Chỉ 6% người dân sử dụng muối tăng cường i-ốt

(Kiến Thức) - Nghiên cứu của Bộ Y tế còn cho thấy, chỉ có 6% người dân sử dụng muối tăng cường i-ốt trong bữa ăn hàng ngày (chủ yếu ở miền núi).

Từ tình hình thực tiễn thiếu hụt i-ốt tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 09/2016/NĐ-CP ngày 28/9/2016 quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm (Nghị định số 09). Nghị định được ban hành với mục tiêu phòng ngừa thiếu hụt i-ốt trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe người dân, bảo đảm phòng, chống các rối loạn thiếu i-ốt.
Người dân cần nâng cao nhận thức về sử dụng muối i-ốt trong thực phẩm hàng ngày. Ảnh minh họa.
 Người dân cần nâng cao nhận thức về sử dụng muối i-ốt trong thực phẩm hàng ngày. Ảnh minh họa.
Nghị định 09 đề ra lộ trình một năm để các doanh nghiệp thực hiện các quy định về việc bổ sung i-ốt vào muối ăn và muối dùng để chế biến thực phẩm. Tuy nhiên đến tháng 7/2017, kết quả cuộc khảo sát do Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Y tế thực hiện tại một số cơ sở sản xuất muối và nước mắm cho thấy, chỉ có các doanh nghiệp sản xuất muối là tuân thủ các quy định của Nghị định, trong khi không một cơ sở nước mắm nào dùng muối đã bổ sung i-ốt để sản xuất nước mắm.

Ngày 14/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Tăng cường thực thi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về bổ sung vi chất vào thực phẩm”.

Hội thảo diễn ra với sự phối hợp của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và sự tham gia của nhiều đại biểu Quốc hội, các cơ quan hữu quan, các tổ chức xã hội và doanh nghiệp.

Theo ông Phạm Quang Tùng - Phó Trưởng phòng Nghề muối, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), lý do các doanh nghiệp đưa ra là vì muối dùng ướp cá để lên men là loại muối được lưu trữ trên 1 năm để loại bỏ các tạp chất như: Mg2+, Ca2+, SO42-, Cl-.
Nếu dùng muối i-ốt để 1 năm thì lượng i-ốt sẽ không còn trong muối. Các doanh nghiệp cũng lo ngại khi sử dụng muối i-ốt chế biến nước mắm sẽ làm thay đổi màu, mùi vị của sản phẩm, trong khi chưa có bằng chứng thử nghiệm dùng muối i-ốt để chế biến nước mắm trong nước để các doanh nghiệp tin tưởng.
Hiện tại, đại diện các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm vẫn có khiếu nại lên Chính phủ và Bộ Y tế về việc khó thực thi Nghị định 09 vì những quan ngại đối với các thay đổi về chất lượng hay màu sắc của thành phẩm.
Kể từ khi Nghị định 09 có hiệu lực và quy định về lộ trình bổ sung i-ốt có hiệu lực, chưa có bất cứ một doanh nghiệp nào cung cấp bằng chứng cụ thể cho thấy việc sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm làm biến tính sản phẩm như họ vẫn khiếu nại.
Các đại biểu tham dự hội thảo.
Các đại biểu tham dự hội thảo.
Nghiên cứu của Bộ Y tế còn cho thấy, chỉ có 6% người dân sử dụng muối tăng cường i-ốt trong bữa ăn hàng ngày (chủ yếu ở miền núi); phần lớn người dân sử dụng bột canh, hạt nêm, nước mắm và các gia vị mặn khác.
Do vậy nếu chỉ có muối ăn được trộn i-ốt, lượng i-ốt sẽ là không đủ để phòng chống tình trạng thiếu hụt i ốt và tình trạng thiếu hụt i-ốt hiện nay sẽ không khắc phục được.
Theo ông Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, kiến nghị của các chuyên gia tại hội thảo về nghiên cứu, sử dụng muối bổ sung i-ốt để chế biến thực phẩm sẽ được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lựa chọn làm chủ đề gửi lên Chính phủ và các cơ quan quản lý liên quan.

Cách bổ sung i-ốt

- Hỏi: Tôi nghe nói i-ốt tốt cho tuyến giáp, thiếu i-ốt có thể ảnh hưởng đến trí não và gây bướu cổ. Xin hỏi, ngoài nguồn bột canh có i-ốt, có thể bổ sung i-ốt cho cơ thể qua những nguồn nào? Lê Vĩnh Hà (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
GS.TS Lê Quý Phượng, Viện Y học Thể dục Thể thao trả lời:
I-ốt là một vi khoáng với chức năng quan trọng nhất là tham gia tạo hormon tuyến giáp.

Những loại thực phẩm cực tốt cho mẹ bầu

(Kiến Thức) - Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong việc phát triển của thai nhi. Lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ giúp cho mẹ khỏe, con khôn.

Trứng gà: Có lợi cho phát triển não của thai nhi. Trứng là thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Thành phần dinh dưỡng có trong một quả trứng tương đối đầy đủ và cân bằng. Đặc biệt lòng đỏ rất hữu ích cho sự phát triển của não bộ thai nhi và duy trì trí nhớ cho mẹ. Ngoài ra, hàm lượng protein cao trong trứng có thể được dự trữ ở cơ thể mẹ, sau khi sinh có tác dụng tốt cho sữa. Tuy là bổ nhưng một ngày chỉ nên ăn 3-4 quả là thích hợp, để tránh gan và thận phải làm việc nhiều.
Trứng gà: Có lợi cho phát triển não của thai nhi. 
Trứng là thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Thành phần dinh dưỡng có trong một quả trứng tương đối đầy đủ và cân bằng. Đặc biệt lòng đỏ rất hữu ích cho sự phát triển của não bộ thai nhi và duy trì trí nhớ cho mẹ. Ngoài ra, hàm lượng protein cao trong trứng có thể được dự trữ ở cơ thể mẹ, sau khi sinh có tác dụng tốt cho sữa. Tuy là bổ nhưng một ngày chỉ nên ăn  3-4 quả là thích hợp, để tránh gan và thận phải làm việc nhiều.
Bí xanh và dưa hấu: Chống phù nề chân. Ở cuối thai kỳ mẹ bầu thường bị phù nề chân. Bí đao tính hàn vị ngọt, chứa nhiều nước có thể làm dịu cơn khát và lợi tiểu. Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu sưng, lợi tiểu. Nếu ăn thường xuyên sẽ làm gia tăng lượng nước tiểu, giúp đào thải nước dư thừa, giảm phù nề.
Bí xanh và dưa hấu: Chống phù nề chân. Ở cuối thai kỳ mẹ bầu thường bị phù nề chân.  Bí đao tính hàn vị ngọt, chứa nhiều nước có thể làm dịu cơn khát và lợi tiểu. Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu sưng, lợi tiểu. Nếu ăn thường xuyên sẽ làm gia tăng lượng nước tiểu, giúp đào thải nước dư thừa, giảm phù nề. 

Đọc nhiều nhất

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.