Cách nấu xôi ngũ sắc cúng Tết để năm mới thêm may mắn

Nấu xôi ngũ sắc để bày lên mâm cỗ cúng ngày Tết để năm mới thêm may mắn, ăn nên làm ra, tài lộc đồi dào.

Cách nấu xôi ngũ sắc cúng Tết để năm mới thêm may mắn

Trong mâm cỗ cúng ngày Tết không thể thiếu món xôi thơm phức mang đến cho ý nghĩa một năm đầy đủ và an lành. Năm mới với sắc đỏ may mắn thì rất hợp với xôi trái gấc như một lời chúc bình an, may mắn.

Bên cạnh đó mỗi màu xôi đều mang một ý nghĩa riêng. Màu xôi khác nhau nhưng cách nấu thì tương tự, quan trọng nhất là cách pha màu và mẹo giữ màu bền đẹp.

Dân Việt sẽ giới thiệu cách nấu xôi ngũ sắc từ màu thiên nhiên.

Cach nau xoi ngu sac cung Tet de nam moi them may man

Nấu xôi ngũ sắc để bày lên mâm cỗ cúng ngày Tết để năm mới thêm may mắn, ăn nên làm ra, tài lộc đồi dào.

Nguyên liệu nấu xôi ngũ sắc:

1.Lá dứa/lá nếp

2. Nghệ

3. Thanh long

4 Gấc

5. Cốt dừa

Cach nau xoi ngu sac cung Tet de nam moi them may man-Hinh-2

Cách nấu xôi ngũ sắc: Màu xôi được làm từ các loại lá tự nhiên

Cách nấu xôi ngũ sắc:

Mâm cỗ cúng mà có đĩa xôi ngũ sắc nhìn đẹp mắt hơn. Để hoàn thành mâm xôi ngũ sắc cần chuẩn bị 1kg gạo nếp cái hoa vàng.

Sau đó chia đều 5 phần và tạo màu ngâm qua đêm.

1. Màu xanh ép lá dứa, giữ lại 1/3 chỗ nước ép,2 phần còn lại đem hoà chút nước ngâm nếp qua đêm. Tuy nhiên thường hấp thì màu xanh này thường nhạt đi chứ không xanh mát.

Vậy bí quyết để xôi có màu xanh đẹp: sau khi xôi hấp xong, cho từ từ 1/3 phần nước cốt ban đầu vào, đeo gang tay đảo cho đều màu xanh rồi hấp thêm 2-3 phút nữa.

Tuy nhiên nước ép lá dứa đậm thì ăn hay bị nặng mùi nên sẽ cho thêm chút đường+dầu ăn vào xôi vừa hấp xong để tạo vị ngọt nhẹ và mềm dẻo, hạt xôi bóng bẩy đẹp mắt.

Cach nau xoi ngu sac cung Tet de nam moi them may man-Hinh-3

2. Màu vàng hoà chút bột nghệ với nước và cũng ngâm gạo qua đêm. Nếu không thích mùi nồng của nghệ, có thể ngâm 1 giờ thấy gạo chuyể màu vàng thì đổ hết nước ngâm đi, cho lại nước lọc mới vào. Có thể làm lại 1-2 lần để giảm hẳn mùi nghệ, xôi sẽ có màu vàng tươi đẹp mắt. Trộn với chút muối rồi hấp.

3. Màu hồng thanh long (có thể dùng lá cẩm). Thanh long dằm nát qua rây lọc lấy nước cốt (cũng giữ lại 1 phần nước ép thanh long). Hoà hước ép thanh long cũng ngâm nếp qua đêm như trên, đến sáng hôm sau mới hấp.

Tuy nhiên thanh long hấp thường chuyển cam. Cũng như lá dứa, giữ lại 1 phần nước cốt thanh long, xôi chín nhanh tay đảo đều để xôi nhuộm màu hồng, nhớ đeo gang tau đảo nhanh. Sau đó rắc chút đường, trộn chút dầu ăn cho xôi bóng đẹp.

Cach nau xoi ngu sac cung Tet de nam moi them may man-Hinh-4

Cách nấu xôi ngũ sắc: Rắc 1 chút cùi dừa để xôi thơm ngon ơn

4. Màu đỏ của gấc: thịt gấc mình cho thêm chút rượu vào trộn đều để lên màu đẹp hơn. Nếp trắng ngâm qua đêm, đổ ra rá cho ráo nước, rồi cho vào trộn đều với gấc và đem hấp. Hấp xong cũng thêm chút đường tạo vị và chút dầu ăn cho xôi bóng đẹp.

5. Màu trắng cốt dừa, gạo nếp ngâm qua đêm, trộn với chút muối rồi hấp chín. Thêm chút đường tạo vị ngọt nhẹ cho xôi dễ ăn. Rưới 2-3 thìa cốt dừa vào xôi đảo đều, đậy xửng hấp thêm 5 phút nữa là xong.

Xôi sau khi hấp xong dàn đều cho nguội, xôi thường hấp 30 – 45 phút vì ngâm qua đêm gạo đã ngậm đủ nước nên tầm đó là xôi mềm dẻo. Có nồi hấp to thì chia đều nếp, ngăn cách các lớp màu bằng giấy nến/lá chuối/lá dong....

Cach nau xoi ngu sac cung Tet de nam moi them may man-Hinh-5

Cách nấu xôi ngũ sắc: Đĩa xôi ngũ sắc sẽ rất đẹp

Trên đây là chút kinh nghiệm nhỏ nhoi mình hay tạo màu cho xôi hy vọng hữu ích cho mọi người.

Chúc các bạn thành công khi nấu xôi ngũ sắc

*Món ăn và hình ảnh do Fb Loan Trần thực hiện

Video: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn xôi vào buổi sáng?

Nhiều người thường có thói quen ăn xôi vào buổi sáng và điều gì sẽ xảy ra khi bạn giữ điều này thường xuyên.

Video: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn xôi vào buổi sáng?
Mời quý độc giả xem clip Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn xôi vào buổi sáng? - Nguồn: Youtube

Các món ăn tiện lợi nên mang theo khi đi du xuân đầu năm

(Kiến Thức) - Cơm nắm, xôi, bánh mì...là những món ăn tiện lợi mà chị em có thể mang theo khi đi du xuân. Những món ăn này chị em có thể làm tại nhà vừa ngon, vừa rẻ, lại sạch.

Các món ăn tiện lợi nên mang theo khi đi du xuân đầu năm
Cac mon an tien loi nen mang theo khi di du xuan dau nam

Xôi là món ăn tiện lợi và rất dễ làm để chị em mang theo đi du xuân. Xôi lại món thường có trong mâm cỗ Tết của nhiều gia đình nên không mất nhiều thời gian chuẩn bị.

Cac mon an tien loi nen mang theo khi di du xuan dau nam-Hinh-2
Xôi có nhiều hương vị khác nhau như ý muốn xôi đỗ xanh, xôi gấc, xôi dừa… đến những món xôi hấp dẫn khác như xôi khúc, xôi mít, xôi bọc thịt… Món xôi nào cũng đem lại cảm giác chắc bụng, thơm ngon.
Cac mon an tien loi nen mang theo khi di du xuan dau nam-Hinh-3
Cơm nắm: Ngoài xôi, thì cơm nắm cũng là món ăn đơn giản, nhanh gọn mà chị em có thể mang theo khi đi du xuân. Vì là ăn trong ngày, thời tiết cũng không quá nóng nên không sợ cơm nắm hỏng.
Cac mon an tien loi nen mang theo khi di du xuan dau nam-Hinh-4
Bạn có thể mang thêm ruốc, muối vừng hoặc khoanh giò để ăn kèm cơm. Bên cạnh đó, có những món cơm nắm có nhân như cơm nắm kiểu Nhật, cơm nắm phô mai... Vì thế, những món cơm nắm này bạn sẽ không mất công chấm hay ăn kèm nguyên liệu nào nữa.
Cac mon an tien loi nen mang theo khi di du xuan dau nam-Hinh-5
Bánh mì là thực phẩm tiện lợi mà bạn có thể mang theo khi đi du xuân. Có nhiều loại bánh để lựa chọn như bánh mì sandwich, bánh mì gậy, bánh mì kẹp…
Cac mon an tien loi nen mang theo khi di du xuan dau nam-Hinh-6
Những món ăn kèm mang theo có thể là giò chả, sữa đặc dùng để chấm, pa-tê đóng hộp. Nói chung, món ăn càng đơn giản, tiện lợi càng tốt. Vừa giúp chị em tiết kiệm được thời gian lại tránh món ăn bị hỏng khi mang theo.
Cac mon an tien loi nen mang theo khi di du xuan dau nam-Hinh-7
Các món cuốn như cơm cuộn, phở cuốn, bún cuốn… mang đi du lịch luôn đảm bảo được 3 yếu tố: Tiện lợi, đảm bảo dinh dưỡng và đẹp mắt.
Cac mon an tien loi nen mang theo khi di du xuan dau nam-Hinh-8
Đồng thời, các món cuốn được chia thành nhiều miếng riêng biệt cũng rất thuận lợi trong việc chia khẩu phần và cũng không cần nhiều dụng cụ để ăn như bát, thìa, đũa, dao… Khi ăn xong, việc dọn dẹp cũng rất đơn giản và dễ dàng. 
Cac mon an tien loi nen mang theo khi di du xuan dau nam-Hinh-9

Tuy nhiên, chị em cũng nên lựa theo thời tiết để làm các món ăn này. Nếu thời tiết quá nóng, thì món cuốn có nhân thịt bên trong rất dễ bị thiu.

Cac mon an tien loi nen mang theo khi di du xuan dau nam-Hinh-10
Hoa quả và nước uống là một phần tất yếu phải mang theo khi đi chơi, du xuân. Nước uống đóng chai là tiện lợi nhất hoặc chị em cũng có thể tự chuẩn bị những chai nước ở nhà mang theo.
Cac mon an tien loi nen mang theo khi di du xuan dau nam-Hinh-11
Bên cạnh đó, hoa quả bạn nên cắt nhỏ trước rồi cho vào hộp mang đi. Theo cách này, lúc ăn hoa quả vừa tiện lợi lại tránh được tình trạng xả rác.
Cac mon an tien loi nen mang theo khi di du xuan dau nam-Hinh-12
Đồ ăn hỗ trợ năng lượng: Sôcôla, bánh kẹo... là các thực phẩm nhỏ gọn, tiện lợi, nhiều năng lượng, xử lý nhanh gọn. Những món ăn vặt này có thời gian lưu trữ dài hơn so với các loại thực phẩm tươi sống khác và hương vị cũng rất ngon nên bạn có thể mang theo cho cả chuyến đi ngắn ngày hay dài ngày. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Những 'đại kỵ' khi ăn xôi không phải ai cũng biết

Xôi rất tốt cho sức khỏe và cũng là món ăn được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể ăn xôi thường xuyên bởi những tác hại từ món ăn này có thể gây ra cho sức khỏe.

Những 'đại kỵ' khi ăn xôi không phải ai cũng biết
Những người không nên ăn xôi

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.