Cây mọc hoang ở ao hồ thành đặc sản, giá cao vẫn nhiều người săn

Trước loại cây này còn phải nhổ bỏ vì coi là cây hoang dại “giành” đất sống của cây lúa, nhưng giờ thành đặc sản được ưa chuộng ở nhiều tỉnh thành. Dù giá cao vẫn được ưa chuộng.

Cây bồn bồn còn gọi là cỏ nến giờ lại trở thành nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon. Trước đó, chúng vốn được coi là một loại cây mọc hoang dại. Cây sinh sống chủ yếu ở vùng đất ngập nước trong ao hồ hoặc rìa bờ song tại các tỉnh miền Tây. Cây sinh trưởng, phát triển quanh năm nhưng vào mùa mưa là ngon nhất.
Vào vụ thu hoạch, người dân nhổ cỏ nến bằng tay hoặc dùng dao nhọn cắt sát gốc rồi thu hoạch phần thân, bỏ đi phần bẹ già giữ lấy lõi non. Hiện nay ở siêu thị có bán các loại cỏ nến để bà con mua về ăn. Đơn giản mọi người có thể dùng cỏ nến để luộc, xào, làm dưa muối chua hoặc trộn gỏi, xào với tép hoặc nấu canh, nhúng lẩu,...
Cay moc hoang o ao ho thanh dac san, gia cao van nhieu nguoi san
Cỏ nến từng là cây hoang dại. 
Cay moc hoang o ao ho thanh dac san, gia cao van nhieu nguoi san-Hinh-2
 Giờ cây cỏ nến được dùng làm nguyên liệu nhiều món ăn.
Trước loại cây bồn bồn này còn phải nhổ bỏ vì là cây hoang dại "giành" đất sống của cây lúa. Nhưng với giá trị kinh tế cao, cây cỏ hoang này giờ lại được nhiều người dân trồng. Trong đó có nhiều hộ chế biến bồn bồn dưới dạng tươi và dưa để đưa ra thị trường tiêu thụ. Cũng nhờ loại đặc sản này, nhiều người dân còn thay đổi đời sống.
Anh Lương Văn Dương, người đưa đặc sản này về Hà Nội bán chia sẻ, cây bồn bồn rất dễ sống và phát triển tốt. Gần như mọi người không tốn công chăm sóc. Mỗi kg bồn bồn tươi được bán từ 30.000- 40.000 đồng, khi làm dưa thì giá bồn bồn lên 50.000 – 60.000 đồng/kg. Hiện nhiều người tiêu dùng ở ngoài Bắc cũng ưa chuộng với món đặc sản miền Tây này. Để đưa ra Hà Nội, anh nhập loại làm dưa để dễ bảo quản. Món dưa bồn bồn muối chua ăn giòn giòn chua chua. Nhiều người còn dùng để ăn kèm với cá kho tọ, trộn với gỏi…
Cay moc hoang o ao ho thanh dac san, gia cao van nhieu nguoi san-Hinh-3
Cỏ nến làm dưa muối. 
 Du khách tới các tỉnh miền Tây, nhất là Sóc Trăng, Đất Mũi… không khó gặp loại cây này. Ven hai bên tuyến đường là những thửa ruộng bồn bồn mọc đầy xanh mướt cùng những hàng quán bày bán các sản phẩm từ loại đặc sản này.
Sản phẩm bồn bồn Cái Nước được chứng nhận nhãn hiệu tập thể vào tháng 8 năm 2017. Hiện sản phẩm đã được sánh vai cùng các đặc sản nổi tiếng khác ở vùng đất này như tôm khô Rạch Gốc, mật ong U Minh Hạ…

Cách dùng cây cỏ nến cầm máu, tiêu viêm

(Kiến Thức) - Cây cỏ nến có công dụng tốt trong việc tiêu viêm, cầm máu và chữa được nhiều bệnh khác.

Cach dung cay co nen cam mau, tieu viem
 Cây cỏ nến còn gọi là cây bồ hoàng. Trong Đông y, cỏ nến có vị ngọt, tính bình. Nếu dùng cây cỏ nến tươi có tác dụng hoạt huyết, lợi tiểu chữa hành kinh đau bụng, đau ngực, bụng. Cây cỏ nến sao khô có tác dụng cầm máu mạnh hơn, dùng chữa các vấn đề xuất huyết, nôn ra máu, chảy máu cam.

Giòn ngon dưa bồn bồn đặc sản Đất Mũi

Món dưa bồn bồn giòn giòn, chua chua đậm đà hương vị quê nhà là thứ quà biếu khách phương xa không thể thiếu của người dân xứ Đất Mũi, Cà Mau.

Gion ngon dua bon bon dac san Dat Mui
Bồn bồn (cỏ nến) trước kia là một loại cây hoang dại mọc rất nhiều ở vùng nước ngập mặn ở Cà Mau, nhưng nay đã được bà con trồng rất nhiều trong vuông nuôi tôm hay ao cá, đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Những năm gần đây, cây bồn bồn dần trở thành một đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến Cà Mau. Đi dọc trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ Cà Mau về huyện Cái Nước, chúng ta rất dễ thấy hai bên đường san sát những mái chòi có rất đông các chị em đang sơ chế bồn bồn để làm dưa hoặc bán tươi cho khách đi đường. 

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.