Công nghệ loại asen không cần hoá chất của VN

(Kiến Thức) - Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã hoàn thiện quy trình xử lý nước nhiễm asen với vật liệu hấp phụ hiệu năng cao không sử dụng hoá chất...

Loại bỏ asen độc tính cao

Các nhà khoa học thuộc Phòng  Hóa vô cơ, Viện Hóa học vừa nghiên cứu chế tạo thành công hệ thống xử lý nước nhiễm asen và kim loại nặng sử dụng công nghệ Nano VAST, trong đó có sử dụng 2 loại vật liệu hấp phụ asen tiên tiến chế tạo trong nước là NC-F20 và NC-MF.

TS Phạm Văn Lâm, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, NC-F20 là loại vật liệu lai tổ hợp giữa oxit sắt từ kích thước nano với cacbon hoạt tính trên nền montmorillonite. NC-F20 có màu nâu đen đến nâu đỏ.

Còn vật liệu xúc tác oxy hóa hấp phụ nanocomposite oxit phức hợp mangan sắt (NC-MF) là vật liệu lai tổ hợp giữa oxit phức hợp mangan sắt dạng vô định hình với carbon hoạt tính. 

Cả hai vật liệu đều có khả năng hấp phụ cả hai loại asen 3, asen 5 và các ion kim loại như sắt, đồng, chì, crom... Hơn hữa, hai vật liệu này có thời gian sống cao khi làm việc liên tục, dễ sử dụng, dễ loại bỏ khi vật liệu hết tác dụng, thích hợp với các hệ thống nhỏ quy mô hộ gia đình, cơ quan xí nghiệp, chi phí hoạt động thấp và thân thiện môi trường. 

Hiện nay, dạng asen phổ biến trong nước ngầm là asen 3. Chúng có độc tính cao và rất khó loại bỏ. Thông thường cần phải oxy hóa asen 3 thành asen 5 bằng các tác nhân hóa học như O2, ozon, H2O2, KMnO4, Cl2... Điều đó dẫn đến phức tạp hóa và chi phí cao cho hệ thống tiền oxy hóa. 

Nhiệm vụ của hệ thống này là bão hòa oxy không khí nhằm tách loại triệt để sắt, mangan... và qua đó giảm tối đa nồng độ asen và các chất rắn lơ lửng. Hiệu quả làm việc của hệ thống này là rất quan trọng nhằm giảm tải và chống làm bẩn các chất hấp phụ. Tùy theo từng nguồn nước hệ thống được thiết kế khác nhau. Ưu điểm của hệ thống hấp phụ với tốc độ nhanh với dung lượng rất cao, khi cân bằng nồng độ asen trong nước nhỏ hơn tiêu chuẩn cho phép.

Lắp đặt thiết bị xử lý Asen trong nước tại Trạm y tế xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân, Hà Nam.
Lắp đặt thiết bị xử lý Asen trong nước tại Trạm y tế xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân, Hà Nam. 

Sẽ lọc từ tầng nước ngầm

Hệ thống Nano Vast ban đầu đã được triển khai ứng dụng vào thực tiễn tại trạm xá xã Nhân Khang, Lý Nhân, Hà Nam, có khả năng loại bỏ asen từ 200ppb xuống dưới 5ppb (tiêu chuẩn là 10ppb) với công suất xử lý 1,5m3/h đạt tiêu chuẩn về asen trong nước ăn uống. Hệ thống được thiết kế dạng modul chuẩn giúp cho việc lắp ghép dễ dàng. Hệ thống được điều khiển theo hai chế độ: Tự động hoàn toàn hoặc bằng tay. Đến nay, hệ thống Nano Vast đã được triển khai và nhân rộng tại nhiều địa bàn trong cả nước với các công suất là 0,8m3/h, 1,2m3/h và 1,5m3/h.

Ưu điểm nổi bật của hệ thống là không dùng hóa chất, điều khiển hoàn toàn tự động hoặc bán tự động, giảm đến mức tối đa can thiệp của các thao tác vận hành. Chất lượng nước sau xử lý đảm bảo tiêu chuẩn nước ăn uống với hàm lượng asen < 5microgam/l. TS Phạm Văn Lâm cho biết, việc kết nối Nano VAST với hệ thống tiền xử lý thông thường (oxy hóa, lắng, lọc) có một nhược điểm là vẫn sinh ra nhiều cặn rắn (trong bể lắng) chứa nồng độ cao của asen và chi phí sẽ tăng lên do tốn thiết bị (thiết bị lắng, thiết bị lọc thô...).

Hiện nhóm nghiên cứu đang phát triển công nghệ theo hướng chuyển toàn bộ quá trình oxy hóa và lọc thực hiện trên mặt đất như đang tiến hành theo cách thông thường vào tầng nước ngầm. Tầng nước ngầm dưới lòng đất được sử dụng như một hệ thống phản ứng sinh hóa tự nhiên. Lợi thế lớn nhất của việc kết hợp này là không phải xử lý bùn, không sử dụng hóa chất, đơn giản và dễ dàng vận hành, chi phí vốn và chi phí hoạt động nhỏ. Việc thực hiện thành công ý tưởng này sẽ mở ra một hướng mới đầy tiềm năng trong lĩnh vực xử lý nước đảm bảo vệ sinh an toàn cho cộng đồng. 

Mức độ ô nhiễm đặc biệt cao ở các tỉnh Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang... Do đó, việc loại bỏ asen và các kim loại nặng trong nước ăn uống trở thành nhu cầu cấp thiết, đòi hỏi phải có một giải pháp về công nghệ có hiệu quả, phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và có tính khả thi cao.

Gạo nhiễm chì, asen... vẫn an toàn

- Một số nghiên cứu cho thấy, gạo trồng tại các làng nghề tái chế kim loại bị xâm nhiễm kim loại nặng. Tuy nhiên, ở mức độ cho phép, các chuyên gia cho rằng, các chất này không ảnh hưởng sức khoẻ người dân, thậm chí có khi lại tốt cho cơ thể.

Phơi nhiễm chì cao gấp 2 lần

Nghiên cứu của TS Nguyễn Mạnh Khải, Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cùng các đồng nghiệp tại làng nghề tái chế nhôm xã Văn Môn, huyện Yên Phong và làng nghề tái chế sắt phường Châu Khê, Từ Sơn thuộc Bắc Ninh cho thấy, gạo trồng tại hai làng này đều có hàm lượng chì, asen trung bình cao hơn các làng lân cận. Cụ thể, hàm lượng chì trong gạo ở Văn Môn có trị số trung bình cao gấp 2 lần với mẫu đối chứng. Đặc biệt, có 60% mẫu gạo ở đây có hàm lượng chì lớn hơn 0,5mg/kg, trong khi mẫu đối chứng chỉ trung bình 0,05mg/kg. Gạo trồng ở vùng Châu Khê cũng cao hơn gạo trồng vùng đối chứng với 45% mẫu có hàm lượng chì lớn hơn 0,3mg/kg trong khi 100% số mẫu đối chứng đều dưới 0,03mg/kg.

Hàm lượng asen trong gạo trồng ở Văn Môn, Châu Khê cao hơn mẫu đối chứng không lớn và đều nằm trong ngưỡng an toàn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, nếu so sánh với tiêu chuẩn gạo sạch Nhật Bản thì 30% mẫu gạo ở khu vực này vượt ngưỡng. Còn gạo khu vực Châu Khê có 40% số mẫu vượt ngưỡng của Nhật Bản, trong khi 100% ở vùng đối chứng lại năm trong ngưỡng an toàn.

Qua nghiên cứu cho thấy, liều lượng kim loại nặng đưa vào cơ thể hàng tuần người dân ăn gạo tại 2 làng nghề này cao hơn gần 1,5 - 2 lần so với người dân bình thường.

Theo TS Nguyễn Mạnh Khải, nguyên nhân gạo phơi nhiễm kim loại nặng do công nghệ sản xuất lạc hậu, hạ tầng, trình độ lao động còn hạn chế. Điều này làm tăng mức phát thải chất ô nhiễm, gây tác động tiêu cực đến môi trường, sức khoẻ con người. "Dù hàm lượng chất kim loại nặng như chì, asen tại các vùng này cao hơn vùng đối chứng, chưa vượt ngưỡng an toàn của Bộ Y tế nhưng chứng tỏ người dân đang phải chịu sự phơi nhiễm kim loại qua gạo ăn cao hơn các vùng khác, tùy vào điều kiện như môi trường, cơ thể... có thể ảnh hưởng sức khoẻ", TS Mạnh Khải nhấn mạnh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Không sợ nhiễm độc

Ở quan điểm khác, PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, chuyên gia nghiên cứu về asen và kim loại nặng cho rằng, từ trước đến nay hễ nói thực phẩm như gạo, ngũ cốc nhiễm hàm lượng chì, asen hay các kim loại nặng là người dân sợ nhưng thực chất không phải như thế. Những thực phẩm bị nhiễm chất kim loại nặng nhưng chưa vượt ngưỡng an toàn cho phép đôi khi lại là điều hay với sức khoẻ con người.

Công nghệ loại bỏ asen độc đáo của Việt Nam

Nước ngầm nhiễm asen vượt chuẩn từ 8 - 18 lần

Đọc nhiều nhất

Tin mới