Đặc sản bê thui xứ Quảng khách lũ lượt kéo đến ăn nhờ hương vị rất riêng

Nơi đây có rất nhiều quán ăn phục vụ món bê thui ngon nổi tiếng, có chất lượng mà không nơi nào có thể sánh được bởi mang đậm hương vị xứ Quảng.

Nằm trên quốc lộ 1A, đoạn qua xóm Cầu Mống, xã Điện Phương, H.Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, bê thui Cầu Mống từ lâu đã được người dân địa phương, du khách rỉ tai là điểm "dừng chân" đầy hấp dẫn, không thể thiếu trong hành trình khám phá ẩm thực xứ Quảng.

Dac san be thui xu Quang khach lu luot keo den an nho huong vi rat rieng

Bê thui Cầu Mống đặc biệt hơn ở các vùng khác là nhờ đôi bờ sông Thu Bồn là ngàn dâu biêng biếc, mênh mông những đồng cỏ non tơ mơn mởn trải dài. Đất Gò Nổi - Cầu Mống suốt mùa lũ lụt thường chìm khuất dưới nước. Nước lũ rút đi, phù sa màu mỡ để cỏ cây lên xanh, tươi tốt đến không ngờ, trở thành vùng đất thuận lợi chăn nuôi bò. Những đàn bò mặc sức ăn no tắm mát và sinh sản rất nhanh, cho ra đời những chú bê con lớn nhanh như thổi vì được tiếp nguồn sữa mẹ dồi dào nhờ đồng cỏ xanh tươi…

Người Gò Nổi nói rằng con bê năm tháng tuổi là lúc thích hợp nhất để hạ thịt. Mặc dù có thể chọn bê nơi khác cũng cùng độ tuổi nhưng thường gầy ốm nên thịt mỏng mà không thơm như bê ở Cầu Mống. Bê thui nơi đây có hương vị đậm đà xứng danh đệ nhất món ngon xứ Quảng.

Để có món bê thui mặn mà đặc trưng, ngoài tìm chọn nguyên liệu thì một bí quyết nhỏ nhưng không kém quan trọng trong khâu chế biến chính là sự tỉ mỉ, khéo léo và kinh nghiệm của đầu bếp.

Dac san be thui xu Quang khach lu luot keo den an nho huong vi rat rieng-Hinh-2

Bê cắt tiết, cạo lông rồi mổ bụng, lấy hết bộ lòng ra, dùng dây thép khâu lại, lấy thanh sắt dài xỏ dọc thân để hai đầu thanh sắt lên lò than, bắt đầu thui. Thỉnh thoảng dùng que sắt có mũi nhọn châm đều lên da để thoát nước, lấy vải lau sạch, rồi tiếp tục thui.

Phải biết cách giữ lửa vừa đủ để cả con bê chín đều. Đặc biệt không được lơ là để lửa quá bén, thịt sẽ cháy sém không ngon lại không thẩm mỹ. Thịt bê thui đạt chuẩn phải có màu đỏ hồng nhưng không sống, da vàng ruộm nhưng không dai cũng không bị hôi mùi khói.

Một yếu tố để món ăn hòa quyện và đậm đà chính là nước chấm. Nước chấm phải là loại mắm cái cá cơm, cá nục nguyên chất chế biến từ những làng chài ven biển Hội An đem về gạn ép xác, lọc lấy nước thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng, mè rang sao cho vừa nồng, mặn, ngọt, vừa cay xốc đến tận mũi để vừa ăn vừa hít hà.

Dac san be thui xu Quang khach lu luot keo den an nho huong vi rat rieng-Hinh-3

Rau sống để cuốn bánh tráng cùng lát bê thui cũng khá cầu kỳ, đủ loại của vùng quê bên sông nước. Ngoài 3 loại rau chính là giá sống, chuối chát và khế chua, trong đĩa rau còn có nhiều loại rau thơm (húng, quế, ngò…) và cải chìa non. Bánh tráng để cuốn bê thui phải là bánh tráng nhỏ, mỏng và dai được sản xuất từ trong các lò bánh danh tiếng ở Điện Bàn.

Ngoài ra, một vài miếng bánh tráng nướng giòn điểm xuyến vào bữa ăn vốn là thói quen từ bao đời nay của người xứ Quảng.

Bê thui được xắt thành từng lát mỏng, xếp đều đặn trên một đĩa tròn lớn. Món bê thui Cầu Mống rất thích hợp cho mùa nắng nóng, chỉ cần nhìn đĩa rau xanh mát là đã gợi lên cảm giác ngon miệng, ăn mãi mà không ngán.

Dac san be thui xu Quang khach lu luot keo den an nho huong vi rat rieng-Hinh-4

Có lẽ vì vị ngon không dễ quên của bê thui Cầu Mống, và sự vang danh của món đặc sản xứ Quảng này nên tại nhiều nơi, các "dị bản" của món ăn cũng xuất hiện khá nhiều. Để thực sự thưởng thức đúng hương vị món bê thui Cầu Mống, thực khách cần tìm đến những nhà hàng uy tín hoặc do đúng đầu bếp Quảng Nam nấu bếp.

Sau dịch, nhất định phải đến Đà Nẵng thưởng thức những đặc sản siêu ngon này

(Kiến Thức) - Được mệnh danh là “thành phố đáng sống”, Đà Nẵng không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh đẹp mà còn có nhiều đặc sản siêu ngon, ăn rồi nhớ mãi. Sau khi hết dịch COVID-19, nhất định phải thưởng thức ngay những món ngon này.

Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay

Cơm gà là đặc sản siêu ngon khiến người dân Đà Nẵng lẫn du khách bốn phương mê mệt. Bằng nhiều cách chế biến khác nhau, chẳng hạn như: cơm gà xé, cơm gà quay, gà luộc, gà xối mỡ... kèm theo bát canh và chén đồ chua ăn kèm trông rất ngon lành. Ảnh: Foody.

Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-2
Mì Quảng: Khỏi phải nói thì ai cũng biết mì Quảng là đặc sản nổi danh của Đà Nẵng. Những cọng mì dày, cứng và to thô là nét đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì. Ảnh: Bepnhabeo.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-3
Bún mắm nêm Đà Nẵng ghi dấu ấn bằng thứ mắm nêm mặn mòi làm từ cá biển, những miếng thịt heo quay giòn rụm, vị thanh mát của rau và cay nồng của ớt. Ngoài ra còn có cả nem chua, ba chỉ luộc, tai heo, mít non và chả bò hấp dẫn. Ảnh: Danang.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-4
Cao lầu: Vốn là đặc sản Hội An nhưng du khách vẫn có thể thưởng thức món ngon này “đúng chất” ngay tại Đà Nẵng. Cao lầu trực tiếp chuyển ra từ Hội An, tươi mới và chế biến trong ngày, ăn kèm với rau sống, giá trụng, thịt xíu và da heo chiên giòn. Ảnh: Foody.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-5
Tré bà Đệ là món ăn đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng từ nhiều thập niên. Món ăn này tiếp tục lớn mạnh khi con cái của bà quyết theo nghề của mẹ đã tạo nên sự lớn mạnh thương hiệu này. Dần dần người ta gọi tré Bà Đệ là đặc sản của Đà Nẵng. Tré Bà Đệ có các sản phẩm như tré gói cổ truyền, tré gói lá chuối, tré gói lá ổi. Ảnh: Foody.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-6
Bánh kẹp được xếp vào danh sách món ăn đường phố Đà Nẵng được nhiều du khách, đặc biệt là các bạn trẻ ưa thích. Món này là những tấm bánh tráng kết hợp với trứng, khô bò, pa tê... lúc chiên hay nướng lên có mùi thơm hấp dẫn. Bánh kẹp không chỉ ngon mà giá cả cũng rất phải chăng. Ảnh: Foody.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-7
Bánh tráng đập là món ngon dân dã của người dân các tỉnh miền Trung. Món ăn đơn giản làm từ gạo trắng thơm dẻo, bánh mỏng nướng lên, trải một lớp bánh ướt, phết chút mỡ hành, khi ăn gấp đôi và đập dập, chấm cùng mắm nêm mặn mà hấp dẫn. Ảnh: Foody.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-8
Bánh tráng thịt heo: Sẽ thật thiếu sót nếu du khách bỏ qua món ăn này trong sổ tay ẩm thực Đà Nẵng. Những lát thịt heo luộc chín tới được thái lát to bản cuốn với bánh tráng Đại Lộc, một lớp bánh ướt, kèm theo rau sống, dưa chuột, chuối xanh... rồi chấm mắm nêm mặm mòi sẽ khiến bạn không thể quên được hương vị. Ảnh: Chudu24.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-9
Bún chả cá: Thực ra, cứ đến miền Trung là đâu đâu cũng dễ tìm ra quán bán bún chả cá. Nhưng bún chả cá ở Đà Nẵng mới thật đặc biệt. Bún chả cá ngon, khi ăn không có mùi tanh, chỉ nghe hương thơm ngào ngạt của tô bún kết hợp với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước lèo khiến bất cứ thực khách nào cũng phải xuýt xoa…Ảnh: Foody.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-10
Bê thui Cầu Mống: Món ngon này còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”. Món này nổi danh ngang hàng với mì Quảng. Yêu cầu của món này là miếng thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Khi dọn ra, được pha thái khéo léo, từng miếng thái có cả phần thịt lẫn da. Ảnh: Foody.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-11
Chè xoa xoa hạt lựu: Xoa xoa nấu từ rau câu, hạt lựu làm từ bột lọc loại ngon, thạch đen được chế từ một loại lá cây mát trên rừng, đặc biệt nước cốt dừa được ép từ dừa nguyên chất…tất cả hợp lại làm nên thức uống ngon, mát lành. Ảnh: Begodi.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-12
Bánh xèo - Nem lụi: Nếu đã đến Đà Nẵng thì đừng ngần ngại gì thử ngay món bánh xèo - nem lụi đậm chất miền trung này nhé. Bánh xèo ở Đà Nẵng đặc biệt ở phần nước chấm, ăn thơm, béo vị đậu phộng, ăn một lần là nhớ mãi. Ảnh: Foody.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-13
Ốc biển: Đến Đà Nẵng vào bất cứ mùa nào trong năm, bạn đều có thể nhâm nhi món đặc sản đáp ứng 3 tiêu chí “ngon, bổ, rẻ” này. Ốc Đà Nẵng này rất đa dạng, từ ốc gạo, ốc hương cho đến ốc đinh, ốc bươu, ốc đắng… được chế biến kỹ lưỡng, dậy mùi thơm phức khiến du khách phải dừng chân. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Hà Nội: Lịch trình chóng mặt của ca dương tính mới phát hiện tối nay

Trong 3 ngày 30/4 đến 2/5, anh N. ở quận Bắc Từ Liêm đi ăn ốc vỉa hè, quán bê thui và cơm sườn ở nhiều quận khác nhau tại Hà Nội. Ngày 3/5, anh phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Tối 3/5, Sở Y tế Hà Nội có báo cáo nhanh về trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới phát hiện trên địa bàn.

Người dương tính là anh N.T.N (26 tuổi, ở trọ tại số nhà 18, ngõ 86 Phú Kiều, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm).

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.