Cách nấu xôi vò đơn giản mà ngon tuyệt ngay tại nhà

(Kiến Thức) -Xôi vò dẻo mềm tơi là món ăn sáng được rất nhiều người ưa chuộng, Món ngon này cũng rất dễ làm tại nhà

Cách nấu xôi vò đơn giản mà ngon tuyệt ngay tại nhà
Video: Cách nấu xôi vò bằng lò vi sóng:
Nguyên liệu làm xôi vò tại nhà
- 3 bát ăn gạo nếp
- 1 bát ăn cơm đỗ xanh đã lột vỏ
- Muối, đường, dầu ăn
Cach nau xoi vo don gian ma ngon tuyet ngay tai nha
 
Cách làm xôi vò
Gạo nếp vo, gâm qua đêm với chút ít muối.
Đổ nếp ra rổ cho ráo nước. Nếp phải thật ráo thì xôi mới ngon, nếu muốn bạn có thể dùng khăn khô thật sạch, lau khô hạt nếp.
Đỗ xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng. Ngâm đậu trong nước ấm từ 3 - 4 tiếng.
Cach nau xoi vo don gian ma ngon tuyet ngay tai nha-Hinh-2
 
Vớt đỗ ra rổ, để ráo. Nấu chín đỗ xanh.
Đỗ xanh chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn.
Đổ nếp vào chõ hấp xôi, nếp gần chín thì bạn thêm vào 1 thìa nhỏ đường và ít dầu ăn, trộn đều.
Nếp chín, đổ ra mâm sạch, cùng với đỗ xanh đã giã.
Cach nau xoi vo don gian ma ngon tuyet ngay tai nha-Hinh-3
 
Dùng tay trộn đều gạo và đỗ xanh, trộn ngay khi gạo còn nóng, vừa trộn vừa bóp cho hạt nếp tơi hạt và bám đều đỗ xanh. 
Món xôi vò khi ăn hãy rắc thêm đậu xanh , hành khô và dừa sợi và rưới chút dầu ăn lên.

Món ngon từ ốc đổi vị ngày dịu mát

(Kiến Thức) - Những món ngon từ ốc dưới đây chắc chắn là những gợi ý hay giúp bạn đổi vị trong một ngày trời dịu mát.

Món ngon từ ốc đổi vị ngày dịu mát
Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat
Ốc  nhồi hấp gừng xả. Món ngon từ ốc đơn giản, dễ làm nhất. Bạn có giữ nguyên hoặc sơ chế qua ốc nhồi trước khi hấp. Với ốc sơ chế (tức là đã bỏ phần hoi và phân phía dưới, bạn nên hấp cách thủy cùng gừng, xả để giữ được vị ngọt của thịt ốc. Ảnh: Vaobep.

Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat-Hinh-2
 Nếu để nguyên con, bạn có thể hấp hoặc luộc cùng với một lượng nhỏ nước có lót gừng, xả và thêm chút gia vị để tăng thêm vị đậm đà của ốc. Lưu ý đối với ốc nhồi, bạn nên ngâm trước khoảng 1 buổi với nước vo gạo hoặc 30 phút với chút muối để ốc nhả hết bùn và đất. Nếu không có nước vo gạo thì ngâm ốc với nước lạnh có đập một quả ớt để ốc tiết ra hết những chất nhờn và bùn đất bẩn. Rửa ốc 5-7 lần trước khi hấp hoặc luộc cùng xả, ớt. Ảnh: Vaobep

Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat-Hinh-3
  Ốc hấp lá gừng xả biến tấu và cầu kỳ hơn từ món ốc nhồi hấp thông thường. Đối với món này ngoài ốc bạn cần có giò sống, củ và lá gừng cùng với nấm hương và những gia vị thông thường. Món ăn này đỏi hỏi phải sơ chế lấy thịt ốc ra băm nhỏ trộn cùng nấm hương, giò sống và các gia vì rồi nhồi cùng lá gừng vào lại vỏ ốc rồi hấp cách thủy. Ảnh: 7monngonmoingay
Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat-Hinh-4
 Ốc xào khế. Nguyên liệu: 1kg ốc nhồi, 100g khế chua, 20g giấm bỗng, 20g nghệ, 30g tía tô, nước mắm, muối, hành hoa, ớt tươi. Cách làm: làm sạch ốc, chặt trôn, cậy miệng, khêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân. Sau đó, rắc ít muối vào, bóp kỹ, rửa sạch rồi rửa lại nước nóng cho hết nhớ, để ráo. Khế làm sạch thái ngang bóp muối vắt bớt chua. Ảnh:Vaobep.

Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat-Hinh-5
 Rửa sạch ra các loại rau gia vị. Tiếp đó trộn đều giấm bỗng, nghệ, nước mắm, muối, ớt băm nhỏ vào ốc, trộn đều, để 15-20 phút cho ngấm. Phi hành củ cho thơm, bỏ ốc vào, đun to lửa, đảo nhanh tay, ốc vừa chín tới, xúc ra ngay. Ảnh: 260monngon.

Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat-Hinh-6
 Cuối cùng cho khế vào đảo chín với nước ốc xào. Khi khế ngấm mắm muối, đổ ốc vào xào lẫn, nêm lại mắm muối cho vừa ăn. Cho dọc hành và tía tô vào đảo đều. Ảnh: 360monngon.
Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat-Hinh-7
Ốc nấu chuối đậu. Sơ chế ốc theo cách thông thường rồi luộc ốc, giữ lại phần nước ốc, khều lấy thịt ốc, thái làm đôi ướp với hành tỏi phi, mắm tôm, sả, ớt băm nhỏ, mẻ, mì chính, chút bột nghệ. Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn, cho vào chảo rang cháy cạnh, cho chút bột nghệ vào để thịt có màu vàng hấp dẫn. Ảnh: thegioiphunu.
Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat-Hinh-8
 Chuối xanh tước vỏ, chẻ dọc, đem ngâm với nước cho thêm chút dấm gạo để chuối không bị thâm. Đổ dầu vào chảo, xào chuối, nêm thêm chút bột canh cho vừa. Cho phần thịt đã xào rồi vào nồi, đổ phần nước ốc đã bỏ cặn đun cho thịt chín mềm. Cho đậu và chuối vào đun cùng đến khi chuối chín mềm .Nêm gia vị và dấm bỗng. Cho ốc đã ướp vào chảo đảo đều, để to lửa cho ốc có độ giòn. Tắt bếp và trút ốc vào nồi. Cuối cùng, ta chỉ cần rắc tía tô và hành lá đã thái nhỏ, trộn đều là xong. Ảnh:naungon.

3 món ngon từ chôm chôm cực lạ

(Kiến Thức) - Không chỉ ăn tươi, chôm chôm chín còn dùng chế biến thành các món ăn mặn ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là 3 món ngon từ chôm chôm.

3 món ngon từ chôm chôm cực lạ
3 mon ngon tu chom chom cuc la
Chôm chôm nhồi thịt là món ngon từ chôm chôm kết hợp nhiều loại rau củ quả nên cực kỳ bổ dưỡng. Để nấu món canh cần chuẩn bị trước khoảng 500ml nước hầm sườn. Chôm chôm cắt bỏ vỏ, hạt, lấy cùi. Nấm rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cà rốt, khoai tây, rửa sạch, bổ miếng vừa. Hành, ngò thái nhỏ. Ảnh: vietq 
3 mon ngon tu chom chom cuc la-Hinh-2
Trộn đều thịt xay, giò sống, gốc hành hoa thái nhỏ và chút hạt nêm cho đến khi thật mịn. Sau đó nhồi hỗn hợp vào chôm chôm. Đun sôi nước sườn rồi cho khoai tây, cà rốt vào nấu chín. Thêm chôm chôm nhồi thịt đun tiếp. Canh gần chín thì cho nấm vào đun thêm khoảng 3 phút. Rắc hành ngò và chút hạt tiêu vào canh rồi múc ra tô. Canh có thể ăn cùng bún hoặc bánh mỳ đều ngon. Ảnh: bepgiadinh 
3 mon ngon tu chom chom cuc la-Hinh-3
 Gà nấu chôm chôm. Vị ngọt thanh của chôm chôm là yếu tố tạo nên sự mới lại cho món gà nấu chôm chôm. Thịt gà (nên chọn phần đùi) rửa sạch, lọc xương rồi ướp với 1 thìa cà phê nước tương. Ướp khoảng 5 phút thì cho thịt gà vào rán qua. Sau đó ướp gà với muối, đường, gia vị cho ngấm. Chôm chôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt, lấy phần cùi. Ảnh: tintuc
3 mon ngon tu chom chom cuc la-Hinh-4
 Kế đến phi thơm hành tỏi rồi cho gà vào xào sơ. Đổ nước lọc vàò đun sôi. Thêm cho chôm chôm vào đun chín tới. Cho một ít bột mì vào nồi cho nước sệt lại, nêm nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Món ăn có thể dùng nóng với cơm hoặc bánh mỳ. Ảnh: giadinh
3 mon ngon tu chom chom cuc la-Hinh-5
Táo tàu tiềm chôm chôm là món ăn dễ làm lại không sợ nóng. Táo tàu rửa sạch cho vào nấu chín mềm. Chôm chôm bỏ vỏ, hạt, lấy cùi. Để nhân dai hơn, trộn đều giò sống với chút muối, tiêu, bột ngọt trước khi trộn với các nguyên liệu khác. Kế đến cho thịt xay, cà rốt băm, hành lá, rau mùi vào trộn đều. Ảnh: youtube 
3 mon ngon tu chom chom cuc la-Hinh-6
 Táo tàu gần nở thì cho lá dứa vào. Đây là bí quyết giúp nước dùng thơm và có vị ngọt thanh. Nhồi hỗn hợp thịt vào chôm chôm. Cho hạt sen tươi đã luộc và chôm chôm nhồi thịt vào nồi nước dùng. Chôm chôm nổi lên là đã chín. Nêm gia vị vừa ăn rồi múc canh ra tô. Ảnh: monngonmoingay

Tác dụng không ngờ của ớt

(Kiến Thức) - Quả ớt được trồng ở mọi miền đất nước, dễ trồng, thu hái quanh năm lại không mất công chăm bón.

Tác dụng không ngờ của ớt
Quả ớt có loại cay và có loại ngọt. Ớt ngọt thường dùng để xào với thịt bò, thịt lợn, mực tươi... Ớt cay được dùng làm gia vị như ăn tươi, ngâm dấm, làm tương ớt hay bột ớt khô. Nói chung, món ăn ngon không thể thiếu ớt.
Trong ớt có nhiều thành phần có dinh dưỡng cao bao gồm: Chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, trong ớt có chất gây cay rất mạnh. Khi độ nóng cao thì bốc hơi và kích thích rất mạnh gây hắt hơi, nóng miệng, rát lưỡi, làm xót da và niêm mạc. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.