Cúng ông Công ông Táo: Cách nấu xôi gấc cực đơn giản

(VietnamDaily) - Đĩa xôi gấc được xem là món ăn tượng trưng cho sự may mắn thường xuất hiện trong mâm cơm cúng ông Công ông Táo.

Rất nhiều chị em muốn tự tay nấu cho gia đình mình những đĩa xôi gấc màu sắc đẹp, thật ngon nhưng lại e ngại khi nấu bằng nồi chõ hoặc không có xửng hấp. Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện sau đây sẽ giúp bạn có được đĩa xôi ngon, đẹp mắt, thơm béo để cúng ông Công ông Táo.
Cung ong Cong ong Tao: Cach nau xoi gac cuc don gian
 
Nguyên liệu nấu xôi gấc nước cốt dừa:
1 quả gấc (khoảng 200g)
2 bát gạo nếp
2 thìa cà phê đường
2 thìa cà phê muối
5 Nước cốt dừa
1 thìa rượu trắng.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm gạo nếp
Cung ong Cong ong Tao: Cach nau xoi gac cuc don gian-Hinh-2
 
Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối (bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng). Nếu không ngâm qua đêm có thể ngâm nước ấm khoảng 3 – 4h.
Bước 2: Chuẩn bị thịt gấc
Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc.
Trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc.
Cung ong Cong ong Tao: Cach nau xoi gac cuc don gian-Hinh-3
 
Bước 3: Nấu xôi
Ngày hôm sau vớt nếp ra rổ, trộn thịt gấc đã ngâm rượu vào nếp và thêm 1 thìa cà phê muối vào nếp, trộn đều.
Đổ một ít nước cốt dừa vào trộn cùng với gạo. (Tùy theo sở thích bạn có thể cho nước cốt dừa nhiều hay ít).
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi cơm đun sôi. Đổ nếp vào chõ hấp xôi đặt vào trong nồi. Khi cho gạo vào bạn phải dàn đều ra kín vỉ hấp để xôi được chín đều tránh chỗ sống chỗ nát.
Canh chừng 10 phút, mở nắp xửng, rưới nước cốt dừa và dừa sợi bào vụn, dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khoảng 5 phút.
Sau đó, mở nắp và bỏ đường vào, trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khoảng 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là được.
Sau khi hoàn tất các bước nấu xôi như ở trên, xôi chín bạn xới một lớp xôi ra khuôn đã phết sẵn một lớp dầu ăn mỏng bên dưới để dễ đổ ra khỏi khuôn.
Cung ong Cong ong Tao: Cach nau xoi gac cuc don gian-Hinh-4
 
Trong quá trình đóng xôi vào khuôn, mỗi một lớp bạn nén chặt tay để khi đổ ra khỏi khuôn món xôi gấc không bị rời rạc mà có độ kết dính và hình dáng hấp dẫn.
Sau cùng, bạn bày xôi ra đĩa, rắc dừa nạo cùng mè rang lên trên. Như vậy, chỉ với chiếc nồi cơm điện, bạn có thể tự tay chuẩn bị đĩa xôi dâng lễ cực đơn giản.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chục triệu của nhà giàu Việt có gì?

(Kiến Thức) - Nhiều nhà giàu Việt sẵn sàng bỏ chi phí cả chục triệu đồng cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Vì thế, dịch vụ cỗ cúng trọn gói thuộc hàng “thượng lưu” dù đắt đỏ vẫn rất đắt khách.

Theo quan niệm dân gian, Lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp (23/12 âm lịch) luôn là lễ cúng quan trọng cuối cùng của một năm. Vì thế, nhà nào cũng cố lo cho tươm tất và chu đáo. Với giới nhà giàu Việt, phần lớn đều mạnh tay chi cả chục triệu để sắm được mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ưng ý nhằm thể hiện tấm lòng thành của gia chủ. Dịch vụ cung cấp cỗ cúng ông Công ông Táo với giá siêu đắt đỏ năm nay vì thế rất hút khách.
Chị Huyền Trang (ở Hoàng Mai, Hà Nội) - một người chuyên đi nấu cỗ thuê tại gia) bật mí, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo năm nay của nhiều nhà giàu Việt xuất hiện những món ăn đắt đỏ, thậm chí những đặc sản tiến vua có trong truyền thuyết, giờ đã xuất hiện trên mâm cỗ cúng thuộc hàng “thượng lưu” này.

Dân mạng chia sẻ ảnh hài hước ngày ông Công ông Táo

(Kiến Thức) - Cứ đến ông Công ông Táo là dân mạng lại có dịp chia sẻ những những bức ảnh hài hước, câu chuyện ý nghĩa về ngày 23 tháng Chạp. 

Dan mang chia se anh hai huoc ngay ong Cong ong Tao
 Ngày ông Công ông Táo rơi vào thời điểm gần Tết Nguyên đán. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng vào dịp cuối năm trong đời sống văn hóa tín ngưỡng của người Việt; được cho là thời điểm hoàn tất mọi công việc bận rộn của một năm để tiễn Táo quân lên báo cáo trên Thiên đình.

Tin mới

Những tác hại không ngờ từ món kim chi

Những tác hại không ngờ từ món kim chi

Kim chi không chỉ ngon mà còn chứa hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này cũng có những tác hại không ngờ cho sức khoẻ.