Có thể phát hiện ung thư vú 9 năm trước khi phát bệnh

(Kiến Thức) - Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách phát hiện ung thư vú 9 năm trước khi nó phát tác, chỉ cần làm xét nghiệm máu.

Có thể phát hiện ung thư vú 9 năm trước khi phát bệnh
Việc phát hiện ung thư vú đã có thể thực hiện rất sớm nhằm bảo toàn sức khỏe và vẻ đẹp cơ thể cho chị em.
Một nhóm các nhà khoa học tới từ trường cao đẳng Hoàng đế London (Imperial College London) đã phân tích mẫu máu của hơn 2.600 phụ nữ đến từ Anh, Na Uy, Australia và Italy để kiểm tra sự thay đổi ADN của tế bào bạch cầu. Trải qua rất nhiều các công trình nghiên cứu trong vòng 9 năm, họ phát hiện ra rằng những người có nồng độ chất methyl trong bạch cầu ít hơn thường bị bệnh ung thư vú.
Có thẻ phat hien ung thu vu 9 nam truoc khi phat bẹnh
Bằng cách kiểm tra nồng độ methyl trong bạch cầu, bác sĩ có thể xác định được nguy cơ bị ung thư vú của người bệnh. 
Quá trình tạo methyl trong ADN là một quá trình cần thiết cho sự phát triển của các tế bào. Tuy nhiên, nồng độ của chất này có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như rượu.
Từ đó, các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng thường xuyên kiểm tra nồng độ methyl trong bạch cầu sẽ giúp mọi người thay đổi được lối sống, từ đó ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư vú.
Việc có thể dự đoán và ngăn chặn bệnh ung thư vú là một thành tựu đáng kể của các nhà khoa học. Thường, bệnh ung thư vú có thể được phát hiện thông qua phương pháp nhũ ảnh, nhưng khi đó, các mô ung thư đã phát triển.
Có thẻ phat hien ung thu vu 9 nam truoc khi phat bẹnh-Hinh-2
Phương pháp nhũ ảnh giúp phát hiện ung thư vú, nhưng khi đó  khối u ung thư đã phát triển.
Đầu năm nay, các nhà khoa học thuộc Trường đại học Copenhagen của Đan Mạch đã phát triển một thí nghiệm cho phép phát hiện ung thư vú trước thời điểm phát tác từ 2 đến 5 năm. Và với thành tựu mới đạt được, các nhà khoa học Anh đã tiến được một bước dài trong công cuộc dụ đoán bệnh ung thư vú trước khi nó bùng phát.
Các nhà khoa học đều đánh giá rất cao thành tựu lần này và cho rằng phát hiện mới có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, giúp tìm hiểu quy tắc phát triển bệnh ung thư vú cũng như cách phòng tránh.

Hành trình chữa ung thư vú di căn của một sư nữ

(Kiến Thức) - Phát hiện ung thư vú di căn, thầy Thích Nữ Huệ Chơn lập tức đi Hà Nội phẫu thuật, sau đó không dùng thuốc Tây mà chỉ dùng cây cỏ.

Hành trình chữa ung thư vú di căn của một sư nữ
Thầy Thích Nữ Huệ Chơn, Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm (Chùa cái Bầu, xã Hạ Long 1, Vân Đồn, Quảng Ninh) cho biết: “Không nhớ rõ từ bao giờ, tôi đã phát hiện có cục gì đó hơi cứng ở ngực, nghĩ là tuyến sữa. Cục đó thỉnh thoảng hơi nhói chứ bình thường không đau nên tôi cũng chủ quan. Tháng 11/2014, khi thấy lên hạch ở nách, tôi đi khám thì bác sĩ nói ung thư vú di căn”.
Khi biết bệnh, bác sĩ đề nghị mổ, ngay lập tức thầy Huệ Chơn đã ra Hà Nội để phẫu thuật lấy u, vét hạch. Sau mổ, như mọi bệnh nhân khác, thầy được truyền đạm và các thuốc khác nhằm giảm đau, chống nhiễm trùng. Sau mổ, bác sĩ có đề nghị truyền hoá chất nhưng thầy từ chối. Chờ vết mổ hồi phục, trở về chùa, thầy quyết định không dùng thuốc Tây mà dùng luôn thuốc Nam điều trị bệnh.

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vú ở nam giới

(Kiến Thức) - Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú nam giới dưới đây sẽ giúp quý ông sớm phát hiện nguy cơ bệnh tật của mình.

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vú ở nam giới
Dau hieu canh bao som ung thu vu o nam gioi
 Lõm da vùng ngực. Vùng da xung quanh ngực nam giới bị lõm là dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư vú nam. Khi có triệu chứng này mọi người cần cảnh giác.
Dau hieu canh bao som ung thu vu o nam gioi-Hinh-2
 Tốt nhất nam giới nên tự khám mỗi ngày. Khi có biểu hiện lạ kể trên phải lập tức thăm khám sớm.

Hít phải khói dầu ăn cũng dễ mắc bệnh ung thư

(Kiến Thức) - Khói bốc ra trong quá trình chiên rán thức ăn, nấu nướng cũng có thể khiến bạn mắc bệnh ung thư nếu hít thường xuyên với liều lượng quá mức. 

Hít phải khói dầu ăn cũng dễ mắc bệnh ung thư
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, nấu ăn trong điều kiện thông gió kém, hiệu suất cháy của bếp thấp có hại cho sức khoẻ tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá một ngày, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, khói dầu còn có thể dẫn đến những bệnh nguy hiểm về đường hô hấp như viêm phổi, hen suyễn, ung thư phổi... hay đục thủy tinh thể. Bởi vậy mà mỗi năm toàn thế giới có khoảng 1,6 triệu người tử vong vì nguyên nhân này. Sự tồn tại của khói dầu ăn sinh ra trong quá trình nấu nướng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho sức khoẻ, là loại sát thủ thầm lặng trong cuộc sống thường ngày.
Phân tích về cơ chế gây độc này, TS Đặng Ngọc Phúc, Viện Hóa học cho rằng, bản thân dầu ăn là rất tốt cho cơ thể do có chứa nhiều thành phần dưỡng chất cần thiết, nhưng ở nhiệt độ cao như chiên rán, xào, dầu ăn sẽ bốc hơi tạo ra một loại khói độc. Trong không gian kín của bếp, các chất khí độc hại như carbon dioxide, carbon monoxide, nitrogen oxides được giải phóng từ các nguyên liệu đốt trong nhà bếp như khí hóa lỏng, than, hơi gas, khói bốc lên từ dầu ăn khiến người nấu ăn cảm thấy choáng váng, mệt mỏi.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.