Con cá ngừ Việt Nam đầu tiên bán giá 12 triệu đồng ở Nhật

8 con cá ngừ đại dương do ngư dân Bình Định đánh bắt được đưa sang bán đấu giá ở Nhật Bản.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Văn Phúc - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định cho biết, 8 con cá ngừ đại dương do ngư dân địa phương đánh bắt đã được đưa sang bán đấu giá ở Nhật Bản.
Trong đó, cá ngừ đại dương 39 kg xuất khẩu, bán với mức giá cao nhất đạt gần 12 triệu đồng. Số cá này được bán đấu giá với mức trung bình là 1.240 yen (khoảng 236.000 đồng/kg).
Các chuyên gia Nhật Bản kiểm tra, đánh giá chất lượng cá ngừ đại dương do ngư dân Bình Định đánh bắt. Ảnh: Minh Hoàng.
 Các chuyên gia Nhật Bản kiểm tra, đánh giá chất lượng cá ngừ đại dương do ngư dân Bình Định đánh bắt. Ảnh: Minh Hoàng.
" Các chuyên gia kiểm tra, đánh giá chất lượng chọn 8 con (khoảng 390 kg) đảm bảo tiêu chuẩn xuất sang Nhật Bản bán đấu giá. Trong đó, con có giá cao nhất là 1.600 yen/kg (khoảng 305.000 đồng/kg), thấp nhất là 950 yen/kg (khoảng 181.000 đồng/kg)", ông Phúc nói.
Các chuyên gia thủy sản Nhật Bản nhận định, chất lượng cá ngừ đại dương do ngư dân Bình Định đánh bắt chênh lệch không lớn với sản phẩm cùng loại đang bán tại thị trường Nhật Bản. Nếu tiếp tục điều chỉnh, khắc phục một số hạn chế trong khai thác, xử lý và bảo quản, chắc chắn chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn, giá bán cao hơn.
Bình Định hiện có hơn 9.600 tàu, trong đó có hơn 1.200 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương. Riêng tháng 1/2016, 730 tàu ra khơi đã thu về hơn 1.000 tấn cá ngừ đại dương, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngư dân Bình Định trúng đậm cá ngừ đại dương cập cảng đón Tết sớm cùng gia đình. Ảnh: Minh Hoàng.
Ngư dân Bình Định trúng đậm cá ngừ đại dương cập cảng đón Tết sớm cùng gia đình. Ảnh: Minh Hoàng. 
Liên tục những ngày qua, hàng trăm ngư dân địa phương này đưa tàu cập cảng đã "trúng đậm" cá ngừ đại dương từ 1,4 đến 1,8 tấn mỗi chiếc. Sau khi trừ chi phí, mỗi tàu còn lãi từ 100 đến 150 triệu đồng, bà con ngư dân có thu nhập cao đón tết sớm cùng gia đình.
Bình Định lắp đặt bộ thiết bị câu cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản thí điểm cho 25 tàu cá của ngư dân. Địa phương này cũng đã phối hợp với Tập đoàn Kato (Nhật Bản) tập huấn,chuyển giao công nghệ khai thác cá ngừ cho nhiều cán bộ kỹ thuật và 120 ngư dân tham gia dự án; hỗ trợ ngư dân cải hoán xong hầm bảo quản sản phẩm.
Ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương đạt chuẩn xuất khẩu, Công ty CP thủy sản Bình Định thu mua với giá 170.000 đồng mỗi ký. Các ngư dân tham gia dự án đánh bắt loại cá này theo công nghệ Nhật Bản được tỉnh hỗ trợ giá 50.000 đồng/kg, doanh nghiệp thu mua cao hơn giá thị trường 20%.

Giải mã nguyên nhân cá ngừ Nhật Bản giá chát

Cạnh tranh thương hiệu giữa những ông chủ nhà hàng sushi ở Tokyo làm nên mức giá hàng triệu USD cho cá ngừ Nhật Bản.

Người Nhật không thể không có cá ngừ. Với quốc gia này, thiếu kuromaguro (sushi làm từ cá ngừ Nhật Bản) chẳng khác nào nước Mỹ không có xúc xích, không bánh kẹp, hay sinh nhật thiếu bánh gato. 
The Independent thống kê, mỗi năm, người Nhật tiêu thụ khoảng 3/4 lượng cá ngừ vây xanh khai thác được trên thế giới, và 80% lượng cá ngừ đánh bắt từ Địa Trung Hải sẽ kết thúc số phận của chúng trên bàn ăn ở xứ sở hoa anh đào. 

Hình ảnh ấn tượng trong chợ cá ngừ triệu đô

Phần lớn cá ngừ vây xanh trị giá cả triệu USD được bán tại 3 khu chợ cá ngừ Nhật Bản, trong đó nổi tiếng nhất là Tsukiji.

Hinh anh an tuong trong cho ca ngu trieu do
 Tsukiji là chợ bán buôn cá, rau quả nằm ngay trung tâm Tokyo, Nhật Bản. Khu chợ có diện tích khoảng 200.000 m2 với gần 1.700 gian hàng. Tsukiji nổi tiếng khi là trung tâm giao dịch cá ngừ vây xanh lớn nhất thế giới, với sản lượng mua bán mỗi ngày lên tới 2.000 tấn. Ảnh: Medium.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.