Đặc sản ve sầu, món nhậu đầu hè mấy ai dám thử

Bước vào đầu tháng 5, tiếng ve sầu bắt đầu kêu inh ỏi ở các cánh rừng vùng cao Tây Bắc nói chung và tỉnh sơn La nói riêng.

Đây cũng là dịp bà con dân tộc thiểu số dùng nhựa mít và các dụng cụ khác băng qua những cánh rừng bắt ve sầu để kiếm thêm nguồn thu nhập.

Những năm trở lại đây, từ tháng 5-6 dương lịch, người dân xã Chiềng Mung (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại rủ nhau vào rừng bắt ve sầu. Công việc chủ yếu diễn ra ban đêm từ 20h giờ đến 5h sáng. Mặc dù công việc vất vả nhưng đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con người dân tộc Thái nơi đây. Bởi những món ăn được chế biến từ ve sầu ngày càng được nhiều thực khách ưa chuộng và tìm mua.

Dac san ve sau, mon nhau dau he may ai dam thu

 Vào những ngày hè, ve sầu được đồng bào dân tộc Thái săn bắt ở những cây cà phê, cây xoài, nhãn... để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Chia sẻ về cách săn bắt ve sầu với PV, chị Lò Bích Nga, bản Phát (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cho biết: "Ve sầu rất thích đậu ở cành cây cà phê, cây thông, xoài, nhãn... chúng trú ngụ thành từng tốp từ 3-4 con. Để bắt được ve sầu, tôi dùng nhựa mít, nhựa các loại cây khác bôi lên cành cây lay nhỏ dài khoảng 6m rồi dùng để dính vào cánh của chúng.

Chúng tôi thường bắt ve vào ban đêm. Dụng cụ cần phải có trong quá trình bắt đó là đèn pin, dao, giỏ hoặc túi nilon. Có ngày tôi bắt được khoảng 5kg, sau đó tôi mang ra chợ Nà Si, chợ cóc gần quốc lộ 6 bán với giá 150.000-200.000đồng/kg".

Dac san ve sau, mon nhau dau he may ai dam thu-Hinh-2

Mỗi khi đến mùa ve sầu, chị Nga thường lên các cánh rừng ở gần nương săn bắt để mang ra ngoài chợ bán.

“Cách thứ 2 có thể bắt được ve sầu mà không cần lên rừng, tôi chặt cành cây cao hơn 1 mét về đặt trước sân nhà. Sau đó tôi chuẩn bị đèn pin, ống nhựa, hộp sữa bột đã qua sử dụng hoặc những hộp nào phát ra được tiếng động to và tốt, rồi bỏ nhiều viên sỏi nhỏ vào ống lắc đều để tạo âm thanh giả, rụ ve sầu bay về đậu vào lúc chập tối, rồi bắt bằng tay không. Cách làm này tuy nhàn hơn nhưng không bắt được nhiều bằng đi soi ban đêm”, chị Lò Bích Nga, bản Phát thông tin thêm.

Dac san ve sau, mon nhau dau he may ai dam thu-Hinh-3

Hiện 1kg ve sầu được bà con dân tộc Thái sau khi bắt về bán với giá 150.000 đồng - 200.000 đồng.

Trước đây ve sầu chỉ là món ăn chơi, thỉnh thoảng đồng bào dân tộc vùng cao rủ nhau đi bắt về làm mồi nhậu. Tuy nhiên những năm gần đây, nhu cầu người dân sử dụng món này tăng cộng với các quán ăn ẩm thực cũng tìm mua ngày càng nhiều, nên có rất đông người đi bắt ve sầu về bán kiếm lời.

Dac san ve sau, mon nhau dau he may ai dam thu-Hinh-4

Chị Nga cho biết: "Bắt ve sầu là công việc thời vụ của chúng tôi sau những ngày làm nương cà phê và làm ruộng. Nếu chăm chỉ lên rừng bắt ve sầu, 1 ngày cũng kiếm 600. 000 đồng - 800.000 đồng là chuyện bình thường".

Theo chị Nga chia sẻ: “Nhiều năm đi bắt ve sầu nên tôi biết được chỗ nào tập trung nhiều ve, chỗ nào ít. Có ngày tôi leo lên các triền đồi có rừng rậm mất khoảng 2h đồng hồ để bắt ve là chuyện bình thường. Chịu khó đi xa 1 chút, nhưng đổi lại thu nhập từ việc bắt ve sẽ cao hơn. Mỗi mùa (khoảng 2 tháng) ít cũng được 10-15 triệu, năm nhiều có lúc tôi cũng kiếm gần 20 triệu đồng từ bán ve sầu. Dù là nghề săn bắt mùa vụ, nhưng ít nhiều cũng mang thu nhập đáng kể cho người dân chúng tôi”.

Dac san ve sau, mon nhau dau he may ai dam thu-Hinh-5

Ve sầu thường được bà con dân tộc bày bán ở các khu chợ cóc ở huyện Mai Sơn, TP. Sơn La, huyện Phù Yên, Sông Mã, Sốp Cộp.

Theo một số thương lái ở huyện Mai Sơn (Sơn La), giá thu mua ve sầu dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/kg tùy theo từng loại. Anh Sa Văn Ka, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn cho biết: “Ve sầu làm được khá nhiều món ngon như ve chiên bột, ve xào sả ớt, ve rang lá chanh,... được rất nhiều người ưa thích. Vài năm gần đây, nhu cầu người dân khoái khẩu món ăn này ngày càng nhiều. Cũng vì thế mà nhiều bà con dân tộc đi bắt ve ăn chơi chuyển dần thành những “thợ săn” chuyên nghiệp mang về bán. Có ngày tôi thu mua từ  70-80kg ve sầu giao bán cho các nhà hàng ở TP. Sơn La, Hà Nội”.

Dac san ve sau, mon nhau dau he may ai dam thu-Hinh-6

 Ve sầu được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, nên được nhiều thực khách lựa chọn. Chính vì vậy, giá cả của vẻ sầu luôn ở mức cao.

Ve sầu được coi là một trong những món đồ nhậu dân dã, được nhiều cánh mày râu ưa thích, nhất là khi món ăn này xào sả ớt giòn tan mà được uống cùng với một chút rượu, bia thì quả là sự kết hợp hoàn hảo. Thế nên, món đặc sản ve sầu trở nên nổi tiếng ở vùng Tây Bắc nói chung, Sơn La nói riêng và được nhiều thực khách lựa chọn trong các bữa cơm đãi khách quý và người thân.

Những đặc sản ngon khó cưỡng trên quê hương cầu thủ Văn Toàn

(Kiến Thức) - Đến với đất Hải Dương, quê hương của cầu thủ Văn Toàn, bạn chớ quên thưởng thức hoặc mua những món đặc sản ngon khó cưỡng này về làm quà cho người thân.

Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan

Bánh đậu xanh: Bánh đậu xanh có thể nói là đặc sản ngon nổi tiếng nhất của Hải Dương. Bánh đậu xanh Hải Dương có mùi rất thơm, vị bùi bùi, ngọt tan trong miệng, có chút beo béo mà không ngán của mỡ lợn cùng với tinh dầu man mát hương hoa bưởi. Ảnh: Internet.

Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-2
Gà tươi Mạnh Hoạch của Hải Dương nổi tiếng khắp cả nước nhiều năm nay. Đây là một thương hiệu xuất phát từ ông “vua gà” đến từ Hải Dương – Phạm Hồng Hoạch. Từ một quán nhỏ do ông Phạm Hồng Hoạch làm chủ đến nay đã trở thành một thương hiệu có hệ thống nhà hàng trên khắp cả nước thu hút nhiều thực khách gần xa. Ảnh: Foody.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-3
Bánh dày Gia Lộc: Khách qua đường lỡ bữa dừng chân tại thị trấn Gia Lộc (Hải Dương) ăn chiếc bánh dày, uống chén trà hoặc mua vài gói bánh về làm quà cho người thân, chỉ một lần rồi nhớ mãi hương vị. Chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm đã trở thành một trong những đặc sản Hải Dương mà du khách đã nếm qua đều khó quên. Ảnh: Vietnamnet.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-4
Bánh cuốn Hải Dương: Về thành phố Hải Dương, tìm tới con phố Bắc Sơn, con phố với món bánh cuốn nổi tiếng đã được đưa vào từ điển Wikipedia. Ở đó có quán bánh cuốn bà Thấu gắn liền với thương hiệu bánh cuốn Hải Dương. Nếu ai đã thử, sẽ chẳng thể nào quên những tấm bánh mỏng mướt như giấy pơ-luya, thanh mát, trong suốt mà vẫn béo ngậy. Ảnh: Foody.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-5
Bánh gai Ninh Giang: Mặc dù công thức làm bánh gai không quá cầu kỳ nhưng để làm ra chiếc bánh ngon phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ trộn, phân chia nguyên liệu, chọn nếp, chọn lá gai, thời gian hấp bánh... Chọn kỹ những thành phần ngon nhất thì khi bánh chín sẽ dẻo dai, mềm mại, thơm ngon khiến bao thực khách mê mẩn. Ảnh: Internet.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-6
Bánh lòng Kinh Môn: Bánh lòng từ lâu đã trở thành thứ bánh đặc sản quê hương cầu thủ Văn Toàn. Bánh lòng khác biệt với những loại bánh làm từ gạo khác như bánh cáy, chè lam,... bởi vị ngọt dẻo bùi thơm, cay nhẹ của gừng, bỏng gạo nếp cái hoa vàng, lạc rang và đường quyện lại. Ảnh: Quaque. 
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-7
Rươi Tứ Kỳ: Mùa rươi ở Tứ Kỳ, Hải Dương, bắt đầu vào tháng 8 âm lịch, rươi có thể được chế biến thành nhiều món ngon nhưng chả rươi là món được hầu hết mọi người yêu thích. Miếng chả rươi thơm lừng đầy đủ vị chua cay mặn ngọt, có thể “đánh gục” những người có khẩu vị khó tính nhất. Ảnh: Internet.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-8
Bún cá rô đồng: Bún cá rô đồng thì có thể tìm thấy khắp mọi nơi nhưng để thưởng thức món bún cá rô vừa thơm, vừa hấp dẫn vừa đậm đà hương vị thì bạn phải về đất Hải Dương. Bún cá rô đồng Hải Dương ngon hơn nhiều nơi khác bởi cách chế biến nước dùng và thịt cá thơm ngon. Ảnh: Internet.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-9
Bánh đa gấc Kẻ Sặt: Bánh đa gấc Kẻ Sặt là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến Hải Dương. Nguyên liệu làm bánh gồm những nguyên liệu giản dị như gạo, đường, vừng, lạc, dừa thái mỏng và hương vị gừng tươi. Ảnh: Saigonamthuc.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-10
Vải thiều Thanh Hà: Vải thiều được trồng khá nhiều ở các tỉnh thành phía Bắc nước ta, tuy nhiên ở mỗi vùng vải lại có hương vị và chất lượng riêng. Trong đó có vải thiều Thanh Hà một trong những thương hiệu khá nổi tiếng, thậm chí đã được xuất khẩu sang nước ngoài.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-11
Ổi Liên Mạc Thanh Hà: Cùng với cây vải thiều, ổi là một loại trái cây đặc sản của đất Thanh Hà. Giống ổi Bo Thanh Hà đã đem lại nguồn lợi kinh tế cho người dân nơi đây, sản lượng thu hoạch cũng rất đáng kể. Quả to đều, thịt chắc, ăn rất ngọt, có vị thơm đặc trưng. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tháng 10, du lịch Đà Lạt đừng bỏ qua những đặc sản siêu ngon này

(Kiến Thức) - Tháng 10 du lịch thành phố Đà Lạt, bạn không chỉ có cơ hội check-in với những con đường ngập hoa dã quỳ đẹp như mơ mà còn là thiên đường ẩm thực với những đặc sản nức tiếng.

Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay

Bánh căn: Du lịch Đà Lạt tháng 10, bạn chớ nên bỏ qua món bánh căn nóng hổi. Đây là món đặc sản được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm khi đến Đà Lạt. Những chiếc bánh thơm giòn làm từ nguyên liệu chính là gạo cùng các bước chế biến cầu kỳ, phức tạp.

Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-2
Ở Đà Lạt, bánh căn ăn với nước chấm pha mỡ hành, thêm xíu mại và giò tạo nên hương vị hấp dẫn khó quên. Bạn có thể tìm thấy các quán bánh căn ngon dọc đường Tăng Bạt Hổ.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-3
Bánh ướt lòng gà: Món đặc sản Đà Lạt này thực sự độc đáo trong cả cái tên và hương vị. Không ăn kèm chả, nem như các nơi khác, bánh ướt Đà Lạt sử dụng lòng gà và thịt gà xé phay.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-4
Cầu kỳ từ khâu chọn gạo đến thịt gà, lòng gà nên bánh ướt lòng gà Đà Lạt hấp dẫn du khách ngay từ những lần ăn đầu tiên. Đặc biệt, phần nước chấm được pha chế theo bí quyết gia truyền đã khiến cho món ăn này có sự đặc biệt mà chẳng nơi nào có được.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-5
Lẩu gà lá é: Món lẩu đặc sản Đà Lạt này mang đến bạn một hương vị mới lạ và thú vị với món lá é. Cùng họ với hương nhu, húng quế, lá é có vị chua chua, chát chát, khi nhúng vào nồi lẩu gà ngọt lịm thì vừa bùi bùi lại the the tạo nên hương vị ấn tượng.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-6
Nước lẩu gà ngọt lịm kết hợp với loại rau này cũng phù hợp đến lạ. Đây chắc chắn là một trải nghiệm ẩm thực thú vị mà khi đi đến nơi khác chưa chắc bạn đã có được. Dù là đặc sản có tiếng nhưng ở Đà Lạt không có quá nhiều quán bán món này và nổi bật nhất phải kể đến quán Tao Ngộ và 668.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-7
Lẩu bò Ba Toa: Ngoài lẩu gà lá é, lẩu bò Ba Toa cũng là một món lẩu đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến Đà Lạt. Món lẩu bò nổi tiếng với những miếng bò dày và mềm thơm ngon.      
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-8
Thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức món lẩu huyền thoại này là những ngày Đà Lạt vào đông se lạnh. Khu Ba Toa và đặc biệt Lẩu bò Quán Gỗ là địa chỉ nổi tiếng với món ăn này.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-9
Bánh mì xíu mại: Bánh mì cứ để nguyên thế, xé từng miếng rồi chấm vào bát nước dụng có đầy đủ gia vị, xíu mại. Hương vị cay cay, nồng nồng của món ăn này vô cùng thích hợp với thời tiết Đà Lạt lành lạnh. Du khách cũng có thể chọn ăn bánh mì kẹp xíu mại, đó cũng là trải nghiệm thú vị.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-10
Bánh bèo số 4 Bà Hường: Bánh bèo ở quán được hấp dẻo mềm, vừa ăn, phía trên có thịt băm nhỏ cùng hành sấy khô thơm nức và giòn rụm. Đặc biệt, nước mắm chấm cùng sóng sánh rất ngon và vị vừa ăn. Quán còn có chả, bạn có thể gọi thêm ăn kèm.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-11
Nem nướng: Đến Đà Lạt bạn sẽ thưởng thức nem nướng với hương vị khá lạ miệng. Nem nướng Bà Hùng là đặc sản mà ai ở Đà Lạt cũng biết. Những chiếc nem mang hương vị núi rừng đặc trưng mà chẳng nơi đâu có. Đặc biệt hơn chính là thứ nước chấm được nấu từ xương heo thật kỹ và kỳ công.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-12
Sữa chua phô mai: Là một món tráng miệng cực kỳ quen thuộc và được bán phổ biến ở Đà Lạt nên nếu đến đây, các bạn cũng nên ăn thử sữa chua phô mai. Món này được bán ở các quán chè, kem, sinh tố hay ngay cả trong các quán bánh ướt lòng gà cũng có bán cho khách ăn tráng miệng. 
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-13
Bánh tráng nướng: Cùng là bánh tráng nhưng tại Đà Lạt lại mang những hương vị khác biệt với bánh tráng nướng Sài Gòn hay những nơi khác. Đặc biệt, món ăn này sẽ hấp dẫn hơn khi ăn vào buổi tối Đà Lạt có chút sương lạnh, ngồi thổi phù phù miếng bánh nóng hổi thì lại càng thấy ngon hơn.Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC16.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.