Đánh bay nhiệt miệng bằng dầu dừa, mật ong

Nhiệt miệng lành tính nhưng gây khó chịu cho người mắc. Bạn có thể sử dụng chính các thực phẩm sẵn có tại nhà để điều trị.

Đánh bay nhiệt miệng bằng dầu dừa, mật ong

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, thời gian qua, nhiều bệnh nhân than thở vì bị nhiệt miệng. Nhiệt miệng lành tính và có thể tự lành sau 1-2 tuần. Tuy nhiên, bệnh gây cảm giác đau rát khó chịu nhất là khi ăn.

Bạn có thể tự xử lý nhiệt miệng bằng các sản phẩm trong nhà mình. Một số thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, kháng khuẩn, chống viêm, tốt trong việc chữa lành vết thương, có thể giúp cải thiện nhiệt miệng hiệu quả như mật ong, dầu dừa, nước đậu đen rang.

Bôi mật ong Bác sĩ Vũ cho biết theo y học cổ truyền, mật ong có vị ngọt, tính bình, không độc; có công năng bổ dưỡng tỳ vị, tăng sinh lực, dưỡng huyết, nhuận phế, nhuận tràng, trị các chứng ho mãn tính, ho ra máu, thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa vi khuẩn. Mật ong còn có tác dụng làm đẹp, chữa lành vết thương, giải độc cơ thể và trị nhiệt miệng.

Mật ong có chứa hydroperoxide tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm giúp thúc đẩy mau lành vết thương. Nguồn vi chất dinh dưỡng dồi dào trong mật ong như kẽm, sắt, kali còn giúp tăng sức đề kháng và ngăn cho nhiệt miệng tái phát.

Danh bay nhiet mieng bang dau dua, mat ong

Trị nhiệt miệng bằng mật ong, đơn giản lại dễ làm.

Theo bác sĩ Vũ, sử dụng mật ong trị nhiệt miệng có thể làm bằng nhiều cách khác nhau. Người dân hay sử dụng bôi trực tiếp mật ong vào vùng nhiệt miệng. Sau khi vệ sinh răng miệng, súc miệng bằng nước chuyên dụng bạn lấy tăm bông chấm vào mật ong và thấm nhẹ nhiều lần trực tiếp lên vết loét giúp thẩm thấu sâu vào vết thương. Bạn giữ nguyên mật ong trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước ấm. Thực hiện 2-3 lần/ngày và duy trì trong 10 ngày liên tục.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngậm mật ong trong khoảng một phút và đảo đều nhiều lần xung quanh vết thương thay cho nước súc miệng rồi súc miệng lại bằng nước ấm để làm sạch phần khoang miệng và lợi. Thực hiện liên tục 3-5 ngày sẽ giảm tình trạng nhiệt miệng.

Bác sĩ Vũ cũng lưu ý các trường hợp không nên dùng mật ong: Trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ mang thai, người huyết áp thấp hoặc đường máu thấp, xơ gan, tiểu đường, rối loạn chức năng tiêu hóa, người mới phẫu thuật, có tiền sử dị ứng với một số thành phần của mật ong.

Sử dụng dầu dừa

Bác sĩ Vũ cho biết dầu dừa là nguyên liệu dễ tìm. Dầu dừa được dùng trong làm đẹp như tẩy trang, dưỡng da toàn thân, chống rạn da, hạn chế nếp nhăn, tẩy tế bào chết, mượt tóc. Dầu dừa có khả năng kháng khuẩn tốt, giúp vết loét nhiệt miệng giảm sưng đau nhanh chóng. Trong thành phần dầu dừa có chứa acid lauric, là chất kháng viêm tự nhiên giúp vết loét miệng bớt đỏ, giảm đau, giảm sưng và giảm sự khó chịu trong khoang miệng. Dùng dầu dừa trị nhiệt miệng ở thể nhẹ, bạn có thể dùng bôi trực tiếp vài lần mỗi ngày, sau khi vệ sinh sạch sẽ khoang miệng, cho đến khi vết thương lành. Hoặc bạn dùng dầu dừa súc miệng đợi khoảng 30 giây thì nhổ ra, mỗi ngày 2-3 lần.

Bác sĩ Vũ cho biết khi bôi dầu dừa trị nhiệt miệng bạn hạn chế nuốt nước bọt. Dầu dừa tác dụng bao phủ lên vị trí nhiệt miệng.

Ngoài ra, để giảm tình trạng nhiệt miệng bạn nên lựa chọn thêm các thực phẩm có tính mát, thanh nhiệt như chè đậu xanh, canh mướp đắng, nước ép cà chua, nước ép rau má… Nếu nhiệt miệng kéo dài kèm theo sốt bạn nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ hỗ trợ.

 

Lợi ích tuyệt vời của chanh đào ngâm mật ong

Mùa se lạnh, trong nhà luôn có lọ chanh đào ngâm mật ong để pha nước uống cho cả gia đình không chỉ giúp giải cảm mà còn hỗ trợ nhiều vấn đề về sức khoẻ.

Lợi ích tuyệt vời của chanh đào ngâm mật ong
Lợi ích của chanh đào ngâm mật ong

Chanh đào vốn là loại quả mang lại nhiều lợi ích "vàng" cho sức khoẻ con người, đặc biệt tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể khi tiết trời vào độ lạnh. Chanh đào thường có vào mùa tháng 8-9 âm lịch nên nhiều gia đình thường có thói quen tìm mua chanh đào để sử dụng hàng ngày. Ngoài những cách sử dụng như vắt lấy nước cốt chanh tươi, nấu ăn thì chanh đào ngâm mật ong cũng được nhiều người áp dụng để có thức uống bổ dưỡng, ấm bụng khi thời tiết giao mùa.

Chanh đào là loại quả chứa nhiều vitamin C.

Đặc biệt, nước chanh đào ngâm mật ong rất dễ uống và dễ làm. Bất kỳ độ tuổi nào từ người già đến trẻ nhỏ trên 1 tuổi đều có thể uống được. Với những gia đình có con nhỏ, mùa thu đông thời tiết thay đổi, trẻ thường bị ho rát họng, một cốc nước chanh đào ngâm mật ong mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khoẻ, giữ ấm cơ thể trong mùa này.

Chanh đào ngâm mật ong hỗ trợ ho khan, giải cảm trong mùa lạnh

Theo Đông y, chanh đào có vị chua, tính mát, vào ba kinh tì, vị và can, có tác dụng thanh nhiệt, trừ ho, viêm họng, lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc. Không chỉ tăng cường sức đề kháng, chị em trong quá trình giảm cân, cải thiện vóc dáng nếu uống chanh đào ngâm mật ong mỗi ngày cũng sẽ cảm nhận hiệu quả rõ rệt hơn. Trong chanh đào có chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là có lượng vitamin C dồi dào, nhờ đó có tác dụng đặc biệt hơn. Mỗi trái chanh đào có chứa axit citric (chiếm khoảng 8% khối lượng quả chanh khô) giúp đốt mỡ hiệu quả, giảm béo rất tốt cho các chị em phụ nữ.

Nhiều gia đình có thói quen ngâm chanh đào mật ong khi vào mùa lạnh

Cách ngâm chanh đào mật ong đúng chuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu:

Chanh đào 1 kg

Mật ong rừng 1 lít

Đường phèn bạn nên dùng đường phèn mật mía 0,5 kg.

Gừng thái lát mỏng.

Chọn quả chanh tươi

Cách ngâm chanh đào mật ong:

Chọn quả chanh hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, còn tươi, chín vàng và mỏng vỏ. Rửa chanh thật sạch với nước, sau đó ngâm chanh với một chút nước sôi để nguội pha với muối trong 30 phút. Vớt chanh ra và lau khô chúng bằng một chiếc khăn sạch và thái chanh theo khoanh tròn, mỏng. Xếp chanh vào bình đựng.

Lưu ý: Chọn chanh già quả và chanh phải tươi để giữ được tinh dầu tốt nhất, không dùng chanh héo và hạn chế bỏ tủ lạnh.

Cắt lát chanh và xếp vào hũ đựng

Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh. Những cục đường to để cho lên trên cùng. Đường phèn sử dụng đường mật mía, chưa qua tẩy. Càng to càng tốt để thay thế làm dụng cụ chèn luôn. Không mua đường hoá học ngâm.

Đổ mật ong vào bình đựng. Đậy kín nắp, để khi nào đường phèn tan hết sẽ dùng được. Gừng thái lát mỏng mỗi lọ chỉ nên cho 3-5 lát gừng. Gừng nên để nguyên vỏ (rửa sạch), thái lát. Gừng sẽ tăng tính ấm cho hỗn hợp ngâm.

Chanh đào ngâm mật ong có công dụng giải cảm hiệu quả

Thời gian đầu mới ngâm nên thường xuyên kiểm tra bình ngâm, nếu sau một vài ngày thấy sủi bọt trên bề mặt hớt lớp bọt này đi. đừng để lớp chanh nổi lên khỏi lớp mật ong vì sẽ dễ gây mốc, nổi váng.

Một số lưu ý khi ngâm chanh đào mật ong

Nên sử dụng hũ thuỷ tinh để ngâm, rửa sạch tráng nước sôi, úp dốc ngược cho khô ráo hoàn toàn. Có thể sử dụng thêm nan hoặc vỉ để chèn nhấn chanh xuống.

Không ngâm quá đầy, toàn bộ nguyên liệu gồm cả mật ong sau khi rót vào chỉ khoảng ⅔ hũ ngâm để hỗn hợp không bị tràn bình trong quá trình ngâm vì chanh ra nước và vụt khí.

Cần đảm bảo chanh luôn ngập bằng cách chèn bởi đường phèn to hoặc nan, cẩn thận có thể mở ra để nhấn chìm chanh xuống.

Chanh đào ngâm mật ong có thể bảo quản bên ngoài ở nhiệt độ thường và tất cả mọi thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng được.

Lạ lùng loài ong “màu mè” nhất hành tinh nhưng không biết làm mật

Loài ong phong lan hay Euglossine là một viên ngọc sống trong thế giới côn trùng, sở hữu những màu sắc ánh kim cực kì bắt mắt, nhưng lại không biết làm mật.

Lạ lùng loài ong “màu mè” nhất hành tinh nhưng không biết làm mật
La lung loai ong “mau me” nhat hanh tinh nhung khong biet lam mat
 Ong phong lan hay Euglossine được coi là nhóm ong "màu mè" nhất thế giới bởi cơ thể chúng sở hữu những màu sắc có ánh kim hết sức bắt mắt như xanh lá cây, xanh lá và vàng. (Nguồn: Genk)

Mùa lạnh dùng mật ong pha thứ này tốt hơn cả thuốc bổ

Từ xa xưa, con người đã biết tận dụng mật ong để điều trị bệnh và bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt trong những ngày lạnh giá, mật ong lại càng có nhiều cơ hội để phát huy công dụng tuyệt vời của nó.

Mùa lạnh dùng mật ong pha thứ này tốt hơn cả thuốc bổ

Theo cuốn sách Thực phẩm chữa bệnh của Nhà xuất bản hàng đầu thế giới - DK, mật ong mặc dù được tạo chủ yếu từ đường đơn và nước, nhưng nó có nhiều dược tính. Hiệu quả của nó nằm ở hàm lượng vitamin C, D, E, K và B-complex và beta-carotene, khoáng chất, enzym và tinh dầu. Đồng thời, nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp chống nhiễm trùng đường hô hấp hiệu quả.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.