Cho gà mía uống thuốc bắc bán trứng lãi lớn

Đinh lăng, cỏ máu, nhân trần, nghệ, gừng, tỏi… được anh Trịnh Ngọc Tú ở Hà Nam đun săn đặc trong vòng 6 tiếng. Sau đó, anh dùng nước này pha loãng với tỉ lệ 1% để cho gà uống.

Đó là cách nuôi gà mía bằng thảo dược của anh Trịnh Ngọc Tú ở Liêm Phong, Thanh Liêm, Hà Nam. Đầu tư 4 tỷ đồng vào trang trại gà mía, đến nay, anh đã đến điểm hòa vốn nhờ cách làm hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao.

Cho ga mia uong thuoc bac ban trung lai lon

Các loại thảo dược được anh Ngọc Tú đun cho đến khi đặc lại, liên tục trong 6 giờ. Sau đó, anh cho gà mía uống loại thuốc bắc này bằng cách pha loãng với tỉ lệ 1%. Bên cạnh đó, trong khẩu phần thức ăn của gà, anh trộn thêm 3% thảo dược với ngô, đậu tương, bột thịt, bột cám gạo.

Nhờ thức ăn từ thảo dược, thịt gà thơm ngon và trứng cũng có chất lượng cao dù tỉ lệ đẻ trứng của gà mía thấp hơn gà thường, theo thông tin trên VTC16.

Trứng của gà mía có tỷ lệ lòng đỏ cao, lượng cholesterol thấp hơn trứng bình thường 3 lần. Do đó, trứng gà từ trang trại của anh Ngọc Tú rất đắt hàng, cung không đủ cầu.

Hiện tại, trang trại của anh có hơn 10.000 gà sinh sản. Mỗi ngày anh bán khoảng 2.000 quả trứng với giá từ 4.500 đồng đến 5.000 đồng/quả, cao hơn so với trứng gà bình thường. Riêng tiền trứng, mỗi ngày trang trại thu khoảng 10 triệu đồng.

Cho ga mia uong thuoc bac ban trung lai lon-Hinh-2

Anh Trịnh Ngọc Tú.

Ngoài ra, trang trại của anh Ngọc Tú còn có nguồn thu khác từ gà thương phẩm. Với những con gà có tỷ lệ đẻ thấp, anh nuôi thành gà thương phẩm và bán với giá 180.000 đồng/kg.

Với số vốn đầu tư ban đầu 4 tỷ đồng, anh Ngọc Tú đã thu hồi vốn và bắt đầu có lãi.

Một trường hợp khác đó là trang trại nuôi gà Mía của anh Nguyễn Việt Dũng ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Có thâm niên 10 năm nuôi gà nhưng những năm trước anh Dũng chỉ nuôi theo cách nhốt chuồng. 2 năm nay anh áp dụng phương thức nuôi thả vườn.

Theo đó, 2 tháng đầu khi gà còn non được nuôi nhốt, sau đó được thả vườn hoàn toàn. Nhờ vậy gà khỏe hơn, mào đỏ tươi, lông óng mượt và đặc biệt là thịt thơm ngon.

Điều đặc biệt, anh Dũng đã huấn luyện cho đàn gà nghe tiếng kẻng là "đến giờ ăn". Đàn gà 20.000 con trong trang trại 4 hecta khi nghe tiếng kẻng sẽ lũ lượt chạy tới máng ăn.

Anh Dũng cho hay, giống gà mía khỏe và thích nghi tốt với môi trường. Thịt gà mía thơm ngon, giá dao động từ 70.000 đồng đến 110.000 đồng/kg.

Mỗi năm anh Dũng nuôi 2 lứa gà, mỗi lứa tầm 4 đến 5 tháng. Anh Dũng để trống chuồng khoảng 3 tuần để vệ sinh, khử độc chuồng.

Trừ các loại chi phí, trung bình mỗi năm, gia đình thu lãi khoảng 500 triệu đồng.

Gà ta có thật giàu dinh dưỡng hơn gà công nghiệp?

(Kiến Thức) - Liệu về giá trị dinh dưỡng gà quý có tốt hơn gà thông thường, tại sao gà quý lại có giá trên trời...? 

Hiện nay, nước ta có một số giống gà quý như gà Đông Tảo, gà Mía, gà đồi Yên Thế... có giá cao ngất trời, thậm chí có giống gà có giá đến cả chục triệu đồng/con. Không những thế, những con lai đời F2, F3 cũng có giá cao gấp nhiều lần gà ta, gà công nghiệp. Nhưng liệu về giá trị dinh dưỡng gà quý có tốt hơn gà thông thường, tại sao gà quý lại có giá trên trời...?
 Hiện nay, nước ta có một số giống gà quý như gà Đông Tảo, gà Mía, gà đồi Yên Thế... có giá cao ngất trời, thậm chí có giống gà có giá đến cả chục triệu đồng/con. Không những thế, những con lai đời F2, F3 cũng có giá cao gấp nhiều lần gà ta, gà công nghiệp. Nhưng liệu về giá trị dinh dưỡng gà quý có tốt hơn gà thông thường, tại sao gà quý lại có giá trên trời...?
Theo ThS Hoàng Văn Lộc, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương, Viện Chăn nuôi, đúng là hiện nay các giống gà quý như gà Mía, gà đồi Yên Thế, gà Đông Tảo... được nhiều người ưa chuộng và thường có giá thành cao hơn gà ta, gà công nghiệp rất nhiều. Lý do xuất phát từ chính thói quen về mặt khẩu vị của người dân Việt Nam.
 Theo ThS Hoàng Văn Lộc, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương, Viện Chăn nuôi, đúng là hiện nay các giống gà quý như gà Mía, gà đồi Yên Thế, gà Đông Tảo... được nhiều người ưa chuộng và thường có giá thành cao hơn gà ta, gà công nghiệp rất nhiều. Lý do xuất phát từ chính thói quen về mặt khẩu vị của người dân Việt Nam. 
Ở nước ngoài, người ta thích ăn thịt mềm, trong khi đó từ lâu ở nước ta, chúng ta luôn cho rằng thịt gà phải dai, chắc thịt mới là ngon. Mà muốn dai, chắc thịt thì thời gian phải nuôi phải lâu, càng lâu càng tốt, càng nuôi lâu thì lượng nước trong thịt càng giảm. Khi tỷ lệ nước ít, thịt sẽ khô, săn chắc hơn. Đây chính là lý do thịt gà Đông Tảo, gà đồi Yên Thế ăn chắc, dai hơn so với các loại gà khác.
 Ở nước ngoài, người ta thích ăn thịt mềm, trong khi đó từ lâu ở nước ta, chúng ta luôn cho rằng thịt gà phải dai, chắc thịt mới là ngon. Mà muốn dai, chắc thịt thì thời gian phải nuôi phải lâu, càng lâu càng tốt, càng nuôi lâu thì lượng nước trong thịt càng giảm. Khi tỷ lệ nước ít, thịt sẽ khô, săn chắc hơn. Đây chính là lý do thịt gà Đông Tảo, gà đồi Yên Thế ăn chắc, dai hơn so với các loại gà khác. 
Một lý do nữa là vì các giống gà quý thường là gà được nuôi trong điều kiện chăn thả tự nhiên, thức ăn tự nhiên và thời gian nuôi lâu. Gà được vận động nhiều nên cơ chắc hơn. Cùng với đó là thời gian nuôi lâu, ví dụ như gà Đông Tảo giống thuần có thể nuôi đến cả năm, gà giống lai hay gà đồi Yên Thế thường nuôi 3-6 tháng, trong khi các giống gà thông thường chỉ nuôi 2 tháng 10 ngày, gà công nghiệp chỉ nuôi 42 ngày tuổi. Đã thế lại bị nhốt một chỗ, không được vận động nhiều, ăn thức ăn công nghiệp nên nhanh lớn hơn. Do đó, ăn gà quý chúng ta luôn cảm thấy dai, chắc hơn.
 Một lý do nữa là vì các giống gà quý thường là gà được nuôi trong điều kiện chăn thả tự nhiên, thức ăn tự nhiên và thời gian nuôi lâu. Gà được vận động nhiều nên cơ chắc hơn. Cùng với đó là thời gian nuôi lâu, ví dụ như gà Đông Tảo giống thuần có thể nuôi đến cả năm, gà giống lai hay gà đồi Yên Thế thường nuôi 3-6 tháng, trong khi các giống gà thông thường chỉ nuôi 2 tháng 10 ngày, gà công nghiệp chỉ nuôi 42 ngày tuổi. Đã thế lại bị nhốt một chỗ, không được vận động nhiều, ăn thức ăn công nghiệp nên nhanh lớn hơn. Do đó, ăn gà quý chúng ta luôn cảm thấy dai, chắc hơn.
Mặc dù thừa nhận gà Đông Tảo, gà Mía, gà đồi Yên Thế... ăn ngon, chắc hơn so với các loại gà khác, tuy nhiên, ThS Hoàng Văn Lộc cũng cho rằng, về mặt dinh dưỡng không có sự khác biệt giữa gà quý với gà thông thường.
 Mặc dù thừa nhận gà Đông Tảo, gà Mía, gà đồi Yên Thế... ăn ngon, chắc hơn so với các loại gà khác, tuy nhiên, ThS Hoàng Văn Lộc cũng cho rằng, về mặt dinh dưỡng không có sự khác biệt giữa gà quý với gà thông thường.
"Ngon ở đây là ngon về mặt khẩu vị, còn về dinh dưỡng, các nghiên cứu đã chứng minh về thành phần dinh dưỡng và độ đạm ở thịt gà quý, hay gà ta và gà công nghiệp là tương đương như nhau. Quan niệm của nhiều người cho rằng, ăn gà quý bổ hơn, có nhiều chất hơn là rất sai lầm", ThS Hoàng Văn Lộc nhấn mạnh, "Nếu người dân lựa chọn gà quý theo khía cạnh khẩu vị thì là chuyện khác. Tuy nhiên, nếu lựa chọn về mặt dinh dưỡng thì không nhất thiết cứ phải chọn gà quý bởi không có gì đặc biệt hơn so với gà thông thường trong khi giá thành lại gấp rất, rất nhiều lần.".
 "Ngon ở đây là ngon về mặt khẩu vị, còn về dinh dưỡng, các nghiên cứu đã chứng minh về thành phần dinh dưỡng và độ đạm ở thịt gà quý, hay gà ta và gà công nghiệp là tương đương như nhau. Quan niệm của nhiều người cho rằng, ăn gà quý bổ hơn, có nhiều chất hơn là rất sai lầm", ThS Hoàng Văn Lộc nhấn mạnh, "Nếu người dân lựa chọn gà quý theo khía cạnh khẩu vị thì là chuyện khác. Tuy nhiên, nếu lựa chọn về mặt dinh dưỡng thì không nhất thiết cứ phải chọn gà quý bởi không có gì đặc biệt hơn so với gà thông thường trong khi giá thành lại gấp rất, rất nhiều lần.".
Ngoài ra, ThS Hoàng Văn Lộc cũng cho biết, nhiều người dân hiện nay có những quan niệm rất sai lầm về thịt gà. Ngoài việc nhầm tưởng gà quý có chất lượng dinh dưỡng cao hơn các loại khác, nhiều người thậm chí còn nhầm lẫn giữa màu sắc của thịt gà. Nhiều người cho rằng, gà có thịt màu đỏ, hoặc màu nâu sậm mới là thịt ngon, còn thịt trắng thì ít chất dinh dưỡng, chính điều này khiến cho ở nhiều gia đình, miếng thịt đỏ, thịt nâu thì coi là miếng ngon, còn miếng thịt trắng thì bị thờ ơ.
 Ngoài ra, ThS Hoàng Văn Lộc cũng cho biết, nhiều người dân hiện nay có những quan niệm rất sai lầm về thịt gà. Ngoài việc nhầm tưởng gà quý có chất lượng dinh dưỡng cao hơn các loại khác, nhiều người thậm chí còn nhầm lẫn giữa màu sắc của thịt gà. Nhiều người cho rằng, gà có thịt màu đỏ, hoặc màu nâu sậm mới là thịt ngon, còn thịt trắng thì ít chất dinh dưỡng, chính điều này khiến cho ở nhiều gia đình, miếng thịt đỏ, thịt nâu thì coi là miếng ngon, còn miếng thịt trắng thì bị thờ ơ. 

Trong khi đó, các nghiên cứu đã chỉ ra thực tế, thịt đỏ (thường là thịt ở vùng đùi, cổ) do có nhiều vận động nên thịt chắc và dai hơn, ăn đúng là ngon hơn. Tuy nhiên, thịt trắng (thịt lườn, ức) vốn bị chê vì ăn bở, lại là thịt có nhiều chất dinh dưỡng nhất bởi đây mới là chỗ có độ đạm và giá trị dinh dưỡng lại cao hơn thịt đỏ. Chính vì điều này, ở các nước tiên tiến, người ta ăn thịt lườn, ức chứ không ăn thịt đùi, cổ vì chúng ít dinh dưỡng và ăn lại còn bị dai.
Trong khi đó, các nghiên cứu đã chỉ ra thực tế, thịt đỏ (thường là thịt ở vùng đùi, cổ) do có nhiều vận động nên thịt chắc và dai hơn, ăn đúng là ngon hơn. Tuy nhiên, thịt trắng (thịt lườn, ức) vốn bị chê vì ăn bở, lại là thịt có nhiều chất dinh dưỡng nhất bởi đây mới là chỗ có độ đạm và giá trị dinh dưỡng lại cao hơn thịt đỏ. Chính vì điều này, ở các nước tiên tiến, người ta ăn thịt lườn, ức chứ không ăn thịt đùi, cổ vì chúng ít dinh dưỡng và ăn lại còn bị dai.

Mía dò chữa viêm tiết niệu

(Kiến Thức) - Mía dò còn có tên cát lối, đọt đắng, thường mọc hoang không chỉ dùng làm thuốc còn dùng làm rau ăn bổ mát. 

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Mía dò có vị chua, đắng, cay, tính mát, hơi có độc vào kinh can, tâm, tỳ, thận. Công dụng chủ trị lợi thuỷ tiêu thũng, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, dùng chữa  phù thũng, tiểu buốt gắt, viêm tiết niệu, xơ gan bụng trướng, ho khan, viêm phế quản. Sau đây là một số bài thuốc có dùng mía dò.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.