Chân gà khổng lồ, 400 ngàn/kg vẫn cháy hàng

Chân gà ngoài chợ bán ê hề với giá 60.000-70.000 đồng/kg, riêng loại chân gà đặc biệt này có giá tới 400.000 đồng/kg vẫn cháy hàng. Khách mua lẻ thường bị từ chối, khách nhà hàng cũng chỉ mua được vài ba cân mỗi mối.

Chân gà - món ăn vặt, món nhậu khoái khẩu của người Việt. Ở chợ, chân gà công nghiệp được bày bán ê hề, giá dao động từ 60.000-70.000 đồng/kg. Mọi người mua về thường chế biến thành chân gà ngâm sả ớt, chân gà nướng hay đơn giản nhất là món chân gà luộc chấm muối tiêu.
Song, thời gian gần đây xuất hiện loại chân gà khiến cộng động mạng phát sốt bởi nó to đùng, béo múp. Theo người bán, đây là chân gà Đông Tảo - gà tiến vua - giống gà duy nhất có ở Việt Nam.
Thế nhưng, để mua được những chiếc chân gà tiến vua này, khách phải chi tới 350.000 đồng/kg nếu mua sỉ, còn mua lẻ giá lên tới 400.000 đồng/kg.
Chan ga khong lo, 400 ngan/kg van chay hang
Chân gà Đông Tảo béo múp đang được nhiều người lùng mua. 
Chị Đào Thanh Chung ở Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) xách túi chân gà lên khoe: “Gần 1 triệu đồng cho 2kg chân gà. Tôi phải nhờ người quen mua tận Hưng Yên gửi lên đây và phải chờ đúng 10 ngày mới có”. Chân gà Đông Tảo này ăn ngon nhất trong các loại chân gà. Song, lần nào muốn ăn chị cũng phải nhờ người đặt hộ và chờ rất lâu. Có những đợt nhờ mua và phải chờ cả tháng trời mới có hàng, chị chia sẻ.
Trao đổi với PV. VietNamNet, anh Giang Tuấn Trưởng - một đầu mối chuyên phân phối các giống gà đặc sản ở xóm Tân Tiến (Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết, chân gà Đông Tảo luôn trong tình trạng cháy hàng.
Anh Trưởng cho hay, gà Đông Tảo là loại gà đặc sản ở địa phương anh. Mấy năm gần đây, gà này bắt đầu được nuôi thương phẩm, song số lượng gà vẫn còn khá khiêm tốn so với nhu cầu của thị trường. Chân gà Đông Tảo còn hiếm hơn nhiều, bởi cả một con gà nặng 4-5kg mà chỉ có một đôi chân.
Chan ga khong lo, 400 ngan/kg van chay hang-Hinh-2
Loại chân gà đặc sản này có giá từ 350-400 ngàn đồng/kg. 
Thường thì gà Đông Tảo được xuất đi một số các nhà hàng, quán ăn. Nếu khách vào nhà hàng đặt ăn nguyên con thì phải chế biến cả chân, còn nếu đặt theo đĩa thì sẽ dư lại chân gà. Đầu mối như anh Trưởng đến thu mua lạoi chân này về chế biến sạch rồi đem bán.
Chân gà Đông Tảo cực kỳ hiếm, không có nhiều. Ngày nào nhiều nhất anh gom được 20kg chân, không thì chỉ được khoảng 12-15kg. Thậm chí, có ngày còn không thu mua được cân nào vì phụ thuộc vào các nhà hàng.
Sau khi thu mua về và chế biến sạch sẽ, anh lại đem đổ buôn cho các nhà hàng, quán nhậu ở Hà Nội để chế biến thành các món đặc sản như: chân gà tiềm thuốc bắc, hầm tổ yến, ngâm sả ớt,...
Giá đổ buôn cho các nhà hàng thường ở mức 350.000 đồng/kg, bán lẻ giá 400.000 đồng/kg. Theo anh Trưởng, chân gà này khá to, anh thường chia làm loại 9-10 chân/kg, loại 2 từ 12-15 chân/kg.
Chỉ vào thùng chân gà, anh Trưởng nói: “Hôm nay gom được 16kg chân gà mà vẫn không đủ hàng để trả cho các quán đã đặt trước”. Còn khách lẻ đặt thì hầu như không có chân gà bao giờ, hoặc phải chờ rất lâu. Ngay cả khách quán nhậu hay nhà hàng ở Hà Nội anh cũng bán dè xẻn. Mối nào cũng đặt mua cả yến chân gà mỗi ngày, song, vì số lượng có hạn nên anh đành chia nhỏ ra bán cho mỗi mối vài ba cân.
“Đổ cho một mối thì mối kia tị nhau nên tôi đành phải chia nhỏ bán cho mỗi quán một ít”, anh Trưởng chia sẻ.

Gà ngoại giá rẻ “ngập” siêu thị

Gà ngoại với mức giá hấp dẫn tràn vào thị trường Việt. Lợi thì chưa thấy nhưng mối nguy đã rõ ràng.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, từ đầu năm đến hết ngày 15/3/2017, 2,78 nghìn tấn thịt gà ngoại giá rẻ và phụ phẩm dạng thịt đã được nhập khẩu từ Brazil vào nước ta, nhưng trị giá thì chỉ đạt hơn 4 triệu USD, tức là mỗi kilogam thịt từ Brazil nhập về Việt Nam chỉ vào khoảng 1,44 USD (gần 33.000 đồng). Cụ thể, trong lượng thịt nhập về này có 1,54 nghìn tấn thịt và các phụ phẩm từ gà, trị giá hơn 1,5 triệu USD, tức 22.000 đồng/kg; tiếp theo là 0,77 nghìn tấn cánh gà trị giá 1,4 triệu USD, tức 41.000 đồng/kg.

Chân gà muối Trung Quốc 9 tháng không hỏng tràn “chợ mạng“

Một chiếc chân gà muối Trung Quốc giá 10.000 đồng, gói 100g giá 30.000 đồng, gói 180g giá 50.000 đồng...

Không phải món chân gà ngâm chua ngọt “thần thánh” của Việt Nam, thời gian gần đây, món chân gà muối Trung Quốc mới là món ăn hot, được chào bán khắp các trang mạng xã hội.

Đọc nhiều nhất

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.