Chất tạo ngọt Cologran Stevia bị thu hồi

(Vietnamdaily) - Thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia vì có chứa phụ gia thực phẩm không được công bố trên nhãn.

Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) thông báo về việc Công ty Lidl GB của Anh tiến hành thu hồi sản phẩm chất tạo ngọt mang nhãn hiệu Cologran Stevia vì có chứa phụ gia thực phẩm Aspartame (E951) mà không được công bố trên nhãn sản phẩm. Sản phẩm này có nguy cơ sức khỏe đối với những người bị bệnh phenylketon niệu (PKU). Đồng thời, Cơ quan FSA cũng ban hành Thông tin thu hồi các sản phẩm này.

          Chi tiết về sản phẩm bị cảnh báo và thu hồi:

          Sản phẩm: Cologran Stevia sweetener tables

          Bao gói: 100 gói

          Số lô: L91424C

          Hạn sử dụng trước ngày cuối cùng tháng 12/2022.

Chat tao ngot Cologran Stevia bi thu hoi
Ảnh minh họa. 

Cục An toàn thực phẩm thông báo để các cơ quan quản lý có thẩm quyền theo dõi và kiểm soát sản phẩm này.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Độc đáo món nem bưởi đặc sản chay làm từ vỏ bưởi

(VietnamDaily) - Chính sự kết hợp hương vị độc đáo từ vỏ bưởi, đu đủ xanh, khế chua đã giúp người Tây Ninh chế biến ra món nem bưởi chay lạ miệng, hấp dẫn được nhiều người biết đến.

Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi

Chẳng biết từ khi nào món nem bưởi lại hiện diện trong nền ẩm thực Tây Ninh. Nem bưởi Tây Ninh còn có tên gọi khác là nem chay hoặc nem lá bưởi.

Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-2
Là một món ăn chay nên nguyên liệu chế biến nem bưởi cũng từ thực vật gồm vỏ bưởi và đu đủ xanh bào nhuyễn phơi khô. Thành phần phụ là khế chua, ớt hiểm, tiêu hột, lá vông nem, đọt chùm ruột, lá chuối và dĩ nhiên là gia vị.
Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-3
Vỏ bưởi sau khi gọt phần vỏ xanh bên ngoài, rồi thái mỏng, ngâm nước cho nở đều, người ta sẽ nhồi và rửa nước nhiều lần cho đến khi nào nếm thấy hết đắng là được, sau đó ép khô. Khế chua bào mỏng, vắt nước, lược bỏ hột, trộn đều vỏ bưởi với nước khế rồi đem hấp cách thuỷ.
Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-4
Phải trộn thật đều, nếu không thấm nước khế thì vỏ bưởi sẽ không thành bột và vì thế khi quết nem bột sẽ không mịn, nem không ngon. Quết xong cho bột bưởi ra thau, nêm nếm vừa ăn rồi rưới vào một ít màu điều hoặc màu gạch tôm cho nem có màu đẹp. Muốn nem giòn, dai, người ta trộn đu đủ bào vào.
Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-5
Tiếp theo là công đoạn gói nem. Nem đòn thì được gói giống như bánh tét, thường dùng trong đám tiệc đông người.
Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-6
Với nem chiếc, tức được gói từng chiếc như nem thịt, bột nem được gói bằng lá vông nem hay lá chùm ruột, gói lá chuối bên ngoài xong dùng dây chuối hay dây nilông buộc bên ngoài thành từng xâu (mỗi xâu 10 chiếc hay 20 chiếc)..
Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-7
Nem trần thì không gói trong lá, chỉ được tạo hình bằng khuôn và bảo quản bằng lớp nilông mỏng. Có khuôn hình chữ nhật hay hình tròn hoặc con tôm…
Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-8
Nem gói xong phải để cách đêm từ 10 tiếng trở lên thì nem mới ngon. Miếng nem ngon là miếng nem hồng hào, có độ dai vừa phải, có vị mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt, cay nồng của tiêu, cay xé của ớt… tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt của nem chay vỏ bưởi không lẫn vào đâu được.
Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-9
Khi thưởng thức, độ giòn sần sật hòa cùng với vị thơm ngất ngây của bưởi lan tỏa trong mọi giác quan. Tăng độ ngon hơn nữa khi ăn kèm nem bưởi với lá rau răm, hay miếng ớt, tỏi cay.
Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-10
Ngoài được dùng trong các bữa ăn, nem bưởi cũng là một món ăn vặt mới lạ của nhiều du khách khi đến Tây Ninh. Ảnh: Internet. 

Bí ẩn lọ máu 'phép màu' của Thánh Januarius

(VietnamDaily) - Nhà thờ chính tòa Naples ở Italy là nơi lưu giữ và bảo quản lọ máu của Thánh Januarius. Với sự biến đổi bất ngờ, lọ máu được coi là "phép màu" mà đến nay khoa học chưa thể lý giải.

Bi an lo mau 'phep mau' cua Thanh Januarius
 Lọ máu của Thánh Januarius được những tín đồ Công giáo và người dân thế giới biết đến rộng rãi. Nguyên nhân là bởi một hiện tượng đặc biệt xảy ra liên quan đến lọ máu này. 

Tin mới