Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” urê

(Kiến Thức) - Theo các chuyên gia, urê khiến tôm trương nước nên tăng cân, bán không bị hao. 

Kết quả khảo sát của Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM (Bộ Y tế) vừa qua cho thấy, trên 20 mẫu tôm bán trong các chợ trên địa bàn TPHCM chứa lượng urê rất cao. Theo các chuyên gia, urê khiến tôm trương nước nên tăng cân, bán không bị hao. Khi nấu nhiệt độ cao có phần làm các chất bay hơi nhưng vẫn còn nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ.  
Ngâm phân đạm để tăng cân, đẹp mã 
Trước thông tin này, nhiều người dân lo lắng về tình trạng tôm, cá bị ướp urê làm ảnh hưởng sức khỏe. Bà Nguyễn Thị Vân (Minh Khai, Hà Nội) chia sẻ, khi biết được tình trạng tôm ngâm phân đạm urê bà đã rất dè dặt trong việc mua tôm làm thức ăn. Bởi không chỉ ở TP HCM mà ngay cả Hà Nội hay các tỉnh, thành khác cũng có thể gặp tình trạng tương tự. Nhiều lần đi chợ, thấy những mớ tôm căng tròn bà mua về nhưng sau khi luộc thì tôm ngót rất nhiều. Lúc này thực phẩm ngon thành món ăn dở. 
Theo ThS Ngô Sỹ Vân, Phòng Nguồn lợi và Khai thác nội địa, Viện Nghiên cứu và Nuôi trồng thủy sản 1, tình trạng sử dụng urê để ướp cá, tôm hay các hải sản khác đã được xem là một thủ thuật gian lận trong buôn bán của một số tiểu thương. Trước đây dư luận đã lên tiếng về việc cá ướp urê làm người dân lo lắng. Vì thế, khi phát hiện tôm cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. 
Vị chuyên gia này cho hay, urê chính là loại đạm dùng để bón cho cây trồng, có công thức (NH2)2CO thường là chất rắn màu trắng, dễ tan trong nước, chứa khoảng 46% Nitơ. Khi gặp nước, urê sẽ bị thủy phân tạo thành đạm amôn (NH4), là loại đạm cây dễ hấp thu. Tuy nhiên, khi cây không hấp thụ kịp, amôn nhanh chóng bị enzym phân giải thành amôniac (NH3) và bốc hơi có mùi khai. Bên cạnh đó, đạm urê còn bị phản ứng nitrat hóa, tạo thành oxit nitơ và bay hơi. 
Trong cơ thể người và động vật NH3  được hình thành từ quá trình trao đổi chất qua thận và thải ra ngoài theo nước tiểu. Amoniac NH3  và một số muối vô cơ tồn tại trong cơ thể động vật với một lượng nhất định, để cân bằng áp suất thẩm thấu theo đặc tính thích nghi của từng loài. Khi NH3 và các muối này tăng cao sẽ trở nên độc hại cho cơ thể.
Cũng theo ThS Ngô Sỹ Vân, một số tiểu thương đã lợi dụng đặc tính của amonic để ngâm tôm, cá để làm cho cơ thể trương lên và nặng cân hơn, kèm theo đó cũng làm tươi lâu hơn.
Cach nhan biet tom, ca “ngam” ure
 Ảnh minh họa.
Hải sản nước ngọt ít tác dụng với urê
ThS Ngô Sỹ Vân nhấn mạnh, cách ướp được người ta áp dụng như cho phân đạm hòa vào nước ngọt (nước đá nếu ướp lạnh) rồi cho cá tôm vào. Tuy nhiên, việc làm này áp dụng cho các đối tượng thủy sản sống ở biển có nồng độ muối trong cơ thể thấp. Đối với các đối tượng thủy sản nước ngọt với nồng độ các ion muối trong cơ thể cao nên ít có tác dụng khi dùng đạm. Đây cũng là lý do cá biển trước đây được phát hiện "ngậm" urê.
"Hải sản nước mặn khi ngâm vào nước ngọt dễ bị mất nước dẫn đến nhăn nheo, hao cân nên cho urê vào sẽ ngăn làm mất nước, cơ thể trương nước nên mã ngoài đẹp hơn. Với các tạp chất khác dùng để làm thủ thuật trong buôn bán cũng có tác dụng tương tự", ThS Ngô Sỹ Vân nhấn mạnh. 
Có thể nhận biết tôm bị ngậm urê hay hóa chất thông qua cơ chế trương nước tạo nên sự "quá tải" đối với cơ thể và lớp vỏ bọc của chúng. Đó là tôm sẽ căng vỏ, các đốt nối giữa vỏ bị giãn ra, long đầu, gai tôm vểnh, xòe đuôi, kèm theo đó mày sắc nhợt nhạt. 
"Đạm urê bị phân hủy và bay hơi ở nhiệt độ cao, do vậy thực phẩm có chứa loại này khi đun nấu sẽ bị bay hơi và có mùi khai amoniac. Chúng ta ăn phải lượng lớn thịt, tôm, cá nhiễm nhiều loại chất này cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ như ngộ độc, đau đầu, giảm trí nhớ... Còn ở lượng nhỏ cần được nghiên cứu một cách cụ thể hơn".
ThS Ngô Sỹ Vân

Tôm khô cao su, hóa chất: Người lớn ung thư, thai nhi dị dạng

(Kiến Thức) - Nếu có thành phần nhựa melamine trong tôm khô, khi ăn phải - có thể gây ung thư, vô sinh... Liều gây chết là 3g/kg trọng lượng cơ thể.

Theo các chuyên gia y tế, nếu người tiêu dùng vô tình ăn các loại thực phẩm làm giả từ nhựa và cao su trong một thời gian dài sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho đường tiêu hóa. 
Cao su, nhựa là chất không tiêu hóa được, hơn nữa nó còn chứa nhiều thành phần tạp chất không rõ nguồn gốc khác nên có thể gây đau dạ dày, chảy máu dạ dày, tắc nghẽn đường tiêu hóa, nhiễm độc… Không những thế, loại nhựa tổng hợp làm ra những loại thực phẩm giả này về lâu dài còn gây ra những tác hại khôn lường như ung thư...
Tôm khô nghi bằng nhựa ở TP. Hồ Chí Minh.
 Tôm khô nghi bằng nhựa ở TP. Hồ Chí Minh.

Phân biệt tôm tẩm khô hóa chất và tôm khô tự nhiên

(Kiến Thức) - Người tiêu dùng nên áp dụng các mẹo sau để phân biệt tôm khô tự nhiên với tôm khô nhuộm hóa chất để chọn thực phẩm an toàn.

Để phân biệt, người tiêu dùng nên lưu ý tôm khô được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ nhưng trông kém tự nhiên hơn tôm khô màu tự nhiên. Ảnh: QQ News.
Để phân biệt, người tiêu dùng nên lưu ý tôm khô được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ nhưng trông kém tự nhiên hơn tôm khô màu tự nhiên. Ảnh: QQ News.
Cụ thể, với tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Còn đối với tôm tẩm hóa chất, màu tôm có thể có màu cam, đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm.
Cụ thể, với tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Còn đối với tôm tẩm hóa chất, màu tôm có thể có màu cam, đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm. 
Tránh mua tôm khô to hơn chiếc đũa. Tôm khô to hơn chiếc đũa phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm chón (sống ở biển - loại này có cát), hoặc tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra. Ảnh: Zing
Tránh mua tôm khô to hơn chiếc đũa. Tôm khô to hơn chiếc đũa phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm chón (sống ở biển - loại này có cát), hoặc tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra. Ảnh: Zing
Không nên mua loại tôm có giá quá rẻ tiền, loại tôm khô có giá 300-400k/kg chắc chắn là loại tôm kém chất lượng bởi quy trình làm ra 1kg tôm khô cực kỳ phức tạp, trải qua nhiều công đoạn khác nhau.
 Không nên mua loại tôm có giá quá rẻ tiền, loại tôm khô có giá 300-400k/kg chắc chắn là loại tôm kém chất lượng bởi quy trình làm ra 1kg tôm khô cực kỳ phức tạp, trải qua nhiều công đoạn khác nhau.
Ngâm nước. Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước, còn tôm khô tự nhiên, con tôm chỉ nở ra và bát nước vẫn trong. Ảnh: Ngoisao
 Ngâm nước. Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước, còn tôm khô tự nhiên, con tôm chỉ nở ra và bát nước vẫn trong. Ảnh: Ngoisao
Ăn thử. Tôm phải được phơi thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, kết hợp với hương thơm rất khó quên. Ai đã từng ăn loại tôm khô này mới thấy được sức hấp dẫn của nó. Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của tôm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều mùi hóa chất.
Ăn thử. Tôm phải được phơi thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, kết hợp với hương thơm rất khó quên. Ai đã từng ăn loại tôm khô này mới thấy được sức hấp dẫn của nó. Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của tôm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều mùi hóa chất.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.