Cua biển xốt chanh leo ngon tuyệt

(Kiến Thức) - Nước xốt chanh leo vàng đậm, tỏa mùi thơm dịu dàng, vị chua thanh thanh kết hợp với thịt cua ngọt đậm, tươi rói khiến món ăn trở nên rất tuyệt.

Nguyên liệu :

Cua biển lột 2 con: 800 gr

Chanh leo: 2 quả

Bột năng: 50g

Bột chiên giòn: 50g

 

Cách làm:

Dùng bàn chải mềm cọ sạch lớp vỏ và mai cua. Tách bỏ yếm cua.

Lấy một chiếc bát tô lớn đổ một chút nước vào bát, cho bột chiên giòn vào khuấy tan để được hỗn hợp sền sệt. Lăn cua vào hỗn hợp bột, sau đó lấy ra tiếp tục lăn cua qua một lớp bột năng khô.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu và đun nóng, chiên cua ngập dầu với lửa vừa. Khi thấy cua gần chín vàng thì vặn lửa to lên để cua “nhả” dầu ra. Sau đó vớt cua ra đĩa có lót dấy thấm dầu.

 

Cắt đôi 2 quả chanh leo, dùng thìa nạo toàn bộ phần thịt chanh vào cốc hoặc bát. Dùng thìa ép để lấy nước chanh và loại bỏ hạt. Nêm một ít đường vào nước chanh, nếm cho vừa miệng. Bắc chiếc nồi nhỏ lên bếp, đổ nước chanh vào nấu nhỏ lửa cho đến khi nước chanh dây sệt lại.

Nước nước sốt chanh đổ ra bát hoặc vào chính vỏ nửa qua chanh leo đã cắt trước đó. Khi ăn chấm cua vào nước xốt và thưởng thức.

Tránh dị ứng và ngộ độc khi ăn cua biển

Ăn cua biển có lợi cho sức khỏe tuy nhiên cần lưu ý một số điểm sau để tránh dị ứng và ngộ độc cua.

Đi du lịch mọi người thích ăn cua biển, nhưng lại sợ bị dị ứng hoặc ngộ độc. Xin chuyên gia tư vấn để ăn cua biển được an toàn. (Mai Linh - Hà Nội)
 

Trả lời:
 
Cua biển còn gọi cua bể, cua xanh, cua bùn, cua lửa, cua chuối, cua sú… là một trong những hải sản có giá trị cao trong thực phẩm và y học. Khi muốn ăn cua cần chú ý:

- Cua tính lạnh, người dễ bị rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu, đang bị cảm mạo, cảm lạnh không nên ăn.

- Cua có chứa nhiều sodium và purines nên không thích hợp với người cao huyết áp, gout. Những người bị cảm gió, sốt, mắc bệnh dạ dày, tiêu chảy cũng không nên ăn.

- Cua kỵ với thịt thỏ, rau kinh giới, trái hồng, vì vậy bạn không nên ăn chung những thực phẩm này với cua.

- Thịt cua có vị ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, tán ứ, giảm đau, bổ xương tuỷ nên rất tốt cho cơ thể đang phát triển ở trẻ nhỏ và tình trạng suy yếu ở người cao tuổi.

- Cua biển phải được chế biến ngay khi còn tươi.
 
(Theo Gia đình & Xã hội)

7 món ăn cay ngon nhất thế giới

(Kiến Thức) - Nhiều quốc gia trên thế giới món đồ ăn cay là đặc sản và món ăn yêu thích nhất. Dưới đây là 7 món ăn cay được xếp và danh sách món cay ngon nhất thế giới.

Cocktail Tôm món ăn có xuất xứ từ Hawaii (Mỹ).
 Cocktail Tôm món ăn có xuất xứ từ Hawaii (Mỹ).

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.