Chàng rửa bát đẹp trai thành bếp trưởng khách sạn 4 sao

Chàng rửa bát đẹp trai thành bếp trưởng khách sạn 4 sao

Ít ai biết chàng bếp trưởng khách sạn 4 sao điển trai này từng kiếm sống bằng công việc rửa bát, nhặt rau rồi bỏ học để theo nghề bếp. 

Từng chiến thắng ở chủ đề "Đấng sinh thành" trong chương trình "Đầu bếp đỉnh - Top chef Vietnam" trên kênh HTV7, đầu bếp trẻ Cẩm Thiên Long (28 tuổi, Nha Trang, Tổng bếp trưởng Merperle Hotel & Resort Nha Trang) được nhiều bạn trẻ yêu thích.  Ảnh: Cẩm Thiên Long và món Lẩu thả giúp anh giành HCV Kỷ lục các món nước Việt Nam 2013.
Từng chiến thắng ở chủ đề "Đấng sinh thành" trong chương trình "Đầu bếp đỉnh - Top chef Vietnam" trên kênh HTV7, đầu bếp trẻ Cẩm Thiên Long (28 tuổi, Nha Trang, Tổng bếp trưởng Merperle Hotel & Resort Nha Trang) được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ảnh: Cẩm Thiên Long và món Lẩu thả giúp anh giành HCV Kỷ lục các món nước Việt Nam 2013.
Đang học lớp 11, Long xin vào làm phục vụ tại nhà hàng Miss Áo dài để tự trang trải việc học. Niềm yêu thích nghề bếp đã dần dần hình thành lúc nào không biết. Bếp trưởng thấy Long có tư chất, ham học hỏi nên đã điều chuyển anh từ vị trí phục vụ sang làm phụ bếp. Long bắt đầu trui rèn những kĩ năng cơ bản như dùng dao, nhặt rau, rửa chén…
Đang học lớp 11, Long xin vào làm phục vụ tại nhà hàng Miss Áo dài để tự trang trải việc học. Niềm yêu thích nghề bếp đã dần dần hình thành lúc nào không biết. Bếp trưởng thấy Long có tư chất, ham học hỏi nên đã điều chuyển anh từ vị trí phục vụ sang làm phụ bếp. Long bắt đầu trui rèn những kĩ năng cơ bản như dùng dao, nhặt rau, rửa chén…
Được ở trong gian bếp mỗi ngày, nhìn các đàn anh “tung hứng” với những món ăn mỹ vị, đam mê bếp núc trong anh cứ thế lớn dần và sau nửa năm làm việc ở nhà hàng, Long đưa ra một quyết định táo bạo: nghỉ học để theo đuổi nghề bếp. Ba mẹ Long lúc đầu không đồng ý nhưng cuối cùng cũng  bị thuyết phục bởi quyết tâm của cậu con trai cả.
Được ở trong gian bếp mỗi ngày, nhìn các đàn anh “tung hứng” với những món ăn mỹ vị, đam mê bếp núc trong anh cứ thế lớn dần và sau nửa năm làm việc ở nhà hàng, Long đưa ra một quyết định táo bạo: nghỉ học để theo đuổi nghề bếp. Ba mẹ Long lúc đầu không đồng ý nhưng cuối cùng cũng bị thuyết phục bởi quyết tâm của cậu con trai cả.
Với nghề bếp, Long không nóng vội, hấp tấp. Trước khi chính thức theo những khóa đào tạo bài bản, anh sẵn sàng dành thời gian tôi luyện mình bằng những kỹ năng, những quan sát nhỏ nhất trong gian bếp. Anh đã có cơ hội tích lũy, bồi đắp kỹ năng khi làm việc tại nhiều resort lớn như Anantara, Sealink, The Cliff, Merperle Hotel and Resort… hay các nhà hàng tại Sài Gòn như Cepage, Buffalo Restaurant and Bar… Trong ảnh là món rau củ bày kho quẹt của Long.
Với nghề bếp, Long không nóng vội, hấp tấp. Trước khi chính thức theo những khóa đào tạo bài bản, anh sẵn sàng dành thời gian tôi luyện mình bằng những kỹ năng, những quan sát nhỏ nhất trong gian bếp. Anh đã có cơ hội tích lũy, bồi đắp kỹ năng khi làm việc tại nhiều resort lớn như Anantara, Sealink, The Cliff, Merperle Hotel and Resort… hay các nhà hàng tại Sài Gòn như Cepage, Buffalo Restaurant and Bar… Trong ảnh là món rau củ bày kho quẹt của Long.
Tuy vậy, trải qua 11 năm làm nghề, Thiên Long thành thật: “Không ít lần tôi cảm thấy ngọn lửa nhiệt huyết trong mình tàn lụi”. Anh kể trong ngần ấy năm đi làm, không ít lần anh cảm thấy nản chí bởi những áp lực đôi khi vượt quá sức chịu đựng của một người trẻ. Trong đó Long nhớ nhất câu chuyện truyền lửa cho cấp dưới,
Tuy vậy, trải qua 11 năm làm nghề, Thiên Long thành thật: “Không ít lần tôi cảm thấy ngọn lửa nhiệt huyết trong mình tàn lụi”. Anh kể trong ngần ấy năm đi làm, không ít lần anh cảm thấy nản chí bởi những áp lực đôi khi vượt quá sức chịu đựng của một người trẻ. Trong đó Long nhớ nhất câu chuyện truyền lửa cho cấp dưới,
Long kể: “Thời gian đầu giữ vị trí quản lý đội ngũ, tôi đã khá chật vật khi truyền lửa cho các bạn. Nhiều bạn trẻ khi làm việc vẫn còn thái độ làm qua loa cho xong và không tâm huyết với nghề. Những lúc khó quá, tôi cũng bị ảnh hưởng bởi sự vô tâm ấy mà buông thả bản thân, mặc cho ra sao thì ra. Nhưng tôi nhận ra, không ai có thể thay mình nuôi dưỡng ước mơ và hun đúc ngọn lửa nhiệt huyết”.
Long kể: “Thời gian đầu giữ vị trí quản lý đội ngũ, tôi đã khá chật vật khi truyền lửa cho các bạn. Nhiều bạn trẻ khi làm việc vẫn còn thái độ làm qua loa cho xong và không tâm huyết với nghề. Những lúc khó quá, tôi cũng bị ảnh hưởng bởi sự vô tâm ấy mà buông thả bản thân, mặc cho ra sao thì ra. Nhưng tôi nhận ra, không ai có thể thay mình nuôi dưỡng ước mơ và hun đúc ngọn lửa nhiệt huyết”.
HCV kỷ lục các món nước Việt Nam 2013 và HCB các đầu bếp trẻ tài năng 2011 là những phần thưởng mà anh trân quý bởi chúng là minh chứng cho những nỗ lực bền bỉ của anh. Ảnh: Món gỏi cuốn cá hồi của Cẩm Thiên Long.
HCV kỷ lục các món nước Việt Nam 2013 và HCB các đầu bếp trẻ tài năng 2011 là những phần thưởng mà anh trân quý bởi chúng là minh chứng cho những nỗ lực bền bỉ của anh. Ảnh: Món gỏi cuốn cá hồi của Cẩm Thiên Long.
Tuy có thành công nhất định, nhưng Long lại không khỏi chạnh lòng, đặc biệt là vào những ngày lễ lớn. “Dẫu biết rằng nghề bếp mất nhiều thời gian và ràng buộc nhưng tôi không thể nghĩ mình lại yếu mềm trước những cảnh sum vầy hạnh phúc của thực khách, để rồi khi một mình trở về nhà trên đường khuya vắng, tôi tủi thân tột cùng với nghề, với đời”, Thiên Long trải lòng. Trong ảnh là một sản phẩm của Long, món tarta bò.
Tuy có thành công nhất định, nhưng Long lại không khỏi chạnh lòng, đặc biệt là vào những ngày lễ lớn. “Dẫu biết rằng nghề bếp mất nhiều thời gian và ràng buộc nhưng tôi không thể nghĩ mình lại yếu mềm trước những cảnh sum vầy hạnh phúc của thực khách, để rồi khi một mình trở về nhà trên đường khuya vắng, tôi tủi thân tột cùng với nghề, với đời”, Thiên Long trải lòng. Trong ảnh là một sản phẩm của Long, món tarta bò.
Một kỉ niệm buồn sẽ theo anh đến hết cuộc đời: Năm 2012, khi đang làm bếp phó tại Anantara Muine Resort & Spa Bình Thuận, Thiên Long lao đầu vào công việc với những mục tiêu khắt khe của bản thân. Môi trường nước ngoài với những yêu cầu khắc nghiệt và đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao khiến anh không thể thường xuyên về thăm mẹ đang điều trị ung thư giai đoạn cuối. Đến khi nhận tin mẹ đang đối mặt với những giây phút cuối cùng, anh vội đón xe về nhà nhưng đã không kịp nhìn bà lần cuối.
Một kỉ niệm buồn sẽ theo anh đến hết cuộc đời: Năm 2012, khi đang làm bếp phó tại Anantara Muine Resort & Spa Bình Thuận, Thiên Long lao đầu vào công việc với những mục tiêu khắt khe của bản thân. Môi trường nước ngoài với những yêu cầu khắc nghiệt và đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao khiến anh không thể thường xuyên về thăm mẹ đang điều trị ung thư giai đoạn cuối. Đến khi nhận tin mẹ đang đối mặt với những giây phút cuối cùng, anh vội đón xe về nhà nhưng đã không kịp nhìn bà lần cuối.
Trong chuyến du học Ý, anh có dịp nấu các món ăn Việt chiêu đãi bạn bè thế giới và được khen ngợi nồng nhiệt. Điều này khiến anh quyết chuyển hướng, theo đuổi giấc mơ nâng tầm món Việt. Năm 2013, anh đã thực sự chiến thắng bản thân khi giành HCV kỷ lục các món nước Việt Nam với món Lẩu thả, một món ăn đặc trưng của vùng đất Bình Thuận.
Trong chuyến du học Ý, anh có dịp nấu các món ăn Việt chiêu đãi bạn bè thế giới và được khen ngợi nồng nhiệt. Điều này khiến anh quyết chuyển hướng, theo đuổi giấc mơ nâng tầm món Việt. Năm 2013, anh đã thực sự chiến thắng bản thân khi giành HCV kỷ lục các món nước Việt Nam với món Lẩu thả, một món ăn đặc trưng của vùng đất Bình Thuận.

GALLERY MỚI NHẤT