Cháo đậu xanh - bài thuốc giải rượu ngày Tết

Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Một bát cháo đậu xanh có thể giúp người say rượu bổ sung dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Cháo đậu xanh - bài thuốc giải rượu ngày Tết

Xin chào bác sĩ, ngày Tết là dịp mọi người uống rượu, bia nhiều. Tôi thấy có thông tin ăn cháo đậu xanh để giải rượu rất tốt. Bác sĩ có thể cho biết công dụng của đậu xanh, vì sao đây lại là món ăn giải nhiệt, giải rượu trong những ngày Tết. Những ai không nên dùng đậu xanh? Xin cảm ơn!

Nguyễn Vân Anh (Thủ Đức, TP.HCM)

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tín - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3 tư vấn:

Đậu xanh là thức ăn rất quen thuộc đối với người Việt Nam. Đây không những là thức ăn ngon bổ dưỡng mà còn có thể xem như vị thuốc được ông bà ta sử dụng từ xa xưa.

Trong Nam Dược Thần Hiệu của danh y Tuệ Tĩnh có nhắc đến công dụng của hạt đậu xanh như sau: “Lục đậu còn gọi là đậu xanh, vị ngọt, tính mát không độc, bổ ích nguyên khí, thanh nhiệt giải độc, thanh tiểu tiện, chữa lở, làm sáng mắt”. Lĩnh Nam Bản Thảo của danh y Hải Thượng Lãn Ông cũng có đề cập đến đậu xanh:

“Lục đậu tên gọi hột đậu xanh

Ngọt lạnh, không độc, vị hơi tanh

Trừ nhiệt bổ hư kiêm giải độc

Lợi thủy, tiêu sang, mắt sáng tinh”.

Chao dau xanh - bai thuoc giai ruou ngay Tet

Hạt đậu xanh có tính hàn. Ảnh: DDN

Như vậy, đậu xanh có thể được xem là vị thuốc có tính hàn, công dụng thanh nhiệt, tiêu được nhiệt độc trong cơ thể. Theo Y học cổ truyền, rượu là thức uống có tính đại nhiệt, khi uống vào sẽ hun đốt Trung tiêu, từ đó gây ra nhiều bệnh khác nhau liên quan đến nhiệt tích ở tỳ vị.

Để giải được rượu, dân gian ta đã dựa vào khả năng thanh nhiệt của đậu xanh để giải trừ nhiệt độc tích tụ do rượu gây ra. Bài thuốc cháo đậu xanh sử dụng đậu xanh chung với cháo nấu nhừ vì cháo có khả năng kiện tỳ ích vị, hồi phục chức năng tỳ vị sau những lần tiệc tùng ăn nhiều đồ béo ngọt, cay nóng.

Ngoài công dụng giải rượu, đậu xanh được dân gian sử dụng làm thức ăn giảm tiêu viêm, trị mụn lở. Chè đậu xanh ngon, bổ dưỡng, làm mát cơ thể vào những ngày hè nóng nực. Đậu xanh có thể kết hợp với các thức ăn khác cũng có tính hàn tăng tác dụng thanh nhiệt tiêu độc như rau má, nước dừa.

Mặc dù đậu xanh có nhiều công dụng nhưng không nên lạm dụng. Những người tỳ vị hư hàn với biểu hiện như dễ bị lạnh bụng, khó tiêu khi ăn đồ sống lạnh không nên lạm dụng đậu xanh. Đặc biệt khi ăn các thực phẩm có tính hàn như tôm, cua, ốc, lươn, các loại dưa… kèm đậu xanh sẽ làm cho bữa ăn mất cân bằng âm dương, có thể gây khó tiêu, lạnh bụng, đầy bụng, đau bụng ở những người có tỳ vị hư nhược.

Danh y nước Việt nào được gọi là "Dược vương", nhận 42 sắc phong?

Hoàng Đôn Hòa được thăng chức Thị nội Thái y viện thủ phiên, đứng đầu coi việc chữa bệnh trong cung. Ngoài ra ông còn được phong tước Lương Dược Hầu.

Danh y nước Việt nào được gọi là "Dược vương", nhận 42 sắc phong?

Vào thời kỳ Nam Bắc Triều, tương truyền rằng năm 1533 có bệnh dịch tràn lan khắp nơi, nhiều người chết, ngay cả gia súc cũng chết hàng loạt, nhiều thầy lang không hiểu rõ là bệnh gì. Sau đó người dân lan truyền một bài thuốc rất kỳ diệu có thể trị khỏi bệnh, nhưng bài thuốc này lại rất đơn giản, chỉ là loại lá cây mọc ven đường, rất dễ kiếm. Nhờ bài thuốc này mà chẳng mấy chốc dịch bệnh hết. Lúc này người dân mới truyền nhau rằng người nghĩ ra bài thuốc này là lương y Hoàng Đôn Hòa ở làng Đan Khê (nay là làng Đa Sỹ, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội).

Đam mê thảo mộc từ nhỏ

Sau kỳ "đèn đỏ", chị em chăm ăn 5 món này để thải độc tố

Sau những ngày "đèn đỏ" mệt mỏi, chị em nên bổ sung các loại thực phẩm này để cung cấp dinh dưỡng, để cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả hơn.

Sau kỳ "đèn đỏ", chị em chăm ăn 5 món này để thải độc tố

Vào thời kỳ kinh nguyệt, nồng độ hormone nữ giảm, nội tiết có sự thay đổi, sức để kháng của cơ thể cũng giảm. Khi đó, cơ thể phụ nữ thường sẽ yếu hơn. Bởi vậy, sau kỳ kinh nguyệt, chị em nên chú ý bổ sung các thực phẩm có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể giải độc, nuôi dưỡng tử cung khỏe mạnh.

Đậu xanh

7 điều kiêng kỵ khi ăn thịt bò, tránh rước bệnh vào người

Để bảo sự sức khỏe tốt hơn, bạn nên chú ý tới những điều cấm kỵ khi ăn thịt bò.

7 điều kiêng kỵ khi ăn thịt bò, tránh rước bệnh vào người

Thịt bò rất ngon và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhưng cũng có một số điều kiêng kỵ khi tiêu thụ. Nếu không ăn đúng cách, thịt bò sẽ gây ra một số tác hại đối với cơ thể.

1. Không ăn thịt bò và thịt heo chung với nhau

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.