Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi

Với kinh nghiệm này chị em đi chợ có thể dễ dàng chọn được những củ khoai tây, khoai môn tươi ngon ưng ý nhất.

Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi

Bí quyết chọn khoai tây nhiều dưỡng chất, không độc

Khi đi chợ, muốn chọn khoai tây nên chọn củ có màu vàng không chọn củ có màu trắng vì nó không đủ độ ngọt ngon và ít chất dinh dưỡng.

Bạn không nên chọn củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh, những củ này rất độc, dù chế biến theo cách nào cũng gây hại cho sức khỏe của mọi người.

Bạn chỉ mua những củ khoai tây cầm chắc tay, nặng, vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không có chấm, sâu, mắt đen trên vỏ, không bị thối rữa, có nước chảy ra ngoài.

Và nên tránh mua những củ vỏ bị nhăn, ấn vào vỏ thấy mềm, đa số các củ này là cũ để lâu, héo, không còn nhiều dưỡng chất bên trong, vị nhạt.

Chon khoai tay chi can nhin vao 1 diem la biet khoai bo bui

Đồng thời, bạn cũng không mua khoai tây bị trầy xước, vì các củ này nếu không ăn ngay thì chúng sẽ nhanh bị hư thối và khi đặt cạnh với các củ lành lặn cũng sẽ làm cho các củ này bị lây, thối rữa không ăn được. Khi chọn khoai tây bạn cần chọn những củ tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà. Bên ngoài lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ. Kích thước của khoai vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Cách chọn khoai môn ngon không bị sượng

Chọn theo trọng lượng: Một trong những kinh nghiệm khi cầm củ khoai môn lên tay, nếu cảm thấy khoai môn nguyên củ nặng thì tức là nó nhiều nước bên trong, những củ như thế này khi nấu chín thường không có vị, rất nhạt, bị sượng. Còn ngược lại, cầm củ khoai mà cảm giác nhẹ, thì củ đó thường ít nước, có hàm lượng tinh bột cao, khi luộc chín khoai ăn sẽ bùi bùi, mùi thơm đậm.

Chon khoai tay chi can nhin vao 1 diem la biet khoai bo bui-Hinh-2

Để ý tới phần mắt khoai môn: Khi chọn khoai thì phần mắt khoai cũng rất quan trọng. Bạn xem kĩ những củ có nhiều lỗ trũng, càng có nhiều lỗ trũng thì khoai càng bùi, vị ngon. Nếu nhìn thấy khoai có ít lỗ mà vỏ mịn, khả năng cao đó là khoai môn không ngon.

Nhìn vào màu sắc, kết cấu khoai: Nếu chọn những củ khoai môn người ta sơ chế hoặc cắt sẵn, nhìn vào lớp ruột khoai có nhiều vân tím và màu đỏ đậm thì chứng tỏ củ khoai đó ngon, nếu màu sắc bên trong nhợt nhạt, khoai thường không ngon.

Hải sản giảm giá một nửa, thịt gà 6.000 đồng/kg vẫn ế ẩm

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, các loại hải sản ở Phú Quốc giảm giá rất mạnh, tới một nửa. Trong khi đó, giá gà thịt công nghiệp ở các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ giảm chưa từng thấy, chỉ còn 6.000 đồng/kg.

Hải sản giảm giá một nửa, thịt gà 6.000 đồng/kg vẫn ế ẩm

Hàu sữa Quảng Ninh, hải sản Phú Quốc rớt giá

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nguồn hải sản tiêu thụ chậm, trong đó hàu sữa rớt giá chưa từng có. Tại huyện Vân Đồn, vựa nuôi trồng thủy hải sản lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh, giá hàu từ mức 20.000 đồng/kg nay rớt xuống chỉ còn 3.000-4.000 đồng/kg khiến ngư dân ngao ngán, thở dài.

Loại quả sần sùi, ăn đắng ngắt, giá hàng trăm nghìn/kg vẫn được ưa chuộng

Loại quả này đang được nhiều chị em lùng mua, vừa để ăn vừa để tắm, chữa bệnh.

Loại quả sần sùi, ăn đắng ngắt, giá hàng trăm nghìn/kg vẫn được ưa chuộng
Mướp đắng rừng hay còn gọi là khổ qua rừng, là thực vật thuộc họ bầu bí mọc hoang dại ở các quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Caribbean,...

Toàn bộ cây khổ qua rừng gồm lá, dây và quả đều được dùng để làm thuốc. Loại cây này được xem là vị thuốc quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Theo Đông y, mướp đắng tính hàn, vị đắng, không độc, nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng, cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đồ ăn đựng bát đĩa lá chuối khô, chơi tranh lá sen chục triệu đồng

Những thứ tưởng như bỏ đi như lá chuối khô, lá bàng và vỏ hộp sữa được các bạn trẻ biến thành những sản phẩm bát đĩa độc lạ, thân thiện với môi trường. Còn lá sen cũng thành những bức tranh đẹp mắt, giá chục triệu đồng.

Đồ ăn đựng bát đĩa lá chuối khô, chơi tranh lá sen chục triệu đồng

Bát đĩa từ lá chuối khô, lá bàng và vỏ hộp sữa

Tại Việt Nam, lá bàng có rất nhiều công dụng hữu ích nhưng vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi. Tương tự, vỏ hộp sữa hiện chưa có công nghệ tái sử dụng, rất lãng phí. Trước thực tế đó, nhóm nghiên cứu trẻ Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường thuộc Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM đã nghiên cứu việc tái sử dụng vỏ hộp sữa kết hợp lá cây bàng, tạo ra sản phẩm đĩa, góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.