Dân Cửa Lò no nê "lộc biển" dạt đầy bờ sau bão

Có những gia đình mỗi ngày nhặt về hàng tạ sò tại bãi biển Cửa Lò (Nghệ An). Không chỉ để ăn, họ còn đem bán với giá 10.000 đồng/kg.

Vừa bê rổ sò từ Cửa Lò về, chị Vân (Cửa Lò, Nghệ An) hồ hởi: “Nay chị mới nhặt được 5kg. Nhưng đủ ăn rồi, chắc thôi không đi nhặt nữa”. Chị chia sẻ ốc, sò dạt vào bờ biển rất nhiều sau trận bão. Người dân xung quanh đây rủ nhau đi nhặt loại “lộc biển” này.
Dan Cua Lo no ne
 Hàng trăm người dân Cửa Lò rủ nhau ra biển nhặt “lộc trời cho”.
“Qua 2 ngày bão tan, lượng sò ở bờ biển vẫn rất nhiều. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai nấy đều mang rổ, bao đi nhặt về. Có những gia đình nhặt được 3 tạ sò một ngày”, chị cho biết.
Theo chị, những con sò này chủ yếu là sò lông, còn sò huyết cũng có nhưng ít hơn. Người dân chủ yếu nhặt về để ăn, thay đổi bữa cơm hàng ngày. Một số gia đình nhặt được số lượng lớn, không ăn hết nên bán. Tuy nhiên, giá bán khá rẻ, chỉ 10.000 đồng/kg (ngày thường sò được bán với giá 30.000 đồng/kg).
Dan Cua Lo no ne
 Hầu hết là sò lông, còn sò huyết, ốc cũng có nhưng số lượng ít.
“Giá rẻ vì lượng sò quá nhiều và hầu hết nhà nào cũng đi nhặt sò tại Cửa Lò. Hơn nữa, sò này rất nhiều cát, người mua đem về phải mất nhiều công đoạn cầu kỳ mới lọc sạch cát và chế biến món ăn được”, chị nói tiếp.
Sau 2 ngày, chị nhặt được 15kg, số lượng sò này đủ ăn cho gia đình nên chị không đi nhặt tiếp.
Dan Cua Lo no ne
 Người nào người nấy đều mang rổ, bao đi nhặt về ăn hoặc bán.
Dan Cua Lo no ne
 Món ăn chế biến từ sò nhặt tại bờ biển Cửa Lò (Nghệ An).
Cũng đi nhặt “lộc biển”, chị Giang Thiên (Cửa Lò, Nghệ An) vui mừng khi chia sẻ thành quả nhặt được 40kg sò trong 1 ngày của mình. “Những người đàn ông to khỏe sẽ xuống biển và lấy dụng cụ nạo nghêu để đem những con sò này lên bờ cát. Sau đó, các chị em phụ nữ và trẻ em sẽ ở bên trên bờ nhặt để vào rổ, bao và đem về”, chị nói.
Theo chị, phải đến hàng trăm người ra bãi biển Cửa Lò sau bão để nhặt loại “lộc trời cho” này. Mọi người chủ yếu nhặt về ăn, ít người đem bán.
Chị chia sẻ thêm: “Sò này nhiều cát, cần luộc lên, nhặt ruột và rửa với nước lạnh thật sạch mới đem chế biến. Con vật này có thể làm nhiều món ăn ngon khác nhau: cháo sò, sò xào xả, sò xào giá rất ngon...”, chị nói.
Không ít người dân ở đây cho biết sau mỗi trận bão, họ lại được hưởng lộc từ biển. Nhưng đây là lần đầu tiên họ thấy cảnh tượng nhiều sò, ốc trôi dạt vào bờ biển như vậy. 

Ghé thăm vương quốc tôm hùm ở Khánh Hòa

(Kiến Thức) - Đầu tư lớn, chăm sóc kỳ công, tỉ mỉ nhưng nghề nuôi tôm hùm ở Bình Ba, Khánh Hòa mang về nguồn thu bạc tỷ cho các ngư dân ở đây. 

Ghe tham vuong quoc tom hum o Khanh Hoa
 Vịnh biển thuộc thôn Bình Ba, xã Cam Bình (Cam Ranh - Khánh Hòa) có nhiều lợi thế được thiên nhiên ban tặng để nuôi trồng thủy hải sản. Ảnh: Báo giao thông. 

Lạnh thấu xương 8 độ, ngư dân run rẩy lội sình lầy bắt ngao, sò

Kệ cho cái lạnh thấu xương, nhiều người ở miền biển của huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) vẫn dầm mưa chịu rét, lặn lội dưới sình lầy bắt từng con sò con ngao mưu sinh giữa cái rét buốt của mùa đông.

Do đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống khiến nhiệt độ toàn miền Bắc xuống thấp tới mức kỉ lục, miền núi có khả năng xuất hiện băng giá. Đối với các tỉnh đồng bằng, trong đó có tỉnh Nam Định rét sâu 9-11 độ C, dù nhiệt độ xuống thấp như thế nhưng nhiều người vẫn lặn lội dưới bùn lầy ở ven biển huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) mưu sinh.
Do đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống khiến nhiệt độ toàn miền Bắc xuống thấp tới mức kỉ lục, miền núi có khả năng xuất hiện băng giá. Đối với các tỉnh đồng bằng, trong đó có tỉnh Nam Định rét sâu 9-11 độ C, dù nhiệt độ xuống thấp như thế nhưng nhiều người vẫn lặn lội dưới bùn lầy ở ven biển huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) mưu sinh

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.