Đắt đỏ loại tôm sú biển khổng lồ, người mua phải “đặt tiền cọc giữ chỗ”

Tôm sú biển khổng lồ được đánh bắt tự nhiên chính là hàng hiếm và giá rất cao.

Thời điểm này, các ngư dân ở huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh đánh bắt tôm sú biển khổng lồ về bán, mỗi con nặng khoảng 300 gram với giá gần triệu đồng. Anh Hoàng (ngư dân tại đây) cho biết: "Tôm sú kích thước khổng lồ xuất hiện nhiều vào vùng biển mùa mưa. Chúng tôi hay gọi là tôm sú cọp. Mùa này đi đánh bắt may mắn có thể được vài kg tôm sú cọp khiến thu nhập sau mỗi đợt đi ghe tăng lên. Loại tôm này sau khi đánh bắt về còn dễ bán vì là hàng hiếm, nhiều người thu mua tận nơi còn trả giá cao để lấy hàng".
Dat do loai tom su bien khong lo, nguoi mua phai “dat tien coc giu cho”
 
Tương tự như ở thành phố Hồ Chí Minh thì tại các tỉnh khác như Nha Trang, Vũng Tàu cũng xuất hiện loại tôm khổng lồ này. Ghe đánh cá thường sẽ thả thêm một lưới để bắt tôm sú khổng lồ nữa. Bắt được bao nhiêu thì vào bờ thương lái sẽ thu mua hết. Giá bán dao động từ 600 - 700.000 đồng/kg đối với hàng ướp lạnh, còn loại thở oxy thì đắt hơn, tới 900.000 đồng/kg.
Một chủ vựa hải sản ở Nha Trang chuyên thu mua tôm sú khổng lồ cũng cho biết: "Tôm sú biển thiên nhiên mùa này nhiều hơn so với các tháng đầu năm. Mỗi lần các ghe đi biển đánh bắt, tôi thu mua được từ 10 - 15kg về bán cho khách. Những con tôm sú thường có tuổi đời từ 2-3 năm nên kích thước to, khá hiếm, vì thế mà giá thành đắt đỏ. Mỗi kg tôm sú biển tới gần triệu đồng nhưng bán hết rất nhanh".
Anh Thành, một người đi ghe ở Nha Trang cho biết, mùa này ghe đi đánh cá thường thả thêm lưới để bắt tôm sú khổng lồ. Theo anh, loại này vừa về tới là thương lái lấy hết. "Từ đầu mùa tới nay, tôi mới bán được khoảng 2 kg loại 150-300 gram một con. Nếu hàng ướp đá có giá bán tại ghe 600.000-700.000 đồng một kg, còn loại thở oxy lên tới 900.000 đồng", anh Thành nói.
Chuyên thu mua các loại hải sản lạ, chị Thúy An, chủ vựa hải sản An Cảng ở Nha Trang cho hay, tôm sú biển thiên nhiên mùa này nhiều hơn so với những tháng đầu năm. Tuy nhiên, vài tháng nay chị cũng mới gom được khoảng 10 kg để giao cho những khách hàng đã đặt từ trước.
"Tôm sú khổng lồ đa phần có tuổi đời 1-3 năm, chúng là hàng khá hiếm nên giá thường đắt đỏ. Mỗi kg tôm sú biển khổng lồ còn sống có giá trên một triệu đồng nhưng khá hút khách và hết hàng rất nhanh. Trọng lượng mỗi con trung bình được 200 gram, con to và nặng thì tới gần 400 gram. Thịt chắc, ngọt như tôm hùm, vỏ lại mỏng", chị An nói.
Còn ở Cần Giờ, tôm sú khổng lồ được bán với giá thành đắt đỏ hơn. Mỗi một kg tôm sú lớn loại 3-4 con sẽ có giá tới 1,1 triệu đồng. Tuy giá cao nhưng nhiều người mua nên ai đặt cọc trước khi có hàng mới nhận được. Bên cạnh các vùng biển, hiện nay tại các đầm, vuông tôm ở các tỉnh miền Tây, hoạt động gom tôm sú khủng cũng bắt đầu vào mùa. Tuy nhiên, giá tôm sú khủng ở những nơi này rẻ hơn so với tôm sú biển thiên nhiên. Giá dao động từ 520 - 680.000 đồng/kg.
Theo người dân địa phương, tôm sú tại đầm, vuông là tôm sú quảng canh, sống tự nhiên không ăn thức ăn công nghiệp. Chúng tự tìm kiếm thức ăn nên thịt ngon và dai. Các thương lái cho biết, trước đây tôm được chuyển về cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn... Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, những nơi này vẫn đang đóng cửa nên hàng mới được bán nhiều cho khách lẻ như hiện nay.

Cách làm 3 món ăn đãi khách sang chảnh từ tôm sú

(Kiến Thức) - Tôm sú không rẻ để mua, nhưng vì giá trị dinh dưỡng và giá trị ẩm thực mà nó mang lại thì ai cũng chọn nó để chế biến, đặc biệt trong những dịp đãi khách. 3 món ăn từ tôm sú sau sẽ cho bạn thấy "sức mạnh đắt xắt ra miếng" của loại hải sản này.

Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su
 1. Tôm sú rang trứng muối. Nguyên liệu: Trứng vịt muối, bơ lạt, tôm sú, dầu ăn, muối, đường, bột năng. Làm sạch tôm bằng cách lột vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đất ở sống lưng, sau đó lăn tôm qua cho phủ kín và đều bột năng. Ảnh: cachnaumonan.com.
Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su-Hinh-2
Chiên tôm: Bắc lên bếp một cái chảo dầu đun sôi rồi cho tôm vào chiên vàng thì gắp ra đĩa. Đun nóng chảo cùng với 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho bơ lạt đảo sơ. Sau đó cho lòng đỏ trứng muối đã tán nhỏ + một ít đường+ một ít muối vào sao cho vừa ăn rồi đảo đều. Ảnh: Muse'sdiary.vn. 
Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su-Hinh-3
  Đun cho đến khi hỗn hợp sủi bọt thì là trứng mới chín. Cho tôm vào đảo và xóc lên cho đều để tôm được bao phủ hết bởi trứng muối. Sau đó cho lửa liu riu 5p-10 phút cho tôm thấm nước sốt là hoàn thành. Ảnh: youtube.com.
Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su-Hinh-4
 2. Tôm sú hấp bia. Nguyên liệu: Tôm sú, muối ớt xanh, lon bia. Tôm rửa sạch, cho vào nồi hấp. Đổ bia vào nồi tôm, đậy lại rồi hấp với lửa lớn. Ảnh: FlyFood.vn.
Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su-Hinh-5
Hấp tôm trong khoảng từ 5-7 phút, tôm chuyển sang màu đỏ là chín. Tôm mới chín tới thịt dai và ngọt. Ăn tôm lúc còn nóng chấm cùng với muối ớt xanh hoặc muối tiêu mới ngon và sẽ không bị tanh. Ảnh: ToiVaoBep.Org. 
Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su-Hinh-6
3. Gỏi mít tôm thịt. Nguyên liệu: Mít non, thịt ba chỉ, tôm sú, đậu phộng, bánh phồng tôm, rau thơm, rau răm, gừng, ngò, hành tây, nước mắm, đường, chanh, muối, ớt. Mít ta trụng qua nước sôi rồi để ráo. Ảnh: youtube.com. 
Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su-Hinh-7
Thịt ba chỉ ta rửa muối để ráo, bắt cái nồi nước sôi lên bỏ thịt vô luột với gừng và hành tây rồi sắt lát. Tôm rửa sạch với muối, lột giỏ và chỉ đen trên lưng tôm rồi hấp lên. Ảnh: haisanphucgia.com. 
Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su-Hinh-8
Phần nước trộn gồm nước mắm, đường, chút nước chanh, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi tưới lên đĩa gỏi. Rau thơm, rau răm ta sắt nhỏ ra, đậu phụng rang lên bầm nhỏ ra, bánh phồng tôm xung quanh đĩa. Ảnh: youtube.com. 

Ngỡ ngàng tôm sú tự nhiên khổng lồ rẻ chưa từng có

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá tôm sú xuống thấp chưa từng có. Tại Cà Mau, tôm sú tự nhiên size 10 con/kg được bán với giá chỉ 280.000 đồng/kg.

Là chủ một vựa tôm lớn tại Cà Mau, anh Trường cho biết giá tôm hiện tại xuống thấp chưa từng có. “Trước đây, tôm sú Cà Mau chủ yếu được các Công ty, xí nghiệp thu mua để xuất khẩu. Hiện tại do lượng xuất khẩu giảm, các kho đông lạnh của các xí nghiệp cũng không còn chỗ chứa nên tôm rất rẻ. Với size 10 con/kg, trước đây được bán với giá khoảng 450.000 đồng/kg thì mấy ngày nay chỉ bán được với giá 280.000 đồng/kg, size 20 con/kg chỉ còn 240.000 đồng/kg. Để tiêu thụ tôm, thương lái phải đăng bài bán online và giao buôn cho các chợ đầu mối thủy hải sản khắp các nơi”, anh Trường cho hay.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.