Chanh dây chỉ ăn thịt quả thật phí phạm, các bộ phận sau đừng vứt bỏ

Chanh dây được coi là vua của các loại trái cây, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chanh dây chỉ ăn thịt quả thật phí phạm, các bộ phận sau đừng vứt bỏ

Chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến, giàu vitamin A, vitamin C, carotenoid và chất phytochemical,... Nó cũng chứa một lượng nhỏ các nguyên tố vi lượng như sắt và kali. Nghiên cứu cho thấy, ăn chanh dây có thể ổn định thần kinh, giúp ngủ ngon, cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm cao huyết áp.

Tuy nhiên, công dụng của chanh dây không chỉ có vậy. Ngoài phần thịt quả thì hạt và vỏ của chanh dây cũng có những giá trị dinh dưỡng riêng.

Chanh day chi an thit qua that phi pham, cac bo phan sau dung vut bo

Hạt chanh dây: Chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tim mạch

Hạt của chanh dây có chứa các hợp chất polyphenolic chống oxy hóa cao như piceatannol, có thể làm giảm tác hại của các gốc tự do đối với tế bào và ngăn ngừa sự sản sinh các bệnh thoái hóa khác nhau.

Ngoài ra, hạt chanh dây có thể ngăn ngừa tổn thương da do tia cực tím gây ra và tránh các nếp nhăn do tổn thương elastin của da.

Picanthol và polyphenol là những chất tốt cho việc bảo vệ tim mạch nên hạt chanh dây đã dần được chú ý trong việc phòng và điều trị các bệnh tim mạch.

Hạt chanh dây có thể trộn với phần thịt quả để uống, cũng có thể nghiền nhỏ trộn salad, dùng làm mứt hoặc trộn với táo, ổi, cà rốt để làm nước ép.

Vỏ chanh dây: Điều trị bệnh hen suyễn, ngăn ngừa viêm khớp

Phần vỏ trắng của chanh dây được chứng minh là có hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao, một số nghiên cứu đã cho thấy chất này giúp cải thiện bệnh hen suyễn và thoái hóa khớp gối, đau khớp do viêm khớp,...

Mặc dù chưa có nghiên cứu quy mô lớn nào khẳng định công dụng y học của vỏ chanh dây, nhưng chất chống oxy hóa và pectin có trong nó thực sự có lợi cho sức khỏe con người, vì vậy vỏ chanh dây là lựa chọn cho các chất phụ gia thực phẩm, được khuyến khích sử dụng làm mứt hoặc nước trái cây.

Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng 3 người này nên cố gắng ăn càng ít càng tốt

Đậu phụ là chế phẩm từ đậu nành phù hợp với mọi lứa tuổi, đồng thời cũng là thực phẩm chúng ta thường ăn trong cuộc sống.

Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng 3 người này nên cố gắng ăn càng ít càng tốt

Đậu phụ chứa protein thực vật và vitamin, cũng như isoflavone trong đậu nành rất thích hợp cho việc điều hòa cơ thể của phụ nữ, một số người cao tuổi cho rằng ăn đậu phụ quanh năm có thể giữ an toàn, nên phụ nữ và người già thường ăn đậu phụ nhiều hơn.

Bà bầu ăn tôm rất tốt nhưng cần phải nhớ điều này

Bà bầu ăn tôm rất tốt nhưng cần chú ý nhưng điều dưới đây để không hại sức khỏe.

Bà bầu ăn tôm rất tốt nhưng cần phải nhớ điều này

Bà bầu có được ăn tôm không?

Tôm là loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho bà bầu.

Bà bầu có ăn được tôm không? Tôm là loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho bà bầu. Xét trong 100g tôm chứa 18.4g protein. Ngoài ra tôm còn có vitamin B12, omega 3, canxi, selen… Loại vitamin này giúp chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Omega 3 hỗ trợ trí nhớ, phát triển não bộ thai nhi. Canxi giúp xương chắc khỏe, hình thành hệ thống xương, răng. Selen ngăn ngừa ung thư. Hơn nữa, trong tôm lại không chứa nhiều lượng thủy ngân và tuyệt đối an toàn với bà bầu.

Mách bà bầu ăn tôm an toàn

Nếu bà bầu ăn tôm đông lạnh để chế biến thức ăn, hãy chắc chắn rằng bạn rã đông đúng cách.

Luôn ăn tôm đã nấu chín, không được ăn tôm sống để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Đậu phụ nấu chung với 4 thực phẩm này là vua canxi

Đậu phụ kết hợp với những thực phẩm này tăng gấp đôi giá trị dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Đậu phụ nấu chung với 4 thực phẩm này là vua canxi
Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ

Đậu phụ là loại thực phẩm dân dã được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Nó là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn chay.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.