11 thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh
(Kiến Thức) - Mỗi ngày bạn chỉ có thể tiêu thụ một lượng thực phẩm nhất định, vì vậy, hãy tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng bằng cách sử dụng calo một cách khôn ngoan. Đây là 11 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng bạn nên chọn.
Những loại cá béo như cá hồi chứa các axit béo có lợi, protein, vitamin và khoáng chất. Nên đưa cá béo vào thực đơn hàng tuần. |
Thực phẩm đông lạnh cũng rất tốt, nhưng loại nào nên tránh?
(Kiến Thức) - Thực phẩm đông lạnh đã trở thành một trong những sản phẩm thực phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Bên cạnh một số thực phẩm đông lạnh tốt, bạn nên tránh ăn một số thức ăn cấp đông không tốt cho sức khỏe.
Thực phẩm bị cháy trong tủ lạnh không an toàn: Nếu bạn thấy thực phẩm đông lạnh bị cháy thì bạn hãy quăng nó vào thùng rác. Vết cháy chính là dấu hiệu của thực phẩm không được bảo quản đúng cách. Điều này khiến thực phẩm mất đi hương vị, giá trị dinh dưỡng. |
Cá tẩm bột cũng là thực phẩm đông lạnh không nên ăn bởi chúng được sản xuất hàng loạt chứa nhiều dầu cọ, muối và đường.
|
Thực phẩm không chứa gluten: Những loại thực phẩm này khi đông lạnh, có vô số các chất phụ gia khác nhau, chưa kể đến hàm lượng muối và đường cao. Do vậy, bạn không nên ăn thực phẩm không chứa gluten đông lạnh.
|
Trong tất cả các loại thịt, thịt gà có thể có vẻ ít gây hại nhất, tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể làm tăng trọng lượng của gà đông lạnh cao gấp 5 lần với nước và phụ gia. Nước khi đông lạnh sẽ tạo thành tinh thể, tách rời cấu trúc của thịt gà.
|
Mì ống được nấu sẵn: Thực phẩm đông lạnh này chứa rất nhiều dầu cọ, chất béo không lành mạnh và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của bạn. |
Bên cạnh những thực phẩm đông lạnh không tốt trên, cũng có những món ăn khá an toàn như bông cải xanh cấp đông. Loại rau đông lạnh này vẫn giàu axit ascorbic, vitamin B6, vitamin E và phốt pho, chưa kể đến giá trị protein của nó. Hơn nữa, bông cải xanh cấp đông còn rẻ hơn nhiều loại tươi. |
Đậu Hà Lan đông lạnh: Loại đậu này vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng trong quá trình đông lạnh. Nó rất tiện lợi trong quá trình nấu nướng.
|
Rau bina (cải bó xôi): Rau bina nếu lưu trữ nó ở nhiệt độ phòng, nó sẽ mất tất cả axit ascorbic, một chất dinh dưỡng quan trọng. Để khắc phục điều này, chỉ cần đông lạnh rau bina.
|
Quả mâm xôi: Trong quá trình đông lạnh, quả mâm xôi vẫn giữ được nhiều hợp chất phenol: một nguyên tố, có lợi cho những người mắc bệnh mãn tính.
|
Ngô: Ngô đông lạnh có hàm lượng kali và canxi cao hơn so với các loại ngô tươi. Ảnh: BS. |
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Trông trẻ ra 10 tuổi nhờ chăm ăn những thực phẩm ngừa lão hóa này
(Kiến Thức) - Luôn xinh đẹp và trông trẻ hơn tuổi thật là điều mọi chị em đều mong muốn. Ít ai biết rằng, chăm chỉ ăn 10 thực phẩm ngừa lão hóa sau đây có thể giúp phái đẹp trông trẻ hơn đến 10 tuổi.
Đừng quá phụ thuộc vào các loại kem chống lão hóa, thay vào đó hãy chú tâm tới các thực phẩm ngừa lão hóa bạn ăn hàng ngày. Có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực phẩm là yếu tố chính giúp ngăn ngừa lão hóa làn da. |
Chocolate đen chứa hợp chất flavanol có tác dụng như chất chống oxy hóa. Chất này tồn tại trong các loại trái cây, rau củ và được đánh giá tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chất flavonol trong chocolate rất tốt cho não, đồng thời có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và cung cấp một loạt các lợi ích cho da.
|
Trà xanh giàu chất chống oxy hóa và có nhiều polyphenol hơn bất cứ thứ gì khác. Những polyphenol này có thể bảo vệ collagen trong cơ thể, từ đó giúp đẩy lùi hoặc ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa.
|
Cà phê: Theo một số nghiên cứu mới nhất của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, các hợp chất hoạt tính sinh học trong cà phê có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi những khối u ác tính. Hãy sẵn sàng để làn da mịn màng hơn, cùng với việc nhâm nhi cà phê mỗi sáng.
|
Quả bơ không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn được khoa học chứng minh có lợi cho sức khỏe. Bơ có chất béo polyhydroxylated, vốn không chỉ giúp phục hồi làn da bị hư tổn mà còn bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời và các tác nhân gây hại khác từ môi trường.
|
Cà chua: Một số nghiên cứu cho thấy lycopene có trong cà chua giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV. Ăn thực phẩm giàu lycopene trong thời gian dài và liên tục, bạn sẽ thấy các nếp nhăn giảm. Do đó, cà chua chính là thực phẩm giúp bạn trông trẻ hơn rất nhiều.
|
Rau củ quả: Ăn nhiều rau xanh cũng giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn. Vì có hàm lượng Beta Carotene cao, rau xanh ó thể ngăn chặn các gốc tự do và tác hại của bức xạ mặt trời, giúp làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn. |
Nước hầm xương giải phóng một loạt các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm collagen. Collagen rất hữu ích cho xương, da và cơ bắp của bạn. Sử dụng nước hầm xương để nấu các món canh hay súp vừa thơm ngon, vừa giúp làn da của bạn săn chắc hơn, mịn màng hơn và ít nếp nhăn hơn.
|
Dầu ô liu thêm nguyên chất không chỉ có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thông thường, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, mà còn có thể giúp bạn trông trẻ hơn rất nhiều so với tuổi. Tất cả là nhờ tác dụng chống viêm của nó. Dầu ô liu nguyên chất có tác dụng cung cấp một lớp bảo vệ, giúp làn da bạn ít bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.
|
Quả việt quất chứa đầy các vitamin lành mạnh có tác dụng kỳ diệu cho làn da của bạn. Nếu bạn đang tìm cách làm đều màu da, làm sáng nó và thậm chí giúp nó trông mịn màng hơn, hãy ăn một nắm quả việt quất mỗi ngày. Chúng có nhiều chất chống oxy hóa chống lại tổn thương gốc tự do, đồng thời làm sáng và làm mờ vết thâm.
|
Cá hồi: Da khô là một lý do khiến bạn trông già hơn. Do đó, bạn nên lựa chọn những thực phẩm giúp tăng cường độ ẩm cho làn da như là cá. Đặc biệt, cá hồi và các loại cá giàu omega-3 là những thực phẩm chống lão hóa tốt.
|
Việc lựa chọn chế độ ăn uống, tập thể dục và thói quen sinh hoạt tốt sẽ giúp bạn trông trẻ trung hơn so với tuổi thật. Những loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày, những loại hoa quả rau củ khác nhau sẽ mang đến những tác dụng bất ngờ với làn da của bạn trong hiện tại và tương lai. Ảnh: FES. |
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.