Chuyện cô gái vượt lên tổn thương để yêu thương

Trái tim con người quả thật là một thứ kỳ diệu. Nó có thể trải qua nhiều đau thương, xước xát, có khi đau đớn tưởng chừng muốn vỡ ra, nhưng nó vẫn đập bền bỉ, sẵn sàng yêu thương.

Chuyen co gai vuot len ton thuong de yeu thuong

"…Chúng ta tranh cãi, chúng ta vật lộn và chúng ta làm tổn thương nhau, vậy thì sao? Tình yêu là như thế. Tất cả những thứ đó. Nước mắt, giận dữ, niềm vui, đấu tranh. Thường là tình yêu chịu đựng được. Nó bền bỉ. Chưa từng một lần, dù khi bão cát, hạn hán hay khi tranh cãi với con, chưa một lần nào mẹ ngừng yêu con, Ant và trang trại đó", trích Bốn ngọn gió của Kristin Hannah.

Bốn ngọn gió là tiểu thuyết được Kristin Hannah - tác giả của Sơn ca vẫn hót, viết trong những ngày thế giới chống chọi với đại dịch Covid-19 vào năm 2020. Tác phẩm không viết về đại dịch, nhưng ngập tràn trong nó là những cảm xúc chúng ta từng có vào thời kỳ ấy.

Sự hoảng sợ, tuyệt vọng, lòng can đảm hay chỉ cần vờ tỏ ra can đảm, cảm giác mất mát, bi thương, nhưng vượt lên trên tất cả, là tình yêu, là lòng tin, và một niềm hy vọng không bao giờ tắt vào một tương lai ở phía trước.

Tiểu thuyết lấy bối cảnh ở Mỹ, kéo dài và nằm vắt qua một thời kỳ tồi tệ trong lịch sử nước Mỹ: Hạn hán kinh hoàng, bão cát, "cơn bão đen", và cuộc đại suy thoái.

Elsa là một cô gái sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp thương nhân giàu có trong vùng. Cô được xem là ốm yếu sau một cơn bệnh từ nhỏ, lại còn mang một lời nguyền tồi tệ nhất đối với mọi cô gái: Cô không xinh đẹp.

\

Gia đình không yêu cô, cha mẹ xem cô như gánh nặng vì nghĩ cô sẽ chẳng bao giờ lấy được chồng, không muốn cho cô tự do ra ngoài và nghĩ rằng việc ngồi trong phòng đọc sách là phù hợp nhất với sức khỏe của cô.

Elsa chấp nhận mình không xinh đẹp, nhưng cô không tin rằng mình chỉ có thể ở trong nhà. Vào một ngày, cô quyết định "nổi loạn", và sự nổi loạn ấy sẽ thay đổi cuộc đời của cô hoàn toàn. Elsa mang thai với Rafe, một anh chàng người Italy trong một gia đình nông dân.

Gia đình cô không hề yêu cô, họ kỳ thị người ngoại quốc, xem trọng danh tiếng bản thân, và chỉ cần những lý do đó là đủ để họ vứt bỏ cô nơi ngưỡng cửa của một gia đình khác. Và đây chính là điều may mắn nhất trong cuộc đời Elsa.

Cuộc sống cô hiện tại tĩnh lặng, nhưng đáng chán, và cô sẽ bước chân và một cuộc sống mới, nghèo túng hơn, thăng trầm hơn, nhưng nhiều màu sắc hơn và ngập tràn tình yêu thương.

Câu chuyện trong Bốn ngọn gió về cuộc đời Elsa, về cái cách mà cô và gia đình chồng chống chọi lại với hạn hán và bão cát, về cái cách mà cô và hai con chống chọi lại với cuộc khủng hoảng kinh tế, về việc cô dần trưởng thành và học được cách yêu thương bản thân mình (tôi mừng là cuối cùng cô đã học được).

Khó lòng mà tóm tắt câu chuyện quá dài này chỉ trong vài dòng. Tôi chỉ có thể nói rằng đây là một câu chuyện dài được cấu thành từ hàng trăm câu chuyện nhỏ mà Elsa đã trải qua, rất nhiều câu chuyện trong đấy khiến tôi phải rưng rưng (đã khá lâu rồi mới có một cuốn sách khiến tôi cảm động nhiều đến vậy, thường thường một cuốn sách chỉ cần có một chi tiết đắt giá là nó đã xứng đáng để đọc lắm rồi).

Cảnh Rose an ủi Elsa sau cái đêm tồi tệ trong cuộc đời cô, cảnh Elsa ở bên cạnh Jean khi chia tay bạn, cảnh vợ chồng người thợ cắt tóc đối xử với gia đình Elsa…, chỉ vài dòng thôi nhưng với cách viết đầy nữ tính và trữ tình của một người phụ nữ, Kristin Hannah đã làm cho chúng trở thành những cảnh vô cùng đắt giá.

Đây là một cuốn sách viết về phụ nữ, về việc họ không ngừng yêu thương và hy vọng, cho dù họ từng bị tổn thương và tuyệt vọng đến như thế nào.

Không chỉ riêng gì phụ nữ, tôi nghĩ trái tim con người nói chung, quả thật là một thứ vô cùng kỳ diệu. Nó có thể trải qua nhiều đau thương, nhiều xước xát, có khi đau đớn tưởng chừng muốn vỡ ra, nhưng nó vẫn đập bền bỉ, vẫn luôn sẵn sàng yêu thương, và sẵn sàng đón nhận yêu thương đến với mình 

TikToker thổi giá tô bánh canh, chủ quán bật khóc

Tô bánh canh có cua giá dao động từ 30.000-300.000 đồng, nhưng TikToker thổi lên 700.000 đồng. Chạy theo lợi nhuận quảng cáo, TikToker bốc phét để lôi kéo người xem; còn hậu quả thì nhà hàng, quán ăn gánh chịu.

“Tô bánh canh cua trị giá 700.000 đồng chỉ vỏn vẹn 3 càng cua có phải là tô bánh canh mắc nhất Sài Gòn?” - đây là thông tin mở đầu video của một TikToker khi review (đánh giá, nhận xét) đồ ăn tại quán bánh canh ở quận 6, TP.HCM cách đây ít lâu.

Theo TikToker này, cô được chủ quán chào hàng nên đã gọi tô bánh canh với giá 700.000 đồng có càng cua kích thước lớn để ăn thử. Về nhận xét, càng cua tuy ngon, chắc thịt nhưng giá mắc, ăn cho biết chứ xót tiền.

Những tưởng thông tin khi đăng tải lên mạng xã hội là bình thường nhưng lại ảnh hưởng lớn tới quán bánh canh nói trên. Bà Nguyễn Thị Loan, chủ quán, cho hay, bà bán hàng gần 30 năm nay với các nguyên liệu tự tay lựa chọn. Một ngày làm việc từ 6h sáng hôm trước đến 2h sáng hôm sau mới được nghỉ.

TikToker thoi gia to banh canh, chu quan bat khoc

Bà Loan bị ảnh hưởng tâm lý sau khi TikToker đến ăn và đăng tải review lên mạng xã hội (ảnh: Trần Chung)

Bà khẳng định, những gì Tiktoker review không đúng sự thật. Hôm đó, duy nhất ngoài chợ có 3 càng cua cỡ lớn tới 350gr, đem ra chào hàng khách còn lại ngày thường không có loại càng đó để bán. Bình thường, mức giá các tô bánh canh tại quán dao động từ 30.000-300.000 đồng/tô tùy yêu cầu của thực khách. Thế nhưng, sau khi thông tin về quán ăn vỉa hè bán với giá 700.000 đồng/tô bánh canh thì bà Loan ra đường không dám gặp ai bởi nhiều người nói quán bán giá trên trời. Trong khi thực tế, thuận mua vừa bán, quán vẫn có bán với giá 30.000 đồng/tô.

Bà Loan cho rằng, đa số TikToker đang chạy theo lợi nhuận quảng cáo, bốc phét để lôi kéo người xem. “Tôi học không hết tiểu học, chẳng cần bằng cấp gì nhưng hiểu cả. Nếu cô gái đó quay lại tôi sẽ tống cổ và không phục vụ. Trước đây sống nhẹ nhàng, thoải mái thì giờ mệt mỏi, bị ghét vì bán giá cao”, bà vừa nói vừa khóc.

Luật sư Bùi Trọng Hiển - Đoàn Luật sư TP.HCM - nhận định, việc các TikToker hay Youtuber quay và đăng tải các thông tin về món ăn, nhà hàng, cách phục vụ không sai về mặt pháp lý. Mọi cá nhân đều có quyền góp ý đối với chủ nhà hàng để nâng cao chất lượng món ăn, phong cách phục vụ. Dẫu vậy, nếu lạm dụng và lợi dụng quyền tự do mà cố tình review, đăng những video lên mạng xã hội với mục đích cố tình giảm uy tín và doanh thu của nhà hàng thì đó là hành vi trái pháp luật.

Trong trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, cố tình làm ảnh hưởng đến uy tín nhà hàng, nhẹ thì xử phạt hành chính, nặng thì truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng. Mức phạt từ 10-20 triệu đồng khi cung cấp thông tin giả mạo, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm cá nhân. Trong trường hợp, sự việc có dấu hiệu hình sự, mang tính chất, mức độ nghiêm trọng sẽ cấu thành tội phạm hình sự.

Theo vị luật sự này, với sự bùng nổ của các mạng xã hội, không tránh khỏi việc cố tình đưa ra thông tin sai, muốn nổi tiếng bất chấp thiệt hại của nhà hàng. Hoặc TikToker làm theo đơn đặt hàng của đối thủ trong kinh doanh với nhà hàng đó, mục đích dìm uy tín và cạnh tranh không lành mạnh.

TikToker thoi gia to banh canh, chu quan bat khoc-Hinh-2

Đánh giá của TikToker hay Youtuber là kênh tham chiếu được nhiều người quan tâm hiện nay (ảnh: Trần Chung)

Trong khi đó, luật sư Bùi Khắc Toản - Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, nếu thực sự dịch vụ, sản phẩm mà nhà hàng, quán ăn đưa ra phù hợp và đúng tiêu chuẩn, chất lượng công bố thì không có gì phải sợ điều tiếng dư luận. Chính người tiêu dùng sẽ đánh giá sản phẩm đó chính xác nhất. Còn nếu TikToker đưa thông tin sai sự thật thì hoàn toàn có thể nhờ tới cơ quan có thẩm quyền điều tra, làm rõ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chung quan điểm, bà Huyền - chủ một quán bún nước nổi tiếng tại quận Phú Nhuận - cho rằng, món ăn ngon hay dở tùy cảm nhận của mỗi người. Người thấy hợp khẩu vị sẽ quay lại ăn, người chê, ăn không hợp là chuyện bình thường. Chủ quán không cần quá quan tâm khi có review tiêu cực xuất hiện trên một số trang mạng xã hội.

Về phía thực khách, Đăng Phùng (quận Bình Thạnh) nhìn nhận, các TikToker khi review nên nói thực tế, ăn sao thì nói vậy chứ không nói quá, nhằm mục đích lôi kéo người xem nội dung. Cá nhân Phùng không nghe theo TikToker khi chọn quán ăn.

Còn Thái Bảo (quận 3) khi muốn tìm một địa điểm ăn sẽ xem trước các thông tin review trên các trạng mạng xã hội, từ đó có được hình dung về đồ ăn, không gian quán và phương thức di chuyển. Thái Bảo dựa trên nhiều thông tin có được để so sánh, chọn quán chứ không quá quan trọng review trước đó ra sao. “Mình không muốn bị ảnh hưởng bởi đánh giá từ TikToker bởi mỗi người đều có quan điểm và cảm nhận khác nhau”, Bảo nói.

TikToker thoi gia to banh canh, chu quan bat khoc-Hinh-3

TikToker và quán ăn, từ đối tác tới đối đầuTừng là quan hệ đôi bên cùng có lợi, nhiều blogger ẩm thực và quán ăn giờ đây đối đầu nhau. Nhiều nhà hàng thậm chí cấm cửa TikToker vì clip review tiêu cực trên mạng xã hội.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Trao luu tom tat phim tren TikTok bat dau tan cong ra nuoc ngoai

Đọc nhiều nhất

Tin mới