Cách làm mứt quất dẻo ngọt, không đắng

Nếu làm mứt quất không đúng cách thì mứt quất rất dễ bị đắng, không thấm đều vị ngọt của đường.

Tết Nguyên đán sắp đến, Dân Việt mách bạn cách tự làm mứt quất ngon ngọt, hợp vệ sinh.

Mỗi dịp Tết đến mọi nhà đều chuẩn bị nhiều loại mứt như mứt dừa, mứt bí, mứt nho, mứt dâu, … ăn đều rất ngon. Trong đó có mứt quất có hương thơm đặc trưng từ quất, vị ngọt ngào đậm đà xen lẫn chua chua.

Mứt quất không chỉ là món mứt ngon và đẹp, nó còn có công dụng ngừa ho, giảm ho. Dân Việt sẽ giới thiệu cách làm mứt quất không cần dùng vôi nhưng vẫn dẻo ngọt và không bị đắng như sau:

Cach lam mut quat deo ngot, khong dang

Làm mứt quất dẻo ngọt, không đắng cần có bí quyết riêng

Nguyên liệu làm mứt quất:

- Quất: 1kg (chọn quả to, vàng)

- Đường phèn: 700gr

- Gừng: 1 củ nhỏ thái sợi

Cách làm mứt quất:

-Quất mua về ngâm nước muối rửa sạch, để ráo nước.

- Dùng dao nhọn khứa nhẹ xung quanh quả quất 5 đường theo chiều dọc để tạo hình cánh hoa, ko nên khứa sâu quá nếu không khi bóp nước sẽ bị nát.

Cach lam mut quat deo ngot, khong dang-Hinh-2

 

- Sau đó, ấn nhẹ cho quất ra bớt phần nước và hạt. Không nên bóp ra kiệt nước vì khi sên quất sẽ bị khô. Phần nước cốt quất để vào 1 bát riêng.

- Đun một nồi nước sôi rồi tắt bếp bỏ quất vào ngâm 10 phút (bước này để làm vỏ quất bớt the đắng)

- Ngâm xong vớt quất ra cho vào bát nước có đá lạnh ngâm thêm 5 phút, sau đó vớt ra chắt bớt nước và để ráo.

Cach lam mut quat deo ngot, khong dang-Hinh-3

 

- Ngâm quất với đường phèn. Theo thứ tự một lớp quất rồi đến một lớp đường, cho thêm vài thìa nước quất ép đã được bỏ hạt ở bước trên (ai thích ăn chua thì cho nhiều hơn chút) và thêm gừng đã cắt sợi vào cùng. Ngâm 1 ngày, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Cho hỗn hợp quất đường vào chảo, ban đầu cho lửa vừa đến khi thấy nước đường sôi sủi bọt thì chỉnh lửa nhỏ, không đảo nhiều, thỉnh thoảng dùng đũa lật mặt kia của miếng quất là được.

Khi thấy phần nước đường đã cạn sệt sệt thì vớt quất ra để nguội, cho vào lò sấy hoặc nồi chiên không dầu sấy 100 độ trong vòng 15 phút.

Cach lam mut quat deo ngot, khong dang-Hinh-4

Cách làm mứt quất: Khi thấy phần nước đường đã cạn sệt sệt thì vớt quất ra để nguội

Thành phẩm: Mứt dẻo dai, vị chua chua ngọt ngọt, the the của vỏ, hòa quyện với mùi thơm của gừng.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt quất này!

Điểm danh những loại mứt trái cây không thể thiếu trong ngày Tết

(VietnamDaily) - Mứt quất, mứt chuối, mứt dừa, mứt dứa hay mứt táo,... là những loại mứt trái cây quen thuộc và quen thuộc với người dân tại khắp 3 miền của nước ta.
 

Diem danh nhung loai mut trai cay khong the thieu trong ngay Tet
 Mứt quất hay mứt tắc được xem là món mứt Tết đặc trưng nhất. Ảnh: agiadinh.
Diem danh nhung loai mut trai cay khong the thieu trong ngay Tet-Hinh-2
 Mứt quất có vị thơm nồng, chua chua ngọt ngọt rất đặc trưng mà ít có loại mứt nào sánh bằng. Ảnh: 8monngonmoingay.
Diem danh nhung loai mut trai cay khong the thieu trong ngay Tet-Hinh-3
 Mứt chuối cũng là loại mứt được nhiều người yêu thích trong dịp Tết. Ảnh: giadinh.
Diem danh nhung loai mut trai cay khong the thieu trong ngay Tet-Hinh-4
 Mứt dừa cũng là một trong những loại mứt không thể không nhắc tới mỗi dịp Tết bởi không chỉ có hương vị thơm ngon mà loại mứt này còn rất dễ làm. Ảnh: ameovat.
Diem danh nhung loai mut trai cay khong the thieu trong ngay Tet-Hinh-5
 Với vị chua chua quyện cùng vị ngọt đậm đà của đường và màu vàng tự nhiên cho máy mắn, mứt dứa chắc chắn không thể nằm ngoài danh sách những loại mứt trái cây phải có dịp Tết này. Ảnh: candybentre.
Diem danh nhung loai mut trai cay khong the thieu trong ngay Tet-Hinh-6
 Mứt táo dẻo dẻo, ăn rất lạ miệng. Ảnh: ytimg.
Diem danh nhung loai mut trai cay khong the thieu trong ngay Tet-Hinh-7
 Mứt kiwi có vị chua ngọt thanh dịu và màu xanh tự nhiên bắt mắt. Ảnh: dktcdn.
Diem danh nhung loai mut trai cay khong the thieu trong ngay Tet-Hinh-8
 Mứt chùm ruột màu đỏ mang không khí Tết đến với mọi nhà. Ảnh: dacsanviet98.
Diem danh nhung loai mut trai cay khong the thieu trong ngay Tet-Hinh-9
 Mứt chanh dẻo không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng trị ho hiệu quả trong những ngày lạnh. Ảnh: cooky.
Diem danh nhung loai mut trai cay khong the thieu trong ngay Tet-Hinh-10
 Mứt me chua chua ngọt ngọt cực hấp dẫn cũng là loại mứt không thể thiếu với nhiều người trong dịp Tết. Ảnh: thitruongsi.

Cận cảnh quy trình làm mứt gừng truyền thống ở Huế phục vụ Tết

(VietnamDaily) - Đến Huế vào những ngày cuối năm, nhiều làng nghề tất bật sớm tối để sản xuất thực phẩm cho Tết Nguyên đán sắp tới. Trong đó, làng nghề mứt gừng truyền thống Kim Long cũng đỏ lửa liên tục để làm ra những mẻ mứt gừng thơm ngon.

Can canh quy trinh lam mut gung truyen thong o Hue phuc vu Tet

Cố đô Huế lâu nay có rất nhiều nơi làm mứt, từ thành phố về các huyện, nhưng nổi tiếng và có vị ngon hơn cả vẫn là mứt gừng truyền thống Kim Long (phường Kim Long, TP. Huế).

Can canh quy trinh lam mut gung truyen thong o Hue phuc vu Tet-Hinh-2
Giữa vô vàn loại mứt gừng của ba miền, mứt gừng Huế vẫn là một thương hiệu đặc biệt, với hương vị không nơi nào sánh được. Cay nồng, lát gừng nhỏ và sẫm màu là đặc trưng của mứt gừng Huế.
Can canh quy trinh lam mut gung truyen thong o Hue phuc vu Tet-Hinh-3
Nghề truyền thống này đã có từ hàng chục năm nay do cha ông truyền lại và dịp cuối năm cứ thường xuyên “đỏ lửa” bên dòng Hương thơ mộng. Tương truyền rằng, mứt gừng từng là món ngon để “tiến vua” thời xưa…
Can canh quy trinh lam mut gung truyen thong o Hue phuc vu Tet-Hinh-4
Đến Kim Long những ngày này, dù chưa vào đến nơi sản xuất nhưng từ xa xa thì hương gừng tươi đã nồng nàn trong gió cùng với chút se lạnh của những ngày cuối năm khiến cảm giác như mùa xuân mới đã về...
Can canh quy trinh lam mut gung truyen thong o Hue phuc vu Tet-Hinh-5
Theo các nghệ nhân làm nghề lâu đời tại Kim Long, làm mứt gừng không khó, nhưng làm ngon thì cần có nhiều kinh nghiệm. Gừng làm mứt thường được mua từ Tuần - vùng đất đồi pha sỏi phía tây bắc TP. Huế. Củ gừng Tuần tuy nhỏ nhưng thơm, cay và chắc. Gừng phải chế biến qua nhiều công đoạn như cắt, rửa sạch, thái lát, ngâm, luộc chín, sau đó bỏ vào chảo rim, đảo khô, đóng gói...
Can canh quy trinh lam mut gung truyen thong o Hue phuc vu Tet-Hinh-6
Để có những mẻ mứt gừng thơm ngon không chỉ nhờ vào những củ gừng vàng rịm mà còn phải nhờ vào bàn tay khéo léo của những người làm ra nó.
Can canh quy trinh lam mut gung truyen thong o Hue phuc vu Tet-Hinh-7
Gừng sau khi được lấy từ cầu Tuần về được người dân mang đi cạo sạch vỏ rồi bào thành từng lát mỏng ngâm với nước vo gạo để giảm bớt độ cay của gừng. Gừng thái lát mỏng được rửa sạch, vớt để ráo nước trước khi bỏ đường vào. Sau đó, đun nước sôi luộc gừng cùng với một ít chanh. 
Can canh quy trinh lam mut gung truyen thong o Hue phuc vu Tet-Hinh-8
Những lát gừng được thái mỏng ủ cùng với đường trắng với tỷ lệ cân bằng, trộn đều để gừng ngấm đường trong khoảng một giờ đồng hồ thì cho gừng vào chảo lớn, rim với lửa nhỏ. Trong quá trình ngào mứt gừng, người thợ phải dùng đũa đảo liên tục để gừng không bị cháy.
Can canh quy trinh lam mut gung truyen thong o Hue phuc vu Tet-Hinh-9
Nét đặc trưng của mứt gừng Kim Long là các công đoạn chế biến đều thực hiện bằng phương pháp thủ công, chỉ sử dụng hai nguyên liệu là gừng và đường, không có chất phụ gia.
Can canh quy trinh lam mut gung truyen thong o Hue phuc vu Tet-Hinh-10
Mứt gừng Kim Long nổi tiếng nhờ hương vị cay nồng, lát mứt mỏng, đường bám chặt. Ngày nay, hàng mứt tết đa dạng phong phú, ngon đẹp, nhưng người Huế vẫn không quên mứt gừng được làm ở làng Kim Long. Ảnh: Internet. 

Tin mới