Cua Huỳnh Đế sang chảnh giá mềm sốt xình xịch ở HN

(Kiến Thức) - Cua Huỳnh Đế giá rẻ từ 590.000 - 650.000 đồng/kg đang được một cửa hàng hải sản ở Hà Nội rao bán, thu hút nhiều khách tìm mua.

Từ lâu, cua Huỳnh Đế (hay còn gọi là Hoàng Đế) được yêu thích vì thịt chắc, thơm và béo ngậy. Tuy nhiên, chúng được mệnh danh là thực phẩm sang chảnh với mức giá tiền triệu đi kèm khiến nhiều người không dám "móc ví" mua. Ở Hà Nội, một siêu thị có thời điểm bán tới 5 triệu đồng một con cua Mỹ nhập khẩu, nặng khoảng 2 kg. Một vài nhà hàng khác cũng có chế biến món ăn này nhưng giá cũng cao ngất ngưởng, khoảng 3,5 triệu đồng/kg. Mới đây, một cửa hàng hải sản khá có tiếng ở Hoàng Văn Thái và Phan Huy Chú (Hà Nội) đã bán cua Huỳnh Đế với mức giá “mềm” hơn giá thị trường một nửa.
Chị Lan Hương (nhân viên ngân hàng) chia sẻ khi đang chọn cua Huỳnh Đế tại đây: “Thấy chị em trong cơ quan xôn xao rủ nhau mua nên mình cũng qua xem thử. Đúng là mức giá có rẻ hơn bên ngoài rất nhiều, cua tươi, màu sắc đều và khá to”.
Cua Huynh De sang chanh gia mem sot xinh xich o HN
Cua Huỳnh Đế đang gây "sốt" được bán ở cửa hàng hải sản ở Hà Nội. 
Theo nhân viên cửa hàng, cua Huỳnh Đế tươi được mua trực tiếp của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) ngay sau khi thuyền đánh bắt cập bến, sau đó cấp đông chuyển về Hà Nội. Giá cua Huỳnh Đế gồm hai mức, phụ thuộc vào từng loại lớn/ nhỏ khác nhau. Theo đó, cua to từ 500 gr – trên 1kg có giá 650.000 đồng/kg, với loại nhỏ hơn, nặng dưới 500 gr là 590.000 đồng/kg. Ngay khi sản phẩm về cửa hàng đã thu hút một lượng khách rất đông và chỉ một thời gian ngắn, cơ sở nằm ở Hoàng Văn Thái đã gần cạn hàng.
Lý giải về mức giá có phần “mềm” hơn rất nhiều trên thị trường, một nhân viên tại cửa hàng cho biết: “Khá nhiều khách tò mò tại sao giá cua Huỳnh Đế ở đây lại rẻ hơn bên ngoài rất nhiều. Đó là do cua tươi được mua trực tiếp của ngư dân, ngay khi thuyền đánh bắt cập bến vào sáng sớm. Các chi phí trung gian, nhập qua tay nhiều mối bán tiết kiệm hơn nên giảm được gánh nặng chi phí cho khách".
Thời gian đánh bắt cua Huỳnh Đế thường bắt đầu từ khoảng cuối đông đến tháng tư năm sau, khi gió xuân về là lúc ngư dân vào mùa đánh bắt cua. Đây là thời điểm khá hợp lý để nhiều khách hàng kháo nhau tìm mua thực phẩm này. 
Tư vấn về cách chọn cua Huỳnh Đế “sang chảnh”, nhân viên cửa hàng cho biết: “Ngoài để ý chúng có tươi không, khách hàng nên để ý đến màu vỏ cua. Những con màu đỏ đậm thường sống trong hang. Nếu màu sắc rõ ràng, cua huỳnh đế sẽ ngon, nhiều thịt và không bị óp. Không nên chọn những con đã bạc, nhạt màu. Khi mua về, nếu chưa chế biến ngay nên cất giữ trong tủ đông, nhiệt độ âm 25 độ để cua huỳnh đế tươi, ngon. Có nhiều cách chế biến món cua, tuy nhiên, để giữ được vị ngọt đặc trưng của cua, ngon nhất vẫn là hấp hoặc nướng”.
Theo ông Nguyễn Văn Thợi (một đầu bếp lâu năm ở Hà Nội): "Tuy rằng đây là mùa dễ mua được cua Huỳnh Đế ngon, nhưng người mua cũng nên cân nhắc. Dù đánh bắt từ biển khơi, nhưng để đảm bảo chất lượng chắc, thơm ngọt và có gạch hồng thì đòi hỏi phải biết cách giữ cua tươi. Nếu thấy mắt cua đục, mai không cứng mà bị ọp, cân nặng không tương xứng với hình khối bên ngoài thì không nên mua. Cua Huỳnh Đế càng chế biến sớm càng ngọt thịt, để lâu sẽ mất ngon hoặc có mùi tanh khó chịu. Với những loại hàng trôi nổi, dùng giá rẻ để thu hút sự chú ý thì không nên mua".

Cua “quái vật” cực ngon... “hút” dân Việt

Đó là cua huỳnh đế (Ranina ranina), loài cua biển xuất hiện ở một số vùng biển phía Nam của Việt Nam.
Đó là cua huỳnh đế (Ranina ranina), loài cua biển xuất hiện ở một số vùng biển phía Nam của Việt Nam.

Khắc với phần lớn các họ hàng của mình, loài cua này có thân mình khum tròn như mai rùa và cả một chiếc “đuôi”, thực chất là phần thân sau đã thoái hóa.
 Khắc với phần lớn các họ hàng của mình, loài cua này có thân mình khum tròn như mai rùa và cả một chiếc “đuôi”, thực chất là phần thân sau đã thoái hóa.

Với cặp càng sắc lẻm hình thù giống như lưỡi rìu và bộ áo giáp dày lởm chởm gai nhọn, cua huỳnh đế trông giống như một chiến binh lì lợm của biển cả.
 Với cặp càng sắc lẻm hình thù giống như lưỡi rìu và bộ áo giáp dày lởm chởm gai nhọn, cua huỳnh đế trông giống như một chiến binh lì lợm của biển cả.

Loài cua này thường sinh sống dưới những đáy biển nước trong, ẩn thân mình trong cát, vừa cảnh giới vừa rình mối.
 Loài cua này thường sinh sống dưới những đáy biển nước trong, ẩn thân mình trong cát, vừa cảnh giới vừa rình mối.

Đây là một loài cua có kích cỡ khá lớn. Những con cua huỳnh đế sống tại vùng biển nước sâu có thể nặng hơn 1kg.
 Đây là một loài cua có kích cỡ khá lớn. Những con cua huỳnh đế sống tại vùng biển nước sâu có thể nặng hơn 1kg.

Tên gọi cua huỳnh đế có một nguồn gốc thú vị. Loài cua này vốn nổi tiếng thơm ngon, được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua tức cua nên gọi là cua “hoàng đế”.
 Tên gọi cua huỳnh đế có một nguồn gốc thú vị. Loài cua này vốn nổi tiếng thơm ngon, được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua tức cua nên gọi là cua “hoàng đế”.

Nhưng sau khi trở thành sản vật tiến vua chúa, quan địa phương lệnh dân phải đọc trại đi thành “huỳnh đế” vì sợ phạm húy.
 Nhưng sau khi trở thành sản vật tiến vua chúa, quan địa phương lệnh dân phải đọc trại đi thành “huỳnh đế” vì sợ phạm húy.

Ngày nay cua huỳnh đế là đặc sản có giá trị kinh tế cao của vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Định.
 Ngày nay cua huỳnh đế là đặc sản có giá trị kinh tế cao của vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Định.

Thịt cua huỳnh đế thơm ngon, bổ dưỡng, thớ thịt cua săn chắc, trắng muốt nhô và độ đạm cao có thể chế biến các món như hấp, rang me, rang muối, nướng...
 Thịt cua huỳnh đế thơm ngon, bổ dưỡng, thớ thịt cua săn chắc, trắng muốt nhô và độ đạm cao có thể chế biến các món như hấp, rang me, rang muối, nướng...

So với các loại hải sản thường gặp, cua huỳnh đế thuộc vế một đẳng cấp khác, được ví ngang với cá tuyết đen, cá hồi đỏ... Hiện, loại cua này được bán trên thị trường với giá khoảng 500 ngàn đồng. Ảnh: Internet.
 So với các loại hải sản thường gặp, cua huỳnh đế thuộc vế một đẳng cấp khác, được ví ngang với cá tuyết đen, cá hồi đỏ... Hiện, loại cua này được bán trên thị trường với giá khoảng 500 ngàn đồng. Ảnh: Internet.

10 đặc sản đế vương đắt đỏ dành cho nhà giàu Việt

(Kiến Thức) - Những món đặc sản từng được dùng để cúng tiến vua chúa, được nhiều người ưa chuộng trong những ngày đầu xuât mới. 

Cá anh vũ là món đặc sản tiến vua đã được lưu danh trong chính sử Việt Nam. Dù ngày nay, được nuôi nhân tạo, thịt cá anh vũ vẫn rất đắt, khoảng 700.000-1 triệu đồng/kg và thường chỉ dân nhà giàu mới mua ăn.
 Cá anh vũ là món đặc sản tiến vua đã được lưu danh trong chính sử Việt Nam. Dù ngày nay, được nuôi nhân tạo, thịt cá anh vũ vẫn rất đắt, khoảng 700.000-1 triệu đồng/kg và thường chỉ dân nhà giàu mới mua ăn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.