Chế biến rau củ kiểu này rau không giòn ngọt, mất hết cả dưỡng chất

Chế biến rau củ tưởng đơn giản nhưng nhiều chị em có thói quen này trong quá trình sơ chế và nấu đã làm mất hết dinh dưỡng, cần thay đổi ngay.

Chế biến rau củ kiểu này rau không giòn ngọt, mất hết cả dưỡng chất

Chế biến rau củ quả tưởng chừng như dễ nhất, thế nhưng sự thật là chúng ta có khá nhiều thói quen trong quá trình xử lý và nấu món ăn khiến lượng lớn chất dinh dưỡng bị lãng phí.

Chúng ta đều biết rau củ quả đóng vai trò quan trọng thế nào đối với sức khỏe, được xem là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin cùng khoáng chất thiết yếu tham gia vào quá trình trao đổi chất và vận hành của các hệ cơ quan. Và để tận dụng được tối đa nguồn dinh dưỡng đó thì trước hết bạn phải có cách chế biến đúng cái đã.

Cùng kiểm tra xem bạn có đang mắc phải một trong những thói quen chế biến rau củ quả sai lầm dưới đây không nhé.

Che bien rau cu kieu nay rau khong gion ngot, mat het ca duong chat
Chần qua rau rồi mới nấu

Thạc sĩ Nguyễn Mỹ Linh, Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam cho biết, thói quen rửa hoặc chần sơ rau với nước sôi nhằm làm sạch và tạo màu đẹp thực chất không cần thiết.

Thậm chí gây lãng phí nước cùng nguồn nhiệt năng một cách vô ích và còn khiến vitamin trong rau hao hụt đi đáng kể. Vì thế, bạn hoàn toàn không nên chần rau trước khi nấu đâu nhé, cứ xào nấu trực tiếp luôn là được rồi.

Che bien rau cu kieu nay rau khong gion ngot, mat het ca duong chat-Hinh-2

Bảo quản quá lâu

Nhiều chị em nội trợ lựa chọn phương án tích trữ thật nhiều rau củ quả trong mỗi lần đi siêu thị để tiết kiệm thời gian.

Cách này nghe qua thì rất tiện lợi, nhưng khi phân tích kỹ lưỡng thì thực ra chị em đã lỗ to rồi. Bởi vì rau xanh càng để lâu thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ càng giảm.

Ví dụ như rau cải hoặc rau ngót mà bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 20 độ C khoảng 1 ngày thôi là đã bị hao hụt mất 84% vitamin C rồi.

Thời gian xào nấu quá lâu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ vốn rất “đỏng đảnh”, chúng sẽ dễ bị phân hủy khi bạn xào nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian quá dài.

Cách nấu bảo toàn tối đa chất dinh dưỡng là bật lửa lớn, nhanh chóng đảo đều tay và đừng cho quá nhiều nước nhé.

Bỏ lá, cắt rau xong không nấu ngay

Hầu hết lượng vitamin trong rau xanh đều có đặc điểm là dễ bay hơi, vì thế nên nếu cắt rau xong rồi vài chục phút sau mới nấu thì nguy cơ vitamin bị oxy hóa là rất cao.

Ngoài ra thì thói quen cắt bỏ phần lá khi nấu rau muống hoặc rau nhút cũng là cách sơ chế gây lãng phí, bởi hàm lượng dinh dưỡng của rau trải đều khắp các bộ phận từ lá, thân và ngọn, chứ không hề tập trung tại một vị trí cụ thể nào cả.

Che bien rau cu kieu nay rau khong gion ngot, mat het ca duong chat-Hinh-3

Gọt hết vỏ rau củ

Chúng ta thường mặc định phần vỏ là vị trí tiếp xúc với đất cát nên cần phải gọt bỏ, tuy nhiên ít ai biết rằng một số loại rau củ như bí đỏ, cà tím, cà rốt, củ cải… chứa lượng vitamin C nhiều nhất tại phần vỏ.

Do đó, trừ một số rau củ có vỏ cứng không thể nấu mềm được, còn lại thì bạn hãy rửa thật sạch và tận dụng cả phần vỏ nhé.

Bên cạnh đó, sau khi nấu xong rồi thì tốt nhất bạn nên ăn ngay cho nóng, vừa ngon lại đảm bảo phần dưỡng chất chưa kịp bay hơi.

Nếu là món canh thì ăn cả nước cả rau, tránh việc chỉ ăn mỗi rau thôi trong khi phần lớn vitamin đã trung hòa ra với nước cả rồi.

Tránh được tất cả những sai lầm kể trên là bạn đã góp phần nâng cao sức khỏe của cả gia đình, bắt đầu từ việc không lãng phí nguồn dinh dưỡng tuyệt vời trong rau củ mà chúng ta ăn mỗi ngày.

Mẹo vặt giúp bạn nấu ăn nhanh

(Kiến Thức) - Áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây, công cuộc nấu ăn của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và vô cùng nhanh chóng.

Mẹo vặt giúp bạn nấu ăn nhanh
Bóc tỏi không nhàm chán. Việc bóc tỏi rất đơn giản nhưng nếu bạn đang cần chuẩn bị bữa ăn cấp tốc thì nó lại ngốn của bạn khá nhiều thời gian. Thay vì bóc từng vỏ một, bạn hãy cho chúng vào lò vi sóng rồi ngâm dưới nước lạnh 10 phút là vỏ tỏi có thể tự tách ra không cần tác động.
Bóc tỏi không nhàm chán. Việc bóc tỏi rất đơn giản nhưng nếu bạn đang cần chuẩn bị bữa ăn cấp tốc thì nó lại ngốn của bạn khá nhiều thời gian. Thay vì bóc từng vỏ một, bạn hãy cho chúng vào lò vi sóng rồi ngâm dưới nước lạnh 10 phút là vỏ tỏi có thể tự tách ra không cần tác động.

Bí quyết bỏ túi cho những cô nàng mới vào bếp

(Kiến Thức) - Không phải ai sinh ra cũng là đầu bếp giỏi. Song, những bí quyết dưới đây sẽ rút ngăn khoảng cách bắt đầu lên một đầu bếp chuyên nghiệp. 

Bí quyết bỏ túi cho những cô nàng mới vào bếp
Bi quyet nho cho nhung co nang moi vao bep
1. Bắt đầu với món cơ bản nhất. Đừng nhảy bổ vào nấu những món phức tạp. Khi đã thuần thục những món đơn giản, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của thực phẩm cũng như nắm bắt nhanh hơn với những kiến thức mới.  
Bi quyet nho cho nhung co nang moi vao bep-Hinh-2
2. Không chán nản khi thất bại. Điều này tất nhiên sẽ xảy ra nếu bạn mới học nấu ăn. Cố gắng trở nên hoàn hảo là tốt, song ai cũng trải qua những lúc vụng về thủa ban đầu khi mới bước chân vào lĩnh vực bếp núc này. 

8 đồ ăn vặt tưởng hại mà lại giúp bạn ngày càng khỏe

(Kiến Thức) - Socola, nước sốt cà chua, bơ… là những đồ ăn vặt không chỉ ngon miệng mà còn góp phần củng cố sức khỏe.

8 đồ ăn vặt tưởng hại mà lại giúp bạn ngày càng khỏe
8 do an vat tuong hai ma lai giup ban ngay cang khoe
 Sốt trộn salad. Mọi người thường lựa chọn loại nước sốt ít béo vì tin rằng chúng chứa ít calo và chất béo. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng khẳng định những nước sốt chứa chất béo không có sự khác biệt quá nhiều đối với loại ít béo. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn chúng cho món salad mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.