Dầu ăn dùng kiểu này cực hại, nguy cơ gây ung thư cao

Thói quen sử dụng dầu ăn không đúng cách lại gây ra những nguy hại cho sức khỏe, nhất là khi bạn mắc phải những sai lầm sau đây.

Dầu ăn dùng kiểu này cực hại, nguy cơ gây ung thư cao

Tiếc dầu thừa nên không bỏ đi

Nhiều người thường có thói quen tiếc của khi phải bỏ dầu thừa đi nhưng lại không biết đây là cách tiết kiệm gây hại cho cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, khi được chế biến và tiếp xúc với nhiệt độ cao dầu ăn sản sinh ra một hóa chất có tên là transfat - một chất có thể gây ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài.

Dau an dung kieu nay cuc hai, nguy co gay ung thu cao

Ảnh minh họa

Có thể bạn quan tâm

Nếu muốn sử dụng lại dầu thừa, tốt nhất các bà nội trợ chỉ nên tận dầu đã qua chế biến lần đầu cho các món salad trộn hoặc để ướp cá thịt. Bạn cần tránh để dầu thừa tiếp xúc với nhiệt độ cao lần nữa.

Dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Một sai lầm khác mà nhiều người mắc phải khi cho dầu vào nồi và chờ dầu sôi đến bốc khói mới cho thức ăn vào để chiên, xào. Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại. Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen.

Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lipid...

Để an toàn, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến. Trong quá trình chiên rán, nên để nhiệt độ vừa phải, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy.

Trung thành với một loại dầu ăn duy nhất

Hiện nay, hầu như các gia đình thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn. Thật ra nên dùng nhiều loại dầu ăn để thay thế cho nhau hoặc là mỗi loại nên dùng trong một thời gian hay một mục đích chế biến nhất định. Việc thay đổi các loại dầu ăn khác nhau sẽ có lợi cho cơ thể.

Vì mỗi loại dầu ăn khác nhau có giới hạn chịu nhiệt không giống nhau và cung cấp những chất cần thiết khác nhau cho cơ thể. Nên trong căn bếp của mỗi gia đình nên có 2 loại dầu. Một loại phù hợp cho chiên, rán như các loại dầu cooking vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng.

Còn một loại dầu chỉ dùng để sử dụng với những món ăn xào, ướp thực phẩm, ăn sống trực tiếp, làm salad, gỏi như các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu… hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K có trong thực phẩm, bổ sung các acid béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn.

Trao niềm tin tuyệt đối cho nhà sản xuất

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy phần lớn các loại dầu thực vật không hề chứa cholesterol mà chứng chỉ lại rơi vào những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Do đó, nếu trên bao bì có ghi dòng chữ “hoàn toàn không chứa cholesterol” thì chớ vội tin, vì đây chỉ là một chiêu trò quảng cáo sản phẩm của nhà sản xuất mà thôi.

Dược sĩ Việt chỉ ra sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Thực phẩm chức năng xách tay nhất là sản phẩm từ Mỹ luôn là những sản phẩm hot được nhiều người mua. Tuy nhiên, dược sĩ Trần Thanh Cảnh cho rằng thực phẩm chức năng Mỹ đôi khi chỉ là quảng cáo...

Dược sĩ Việt chỉ ra sự thật thực phẩm chức năng Mỹ
Sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Bất ngờ với các loại thực phẩm độc đáo ở khu chợ lạnh tới -50 độ C

(Kiến Thức) - Khu chợ lạnh tới -50 độ C ở Cộng hòa Sakha (Yakutia), thường bày bán toàn thịt và cá. Các thực phẩm ở đây dường như không cần phải bảo quản tủ lạnh nữa bởi nhiệt độ ngoài trời còn lạnh hơn ngăn đá.

Bất ngờ với các loại thực phẩm độc đáo ở khu chợ lạnh tới -50 độ C
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C

Cộng hòa Sakha, còn gọi là Yakutia, nằm ở phía đông bắc nước Nga, với hơn 40% diện tích nằm trên vòng Bắc Cực. Yakutsk là thủ đô của nước này, cũng là một trong những thành phố lớn lạnh nhất trên trái đất, được xây dựng trên băng vĩnh cửu.

Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-2
Trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3, nhiệt độ ở Yakutsk luôn luôn dưới -50 độ C. Thời điểm này, người dân thường mặc áo khoác lông và hạn chế ra ngoài.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-3
Khu chợ ở nơi lạnh nhất thế giới này thường bày bán rất ít thực phẩm tươi, chủ yếu là cá và thịt.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-4
Vào mùa đông, các loại rau củ bày bán rất ít, người ta thường bán cá thịt là chủ yếu.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-5
Người dân mỗi lần đi chợ đều mua rất nhiều thức ăn dùng dần trong 1 tuần. 
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-6
Ngoài thịt cá thì một số rau củ chế biến đông lạnh cũng được bày bán, thực phẩm vào mùa đông rất hạn chế nên nhiều người không còn sự lựa chọn nào khác.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-7
Những con cá này được câu trong mùa hè sau đó trữ đông và đem bán vào mùa đông. Hầu hết các loại cá đều rất lớn, người ta để nguyên con đông lạnh. 
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-8
Không chỉ có cá, rất nhiều loại thịt cũng được bày bán tại đây.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-9
Thịt được bán ở chợ chủ yếu là thịt cừu, dê và bò.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-10
thực phẩm chủ yếu là thịt và cá nên người Yakutsk mỗi bữa ăn đều có món súp. 
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-11
Những tảng thịt lớn được bày bán ngay ngoài trời.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-12
Dù vậy những miếng thịt vẫn đóng băng bởi nhiệt độ hà khắc ở nơi này. Ảnh: Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?

Các vấn đề về sức khỏe có thể trở nặng nếu bạn ăn phải các thực phẩm kiêng kị. Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng tùy theo triệu chứng.

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?

Tiêu chảy: Các thành phần không tiêu hóa được có trong kẹo không đường và kẹo cao su chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, hành, táo, súp lơ, bắp cải và các loại đậu có thể gây đầy hơi. Sữa, cồn và caffeine cũng làm tiêu chảy trở nặng. 

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-2
Táo bón: Sô-cô-la, các sản phẩm từ sữa, viên bổ sung sắt, thuốc giảm đau, một số loại thuốc về máu và chống trầm cảm có thể làm tình trạng táo bón tệ hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-3
Buồn nôn: Các thực phẩm hại sức khỏe nhất khi bạn cảm thấy nôn nao là các món chiên, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa caffeine, cồn hay thức uống có ga. Bạn nên ăn với khẩu phần nhỏ các món ít hoặc không có mùi. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-4
Khó nuốt: Khi bị đau họng, một số loại thực phẩm có thể khiến vùng sưng đau bị tổn thương nặng hơn. Bạn nên kiêng các dung dịch nóng và thức ăn giòn cứng. Bạn cũng cần kiêng các loại trái cây giàu axit như cam, chanh. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-5
Đau người: Khi bạn bị đau nhức các bộ phận trên cơ thể, hãy ăn các thực phẩm chứa magie, canxi, và tránh ăn bất kì thực phẩm nào có thể khiến bạn mất nước. Cồn và caffeine là những chất sẽ làm cơn đau cơ trở nặng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-6
Đau đầu: Mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu. Bạn cần tránh các thực phẩm lợi tiểu như thức uống chứa cồn và caffeine, vì chúng khiến bạn mất nước trầm trọng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-7
Đau tai: Các cơn đau nhức tai thường xuất hiện khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, do đó bạn cần tránh các thực phẩm gây đặc đờm như sữa, và các thực phẩm gây viêm như đồ hộp và thực phẩm chế biến.     

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.