Chất độc trong quần áo trẻ em thương hiệu nổi tiếng

Tổ chức Hòa bình Xanh vừa phát hiện nhiều hóa chất tiềm ẩn nguy hại trong quần áo và giầy dép trẻ em của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu.

Ảnh mình họa.
 
Ảnh mình họa.

Qua phân tích 82 mẫu quần áo trẻ em của các hãng Adidas, American Apparel, Burberry, C&A, Disney, Gap, H&M, Li-ning, Nike, Primark, Puma và Uniqlo tại 12 quốc gia khác nhau (trong đó có 29 sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc), Tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) đã phát hiện thấy có nhiều hóa chất tiềm ẩn nguy hại trong quần áo và giầy dép trẻ em.

Để thực hiện nối tiếp các nỗ lực trước đó của Greenpeace nhằm buộc các hãng sản xuất quần áo đến năm 2020 phải loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng các vật liệu độc hại, Tổ chức Hòa bình Xanh đã tiến hành phân tích 82 mẫu quần áo trẻ em của các hãng Adidas, American Apparel, Burberry, C&A, Disney, Gap, H&M, Li-ning, Nike, Primark, Puma và Uniqlo tại 12 quốc gia khác nhau, trong đó có 29 sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ít nhất mỗi nhãn hiệu có một mẫu sản phẩm chứa hóa chất có thế tác động tiêu cực tới hệ sinh sản, miễn dịch và hoóc môn của các bé. Trong số các sản phẩm được xét nghiệm, khoảng 61% sản phẩm bị phát hiện có chứa chất Nonylphenol ethoxylate (NPE) có thể gây rối loạn hoócmôn.

Còn thấy có cả axít fluorooctanoic (PFOA) liều cao (được dùng trong quá trình chế tạo polyme chống dính Teflon), có thể gây hại cho khả năng sinh sản. Những hóa chất trên có thể được tìm thấy từ những thiết kế đặc biệt sang trọng đến thời trang bình dân.

Tổ chức Hòa bình Xanh đã mua quần áo trẻ em từ 2 trung tâm lớn là thị trấn Trị Lý (tỉnh Chiết Giang) và TP Thạch Sư (tỉnh Phúc Kiến) - nơi cung cấp quần áo trẻ em lớn nhất ở Trung Quốc, xuất sang cả thị trường Đông Nam Á, Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông, Châu Phi…

Kết quả cho thấy, khoảng ½ trong số 85 mẫu quần áo mua từ Trị Lý và Thạch Sư chứa chất NPE gây rối loạn hoóc môn (chất dùng sản xuất các sản phẩm tẩy rửa, sơn, giấy dệt… ).

90% số mẫu dương tính với chất Antimon - hợp chất chuyên dùng trong công nghệ sản xuất đạn, có độc tính gần giống thạch tín và có khả năng gây ung thư. Có cả chất Phthalate gây giảm lượng tinh trùng, vô sinh ở nữ giới và dị dạng cơ quan sinh sản. Và một mẫu phát hiện có chất PFC - nhóm hợp chất gây tổn hại hệ nội tiết…Nồng độ formaldehyde cao - chất chủ yếu dùng để bảo quản thi thể - cũng được phát hiện.

Phát hiện chất gây sỏi thận trong nhiều mẫu mì gói

Theo Cục An toàn thực phẩm, qua kiểm tra trên 200 mẫu mì gói, mì sợi, rau quả, măng tươi đã phát hiện 58 mẫu (22%) có acid oxalic là chất có thể gây sỏi thận. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 

Trong số này có tám mẫu mì gói có phát hiện acid oxalic ở hàm lượng 31,9-177 mg/kg sản phẩm.

Axit oxalic trong mẫu mỳ tôm vừa phát hiện có thể gây tử vong?

(Kiến Thức) - Không chỉ là nguyên nhân gây sỏi thận, nếu sử dụng ở liều cao, axít oxalic có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính, thậm chí gây tử vong với hàm lượng 4 - 5g.

Việt Nam đã nghiêm cấm sử dụng acid oxalic công nghiệp trong sản xuất thực phẩm. Việc phát hiện ra loại axit này trong 100% mẫu mì tôm và măng tươi đã trở thành thông tin gây hoang mang dư luận đặc biệt vào thời điểm dịp Tết Nguyên đán đang đến rất gần như cầu sử dụng thực phẩm, các loại măng ăn Tết của người dân rất cao.

Cơ chế gây sỏi thận của axit oxalic.

Theo TS.Trần Quang Trung cục trưởng Cục ATTP: "Không chỉ là nguyên nhân gây sỏi thận, nếu sử dụng ở liều cao, axít oxalic (muối oxalat) có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính, thậm chí loại axit này có thể dẫn đến tử vong với hàm lượng 4 - 5g".

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.

Ông Trung phân tích: A-xít oxalic là a-xít hữu cơ có công thức phân tử H2C2O4, có tính a-xít tương đối mạnh. Ở điều kiện thường, a-xít oxalic tồn tại ở dạng tinh thể, dễ tan trong nước tạo dung dịch không mầu, có vị chua. A-xít oxalic và các muối oxalat có mặt khá phổ biến trong nhiều loài thực vật, đáng chú ý là trong một số loại rau, củ, quả thực phẩm nhưng với hàm lượng thấp thì mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe không cao. Nó chỉ gây ra ngộ độc cấp tính khi ăn phải thực phẩm chứa axít oxalic liều cao hoặc tử vong nếu hàm lượng axít oxalic từ 4 - 5g.

Về cơ chế gây sỏi thận của axít oxalic khi ăn vào cơ thể có thể hiểu như sau: Sau khi ăn vào cơ thể, sự kết hợp của a-xít oxalic với can-xi, sắt, ma-giê, ka-li trong cơ thể tạo thành các tinh thể của các muối oxalat tương ứng.

Kết tủa của oxalat can-xi trong thận tạo thành sỏi thận, làm nghẽn đường tiết niệu đây là tác hại lâu dài của loại axít này khi nạp vào cơ thể.

Cách làm giảm ảnh hưởng của axit oxalic với sức khỏe

Cũng theo ông Trung axít oxalic và các muối oxalat có mặt khá phổ biến trong nhiều loài thực vật, đáng chú ý là trong một số loại rau, củ, quả thực phẩm. Tùy theo điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng lượng a-xít oxalic có mức độ khác nhau trong các loại thực phẩm như khế, hồ tiêu, sắn, rau chân vịt, măng tươi, măng tây, súp lơ xanh, cải xoong, rau diếp, rau sam, khoai tây, cà rốt, cà tím, khoai lang, các loại đậu, đỗ...

Tinh thể axít oxalic. (Hình minh họa)
 Tinh thể axít oxalic. (Hình minh họa)

Với những người khỏe mạnh có thể tiêu thụ một cách an toàn các thức ăn nhiều axít oxalic ở mức độ vừa phải. Nhưng cần cân đối trong khẩu phần các bữa ăn nhưng đối với những người có các rối loạn chuyển hóa liên quan tới thận, bệnh gút, thấp khớp..., cần thận trọng khi dùng những loại thức ăn đó.

Người dân nên lựa chọn thực phẩm bao gồm cả các loại rau, củ, quả tươi phù hợp với tình hình sức khỏe, đối với những người có nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tạo sỏi trong cơ thể tránh sử dụng các thực phẩm giàu a-xít oxalic ở trên.

Khi sử dụng các thực phẩm giàu a-xít oxalic, cần chú ý tăng cường uống nhiều nước để tăng đào thải.

Lượng a-xít oxalic có thể bị giảm đáng kể trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm bằng các biện pháp như ngâm rửa đối với rau, củ, quả; luộc gạn bỏ nước luộc đối với măng, khoai tây, khoai lang, sắn...

Vì thế nên chú ý thực hiện các biện pháp sơ chế, chế biến có tác dụng làm giảm a-xít oxalic như ngâm, rửa, luộc, rang... phù hợp với đặc tính của từng nguyên liệu thực phẩm cũng như sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.