Cần tây tốt cho người cao huyết áp

(Kiến Thức) - Rau cần tây có chứa các vitamin A, B, C, nhiều chất khoáng vi lượng cần thiết cho cơ thể. Theo Đông y, cần tây có vị chát, mùi thơm nồng, có tác dụng thanh nhiệt, trợ tiêu hoá, chỉ khái (làm ngưng ho) và ổn định huyết áp cho người bệnh cao huyết áp. 

Cần tây tốt cho người cao huyết áp
Các món cháo rau cần tây
Cháo rau cần tây: Tác dụng hạ huyết áp. Rau cần tây tươi (cả rễ) 50g, gạo tẻ 60g. Rau cần tươi rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào nồi với lượng nước thích hợp để nấu cháo cùng gạo tẻ. Mỗi ngày ăn vào buổi sáng và bữa tối, dùng liền trong một tuần. 
Cháo gạo lứt, rau cần, cải bó xôi: Tác dụng hạ huyết áp, chữa táo bón, tiểu khó. Gạo lứt 80g, rau cần tây 100g, cải bó xôi 100g. Gạo lứt vo sạch,  rau cần tây, cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc ngắn. Nấu gạo thành cháo rồi cho 2 thứ rau vào, nấu sôi 5 phút là được. Ăn nóng lúc đói bụng. 
Cháo gạo lứt, rau cần, mộc nhĩ: Tác dụng đổ mồ hôi, ngưng khát, hạ huyết áp. Gạo lứt 80g, rau cần 5g, mộc nhĩ đen 20g. Gạo vo sạch, rau cần rửa sạch, cắt khúc, mộc nhĩ ngâm nước, bỏ cuống, xé thành miếng. Gạo nấu thành cháo gần chín, vớt bọt, rồi bỏ mộc nhĩ và rau cần vào, vặn lửa nhỏ nấu thêm 30 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.
Cây cần tây.
 Cây cần tây.
Các món canh từ cần tây 
Canh thịt heo, cần tây: Tác dụng giảm huyết áp, chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, bí tiểu. Thịt heo nạc 100g, cần tây 100g, nấm hương (nấm đông cô) 30g, gừng 5g, tỏi 10g, hành 10g, dầu mè 10g, muối 4g. Thịt heo rửa sạch cắt miếng, cần tây chỉ lấy cuống và lá rửa sạch, cắt khúc; nấm hương, bỏ cuống, ngâm nước nóng có chút gừng sau 20 phút thì cắt làm hai, rửa sạch; gừng cắt lát, hành cắt đoạn, tỏi bỏ vỏ, đập giập. Để nồi nóng, đổ dầu vào, chờ dầu nóng, bỏ gừng, hành vào khử cho thơm, bỏ thịt heo vào xào sơ. Sau đó cho tất cả vào nồi với lượng nước thích hợp để nấu thành canh với lửa nhỏ chừng 35 phút là được. Dùng ăn nóng trong bữa cơm.
Canh rau cần tây, hải sâm: Tác dụng bổ can thận, hạ huyết áp. Cần tây 50g, hải sâm 100g, câu kỷ 10g, gừng 3g, hành 10g, muối 3g, dầu ăn lượng thích hợp. Cần tây rửa sạch, cắt khúc; hải sâm rang sơ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng mỏng, câu kỷ tử rửa sạch, gừng cắt lát; hành cắt khúc. Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào khử cho thơm, rồi bỏ tất cả vào nấu với nước, vặn lửa nhỏ nấu chừng 30 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.
Canh thịt heo, cần tây, nấm hương, lá sen: Tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt, hạ huyết áp. Thịt heo nạc 100g, cần tây 100g, nấm hương 30g, lá sen 10g, gừng 5g, tỏi 10g, hành 10g, muối 3g, dầu mè lượng thích hợp. Thịt heo rửa sạch, cắt miếng; cần tây rửa sạch, cắt khúc; nấm hương lựa sơ, bỏ cuống, cắt làm 2, rửa sạch; lá sen rửa sạch, cắt nhỏ; gừng cắt lát, hành cắt đoạn, tỏi bỏ vỏ, cắt lát. Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào khử cho thơm, bỏ thịt heo vào xào sơ. Sau đó cho tất cả vào nấu thành canh với lửa nhỏ chừng 35 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần. 

Rau cần tây chữa viêm họng

Rau cần tây chữa viêm họng
Bị viêm họng, giã nát rau cầu tây rồi vắt lấy nước cốt để súc miệng và uống hàng ngày sẽ hết.

Các món ăn chế biến từ rau cần tây khá quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam. Dân gian còn dùng loại rau này để chữa một số bệnh thường gặp như:
 

- Viêm họng, lở loét trong miệng: Rau cần tây giã nát, vắt lấy nước cốt. Bị lở miệng thì súc miệng với nước coosot rau hàng ngày. Bị viêm họng dùng một phần nước rau vừa súc miệng, phần còn lại cho thêm ít muối ngậm và nuốt.

- Trị đầy hơi, ăn khó tiêu: Mỗi ngày ăn từ 20 đến 30 gr rau cần tây sống.

- Trị vàng da: Xào 150 gr rau cần tây với 150 gr bao tử lợn, ăn mỗi ngày.

- Da lở loét: Giã nát 30 gr cần tây đắp lên vùng da bị lở loét. Đối với những vết thương đã khô, dùng nước cốt rau cần tây thoa lên vết thương để da mau lành và không để lại sẹo.
 
Theo Tin nhanh Việt Nam
[links()]

Giải độc cơ thể bằng rau

(Kiến Thức) - Để giúp tăng cường thể lực không nhất thiết phải sử dụng thuốc bổ mà có khi chúng ta cần "thuốc thải độc" để giúp cho cơ quan nội tạng được hoạt động tốt. 

Giải độc cơ thể bằng rau
Cây hoàn ngọc trắng, tác dụng kích thích tiêu hóa.
 Cây hoàn ngọc trắng, tác dụng kích thích tiêu hóa.
BSCK II Trần Văn Năm, quyền Viện trưởng Viện Y dược học Dân tộc TPHCM cho biết, trong kho tàng thuốc y học cổ truyền có nhiều loại rau ăn hằng ngày vừa có vai trò của thực phẩm, vừa có tác dụng trị bệnh, đặc biệt giúp "thanh lọc cơ thể", tránh lưu giữ lâu ngày các chất cần thải ra khỏi cơ thể. Một số loại rau vừa là thuốc quý, vừa là nước uống giúp thanh lọc, giải độc cơ thể có thể ăn sống hoặc xay làm sinh tố, nước ép để uống. 

6 lợi ích tuyệt vời của ôm ấp

(Kiến Thức) - Những cái ôm ấp yêu thương không chỉ tăng cường cảm xúc mà còn giúp con người khỏe mạnh.

6 lợi ích tuyệt vời của ôm ấp
Tăng cường tình cảm và lòng tin. Các nghiên cứu cho thấy, việc ôm ấp khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone tuyến yên oxytocin – còn gọi là hormon âu yếm, hormone tình yêu, hormone liên quan đến tình dục và tình cảm. Oxytocin không chỉ tốt cho chuyện tình dục, sự gắn kết vợ chồng, mà nó còn đem lại cho con người cảm giác an toàn, tăng sự tin tưởng và giảm xung đột trong mối quan hệ vợ chồng, cha mẹ - con cái, làm dịu đi sự gay gắt trong mối quan hệ, giúp kết nối tình bạn, tình thân.
 Tăng cường tình cảm và lòng tin. Các nghiên cứu cho thấy, việc ôm ấp khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone tuyến yên oxytocin – còn gọi là hormon âu yếm, hormone tình yêu, hormone liên quan đến tình dục và tình cảm. Oxytocin không chỉ tốt cho chuyện tình dục, sự gắn kết vợ chồng, mà nó còn đem lại cho con người cảm giác an toàn, tăng sự tin tưởng và giảm xung đột trong mối quan hệ vợ chồng, cha mẹ - con cái, làm dịu đi sự gay gắt trong mối quan hệ, giúp kết nối tình bạn, tình thân.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.