Cách làm món bánh mì khoai lang tím siêu thực đang gây sốt

(Kiến Thức) - Bánh mì khoai lang tím có hình dạng giống hệt một củ khoai lang thật với lớp vỏ màu tím bắt mắt khi bẻ ra phần nhân bên trong vàng óng ánh tỏa hương thơm phức hấp dẫn.

Cách làm món bánh mì khoai lang tím siêu thực đang gây sốt
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh thơm ngon, hơi khô nhưng phần nhân thì ngọt ngon và tạo độ ẩm cho bánh tỏa mùi thơm ngào ngạt. Đây là một món bánh thú vị đáng để bạn thử làm cho gia đình cùng thưởng thức.
Cach lam mon banh mi khoai lang tim sieu thuc dang gay sot
 
Sau đây là công thức làm bánh mì khoai lang tím cho chị em tham khảo.
Nguyên liệu làm bánh:
- Vỏ bánh mì gồm: 200gram bột mì, 2gr men, 30 gram đường, 80gram nước và 20gram dầu ăn
- Nhân gồm: 300gr khoai, 50gr đường và 18gr dầu ăn
Cách làm:

Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

- Khoai lang hấp hoặc luộc lên, bỏ vỏ rồi nghiền nhuyễn.
- Có thể thêm đường trong lúc nghiền nếu muốn ăn ngọt.
- Trộn đều hỗn hợp bột mì + đường + dầu ăn + men + nước. Sau khi hỗn hợp đã đều trong bát, bỏ ra nhào bằng tay chừng 5-10 phút cho khối bột đều hơn và mịn, dẻo tay vừa đủ để nặn hình.
Cach lam mon banh mi khoai lang tim sieu thuc dang gay sot-Hinh-2
 

- Bọc khối bột kín lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc đậy trong hộp để ủ bột. Sau 30 phút, bỏ khối bột ra nhào sơ và bắt đầu khâu tạo hình cho vỏ khoai.

- Nặn phần nhân khoai định hình giống cho củ khoai. Lấy lượng bột áng chừng vừa với củ khoai, cán mỏng và bọc phần nhân khoai lại.

Cach lam mon banh mi khoai lang tim sieu thuc dang gay sot-Hinh-3
 

- Có thể dùng đũa hoặc thìa để tạo hình những mấu hay mắt khoai trên vỏ bánh khoai, sao cho thật giống củ khoai.

Cach lam mon banh mi khoai lang tim sieu thuc dang gay sot-Hinh-4
 
- Xịt nước vào vỏ bánh tạo độ ẩm để khi lăn qua lớp bột khoai vỏ bánh sẽ bám dính bột khoai hơn. Dùng bột khoai lang tím cho món bánh này (nếu không có dùng bột cacao).
Cach lam mon banh mi khoai lang tim sieu thuc dang gay sot-Hinh-5
 

- Nướng ở 175 độ C từ 20-25 phút. Bánh mì nướng xong vỏ sẽ hơi mềm nếu cán vỏ bánh mỏng và giòn hơn nếu cán bột vỏ dày.

Ngoài cách nặn thành hình củ khoai, bạn có thể nặn thành hình những củ quả khác tùy ý thích.

Cach lam mon banh mi khoai lang tim sieu thuc dang gay sot-Hinh-6
 
Món bánh mì đặc biệt này trông thì giống hệt củ khoai lang nhưng đó lại là những chiếc bánh mì thứ thiệt.

Ớn lạnh vi khuẩn trong bơ làm bánh mì vụ 55 người ngộ độc

Thời điểm kiểm tra công ty cung cấp bánh mì cho nhà thờ vụ 55 người nghi ngộ độc thực phẩm, ngành chức năng phát hiện trong khay chứa bơ có vật lạ.

Ớn lạnh vi khuẩn trong bơ làm bánh mì vụ 55 người ngộ độc
Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt 84 triệu đồng đối với công ty TNHH Đ.T. (248 Độc Lập, phường Tân Thành, quận Tân Phú).

Đây là công ty công cấp bánh mì chà bông gà cho nhà thờ ở phường Tân Quý (quận Tân Phú). Sau khi ăn món bánh mì này, 55 người đã nhập viện điều trị với triệu chứng rối loạn tiêu hóa (biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy) nghi bị ngộ độc thực phẩm.

On lanh vi khuan trong bo lam banh mi vu 55 nguoi ngo doc
Công ty Đ.T. không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 

Tại thời điểm kiểm tra ngày 29/10, công ty Đ.T. có nhiều vi phạm về vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cụ thể, phòng thay bảo hộ chung với nhà vệ sinh; trong khay chứa bơ dùng làm bánh có côn trùng; tường, trần, nền khu vực sản xuất, kinh doanh bị thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc và giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đã hết hạn.

Theo thông tin VietNamNet có được, vào ngày 5/9, công ty Đ.T. cũng đã bị UBND quận Tân Phú ra quyết định xử phạt 8 triệu đồng do không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

On lanh vi khuan trong bo lam banh mi vu 55 nguoi ngo doc-Hinh-2
 Côn trùng trong khay chứa bơ ở công ty Đ.T

Công ty Đ.T. chế biến bánh mì lúc 16h ngày 27/10. 7h ngày 28/10, công ty này cung cấp cho nhà thờ giáo xứ ở phường Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM).

7h30, nhà thờ phát cho trẻ tham gia Hội thánh. Sau khi ăn bánh mì chà bông gà, tới 11h, trẻ bắt đầu có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, nhập viện điều trị.

Có 55 người phải tới bệnh viện quận Tân Phú cấp cứu, trong đó có 11 ca phải chuyển tới bệnh viện Nhi đồng 1.

Ban quản lý ATTP TP xác định công ty Đ.T. mua trứng cút tại công ty CP, mua chà bông gà tại hộ kinh doanh thực phẩm H.Tr.. Từ nguồn nguyên liệu trên được, công ty Đ.T. chế biến thành sản phẩm bánh mì chà bông gà.

Nguyên nhân gây ngộ độc có thể là từ món chà bông gà bị nhiễm tụ cầu (Staphylococcus). Việc nhiễm khuẩn do chất lượng nguyên liệu, quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản.

Khám phá loại bánh mì làm từ thanh long để giải cứu nông dân Việt

(Kiến Thức) -Để giải cứu thanh long ruột đỏ của nông dân miền Tây bị ngưng trệ xuất khẩu do ảnh hưởng của virus corona, cơ sở bánh mì nổi tiếng Kao Siêu Lực đã sáng tạo loại bánh mì làm từ thanh long.

Khám phá loại bánh mì làm từ thanh long để giải cứu nông dân Việt
Kham pha loai banh mi lam tu thanh long de giai cuu nong dan Viet

Kể từ sau khi dịch bệnh do virus nCoV (corona chủng mới) bùng phát, rất nhiều hoa quả như dưa hấu, thanh long đã rớt giá thê thảm vì không thể xuất khẩu sang Trung Quốc để tiêu thụ. Dù chỉ còn vài ngàn 1 kg, thế nhưng tình trạng cây trái đầy vườn nhưng không ai mua vẫn tiếp diễn.

Kham pha loai banh mi lam tu thanh long de giai cuu nong dan Viet-Hinh-2
Trước tình trạng đó, ông "vua bánh mì" Sài Gòn Kao Siêu Lực đã ra tay giải cứu không ít thanh long tồn, giúp đỡ nông dân mùa dịch bệnh bằng cách tạo ra loại bánh mì làm từ thanh long.
Kham pha loai banh mi lam tu thanh long de giai cuu nong dan Viet-Hinh-3
Dù nghe có vẻ liều lĩnh và kỳ lạ, thế nhưng sản phẩm bánh mì thanh long mà ông làm ra được đánh giá cao và khá ngon.
Kham pha loai banh mi lam tu thanh long de giai cuu nong dan Viet-Hinh-4
Bằng cách xay nhuyễn thanh long, thay thế cơ số đường trắng bằng đường từ loại quả này khiến cho ổ bánh mì có màu đậm hơn, vị ngọt thanh hơn và thoang thoảng mùi thơm của trái cây, vô cùng dễ ăn. 
Kham pha loai banh mi lam tu thanh long de giai cuu nong dan Viet-Hinh-5
Được biết, Kao Siêu Lực đã mua 1 tấn thanh long, sau đó xay nhuyễn để dùng dần.
Kham pha loai banh mi lam tu thanh long de giai cuu nong dan Viet-Hinh-6
Hiện tại, dù được đánh giá cao thế nhưng bánh mì thanh long vẫn đang hoàn thiện thêm mỗi ngày và chỉ sản xuất 150 ổ một ngày. 
Kham pha loai banh mi lam tu thanh long de giai cuu nong dan Viet-Hinh-7
Ngày 15/2 tới, bánh mì thanh long sẽ chính thức được giới thiệu cùng nhiều sản phẩm khác như bánh khoai môn, bánh sầu riêng trên hệ thống cửa hàng bánh mì của "vua bánh mì" Kao Siêu Lực. 
Kham pha loai banh mi lam tu thanh long de giai cuu nong dan Viet-Hinh-8
Được biết, giá bán cho mỗi chiếc bánh mì thanh long loại baguette là 6 ngàn đồng. Hiện tại, cơ sở đã có 4 loại bánh được làm từ thanh long là bánh mì thanh long khoai môn, bánh thanh long phô mai, bánh kem thanh long và bánh mì baguette thanh long.
Kham pha loai banh mi lam tu thanh long de giai cuu nong dan Viet-Hinh-9
Và ngoài thanh long, ông Kao Siêu Lực còn sáng tạo ra nhiều loại bánh khác sử dụng nguyên liệu là các nông sản Việt, như sầu riêng, bơ, khoai môn, củ dền...Ảnh: Tiếp thị gia đình, VTV.   

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Các công thức làm bánh mì thanh long khiến hội chị em "phát sốt"

(Kiến Thức) - Không chỉ thử nghiệm thành công những chiếc bánh thơm ngon, ông chủ tiệm bánh và nhiều bà nội trợ còn cùng nhau chia sẻ công thức làm bánh mì thanh long, hy vọng nhiều người cùng giúp tiêu thụ nông sản.

Các công thức làm bánh mì thanh long khiến hội chị em "phát sốt"
Bắt đầu được bán ra từ đầu tháng 2, bánh mì thanh long của cửa hàng ABC Bakery (Công ty TNHH Một thành viên bánh kẹo Á Châu – ABC) trên đường Nguyễn Trãi, quận 5 (TP.HCM) nhanh chóng thu hút người tiêu dùng không chỉ bởi vị lạ, mức giá phổ thông mà còn bởi giá trị giúp “giải cứu” thanh long không bán được do ảnh hưởng dịch corona.
Cac cong thuc lam banh mi thanh long khien hoi chi em
Ông Kao Siêu Lực sáng tạo ra nhiều sản phẩm làm từ nguyên liệu thanh long ruột đỏ. Ảnh: FB Gia Phú. 

Ông Kao Siêu Lực, chủ thương hiệu bánh kẹo Á Châu – ABC, Chủ tịch Hiệp hội Bánh mì quốc tế khu vực Đông Nam Á, cũng là người sáng tạo ra bánh mì thanh long cho biết ý tưởng làm bánh mì thanh long xuất phát từ một lần đi công tác miền Tây, thấy thanh long chín đầy ruộng nhưng không xuất được. Ông muốn giúp nhưng chỉ mua về ăn thì không được bao nhiêu. Vậy nên ông quyết định thử dùng thanh long làm bánh mì.

Ông cho biết vì thanh long vừa có đường trái cây, vừa có vị chua đặc trưng nên phải thay đổi công thức, thêm muối, hạ nhiệt độ nướng và kéo dài thời gian nướng. Sau vài lần thất bại và 3 ngày thử nghiệm, mẻ bánh mì thanh long đã ra đời thành công.

Sau khi thành công, ông Lực đã chia sẻ công thức bánh mì thanh long ruột đỏ (thanh long sau khi bỏ vỏ, nghiền nát và cấp đông có thể dự trữ dùng dần để làm bánh mì):

Cac cong thuc lam banh mi thanh long khien hoi chi em
 

Nguyên liệu gồm: 25kg bột mì; 14kg thanh long ruột đỏ (đã bỏ vỏ); 4,5kg nước; 625gr men tươi Lasaffre; 500gr muối;

125gr phụ gia Puratos S500 (không bắt buộc)

Bánh có trọng lượng 120gr/ổ bánh được nướng ở nhiệt độ 170-180 độ C trong vòng 20 phút.

Với công thức này sẽ cho ra khoảng 400 ổ bánh mì. Với lượng bánh ít hơn, nên giảm theo tỷ lệ các thành phần.

Hưởng ứng lời kêu gọi của ông Kao Siêu Lực, nhiều chị em nội trợ đam mê làm bánh đã tìm hiểu và sáng tạo thêm trên công thức làm bánh mì thanh long.

Công thức bánh mì thanh long ruột đỏ không dùng nước của chị Thanh Phạm:

Nguyên liệu:

- 210gr thịt thanh long ruột đỏ

- 300gr bột mì

- 20gr sữa bột nguyên kem

- 50gr sữa đặc

- 4gr men nở

- 10gr bơ/dầu ăn (nếu không có thì bỏ qua)

- 10gr đường (nếu thích ngọt có thể tăng thêm chút ít)

Cac cong thuc lam banh mi thanh long khien hoi chi em
Ảnh: Phụ nữ online. 

Cách làm:

- Phần thanh long: nếu nhồi bột bằng máy thì thanh long chỉ cần cắt miếng nhỏ, nhồi tay thì bỏ thanh long vô máy sinh tố xay nhuyễn.

- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy nhồi và nhồi trong 20 phút hoặc nhồi tay tới khi khối bột mịn, không dính tay là được.

- Bột nhồi xong thì chia thành các phần bằng nhau. Có thể vo tròn giống hamburger hoặc cán dài rồi cuộn lại, vê dài 2 đầu thành bánh mì dài.

Cac cong thuc lam banh mi thanh long khien hoi chi em
Ảnh: Phụ nữ online.  

- Ủ bánh mì nơi kín gió cho tới khi nở gấp đôi. Vì công thức này khá ít men nên cần thời gian nở lâu hơn bình thường, bù lại bánh sẽ thơm, bớt nồng mùi men, bánh ủ chậm cũng mềm thơm hơn. Thời tiết Sài Gòn nóng ấm nên chỉ cần ủ khoảng 1 giờ buổi trưa. Các nơi khác lạnh, nồm, ẩm... thời gian ủ có thể khác nhau.

- Khi bánh nở gấp đôi, bật lò 230 độ, xịt nước đều lên mặt bánh, lấy dao lam sắc rạch bánh. Nghiêng dao 45 độ rạch 1 đường sâu, dứt khoát... rồi xịt nước đẫm lên vết rạch 1 lần nữa, bỏ bánh vô lò nướng.

- Sau từ 3-5 phút, khi mặt bánh khô, mở lò xịt nhanh nước lên đều mặt bánh 1 lần nữa. Hạ nhiệt xuống 200 độ.

- Nướng thêm 5 phút nữa, mở lò xịt nước nhanh lần cuối, nướng thêm 10 phút nữa là được.

- Tổng thời gian nướng khoảng 17-20 phút tùy trọng lượng bánh (bánh như trong hình là 80gr, nướng 17 phút).

Công thức làm bánh mì thanh long của chị Bích Ngọc:

Với những gia đình không có lò làm bánh mì thì hãy thử áp dụng công thức làm bánh của chị Bích Ngọc (TPHCM) dưới đây:

Nguyên liệu :

- 500gr bột mì số 13

- 80gr đường

-300gr thịt thanh long đỏ

- 5gr muối

-5gr men nở

-40gr bơ lạt

Cac cong thuc lam banh mi thanh long khien hoi chi em
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.