh sieu thuc o ho hac in lon nhat the gioi-Hinh-2
Hắc ín ở một số chỗ khá mềm nên khách tham quan có thể chìm nếu họ đứng quá lâu. Mặc dù mặt hồ có vẻ khá tĩnh, song trên thực tế hắc ín vẫn di chuyển chậm theo hình xoáy ở bên dưới. 
Canh sieu thuc o ho hac in lon nhat the gioi-Hinh-3
 Bạn không những có thể thấy các dòng chảy bên dưới bề mặt hồ, mà còn có thể thấy vô số cây từ thời tiền sử và những vật thể khác - như đồ gốm, răng voi cổ đại, hóa thạch của loài lười khổng lồ đã tuyệt chủng.
Canh sieu thuc o ho hac in lon nhat the gioi-Hinh-4
Quá trình hình thành hồ Hắc ín bắt đầu từ vài nghìn năm trước bởi hiện tượng hút chìm, khi mảng kiến tạo lục địa Caribbe trượt dưới một mảng kiến tạo khác. Sự cọ xát giữa hai mảng tạo ra đường đứt gãy, cho phép dầu từ các mỏ dưới lòng đất trào lên bề mặt. Sau đó chúng chảy về một miệng núi lửa. Không khí khiến các nguyên tố nhẹ trong dầu thăng hoa, để lại hỗn hợp dầu nặng, đất sét và nước. 
Canh sieu thuc o ho hac in lon nhat the gioi-Hinh-5
Hoạt động khai thác hắc ín trong hồ bắt đầu từ năm 1867 và con người đã lấy khoảng 10 triệu tấn hắc ín từ thời điểm ấy để trải đường ở Trinidad, Tobago và các đảo khác trong vùng biển Caribbe. Ngoài ra, người ta còn dùng nó để trải đường ở hơn 50 nước khác, bao gồm Mỹ, Anh, Ấn Độ, Singapore, Ai Cập và thậm chí Nhật Bản. Giới chuyên gia đánh giá hắc ín ở hồ La Brea có chất lượng tốt nhất thế giới. 
Canh sieu thuc o ho hac in lon nhat the gioi-Hinh-6
Giới chuyên gia địa chất dự đoán trữ lượng hắc ín trong hồ lên tới khoảng 6 triệu tấn. Với tốc độ khai thác như hiện nay, con người cần 400 năm nữa để lấy hết hắc ín. 
Canh sieu thuc o ho hac in lon nhat the gioi-Hinh-7
Mỗi năm khoảng 20.000 du khách thăm hồ Hắc ín La Brea. Họ thường bơi trong nước hồ, bởi một số nhà trị liệu khẳng định chất lưu huỳnh trong nước có lợi cho sức khỏe. 
Canh sieu thuc o ho hac in lon nhat the gioi-Hinh-8
Không chỉ là một kỳ quan thiên nhiên, hồ Hắc ín La Brea còn có giá trị kinh tế và xã hội lớn đối với người dân trong làng La Brea nói riêng và người dân Trinidad và Tobago nói chung. Người dân ở khu vực Caribbe và nhiều nước khác trên thế giới cũng hưởng lợi ích của nó.

Đọc nhiều nhất

Tin mới