Chọn nấm tươi ngon, không tẩm hóa chất cứ nhắm vào phần gốc

Nấm là nguyên liệu được dùng nhiều trong các món ăn. Tuy nhiên, bạn cần biết cách lựa chọn để đảm bảo không mua phải nấm độc, nấm tẩm hóa chất.

Chọn nấm tươi ngon, không tẩm hóa chất cứ nhắm vào phần gốc

Cách chọn nấm khô ngon, an toàn

Nấm khô thường được dùng trong các món ăn như bún chay, bún trộn, canh gà, canh xương,… Nấm khô dự trữ được lâu nên được nhiều người lựa chọn. Khi mua nấm khô bạn nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng.

Mộc nhĩ cũng là một trong những loại nấm khô rất được ưa chuộng. Khi chọn mộc nhĩ bạn nên chọn loại tai to, cánh dày, gốc ít tai nấm con. Mặt trên nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa, xem xét nấm có bị mốc trắng hay không. Không nên chọn mộc nhĩ đen vì loại này ít giòn, sau khi ngâm nước ấm dễ bị nhũn nát.

Chon nam tuoi ngon, khong tam hoa chat cu nham vao phan goc

Cách chọn nấm tươi ngon, không hóa chất

Nấm tươi có độ tươi giòn, ngọt thanh và giàu chất dinh dưỡng. Khi chọn nấm tươi bạn nên chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn. Không nên chọn nấm đã bị dập nát, có mùi ôi.

Nếu cắt nấm thấy rỉ ra chất trắng sữa thì là nấm độc không được mua.

Nấm sạch thường có mùi đặc trưng, màu trắng ngà ngà chứ không ngai ngái, có mùi lạ, hình thức đồng đều, trắng tinh.

Ngoài ra khi ăn nấm sạch sẽ có vị thơm ngon, còn nấm ủ không có vị ngọt, có thoảng mùi hóa chất.

Mẹo chọn nấm hương

Nấm hương được mệnh danh là vua của các loài nấm. Vào mỗi dịp tết, trong bát canh măng, bát miến không thể thiếu nấm hương. Loại nấm này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có mùi thơm đặc trưng. Khi chọn nấm hương bạn nên chọn nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu. Không chọn nấm màu nâu đậm vì có thể là nấm mốc.

Mẹo chọn nấm rơm

Nấm rơm ngon thường có hình tròn, vẫn còn búp, chưa nở, bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng. Chọn loại màu đen sẽ ngon hơn loại màu trắng. Vì nấm rơm có thời gian bảo quản ngắn nên dễ bị ủ hóa chất nhất.

Chon nam tuoi ngon, khong tam hoa chat cu nham vao phan goc-Hinh-2

Nấm rơm để lâu sẽ có mùi mốc, bạn có thể xử lý bằng cách cạo sạch nấm và cho vào thau nước muỗi loãng pha sẵn, ngâm trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Mẹo chọn nấm bào ngư

Mặc dù nấm bào ngư không ngon bằng những loại nấm khác nhưng vẫn có độ giòn, dai và nhiều chất dinh dưỡng. Muốn chọn nấm bào ngư ngon bạn chọn loại nấm thân to, dai, cứng.

Bất ngờ nấm kim châm cũng là... viagra

Nấm kim châm được sử dụng rộng rãi trong văn hóa ẩm thực ở các nước châu Á. Nấm kim châm chứa protein, lipid, carbohydrate, chất xơ, canxi, sắt, các vitamin A, B1, B2, B6, C, D, E; carotene; folacin, pantothenic acid, niacin.

Bất ngờ nấm kim châm cũng là... viagra
Nấm kim châm có 16 loại axit amin trong đó có 8 loại cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt giàu lisin, kẽm và kali, rất tốt với người tăng huyết áp, làm giảm cholesterol máu, ngừa béo phì. Đồng thời, nó còn có tác dụng dưỡng can thận, tráng dương, chữa suy giảm tình dục.

Nấm cực bổ dưỡng nhưng ăn sai cách lại biến thành “thuốc độc” nguy hiểm

(Kiến Thức) - Nấm dễ chế biến ra nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng cần phải cẩn trọng. Thực tế cho thấy, không ít bà nội trợ đã mắc sai lầm khi chế biến nấm và khiến chúng thành chất độc hại đối với sức khỏe con người.

Nấm cực bổ dưỡng nhưng ăn sai cách lại biến thành “thuốc độc” nguy hiểm
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem

Các chuyên gia ẩm thực cho biết nấm có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, nhan sắc, có chứa tới gần 60 nguyên tố khoáng, hàm lượng protein gấp 3-4 lần các loại rau khác. Tuy nhiên, nếu chế biến nấm sai cách sẽ vô tình biến món ăn có lợi thành có hại cho sức khỏe.

Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-2
Rửa nấm quá kỹ trước khi chế biến: Thực tế cho thấy rằng, nấm chỉ mọc được trong môi trường sạch. Do đó, nếu rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất đi những dưỡng chất của nấm. Hơn nữa nấm sẽ hút rất nhiều nước và khi ngấm nước vào thì nó sẽ bị nhạt khi nấu.
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-3
Do đó, với nấm tươi bạn chỉ nên rửa qua nước sạch, cắt chân nấm và để ráo nước. Tốt nhất là các bà nội trợ nên chọn nấm ở những cơ sở chất lượng đảm bảo và dùng khăn ẩm lau sạch.
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-4
Nấu nấm bằng nồi nhôm: Hoạt chất của nấm tác dụng với nồi nhôm sẽ khiến nấm bị ngả màu thâm đen. Do đó, bạn không nên dùng vật dụng bằng nhôm để xào nấu nấm.
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-5
Xào nấm cho quá nhiều dầu ăn: Thực chất nấm rất dễ hút chất lỏng và nước, nếu bạn có cho nhiều dầu ăn vào để xào cũng không phát hiện ra điều đó.
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-6
Tuy nhiên, hậu quả của việc cho nhiều dầu ăn vào nấm là khiến chúng làm cản quá trình hấp thụ dinh dưỡng của nấm vào cơ thể, gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí có thể khiến bạn mắc chứng trào ngược dạ dày.
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-7
Không nấu chín hoàn toàn: Khi chế biến nấm, bạn cần đun sôi trong khoảng từ 5 – 10 phút để đảm bảo rằng nấm đã chín hoàn toàn và không gây hại cho cơ thể. Nếu bạn nấu nấm không kỹ, các chất trong nấm có thể khiến bạn khó tiêu, hoặc các vi khuẩn chưa được tiêu diệt hết sẽ gây hại cho cơ thể.
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-8
Bên cạnh đó, nấu nấm ở nhiệt độ thấp sẽ ra nhiều nước khiến món ăn bị mất mùi, vị, màu sắc và thẩm mỹ của món ăn cũng không còn nữa. Do đó, xào nấu nấm nên nấu dưới ngọn lửa lớn sẽ ngon hơn rất nhiều. 
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-9

Bỏ nước ngâm nấm khô: Khi chế biến nấm khô, người ta thường phải ngâm nấm để chúng nở ra và tất nhiên chúng ta nghĩ rằng nước ngâm nấm khá bẩn và sẽ đổ đi. Tuy nhiên, đó là cách làm tai hại khiến bạn vứt bỏ khá nhiều chất dinh dưỡng của nấm mà chỉ còn ăn lại cái “xác” của nó mà thôi.

Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-10
Nước ngâm nấm chứa đầy dung dịch được tiết ra từ nấm, đồng nghĩa với việc các chất dinh dưỡng đã theo nước ra khỏi nấm. Do đó, không nên bỏ nước ngâm nấm khô đi mà nên lắng lại, chắt cặn đi và cho nước ngâm nấm vào nồi canh, hầm mùi vị sẽ ngon và thơm hơn.
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-11
Ăn nấm kèm uống đồ lạnh: Nấm có tính hàn, bổ âm, nếu bạn uống kèm trà đá, nước giải khát lạnh…, nhìn chung là các thức uống thanh nhiệt, giải khát sẽ khiến bạn bị lạnh bụng, dễ bị đau bụng, khó chịu. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Ôm mèo đi ngủ, bé gái bị mụn mủ ghê rợn

(Kiến Thức) - Cô bé 9 tuổi bị nhiễm một loại nấm gọi là nấm da đầu có mủ, một bệnh nhiễm trùng da đầu do vi khuẩn truyền qua chính mèo cưng mà cô bé ôm đi ngủ mỗi ngày. 

Ôm mèo đi ngủ, bé gái bị mụn mủ ghê rợn
Sự việc hy hữu xảy ra ở Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Bác sĩ Chu Khai Hoa, trưởng khoa Da liễu Bệnh viện 363 Thành Đô mới đây đã chia sẻ về một trường hợp hiếm gặp. Một bé gái 9 tuổi bị mụn mủ trên đầu rất nhiều, nguyên nhân gây bệnh lại chính là chú mèo cưng mà cô bé nuôi.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.