Cách dùng hoa hiên chữa bệnh chảy máu cam, viêm tai giữa

(Kiến Thức) - Bạn có thể dùng hoa hiên chữa bệnh viêm tai giữa, chảy máu cam, đau răng... và nhiều bệnh khác. 

Cách dùng hoa hiên chữa bệnh chảy máu cam, viêm tai giữa
Cach dung hoa hien chua benh chay mau cam, viem tai giua
 
Cây hoa hiên còn gọi là rau huyên, huyên thảo, hoang hoa thảo, kim châm thái, vong ưu thảo… tên khoa học Hemerocallis fulva L., thuộc họ Hoa hiên (Hemerocallidaceae), lấy hoa chế thành thực phẩm kim châm và làm rau ăn.
Theo Đông y, hoa hiên có vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng trừ thấp nhiệt, lợi tiểu, tiêu thực, an thai, làm cho người ta quên ưu phiền, uống lâu sẽ tăng tuổi thọ. Có thể dùng hoa hiên chữa bệnh như viêm tai, ho ra máu...
Hoa chứa protein, chất béo, đường khử, vitamin A, C các axit amin như adenin, cholin, arginin... rễ có chứa tasparagin. Các bộ phận dùng làm thuốc của hoa hiên gồm có rễ củ, lá và hoa.
Rễ củ: Thường gọi là huyên thảo căn, thu hái vào mùa thu. Rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi khô để bảo quản. Trong rễ có chứa asparagin. Rễ hoa hiên có vị nhạt, tính mát, hơi có độc, tác dụng chống viêm, lợi tiểu, cầm máu, lọc máu. Thường dùng chữa viêm bàng quang, tiểu ít, tiểu dắt, tiểu ra máu, chảy máu cam, viêm gan vàng da, ho ra máu, viêm vú, viêm tuyến mang tai, viêm tai giữa, đau răng. Ngày dùng 5 - 15g tươi, sắc uống, không dùng quá 16g/ngày. Có thể thêm ít đường cho dễ uống. Dùng ngoài, rửa sạch, giã nát để đắp. Các chứng viêm tai nên dùng 15g rễ tươi nấu chín với thịt lợn nạc để ăn trong bữa cơm. Chữa chứng vàng da do uống rượu lâu ngày: Dùng củ rễ hoa hiên 10 - 15g, rửa thật sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt, pha thêm ít nước đường phèn để uống trươc bửa ăn.
Lá: Dùng tươi, thu hái quanh năm. Khi bị chảy máu cam do có hoả táo hoặc nhiệt khí vượng (ngoại trừ các trường hợp ngoại thương hoặc nội tạng có bệnh), lấy 15 - 20g lá tươi, rửa sạch, nấu với 300ml nước, sắc còn 150ml, chia 2 lần uống trong ngày. Nếu không có lá tươi thì mua hoa hiên khô (kim châm - có bán ở các tiệm thực phẩm khô), ngày dùng 10 - 20g, sắc uống.
Hoa: Thu hái khi hoa vừa chớm nở, phơi hoặc sấy nhẹ cho khô. Hoa hiên dùng chữa sốt, viêm đại tràng, lỵ, phù thũng, tiểu tiện khó, sưng vú, chảy máu cam, nôn ra máu, viêm khớp. Ngày dùng 10 - 20g khô hoặc 30 - 50g tươi, sắc uống hoặc ép lấy nước uống. Trong hoa hiên có chứa protein, chất béo, đường khử, vitamin A, C, các axit amin, ademin, cholin, arginin, ngoài ra còn có iodin.

Những món lẩu giải nhiệt được săn lùng đầu hè

(Kiến Thức) - Lẩu kem, lẩu trái cây và lẩu trà sữa là những món lẩu giải nhiệt được săn lùng đầu hè.

Những món lẩu giải nhiệt được săn lùng đầu hè
Nhung mon lau duoc gioi tre san lung dip dau he

Lẩu kem. Đây thực sự là món ăn đang gây sốt và được giới trẻ cực kỳ yêu thích bởi sự đối lập giữa nóng của lẩu và lạnh của kem. Tên món lẩu có vẻ khó hiểu nhưng ngay khi bạn thưởng thức qua món ăn này, bạn sẽ bị lôi cuốn với hương vị đa dạng, ngọt mát của kem lạnh, bánh ngọt, trái cây tươi cùng sốt chocolate dùng kèm. Thích hơn, bạn có thể chọn lựa những hương vị kem yêu thích để làm thành một bàn lẩu kem của riêng mình. (Ảnh: hotdeal.vn)

Nhung mon lau duoc gioi tre san lung dip dau he-Hinh-2

Lẩu kem không chỉ là món ngon thích hợp cho các gia đình, nhóm bạn trẻ vào dịp cuối tuần mà còn có tác dụng giải khát lý tưởng để xua tan cái nắng gay gắt của tiết trời khi vào hè. Không chỉ ngon, lạ, món ăn này còn vô cùng bắt mắt bởi màu sắc và sự sắp đặt đầy khéo léo và tinh tế của các nguyên liệu trên khay lẩu. (Ảnh: hotdeal.vn)

7 món cháo mát giúp giải nhiệt lúc chớm hè

(Kiến Thức) - Ngoài tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, những món cháo giải nhiệt dưới đây còn cực kỳ bổ dưỡng, thật thích hợp để dùng khi hè sắp sang.

7 món cháo mát giúp giải nhiệt lúc chớm hè
7 mon chao giai nhiet mua he
 Cháo vịt đậu xanh. Đậu xanh là loại hạt có tác dụng giải nhiệt hữu hiệu trong mùa hè. Khi kết hợp với thịt vịt, cháo có vị ngọt, béo, đậm đà rất dễ ăn. Vịt làm sạch, để ráo nước, luộc vừa chín. Vớt vịt ra, để nguội, chặt miếng vừa ăn. Ảnh: amthuc365
7 mon chao giai nhiet mua he-Hinh-2
 Cho gạo vào nấu khoảng 30 phút. Tiếp theo cho đậu xanh vào nấu khoảng 60 phút. Cháo chín nhừ, nêm muối, mắm, hạt nêm… vừa ăn. Pha nước mắm với chanh, tỏi, ớt, gừng băm… Ảnh: wordpress
7 mon chao giai nhiet mua he-Hinh-3
Cháo hạt sen: Món này không chỉ ngon mà còn giúp ngủ ngon, phục hồi sức khỏe. Gạo rửa sạch, để ráo nước. Hạt sen rửa sạch, để khô. Sau đó cho gạo vào nấu cùng với hạt sen. Ninh cháo nhỏ lửa khoảng 30 phút. Khi hạt sen bở tơi, có mùi thơm thì cho thêm gia vị vào cho vừa miệng và bắc ra. Ảnh: thatlanhat 
7 mon chao giai nhiet mua he-Hinh-4
 Cháo hoa cúc. Hoa cúc không chỉ dùng pha trà mà còn có thể sử dụng để nấu cháo rất ngon. Do có tính hàn nên hoa cúc có tác dụng giải nhiệt. Hoa cúc trắng, lá dâu, hạ cô thảo rửa sạch. Sau đó cho vào nấu với 1 lít nước trong khoảng 30 phút. Ảnh: bluestone
7 mon chao giai nhiet mua he-Hinh-5
 Lọc bỏ bã, lấy nước. Cho đậu ván và gạo tẻ vào nồi. Đổ nước đã lọc vào nấu cháo loãng. Khi cháo chín, cho đường phèn vào nêm vừa ăn. Ảnh: dep
7 mon chao giai nhiet mua he-Hinh-6
 Cháo lươn khoai môn đậu xanh là món ăn ngon và lạ miệng, có tác dụng giải nhiệt, trị cảm tuyệt vời trong mùa hè. Lươn làm sạch, cắt khúc khoảng 10cm, cắt 2 bên sống lưng của lươn. Khoai môn cắt khối vuộng 1cm. Đậu xanh ngâm mềm, bỏ vỏ. Cho gạo và đậu xanh vào nấu cháo. Ảnh: blogspot
7 mon chao giai nhiet mua he-Hinh-7
Khi cháo mềm thì bỏ thêm khoai môn. Tiếp theo đun sôi nước rồi cho lươn vào luộc chín với chút muối. Gỡ lấy thịt lươn. Phần xương và nước luộc lươn cho trở lại vào nồi cháo. Phi thơm thịt lươn với hành tím, mắm, tiêu. Vớt phần xương ra khỏi nồi cháo, sau đó cho phần thịt lươn vào. Nêm gia vị lại cho vừa ăn. Ảnh: wordpress 
7 mon chao giai nhiet mua he-Hinh-8
 Cháo bạc hà rất thích hợp dùng để giải cảm vào mùa hè. Gạo cho vào nồi nấu cho tới khi nhừ hạt. Tiếp đó lá bạc hà lọc lấy nước. Cho nước bạc hà và chút đường phèn vào cháo. Đun cháo sôi lại một lúc là được. Ảnh: vietnamese
7 mon chao giai nhiet mua he-Hinh-9
 Cháo vỏ dưa hấu giúp giải khát, thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Vỏ dưa hấu bỏ lớp vỏ cứng và phần ruột, rửa sạch, thái hạt lựu, bóp muối. Cho nước, vỏ dưa và gạo đã vo vào nồi. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa ninh đến khi cháo mềm. Ảnh: suckhoegiadinh, tannhang
7 mon chao giai nhiet mua he-Hinh-10
Cháo ngân hoa có vị ngọt nhẹ giúp giải nhiệt rất tốt trong mùa hè. Ngân hoa cho vào xay và lọc lấy nước. Tiếp đó, cho gạo và nước ngân hoa đã lọc vào nấu cháo. Khi thấy cháo dậy mùi và bóng hạt, bắc cháo ra thêm hạt tiêu vào thưởng thức. Cháo ngân hoa thường được dùng vào buổi sáng hoặc ăn nhẹ vào buổi tối. Ảnh: media 

7 thực phẩm dễ thành độc hại do bảo quản trong tủ lạnh

Cà chua, hành tây, ớt... nếu được bảo quản trong tủ lạnh có thể sản sinh ra chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình. 

7 thực phẩm dễ thành độc hại do bảo quản trong tủ lạnh
7 thuc pham dẽ thành dọc hại do bảo quản trong tu lanh
Theo Boldsky, cà phê là một trong những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh vì nhiệt độ gây ngưng tụ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng cà phê. Tốt nhất là đựng trong chai lọ, bình kín khí và để ở môi trường nhiệt độ thường.  
7 thuc pham dẽ thành dọc hại do bảo quản trong tu lanh-Hinh-2
Hành tây nếu được bảo quản trong tủ lạnh, độ ẩm của tủ lạnh sẽ làm hành tây bị mềm nhũn và nấm mốc. Hành tây cũng bị thay đổi khi để dưới ánh nắng mặt trời, vì vậy nên bảo quản ở nơi mát, không nên để hành tây cạnh khoai tây vì khi để cùng nhau cả hai sẽ càng dễ bị hỏng hơn.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.