Chủ hàng ăn đường phố đổi đời nhờ sao Michelin

Chan Hon Meng là một trong 2 người bán đồ ăn đường phố ở Singapore được tặng ngôi sao Michelin năm 2016.

Chu hang an duong pho doi doi nho sao Michelin

Ông Chan Hon Meng. Ảnh: CNBC.

Tại thời điểm giành được sao Michelin, Chan là chủ một xe bán cơm và mỳ gà sốt tương. Nhờ giải thưởng năm 2016, Chan có cơ hội hợp tác cùng công ty kinh doanh thực phẩm Hersing Culinary, biến xe hàng ăn của mình thành một chuỗi cửa hàng có tên Hawker Chan, theo Channel News Asia.

Hawker Chan hiện đã có 36 cửa hàng tại Singapore, Trung Quốc, Dubai và Kazakhstan.

"Giành được ngôi sao Michelin đã thay đổi cuộc đời tôi. Thực khách từ khắp thế giới biết tới tên tôi, dù trước đây họ chưa từng nghe tới. Trước đây tôi chỉ có một xe hàng nhỏ, chưa từng nghĩ có thể mở một cửa hàng", Chan nói.

Sau khi hợp tác với Hersing Culinary, Chan bắt đầu học cách quản lý. Người đàn ông giờ phụ trách điều hành toàn bộ các cửa hàng của Hawker Chan tại Singapore.

Chan hiện sống trong một căn hộ 3 phòng với vợ và con gái. Người đàn ông vẫn duy trì cách sống giản dị trước đây. Tuy nhiên, Chan cho phép bản thân thưởng thức đồ ăn tại nhà hàng tiêu chuẩn Michelin mỗi năm một lần. Ông cũng làm bạn với những người từng được trao danh hiệu sao Michelin.

Năm 2021, chuỗi hàng ăn Hawker Chan bị tước sao Michelin. Danh hiệu này được thẩm định lại mỗi năm bởi các điều tra viên giấu tên của Michelin. Khi được hỏi lý do bị tước sao Michelin, Chan nói ông không thực sự chắc chắn.

"Có lẽ việc đánh giá được thực hiện trong thời gian đại dịch Covid-19, khi ngành ăn uống bị ảnh hưởng nghiêm trọng", Chan nói.

Dù không còn sao Michelin, các cửa hàng Hawker Chan vẫn rất đông khách, đặc biệt trong giờ ăn trưa. Chan nói ông hy vọng có thể lấy lại ngôi sao Michelin của mình, tuy nhiên cho biết danh hiệu này cũng đi kèm nhiều áp lực.

"Tôi nhận ra rằng thực khách khắp thế giới có những cách nhìn khác biệt về thế nào là đồ ăn tiêu chuẩn Michelin. Nếu muốn biết đồ ăn của chúng tôi có ngon hay không, bạn có thể hỏi các khách hàng của quán", Chan nói.

103 nhà hàng Việt được Michelin vinh danh: Nhiều món ngon nổi tiếng

Bún chả, phở, chả cá hay bánh cuốn,...là một số món ăn nổi tiếng của các nhà hàng ở Hà Nội và TP HCM được Michelin vinh danh.

Tối 6/6, lễ ra mắt Michelin Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của nhiều quan khách trong nước và quốc tế.

Tiêu chí khắt khe đánh giá nhà hàng Việt đạt sao Michelin

Để nhận được sao Michelin danh giá, nhà hàng cần đáp ứng được 5 tiêu chí khắt khe cũng như vượt qua sự thẩm định của đội ngũ chuyên gia từ tổ chức này.

Tối 6/6, lễ ra mắt Michelin Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của nhiều quan khách trong nước và quốc tế. Đáng chú ý, 4 nhà hàng ở Việt Nam đầu tiên được trao một sao Michelin danh giá.
Sao Michelin không đơn thuần là một giải thưởng, nó đã trở thành tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của nhà hàng, là niềm mơ ước của bất kỳ đầu bếp nào trên thế giới.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.