Cuối mùa, đặc sản Hà Nội đắt gấp 5 lần, bao nhiêu cũng bán hết

Nếu như cách đây hơn 1 tháng, sấu bánh tẻ có giá chỉ từ 25.000 đồng/kg được bán khắp các chợ thì nay những quả sấu chín vàng ruộm giá lên tới 120.000 đồng/kg nhưng nhiều nơi không còn để bán.

Từ lâu, những hàng sấu già xanh rì tỏa bóng mát khắp các con phố vào mùa hè, hoa rụng li ti trắng xóa vào tháng 3, lá sấu rụng vàng vào cuối đông đã trở thành hình ảnh quen thuộc của Hà Nội.

Không chỉ vậy, những món quà vặt từ quả sấu như ô mai sấu bao tử, nước sấu, đặc biệt là món sấu chín đã trở thành đặc sản, mang hương vị khó quên mỗi khi nhắc nhớ về Hà Nội.

Cuoi mua, dac san Ha Noi dat gap 5 lan, bao nhieu cung ban het
 

Những quả sấu chín vàng ruộm trở thành món ăn vặt mang hương vị đặc trưng mỗi khi nhắc nhớ về mùa thu Hà Nội.

Mùa sấu bắt đầu vào giữa hè, nếu như sấu non được các bà, các mẹ mua về làm ô mai hay cất trong tủ lạnh ăn dần cả năm với vị chua thanh đặc biệt thì những quả sấu già với lớp vỏ xù xì vàng ruộm, vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm lại hấp dẫn bao người khi tiết trời chớm thu se lạnh.

Vừa nhanh tay gọt từng quả sấu rồi cắt theo vòng xoắn ốc thật khéo léo để vào hàng chục chiếc khay nhỏ xinh trên bàn, chị Chang Anh (trú tại Thọ Lão, Hai Bà Trưng) cho biết, năm nào vào đầu tháng 9 chị cũng lấy sấu về bán.

Cuoi mua, dac san Ha Noi dat gap 5 lan, bao nhieu cung ban het-Hinh-2
 

Hàng chục khay sấu chín được cắt sẵn kèm muối ớt phục vụ khách "ghiền" sấu chín.

Theo chị Chang Anh, giờ sấu đã vào cuối mùa nên rất hiếm, để có sấu bán, chị phải đặt mua cả cây từ khi đầu vụ rồi hái dần quả cho đến hết mùa. “Sấu xanh thì kéo dài hơn 1 tháng, có thể bảo quản bằng tủ lạnh ăn dần cả năm nhưng sấu chín chỉ có vài tuần và còn rất ít lại không thể bảo quản lâu nên nhiều người đặt mua lắm”, chị nói.

Kết hợp bán sấu chín cùng một số đồ ăn vặt như xoài xanh, cóc xanh, cóc chín đóng thành từng khay nặng 300gr, chị Chang Anh bán với giá 50.000 đồng/khay nhưng ngày nào sấu chín cũng bán hết đầu tiên.

Cuoi mua, dac san Ha Noi dat gap 5 lan, bao nhieu cung ban het-Hinh-3
 

Không có vị chua đến ê răng như sấu xanh, sấu chín hút khách bởi vị chua thanh lẫn vị ngọt đặc trưng.

“Sấu chín giờ hiếm và dễ bị hư, hỏng nên nếu ai mua cả cân thì 120.000 đồng/kg. Nếu gọt vỏ, cắt xoắn ốc kèm muối ớt hoặc sấu chín dầm thì bán theo khay. Đa số người mua là chị em văn phòng bởi sấu chín không có vị chua đến ghê răng như sấu xanh mà có vị ngọt nhẹ, vị chua thanh kèm mùi thơm đặc biệt”, chị Chang Anh cho biết.

Chị Thùy Dương (trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết vừa mua hộp sấu chín dầm với giá 15.000 đồng/100gr của một người bán hàng rong gần đó bởi không thể cưỡng lại được những miếng sấu chín vàng dầm ớt cay cay, ngọt ngọt.

Cuoi mua, dac san Ha Noi dat gap 5 lan, bao nhieu cung ban het-Hinh-4
 

Đối với nhiều người, sấu chín còn nhắc nhớ lại những kỷ niệm ngọt ngào không thể quên.

Theo chị Dương, sấu chín khiến chị nhớ về cây sấu cổ thụ ở nhà. Vì cây lâu năm nên khó hái, bố chị thường bán cả cây cho thương lái, họ đến tự đập sấu rồi mang về. Trên cây chỉ còn sót lại ít quả, chờ khi chín mới rụng xuống.

“Tôi nhớ dạo đó, khi tiết trời se lạnh, buổi sáng ngủ dậy, việc đầu tiên là mấy anh em chạy ra vườn tìm quả sấu chín mang vào chấm muối ăn. Giờ nhiều món đồ ăn vặt nhưng năm nào tôi cũng phải tìm mua sấu chín vì nhớ đến mùi vị không thể quên ngày xưa”, chị Dương bày tỏ.

Những đặc sản lạ độc có 1-0-2 trên quê cha thủ môn Đặng Văn Lâm

(Kiến Thức) - Thanh Hóa, quê cha của thủ môn Đặng Văn Lâm, có những đặc sản lạ độc như canh lá đắng hay nòng nọc...không phải ai cũng dám thử.

Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam

Ngoài nem chua, bánh gai, chè lam… đã quá quen thuộc với du khách, giờ đây về xứ Thanh bạn có thể nếm thử đặc sản lạ độc khác. Canh lá đắng: Cây lá đắng là loại cây mọc trong rừng, cũng như tên gọi của nó, lá cây có vị đắng. Khi đã trở nên phổ biến, cây đắng được mang về trồng ngay tại vườn nhà.

Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-2
Canh lá đắng thường được nấu để chiêu đãi khách quý. Lá đắng thái chỉ nấu cùng lòng mề hoặc thịt băm nhỏ cùng mẻ chua, mắm tôm, sả, hành khô phi thơm và chút gia vị cho đậm đà. Khi nồi canh đã bắt đầu sôi nhẹ, cho thêm chút tiết để tăng thêm hương vị rồi mang ra thưởng thức.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-3
Canh đắng phải được ăn nóng, những bát canh hôi hổi ăn cùng bánh đa giòn tan là hai thứ không thiếu. Những người mới ăn lần đầu sẽ thấy khó nuốt nổi vì vị đắng ngắt tê tê nơi cổ họng. Canh đắng là vậy nhưng khi nếu tiếp tục, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, bùi bùi của bát nước canh.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-4
Nòng nọc om: Nếu có dịp ghé thăm bản Mường xứ Thanh vào mùa mưa lạnh, hãy thử món ăn đặc sản này như lời cảm ơn dành cho chủ nhà đã mời bạn thưởng thức thú vui ẩm thực độc đáo của miền sơn cước.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-5
Những con nòng nọc do loài ếch đá trong rừng đẻ ra vào các tháng mùa mưa thường béo tròn, to bằng ngón tay. Mùa mưa, cũng là mùa sinh sản của chúng, người dân thường vào rừng tìm bắt.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-6
Nòng nọc bắt về được chế biến thành nhiều món khác nhau như chả, chiên, xào, nấu, nướng, kho… nhưng được yêu thích nhất phải kể đến nòng nọc om măng. 
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-7
Những vị khách ở xa hiếu kỳ khi không thể biết được đó là món gì, tuy nhiên, khi biết đó là những chú nòng nọc mà lại to béo khác thường đều có cảm giác hơi ghê. Nhưng nếu can đảm nếm thử một chú nòng nọc đang nghi ngút khói cho vào miệng, bạn sẽ thấy vị mềm ngọt, xen lẫn vị đắng nhẹ của măng rừng và nước dùng béo ngậy, đậm đà.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-8
Sâu măng xào: Vào mùa mưa lạnh, người Mường ở huyện Mường Lát, Thanh Hóa thường vào rừng tìm những cây măng héo ngọn để bắt sâu về làm thức ăn. Sâu măng to như cọng rau muống, màu trắng sữa, dài độ 2 đốt ngón tay, thường xuất hiện vào những tháng mưa lạnh cuối năm.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-9
Qua bàn tay khéo léo và sáng tạo của người dân vùng cao, sâu măng được chế biến thành nhiều món như sâu măng om, chiên giòn, luộc… nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là sâu măng xào.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-10
Sâu đem rửa sạch, ướp tiêu muối rồi cho vào chảo, đảo nhanh tay, lúc gần được cho thêm lá chanh thái chỉ vào là đã có ngay món ngon, sạch, giàu dinh dưỡng để thiết khách.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-11
Đĩa sâu măng vàng tươi, có mùi thơm rất hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng can đảm để đưa lên miệng thử. Tuy nhiên, khi mạnh dạn thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngậy ngậy, ngọt bùi, thơm thơm rất riêng của loại côn trùng này.  

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đặc sản Đồng Tháp độc lạ, hấp dẫn du khách bốn phương

(Kiến Thức) - Đặc sản Đồng Tháp như nem Lai Vung, hủ tiếu Sa Đéc, cơm gói lá sen… chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng bất ngờ và khó quên.

Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong

Hủ tiếu Sa Đéc: Hủ tiếu là một trong những món đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng và phổ biến. Hủ tiếu Sa Đéc có sợi mềm, không bở, không dai, màu trắng sữa và rất thơm. Đặc biệt, nước dùng thơm, ngọt thanh nhưng không quá béo ngậy. 

Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-2
Cơm gói lá sen: Đây là một trong những món ăn cung đình, chỉ Đồng Tháp mới có và ngon không đâu sánh bằng. Cơm được nấu bằng gạo huyết rồng (một loại gạo hạt nhỏ, trong, thon dài và màu đỏ), hạt sen và muối mè bọc trong lá sen rồi đem hấp chín. Món cơm này càng nhai càng ngọt, bùi và thơm mùi sen.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-3
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen: Cá lóc (miền Bắc gọi là cá quả) nướng trui có ở nhiều vùng đất khác nhau và trở thành món ăn dân dã. Thịt cá được cuốn cùng với lá sen non và chấm với nước mắm me khiến bạn sẽ muốn ăn mãi không thôi.  
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-4
Bánh xèo Cao Lãnh: Làng bánh xèo Cao Lãnh (Đồng Tháp) với trên chục quán nằm dọc theo sông Cái Sao Thượng thuộc đường Lê Duẩn, phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh với lịch sử hơn 15 năm tồn tại. Để bánh vừa giòn vừa dai, thơm vị dừa mà không quá béo, gia vị được pha khéo vô cùng đủ vị.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-5
Chuột đồng quay lu: Sau mỗi mùa gặt, người dân vùng Cao Lãnh lại bắt đầu săn những con chuột béo múp do ăn nhiều thóc lúa để chế biến thành nhiều món khác nhau như: Chuột xào lăn, xé phay, chuột xối mỡ, luộc cơm mẻ, xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng,… nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là món chuột quay lu.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-6
Bánh phồng tôm Sa Giang là một đặc sản hấp dẫn không chỉ trong và ngoài nước đều biết đến. Món này được làm từ bột, thịt tôm xay nhuyễn thêm một ít hạt tiêu giã nhỏ. Bánh phồng tôm Sa Giang dai, giòn, xốp.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-7
Nem Lai Vung: Một chiếc nem ngon phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì. Thịt lợn ngon, đem vào cuối giã nhuyễn, còn da heo thì thái mỏng. Sau đó, người ta sẽ trộn cả thịt, da, tới tiêu ớt và lót lá vông và bên ngoài dùng lá chuối tươi gói từ 3-4 ngày cho lên men mới ăn được.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-8
Lẩu mắm: Không phải tự nhiên mà món ăn nghe có vẻ vô cùng dân dã này lại được ưu ái đến vậy. Mùi thơm đặc trưng của mắm cùng hàng chục loại rau vô cùng phong phú sẽ đem tới những trải nghiệm hương vị vô cùng lạ miệng và độc đáo.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-9
Lẩu cá linh điên điển: Đặc sản của Đồng Tháp này ăn ngon nhất là vào đầu mùa nước nổi, bởi lúc này cá linh chưa lớn hẳn nên xương rất mềm, thịt ngọt, bụng lại có chút mỡ nên ăn rất ngon và béo ngậy. Đặc biệt, bông điên điển đầu mùa cũng thơm, bùi và giòn hơn những thời điểm khác.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-10
Mứt chuối phồng Tư Bông: Đây là món quà quê vô cùng độc đáo được lựa chọn làm quà trong dịp Tết. Cắn miếng chuối phồng Tư Bông, du khách có thể cảm nhận hương vị vừa giòn giòn của bánh tráng, vừa bùi bùi ngọt ngọt của chuối, đậu phộng, dừa…
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-11
Xoài Cao Lãnh: Xoài Cao Lãnh hiện có hai giống chính là xoài cát Chu và xoài cát Hòa Lộc. Khi cầm trên tay quả xoài có phần cuống nhô ra ngoài, trái chín màu ửng đỏ, nếm vào thấy dai và ngọt dịu thì đó là xoài cát Chu. Còn quả có trọng lượng nặng hơn, to và thon dài hơn, thịt thơm hơn thì đó là xoài cát Hòa Lộc. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.