Đặc sản nộm măng cụt xanh, bay ra Hà Nội giá chát vẫn tranh nhau mua

Là loại quả đặc sản miền Nam, ruột măng cụt xanh có giá vô cùng đắt đỏ, lên tới hơn nửa triệu đồng 1kg vẫn được người dân tranh nhau mua.

Đặc sản nộm măng cụt xanh, bay ra Hà Nội giá chát vẫn tranh nhau mua
Thời điểm này, măng cụt bắt đầu vào mùa. Bên cạnh những trái măng cụt chín đỏ, thơm ngọt, mọng nước có giá dao động từ 45.000-80.000 đồng/kg thì loại măng cụt vỏ còn xanh, ruột giòn, vị thanh mát hơi chua nhẹ lại được nhiều người lùng mua.
Đáng chú ý, loại quả xanh này còn có giá vô cùng đắt đỏ, lên tới 480.000-650.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Hồng Hạnh - đầu mối bán hoa quả ở TP.HCM, cho biết, quả măng cụt chín đã quen thuộc với nhiều người. Song ít ai biết rằng, măng cụt lúc xanh còn là món ăn đặc sản hiếm có, bởi việc thu hái, sơ chế mất rất nhiều công sức. Hơn nữa, do mỗi năm chỉ có một mùa nên giá loại quả này không hề rẻ.
Vì thế, năm nào đến mùa chị Hạnh cũng lấy măng cụt ở Bình Dương, Tây Ninh,... về bán. Loại măng cụt xanh và chín đều có cả.
Dac san nom mang cut xanh, bay ra Ha Noi gia chat van tranh nhau mua
Măng cụt xanh - loại quả sản sản miền Nam có giá còn đắt hơn cả măng cụt chín (ảnh: NT) 
Với măng cụt xanh chưa gọt vỏ, chị đang bán từ 80.000-95.000 đồng/kg. Riêng măng cụt đã gọt vỏ giá vô cùng đắt đỏ, lên đến 550.000 đồng/kg. Bởi, phải gọt khoảng 4-5kg quả mới được 1kg ruột, chưa kể thời gian gọt cũng mất tới 1,5-2 tiếng đồng hồ.
Ruột măng cụt xanh thường được sử dụng để làm gỏi. Do quả còn xanh nên phần vỏ khá cứng và có nhiều mủ, nếu người mua không biết sơ chế thì măng cụt sẽ bị đen, ăn bị chát. Vì vậy, chị thường gọt sẵn để khách mua về chế biến luôn và bảo quản được lâu hơn.
Để làm gỏi ngon, theo chị Hạnh, không chọn quả non hay chín quá, mà phải chọn những quả vỏ da xanh nhưng đã đủ độ già, vỏ có vết rám vừa độ chín tới, thịt măng cụt bên trong sẽ có độ giòn, vị ngọt, chua vừa phải, chắc thịt, có vị chát lạ miệng. Đặc, biệt, khi hái quả phải gọt vỏ, bảo quản ngay, nếu để chậm 1-2 ngày măng cụt sẽ chín không làm gỏi được.
“Năm nay, măng cụt mất mùa nên mỗi ngày tôi chỉ hái được 30-40kg măng cụt xanh. Khách muốn mua quả gọt sẵn phải đặt trước 1-2 ngày, tôi huy động người nhà gọt mới kịp. Tính ra, có đợt tôi bán được vài tạ măng cụt loại này”, chị Hạnh cho hay.
Dac san nom mang cut xanh, bay ra Ha Noi gia chat van tranh nhau mua-Hinh-2
Ruột măng cụt xanh có giá tới trên nửa triệu đồng/kg (ảnh: NT) 
Chị Trần Thị Hiên - đầu mối bán măng cụt ở Bình Dương - chia sẻ, măng cụt được trồng ở nhiều địa phương nhưng thơm ngon nổi tiếng nhất phải kể đến măng cụt Bình Dương. Đây cũng là nơi có món gỏi gà măng cụt lạ miệng, ai ăn một lần cũng xuýt xoa nhớ mãi.
Do mỗi năm chỉ có một mùa, kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 6 nên thời điểm này, nhiều người tranh thủ đặt mua để được thưởng thức những trái măng cụt xanh ngon nhất.
Chị Hiên cho hay, việc sơ chế măng cụt xanh rất công phu bởi lớp vỏ cứng, dễ chảy mủ, khó lột hơn so với măng cụt chin. Thế nên, vừa gọt vừa phải rửa dưới vòi nước cho hết mủ. Người chế biến phải khéo léo nếu không múi măng cụt sẽ bị nát, không giữ được độ trắng.
Trong khi măng cụt chín có giá dao động 70.000-80.000 đồng/kg thì măng cụt xanh gọt sẵn giá lên đến 480.000-650.000 đồng/kg tùy thời điểm. Thậm chí đầu mùa quả chưa có nhiều, giá ruột măng cụt đỉnh điểm tăng vọt lên khoảng 800.000 đồng/kg vẫn không có hàng mà bán.
Dac san nom mang cut xanh, bay ra Ha Noi gia chat van tranh nhau mua-Hinh-3
Măng cụt xanh được dùng để làm gỏi, song không phải lúc nào cũng có thể mua về ăn (ảnh: NT) 
“Mỗi ngày tôi gom gọt được 15-20kg ruột măng cụt, gọt đến đâu là có khách đặt mua đến đó, vì vậy hàng luôn giữ được độ tươi giòn. Tính ra tôi bán được trên dưới 1 tạ măng cụt/ngày”, chị Hiên nói.
Do có giá khá đắt đỏ nên mọi người thường mua 0,5-1kg ruột quả hoặc mua 2-4kg quả chưa gọt. Nhiều khách ngoài Bắc muốn thưởng thức đặc sản này, chị phải gọt sẵn rồi gửi máy bay ra. Bởi nếu để cả vỏ quả sẽ nhanh chín, mất độ giòn, thơm ngon đặc trưng của măng cụt xanh.
Lần đầu được thưởng thức món gỏi gà măng cụt trong chuyến du lịch ở Bình Dương cách đây 2 năm, anh Lê Quang Chiến ở Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) thừa nhận: “Vị chua, ngọt, chát của măng cụt kết hợp với nước sốt trộn gỏi và thịt gà ngọt bùi ăn khá lạ miệng, tạo nên hương vị đậm đà khó quên. Từ đó, cứ đến mùa măng cụt tôi lại nhờ bạn bè trong đó gửi ra làm món nhậu đãi khách”.
Tuy vậy, để chọn được những trái măng cụt xanh ngon anh phải đặt trước 2-3 ngày mới có với giá vô cùng đắt đỏ, lên đến 600.000 đồng/kg ruột măng cụt. Thế nên, mỗi mùa anh chỉ dám đặt mua 2-4kg măng cụt xanh để dành tiếp khách, gọi là thưởng thức cho biết chút đặc sản miền Nam, anh Chiến chia sẻ.

Độc đáo: Nơi này có những cây măng cụt hơn 100 tuổi đời

Hiện gia đình bà Phượng có 40 cây măng cụt, trong đó có nhiều cây đã gần 100 năm tuổi với tán cây rộng và cao hơn 30m. Mặt dù thời tiết đang hanh khô nhưng khi vừa đặt chân vào vườn măng cụt, chúng tôi cảm thấy thấy khoan khoái dễ chịu...
 

Độc đáo: Nơi này có những cây măng cụt hơn 100 tuổi đời
Từ lâu, đặc sản măng cụt ở TX Thuận An (Bình Dương) đã được nhiều người biết đến bởi vị ngon, ngọt hiếm có. Không chỉ thế, Thuận An còn nổi tiếng với những vườn măng cụt trăm năm tuổi nằm giữa lòng đô thị sầm uất.

Măng cụt Thái Lan ngập tràn các chợ đầu mối

Từ đầu mùa đến nay, riêng TP HCM đã có khoảng 700 tấn măng cụt Thái Lan đổ về chợ đầu mối.

Măng cụt Thái Lan ngập tràn các chợ đầu mối

Hiện đang vào mùa trái cây nhiệt đới, trong đó, măng cụt là loại quả đang rộ mùa, bán khắp TP HCM. Do trái cây được bán lẻ phần lớn là không bao bì, nhãn mác nên nhiều người tiêu dùng không biết phần lớn măng cụt đang tiêu thụ được nhập khẩu từ Thái Lan, hàng trong nước rất ít.

Theo khảo sát của phóng viên, giá măng cụt tại chợ bán lẻ từ 40.000 – 60.000 đồng/kg và không phân biệt nội địa hay nhập khẩu. Trong khi đó, tại nhiều cửa hàng thực phẩm hoặc chuyên doanh trái cây, măng cụt có ghi rõ là xuất xứ Thái Lan với giá bán khác nhau, tùy theo kích cỡ.

Bí quyết chọn măng cụt chỉ cần nhìn vào cuống

Đừng lo chọn nhầm quả hỏng, quả dở vì đã có bí quyết chọn măng cụt cực chuẩn sau:

Bí quyết chọn măng cụt chỉ cần nhìn vào cuống

Nhìn vào cuống quả măng cụt

Chọn những quả cuống màu xanh, tươi sáng vì những quả này tươi ngon. Với những quả có phần cuống màu đen chứng tỏ nó đã để lâu, chất lượng kém ngon.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.