Vào bếp cuối tuần: Làm phở trộn Hà Nội chua ngọt đổi vị

(Kiến Thức) - Thay vì món phở nước quen thuộc, các bạn hãy cùng thử đổi vị với món phở trộn Hà Nội lạ miệng, chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn.

Vào bếp cuối tuần: Làm phở trộn Hà Nội chua ngọt đổi vị
Hướng dẫn làm phở gà trộn. Nguồn: Youtube.

Nguyên liệu làm món phở trộn Hà Nội:

500-800g thịt gà

Mỡ gà hoặc dầu ăn

500g bánh phở

Rau mùi, rau thơm, giá đỗ, dưa chuột... tùy ý

Tỏi

Đường, nước mắm, dấm, nước lọc

Lạc rang

Hành lá

Cách làm:

Cach lam pho tron Ha Noi chua ngot de an
Món phở trộn gà hết sức quyến rũ với vị chua chua ngọt ngọt. Ảnh: vcmedia.vn. 

Bước 1. Đun nước sôi và thả gà vào luộc. Cho vào nước luộc 1 muỗng muối, gừng cho thịt gà thơm ngon.

Bước 2. Phi tỏi và hành khô cùng mỡ gà hoặc dầu ăn.

Bước 3. Chần phở qua nước sôi rồi trộn cùng tỏi phi thơm và mỡ gà.

Bước 4. Pha nước sốt chua ngọt theo tỉ lệ 3 đường - 2 dấm - 1 mắm - 1 nước lọc, hòa thêm 2 muỗng hành tỏi phi, quấy đều.

Bước 5. Chia phở vào bát, rưới nước sốt và rắc lạc rang, hành tỏi phi lên trên.

Bước 6. Vớt gà, thả vào bát nước lạnh cho thịt gà săn chắc và nhanh nguội. Xé thịt gà bày vào bát phở. Bày thêm rau thơm, dưa chuột, giá đỗ... tùy thích.

Nêm nếm thêm gia vị cho nước dùng gà vừa miệng, đun sôi lại rồi thả hành lá thái nhỏ, ăn cùng với phở trộn.

Vậy là món phở trộn Hà Nội chua ngọt thanh mát đã hoàn thành chỉ sau 6 bước. Phở trộn gà có vị chua dịu của dấm, ngọt thơm của thịt gà chắc chắn sẽ là món ăn rất dễ chịu trong những ngày hè nóng nực.

Chúc các bạn thành công!

Những tác dụng tuyệt vời của quả vải

(Kiến Thức) - Chứa nhiều chất có lợi, quả vải được chứng minh là có tác dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là tác dụng của quả vải với bệnh ung thư.  

Những tác dụng tuyệt vời của quả vải
Tac dung cua qua vai voi benh ung thu
Tác dụng tuyệt vời của quả vải với bệnh ung thư được nhiều chuyên gia công nhận.

Món ngon từ ốc đổi vị ngày dịu mát

(Kiến Thức) - Những món ngon từ ốc dưới đây chắc chắn là những gợi ý hay giúp bạn đổi vị trong một ngày trời dịu mát.

Món ngon từ ốc đổi vị ngày dịu mát
Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat
Ốc  nhồi hấp gừng xả. Món ngon từ ốc đơn giản, dễ làm nhất. Bạn có giữ nguyên hoặc sơ chế qua ốc nhồi trước khi hấp. Với ốc sơ chế (tức là đã bỏ phần hoi và phân phía dưới, bạn nên hấp cách thủy cùng gừng, xả để giữ được vị ngọt của thịt ốc. Ảnh: Vaobep.

Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat-Hinh-2
 Nếu để nguyên con, bạn có thể hấp hoặc luộc cùng với một lượng nhỏ nước có lót gừng, xả và thêm chút gia vị để tăng thêm vị đậm đà của ốc. Lưu ý đối với ốc nhồi, bạn nên ngâm trước khoảng 1 buổi với nước vo gạo hoặc 30 phút với chút muối để ốc nhả hết bùn và đất. Nếu không có nước vo gạo thì ngâm ốc với nước lạnh có đập một quả ớt để ốc tiết ra hết những chất nhờn và bùn đất bẩn. Rửa ốc 5-7 lần trước khi hấp hoặc luộc cùng xả, ớt. Ảnh: Vaobep

Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat-Hinh-3
  Ốc hấp lá gừng xả biến tấu và cầu kỳ hơn từ món ốc nhồi hấp thông thường. Đối với món này ngoài ốc bạn cần có giò sống, củ và lá gừng cùng với nấm hương và những gia vị thông thường. Món ăn này đỏi hỏi phải sơ chế lấy thịt ốc ra băm nhỏ trộn cùng nấm hương, giò sống và các gia vì rồi nhồi cùng lá gừng vào lại vỏ ốc rồi hấp cách thủy. Ảnh: 7monngonmoingay
Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat-Hinh-4
 Ốc xào khế. Nguyên liệu: 1kg ốc nhồi, 100g khế chua, 20g giấm bỗng, 20g nghệ, 30g tía tô, nước mắm, muối, hành hoa, ớt tươi. Cách làm: làm sạch ốc, chặt trôn, cậy miệng, khêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân. Sau đó, rắc ít muối vào, bóp kỹ, rửa sạch rồi rửa lại nước nóng cho hết nhớ, để ráo. Khế làm sạch thái ngang bóp muối vắt bớt chua. Ảnh:Vaobep.

Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat-Hinh-5
 Rửa sạch ra các loại rau gia vị. Tiếp đó trộn đều giấm bỗng, nghệ, nước mắm, muối, ớt băm nhỏ vào ốc, trộn đều, để 15-20 phút cho ngấm. Phi hành củ cho thơm, bỏ ốc vào, đun to lửa, đảo nhanh tay, ốc vừa chín tới, xúc ra ngay. Ảnh: 260monngon.

Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat-Hinh-6
 Cuối cùng cho khế vào đảo chín với nước ốc xào. Khi khế ngấm mắm muối, đổ ốc vào xào lẫn, nêm lại mắm muối cho vừa ăn. Cho dọc hành và tía tô vào đảo đều. Ảnh: 360monngon.
Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat-Hinh-7
Ốc nấu chuối đậu. Sơ chế ốc theo cách thông thường rồi luộc ốc, giữ lại phần nước ốc, khều lấy thịt ốc, thái làm đôi ướp với hành tỏi phi, mắm tôm, sả, ớt băm nhỏ, mẻ, mì chính, chút bột nghệ. Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn, cho vào chảo rang cháy cạnh, cho chút bột nghệ vào để thịt có màu vàng hấp dẫn. Ảnh: thegioiphunu.
Mon ngon tu oc doi vi ngay diu mat-Hinh-8
 Chuối xanh tước vỏ, chẻ dọc, đem ngâm với nước cho thêm chút dấm gạo để chuối không bị thâm. Đổ dầu vào chảo, xào chuối, nêm thêm chút bột canh cho vừa. Cho phần thịt đã xào rồi vào nồi, đổ phần nước ốc đã bỏ cặn đun cho thịt chín mềm. Cho đậu và chuối vào đun cùng đến khi chuối chín mềm .Nêm gia vị và dấm bỗng. Cho ốc đã ướp vào chảo đảo đều, để to lửa cho ốc có độ giòn. Tắt bếp và trút ốc vào nồi. Cuối cùng, ta chỉ cần rắc tía tô và hành lá đã thái nhỏ, trộn đều là xong. Ảnh:naungon.

Những tác hại nguy hiểm rất ít người biết của nước dừa

Uống xong thấy rùng mình ớn lạnh, phát sốt, tay chân mệt rũ... chỉ là một trong nhiều tác hại của nước dừa khi dùng sai cách hoặc lạm dụng. 

Những tác hại nguy hiểm rất ít người biết của nước dừa
Tác hại của nuóc dùa rát ít nguoi biét
Nước dừa chứa nhiều vitamin, khoáng chất như kali, canxi, chloride có tác dụng bồi dưỡng cơ thể. Theo Đông y, nước dừa tính hàn, giúp làm mát, giải nhiệt. Nó còn được sử dụng để điều trị bệnh, như làm dịch truyền tại một số nước không có sẵn nước muối y khoa, hay bù điện giải trong trường hợp bị mất nước...

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.