Công thức bữa sáng ba miền ngon, dễ làm từ bột gạo cho mẹ bầu nhạt miệng

Nhạt miệng, chán ăn là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai giai đoạn đầu, do sự thay đổi mức độ nội tiết tố oestrogen trong cơ thể.

Công thức bữa sáng ba miền ngon, dễ làm từ bột gạo cho mẹ bầu nhạt miệng
Nếu sáng thức dậy mà mẹ bầu nhạt miệng không biết ăn gì thì hãy thử ngay công thức bữa sáng vừa ngon vừa dễ làm từ bột gạo này, với công thức theo khẩu vị ba miền để mẹ đổi vị luôn nhé.
Bánh canh giò heo chuẩn vị miền Nam
Cong thuc bua sang ba mien ngon, de lam tu bot gao cho me bau nhat mieng

Mách nhỏ: Vị của nước dùng sẽ ngọt và ngon hơn khi hầm củ cải trắng cùng giò heo và thịt heo trong nồi nước dùng.

Bánh hỏi thịt heo đậm đà vị miền Trung
Cong thuc bua sang ba mien ngon, de lam tu bot gao cho me bau nhat mieng-Hinh-2

Mách nhỏ: Trộn đều các nguyên liệu với gia vị sẽ giúp viên tôm thịt sau khi chiên có hương vị đậm đà, ngon ngọt hơn.

Bánh đa trộn thịt ngan thanh vị miền Bắc
Cong thuc bua sang ba mien ngon, de lam tu bot gao cho me bau nhat mieng-Hinh-3Mách nhỏ: Dầu thừa sau khi phi hành sẽ rất thơm mùi hành khô, có thể sử dụng cho các món xào mà không cần phi thêm hành khô.
Bỏ túi ngân hàng hơn 80 ngày thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú
Ngoài 3 món ăn kể trên, mẹ còn có thể tiếp cận hơn 1.300 món ăn từ “kho tàng” thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ trong và sau thai kì tại Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”, được cung cấp miễn phí tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn
Với ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phong phú từ Phần mềm, từ nay mẹ bầu, mẹ cho con bú không còn phải băn khoăn về chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Chỉ cần đăng kí một tài khoản tại website là mẹ đã có ngay “kho tàng” hơn 1.300 món ăn cân bằng dưỡng chất được chia theo khẩu vị ba miền Bắc, Trung và Nam.
Ngoài ra, Phần mềm còn giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ qua việc xác định tình trạng dinh dưỡng trước khi có thai, theo dõi tình trạng tăng cân trong thai kỳ và theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ em sơ sinh đến 60 tháng tuổi qua việc theo dõi sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao so với tuổi (Z-score) của trẻ.
Bên cạnh đó, thông qua các câu hỏi về thói quen ăn uống, hoạt động thể lực và các thói quen, Phần mềm giúp xác định mức độ phù hợp của chế độ dinh dưỡng hiện tại so với khuyến nghị rồi đưa ra nhận xét và lời khuyên. Kèm theo đó là các nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác dành cho mẹ và bé dưới dạng các bài viết, video.
Với những nội dung, chức năng hữu ích, Phần mềm sẽ là công cụ đắc lực đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ mang thai và cho con bú cũng như trẻ em dưới 60 tháng tuổi.
Phần mềm do Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp triển khai nên các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng nhé.
Nguồn: www.dinhduongmevabe.com.vn

Tập huấn trực tuyến về dinh dưỡng mẹ và bé cho cán bộ y tế Lào Cai và Yên Bái

Vừa qua, Sở Y tế các tỉnh Lào Cai và Yên Bái đã tổ chức tập huấn trực tuyến phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến cán bộ y tế tại địa phương.

Tập huấn trực tuyến về dinh dưỡng mẹ và bé cho cán bộ y tế Lào Cai và Yên Bái
Với mục tiêu đóng góp vào nỗ lực chung để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam, từ ngày 17 đến ngày 20.8.2021, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở Y tế tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai, cùng tổ chức Tập huấn trực tuyến triển khai “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Sản nhi, Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh có khoa sản và các Trung tâm y tế tuyến huyện tại địa phương. Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy triển khai Phần mềm cho toàn bộ hệ thống y tế trung ương và tuyến tỉnh toàn quốc theo chỉ đạo của Bộ Y tế, bắt đầu từ tháng 3.2021.

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ
Với mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng cũng như chăm sóc sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế phát triển Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.
Sau khi đăng ký tại trang web https://dinhduongmevabe.com.vn/, các bà mẹ đã có quyền truy cập vào tất cả những chức năng vô cùng hữu ích trong phần mềm. Chức năng đầu tiên phải nhắc đến là Cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Các bậc phụ huynh có thể lựa chọn hàng ngàn thực đơn phù hợp với khẩu vị và điều kiện kinh tế cá nhân mà vẫn luôn đảm bảo sự tươi ngon, đa dạng cũng như đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé. Đặc biệt hơn, người dùng cũng có thể tự xây dựng thực đơn dinh dưỡng theo ý thích của mình.

Bột ngọt và tin đồn hơn nửa thế kỉ

Trong suốt hơn nửa thế kỉ qua, nhiều người vẫn e ngại bột ngọt bởi những tin đồn vô căn cứ. Thực tế, đây là một loại gia vị hữu ích với nhiều công dụng cả trong ẩm thực và dinh dưỡng, như bài báo xuất bản trên tờ The Washington Post.

Bột ngọt và tin đồn hơn nửa thế kỉ
Bot ngot va tin don hon nua the ki
 Bài báo lí giải tin đồn về bột ngọt trên TWP
Ngày 27/8/2021 vừa qua, The Washington Post (TWP) đã đăng tải bài báo “Why you shouldn’t fear MSG, an unfairly maligned and worthwhile seasoning” – tạm dịch “Tại sao bạn không cần e ngại bột ngọt, một gia vị hữu ích nhưng chịu nhiều bất công?”. Bài báo xoay quanh nguồn gốc, công dụng, đồng thời lí giải tin đồn sai sự thật về bột ngọt trong suốt hơn nửa thế kỉ qua.
Nguồn gốc ra đời và sự phổ biến tại Hoa Kỳ của bột ngọt
Theo TWP, bột ngọt là monosodium glutamate (MSG), là gia vị đã xuất hiện phổ biến hơn 1 thế kỷ nay. Cha đẻ của bột ngọt chính là Giáo sư hóa sinh người Nhật Bản tên là Kikunae Ikeda. Trong một lần thưởng thức nước dùng dashi nấu từ tảo bẹ kombu, Giáo sư Ikeda nhận thấy có 1 vị đặc biệt, khác với 4 vị cơ bản đã được biết đến là ngọt, chua, mặn và đắng.
Bot ngot va tin don hon nua the ki-Hinh-2
 Giáo sư Kikunae Ikeda – người đã phát minh ra bột ngọt
Sau khi nghiên cứu, Giáo sư Ikeda khám phá ra chính axit amin glutamate đã tạo nên vị đặc biệt này và ông đặt tên là vị umami (vị ngon/vị ngọt thịt). Sau đó, Giáo sư Ikeda đã trích ly thành công glutamate từ tảo bẹ, kết hợp với natri để tạo thành bột ngọt, đưa đến sự ra đời của Tập đoàn Ajinomoto vào năm 1909.
Sự phổ biến của bột ngọt tại Hoa Kỳ có thể bắt nguồn từ Thế chiến thứ II. “Quân đội đã phát hiện bột ngọt chính là giải pháp cải thiện khẩu phần ăn kém hương vị của binh lính. Khi chiến tranh kết thúc, họ trở về nhà và tiến hành công nghiệp hóa sản xuất thực phẩm." – nhà báo Natasha Geiling viết trên Tạp chí Smithsonian.
Tại Hoa Kỳ, trong nhiều cửa hàng tạp hóa, bạn có thể tìm thấy bột ngọt dưới dạng Gia vị tăng cường hương vị Ac'cent.
Bot ngot va tin don hon nua the ki-Hinh-3
 Gia vị tăng cường hương vị Ac'cent (phải) tại Mỹ.
Sự thật về tin đồn bột ngọt gây ra Hội chứng nhà hàng Trung Quốc
Tin đồn này bắt nguồn từ năm 1968, khi Robert Ho Man Kwok - một nhà nghiên cứu lâu năm tại Quỹ Nghiên cứu Y sinh Quốc gia viết một lá thư gửi cho Ban biên tập của Tạp chí Y học New England để mô tả cảm giác tê bì, mỏi mệt và tim đập nhanh kéo dài khoảng hai giờ sau khi ăn tại các nhà hàng Trung Quốc. Kwok đưa ra một số nguyên nhân giả định là do nước tương, rượu, hàm lượng natri cao và cả bột ngọt.
Thuật ngữ “Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc” thậm chí còn được đưa vào từ điển, tuy nhiên, đến năm 2020, thuật ngữ này đã được từ điển chỉnh sửa bởi bản chất “dễ gây hiểu lầm và tranh cãi” của nó. Hiện nay, nghiên cứu khoa học theo đúng mô hình khuyến nghị của FDA đã cho thấy bột ngọt không phải là nguyên nhân của hiện tượng này.
Cũng theo TWP: “Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ - FDA (vàc các cơ quan có chức năng quản lý khác) đã khẳng định bột ngọt là gia vị được công nhận là an toàn (generally recognized as safe - GRAS)”. Bột ngọt cũng nằm trong danh mục các phụ gia thực phẩm được phép sử dụng của FDA. Tổ chức Giáo dục về Nghiên cứu Dị ứng thực phẩm cũng đã xác nhận bột ngọt không được coi là chất gây dị ứng.
Bot ngot va tin don hon nua the ki-Hinh-4
 Bột ngọt được FDA công nhận là gia vị an toàn.
“Mặc dù nhiều người tự nhận mình là nhạy cảm với bột ngọt, nhưng trong các nghiên cứu có sự tham gia của họ với bột ngọt hoặc giả dược, các nhà khoa học đã không thể quan sát thấy phản ứng (nhạy cảm) này một cách nhất quán” – theo FDA.
Ngoài ra, FDA khẳng định: "Glutamate trong bột ngọt có cấu trúc hóa học giống với glutamate có trong protein của thực phẩm. Cơ thể chúng ta chuyển hóa hoàn toàn cả hai nguồn glutamate này theo cùng một cách."
Vai trò của bột ngọt trong ẩm thực và dinh dưỡng
Một trong nhiều lợi ích của bột ngọt chính là tăng cường vị umami cho món ăn. Mặc dù bạn cũng có thể gia tăng vị umami thông qua các loại thực phẩm chứa glutamate khác, nhưng đôi khi bạn không muốn hương vị hoặc kết cấu của những thực phẩm đó bị ảnh hưởng. Có những lúc, nêm bột ngọt có thể thích hợp hơn cá cơm, bột ngọt giúp bạn điều chỉnh hương vị của món ăn một cách chính xác hơn.
Bot ngot va tin don hon nua the ki-Hinh-5
Bột ngọt mang đến vị umami, làm hài hòa và nổi bật các vị cho món ăn. 
Bên cạnh đó, bột ngọt còn có lợi ích về mặt dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay thế một phần muối trong các món ăn bằng bột ngọt có thể làm giảm nồng độ natri mà không ảnh hưởng đến vị của món ăn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay thế một phần muối trong các món ăn bằng bột ngọt có thể làm giảm nồng độ natri mà không ảnh hưởng đến vị của món ăn. Nhiều cơ quan tổ chức khuyên bạn nên áp dụng tỉ lệ muối và bột ngọt từ 10:1 đến 1:1 trong bữa ăn hàng ngày để giảm lượng natri ăn vào. “Đó là một kỹ thuật hoàn toàn khả thi để giảm natri trong khi vẫn giữ được hương vị của món ăn”, nhà dinh dưỡng tiết chế Ellie Krieger cho biết.

Ajinomoto tổ chức lễ trao học bổng trực tuyến “Cho em đến trường” lần thứ 18

Ngày 15/01 vừa qua, lễ trao học bổng “Cho em đến trường” lần thứ 18 đã được tổ chức qua hình thức trực tuyến.

Ajinomoto tổ chức lễ trao học bổng trực tuyến “Cho em đến trường” lần thứ 18
“Cho em đến trường” là quỹ học bổng do Công ty Ajinomoto Việt Nam sáng lập từ năm 2004 nhằm san sẻ khó khăn cũng như tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ tương lại Việt Nam.
Với sự phối hợp của Công ty Ajinomoto Việt Nam, Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai và hai doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Đồng Nai là Công ty Cổ phần Nippon Sanso Việt Nam và Công ty TNHH Kureha Việt Nam, quỹ học bổng năm nay đã dành tặng 440 triệu đồng cho 400 học sinh khó khăn bậc THCS và THPT tại Đồng Nai có ý chí vươn lên trong học tập.

Tập đoàn Ajinomoto làm nhà tài trợ chính hạng cao nhất của SEA Games 31

Tập đoàn Ajinomoto đã ký kết thỏa thuận trở thành nhà tài trợ chính hạng cao nhất cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (“SEA Games”) lần thứ 31

Tập đoàn Ajinomoto làm nhà tài trợ chính hạng cao nhất của SEA Games 31
SEA Games là sự kiện thể thao được tổ chức hai năm một lần với mục đích tăng cường sự hợp tác, thấu hiểu và đoàn kết trong cộng đồng khu vực Đông Nam Á. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất được tổ chức tại Đông Nam Á, thu hút sự quan tâm theo dõi của hơn 600 triệu người dân trong khu vực.
Năm nay, Công ty Ajinomoto Việt Nam kỷ niệm 31 năm thành lập với tầm nhìn vững chắc “Trở thành Công ty được yêu mến và tin cậy nhất tại Việt Nam với “Đặc trưng riêng có” trong lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe. Chúng tôi luôn cam kết phát triển bền vững cùng đất nước Việt Nam nhằm mang lại những giá trị cuộc sống tốt đẹp nhất cho người dân tại Việt Nam."

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.