Chế độ ăn kiềm hóa có giúp tiêu diệt tế bào ung thư?

Gần đây trên mạng lan truyền nhau về chế độ ăn kiềm hóa giúp tiêu diệt tế bào ung thư? Chế độ ăn này có thật sự hiệu quả cho bệnh nhân ung thư?

Chế độ ăn kiềm hóa có giúp tiêu diệt tế bào ung thư?

Theo ThS.BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP HCM), theo một số quan sát nhận thấy môi trường bên trong hoặc xung quanh khối u thường có tính acid.

Che do an kiem hoa co giup tieu diet te bao ung thu?
Chế độ ăn như kiềm hóa, thực dưỡng…, các loại nước ion hóa, kiềm hóa… chỉ mang nặng tính quảng cáo, không có bằng chứng khoa học giúp ngăn ngừa hay điều trị bệnh ung thư. Ảnh minh họa

Nguyên nhân có thể do thiếu oxy, máu nuôi khối u, một số chất từ khối u hoặc do cơ thể tạo môi trường acid bao quanh khối u.

Do đó một số người nghĩ rằng, kiềm hóa máu có thể ngăn khối u phát triển, tuy nhiên đây chỉ là tự suy đoán, không có bằng chứng khoa học, tương tự như chế độ ăn thực dưỡng mà thôi.

Những người theo trường phái “kiềm hóa” cho rằng khi ăn các thực phẩm gọi là giàu kiềm như các loại hạt, rau, củ, quả, rong biển, trái cây… và tránh xa các thực phẩm được cho là sinh acid như thịt, cá, trứng, sữa, nước ngọt, thức uống có cồn… sẽ giúp kiềm hóa máu và ngăn chặn khối u.

Tuy nhiên, ThS.BS Triệu Vũ nhấn mạnh, cân bằng kiềm - toan trong cơ thể là một quá trình tinh vi, phức tạp, mức pH trong máu phải được giữ hằng định với độ dao động nhỏ, nếu không toàn bộ cơ thể đều bị ảnh hưởng và có thể tử vong nếu thay đổi quá lớn.

Hai cơ quan chính là phổi và thận tham gia vào việc giữ ổn định này, do đó thay đổi pH trong nước tiểu sau ăn chỉ là do thận điều tiết để giữ ổn định trong máu, không phải là pH máu, và thức ăn không tác động đến pH máu, do đó việc đo pH trong nước tiểu không phản ánh pH trong máu.

BS Nguyễn Triệu Vũ khẳng định, các chế độ ăn như kiềm hóa, thực dưỡng…, các loại nước ion hóa, kiềm hóa… chỉ mang nặng tính quảng cáo, không ảnh hưởng đến pH máu và cũng không có bằng chứng khoa học giúp ngăn ngừa hay điều trị bệnh ung thư.

Tuy nhiên chế độ ăn lành mạnh như hạn chế rượu bia, nhiều rau xanh, trái cây, vận động thường xuyên…vẫn tốt cho sức khỏe nói chung

Che do an kiem hoa co giup tieu diet te bao ung thu?-Hinh-2
Chế độ ăn lành mạnh như hạn chế rượu bia, nhiều rau xanh, trái cây, vận động thường xuyên…vẫn tốt cho sức khỏe nói chung. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, theo ThS.BS Nguyễn Triệu Vũ, không nên xa lánh thịt, dầu, mỡ, do cơ thể tự nhiên của con người bao giờ cũng có thịt, mỡ, xương… vì vậy chế độ ăn cân đối, đầy đủ là tốt nhất

Tác giả nổi tiếng về loạt sách chế độ ăn kiềm hóa, Robert Young, người Mỹ, bị tòa án Mỹ kết án thực hành không giấy phép, phải ngồi tù vài năm và đóng phạt, do bệnh nhân kiện ông này đã kêu gọi họ bỏ qua hóa trị mà chỉ làm theo chế độ ăn kiềm, sau đó bệnh tiến triển.

Tuy nhiên, nhiều người Viêt Nam vẫn tin và làm theo, kể cả một số người khá nổi tiếng vẫn chia sẻ và cổ vũ mà không tìm hiểu kỹ cũng như không phải chuyên môn.

>>> Mời độc giả xem thêm video Chàng béo 103kg lột xác thành hot boy 6 múi nhờ chế độ ăn Low Carb:

(Nguồn: ANTV)

Loại quả có nhiều vào mùa hè giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ

(Kiến Thức) - Xoài là một trong những loại quả mùa hè có nhiều cung cấp dinh dưỡng và mang hương vị tuyệt vời. Không những thế, ăn xoài mỗi ngày còn ngăn ngừa được rất nhiều bệnh, trong đó có việc giảm nguy cơ đột quỵ

Loại quả có nhiều vào mùa hè giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ
Loai qua co nhieu vao mua he giup ban giam nguy co dot quy

Giảm nguy cơ đột quỵ nhiệt: Xoài có khả năng đáng kinh ngạc để làm mát cơ thể và có thể giúp hạn chế những cơn say nắng. Hàm lượng kali trong xoài cân bằng hợp chất natri và hoạt động theo hướng điều chỉnh mức chất lỏng. Xoài cũng được biết đến để kiểm soát mức homocystiene trong máu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ do nhiệt.

Loai qua co nhieu vao mua he giup ban giam nguy co dot quy-Hinh-2
Giảm nguy cơ ung thư: Xoài là một loại thực phẩm chống oxy hóa cao. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của xoài đối với một số bệnh ung thư và phát hiện ra điều đáng kinh ngạc là xoài có thể ức chế các tế bào ung thư. Xoài đặc biệt làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, vú, phổi, ung thư bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt.
Loai qua co nhieu vao mua he giup ban giam nguy co dot quy-Hinh-3
Giữ mức cholesterol lành mạnh: Xoài cũng chứa rất nhiều kali, đây là một phần quan trọng trong cân bằng kali-natri điều chỉnh cách cơ thể chúng ta sử dụng nước. Và, xoài cũng chứa rất nhiều nước. Điều đó có nghĩa là ăn xoài thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa mất nước, một trong những nguyên nhân gây tăng cholesterol.
Loai qua co nhieu vao mua he giup ban giam nguy co dot quy-Hinh-4
Giúp kiềm hóa axit trong cơ thể: Các tế bào ung thư thích môi trường axit, do đó, bất cứ điều gì bạn có thể làm để đưa pH trong cơ thể về độ kiềm đều có thể giúp giảm nguy cơ phát triển căn bệnh chết người này. Xoài chứa axit tartaric, axit malic và axit citric, tất cả đều giúp duy trì độ kiềm.
Loai qua co nhieu vao mua he giup ban giam nguy co dot quy-Hinh-5
Tiêu hóa khỏe mạnh hơn: Xoài có chứa chất xơ prebiotic, như một dạng men vi sinh giúp phát triển các vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Ăn nhiều xoài có thể giữ cho ruột luôn khỏe mạnh. Xoài cũng chứa vitamin và khoáng chất giúp phân hủy protein trong quá trình tiêu hóa.
Loai qua co nhieu vao mua he giup ban giam nguy co dot quy-Hinh-6
Điều tiết insulin tốt hơn: Không chỉ quả xoài - lá cũng tốt. Trên thực tế, uống trà lá xoài luộc được cho là giúp điều chỉnh nồng độ insulin. Đơn giản chỉ cần đun 5-6 lá trong nước trong vài phút, sau đó để qua đêm. Vào buổi sáng, bỏ lá và uống trà. Chiết xuất cải thiện sản xuất insulin và phân phối glucose, do đó ổn định lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.
Loai qua co nhieu vao mua he giup ban giam nguy co dot quy-Hinh-7
Tăng ham muốn “yêu”: Xoài chứa khá nhiều vitamin E, không chỉ hỗ trợ sức khỏe của da mà còn điều hòa các hoóc-môn sinh dục và làm tăng ham muốn “yêu”. Đối với nam giới, vitamin E cũng có thể giúp tăng số lượng tinh trùng và tăng cường khả năng bơi của tinh trùng.
Loai qua co nhieu vao mua he giup ban giam nguy co dot quy-Hinh-8
Tăng cường miễn dịch: Xoài rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin A, và không ít hơn 25 chất chống oxy hóa carotenoid khác nhau. Đó là một combo hỗ trợ sức khỏe của hệ miễn dịch. Những vitamin quan trọng này hoạt động cùng nhau để trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể khởi đầu các bệnh khác nhau. 
Loai qua co nhieu vao mua he giup ban giam nguy co dot quy-Hinh-9
Tăng tập trung và trí nhớ: Xoài có một thứ gọi là axit glutamic, là một axit alpha-amino giúp hỗ trợ não bộ. Cụ thể hơn, axit glutamic hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho nhiều quá trình não.
Loai qua co nhieu vao mua he giup ban giam nguy co dot quy-Hinh-10
Nguy cơ thiếu máu thấp hơn: Thiếu máu là tình trạng cơ thể bị thiếu tế bào hồng cầu và khả năng vận chuyển oxy của máu bị thiếu do thiếu sắt. Nó có thể gây ra mệt mỏi, đau đầu và chóng mặt, trong số các triệu chứng khác. Xoài có nhiều chất sắt và có thể là một sự bổ sung chế độ ăn uống tuyệt vời cho những người bị thiếu máu, đặc biệt là những người ăn chay.Ảnh: Foodeatsafe.

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Thực hư bệnh nhân ung thư không được ăn thịt đỏ

Nhiều bệnh nhân ung thư tự kiêng cho mình, họ cho rằng không nên ăn thịt đỏ vì ăn nhiều thịt đỏ sẽ nuôi tế bào ung thư.

Thực hư bệnh nhân ung thư không được ăn thịt đỏ
Chị Nguyễn Huyền M. 43 tuổi, Mỹ Đình, Hà Nội bệnh nhân ung thư vú đã điều trị 4 năm. Chị M. cho biết từ ngày chị bị bệnh ung thư, chị cắt toàn bộ thịt có màu đỏ, hạn chế thịt động vật 4 chân đã giảm nguy cơ tái phát ung thư.
Thuc hu benh nhan ung thu khong duoc an thit do
Bệnh nhân ung thư không được ăn thịt đỏ. 
Theo chị M. phương pháp ăn uống của chị là tăng kiềm hóa trong thực đơn hàng ngày của mình.

Bác sĩ Nhật khuyên ăn chuối để đào thải natri, ngăn ngừa đột quỵ

Chuối không chỉ ngọt, ngon mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, chuối được người dân nhiều nước trên thế giới ưa chuộng.

Bác sĩ Nhật khuyên ăn chuối để đào thải natri, ngăn ngừa đột quỵ
Các bác sĩ Nhật Bản chỉ ra rằng, chuối giàu kali không chỉ giúp bài tiết lượng muối dư thừa trong cơ thể, giúp máu lưu thông thuận lợi hơn, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, và giảm đột quỵ , đồng thời còn có thể giúp kiềm hóa nước tiểu và giảm axit uric. Ăn chuối cũng giúp phòng ngừa bệnh gút rất hữu ích. Các chương trình của Nhật Bản cũng mời các sao nam đến thử nghiệm, chỉ trong một tuần tham gia, họ đã giảm gần 2 đơn vị axit uric và hiệu quả sánh ngang với thuốc.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.