Cách chế biến thịt lợn an thai, chống nghén

(Kiến Thức) - Khi mang thai, phụ nữ phải luôn cần dưỡng thai cho thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Dưới đây là cách chế biến thịt lợn an thai, chống nghén.

Cach che bien thit lon an thai, chong nghen
Khi mang thai, phụ nữ không chỉ cần dưỡng thai cho thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Ảnh minh họa 
Để giúp thai khoẻ mạnh, cổ nhân đã khéo léo lựa chọn thịt lợn phối hợp với một số thực phẩm, dược phẩm để chế biến thành món ăn - bài thuốc vừa có công năng thúc đẩy quá trình sinh trưởng của thai nhi, lại vừa có tác dụng nâng cao sức đề kháng nhằm phòng chống các bệnh tật cho người mẹ nói chung và bệnh của thời kỳ mang thai nói riêng. Dưới đây là cách chế biến thịt lợn an thai, chống nghén.
Thịt lợn hầm đẳng sâm: Thịt lợn 200g, đẳng sâm 10g, phục linh 10g, bạch truật 10g, cam thảo 6g, đương quy 15g, thục địa 15g, hoàng kỳ 10g, thịt lườn gà 200g, hành 50g, gừng tươi 10g, muối 5g, mỳ chính 2g. Cách chế: Các vị thuốc gói vào túi vải; thịt gà chặt miếng; thịt lợn thái mỏng; tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ khí huyết, dưỡng thai, dùng rất tốt cho thai phụ có biểu hiện của chứng “khí huyết lưỡng hư” như da nhợt, hay hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu nhiều, ăn kém, đại tiện nát, thai nhi chậm phát triển, tinh thần mệt mỏi...
Thịt lợn hầm sâm cao ly: Thịt lợn nạc 100g, sâm cao ly 10g, a giao 12g. Cách chế: Sâm cao ly rửa sạch, thái phiến; a giao thái vụn; thịt lợn rửa sạch, thái miếng. Tất cả cho vào bát, chế đủ nước rồi đem hầm cách thủy chừng 2 – 3 giờ là được, chế thêm gia vị, ăn nóng. Công dụng: Bổ dưỡng khí huyết, an thai, dưỡng thai. Dùng thích hợp cho thai phụ bị động thai thể “khí huyết lưỡng hư” biểu hiện bằng các triệu chứng như hình thể gầy yếu, sắc mặt nhợt nhạt, ngại hoạt động, hay có cảm giác hồi hộp trống ngực, âm đạo ra huyết lượng ít sắc nhợt, lưng đau gối mỏi... Những trường hợp đang sốt do cảm mạo hoặc có chứng huyết nhiệt thì không nên dùng bài này.
Cật lợn nấu đỗ trọng: Cật lợn 2 quả, đỗ trọng 12g. Hai thứ nấu chín ăn cật lợn và uống nước cốt. Công dụng: Bổ thận an thai, dùng tốt cho trường hợp động thai thể “tỳ thận hư nhược”, biểu hiện là âm đạo ra huyết sắc nhợt, lưng đau nhiều, tai ù, đầu choáng mắt hoa, tiểu tiện nhiều lần, tiểu đêm nhiều, miệng nhạt, chất lưỡi nhợt.
Dạ dày lợn hầm hạt sen: Dạ dày lợn 1 cái, hạt sen 50g. Hai thứ hầm chín làm canh ăn. Công dụng: Bổ khí huyết, an thai, dùng cho trường hợp động thai thể “âm hư nội nhiệt”, biểu hiện là âm đạo xuất huyết sắc đỏ tươi, lưng bụng đau chướng, tâm trạng bồn chồn không yên, lòng bàn tay và bàn chân nóng, môi khô họng khát, có cảm giác sốt nhẹ về chiều, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ.
Cháo lợn nạc + củ mài: Thịt lợn nạc 50g, hoài sơn (củ mài) 100g, gừng tươi 5g. Hoài sơn và thịt lợn thái miếng, gừng đập dập, tất cả đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn nóng. Công dụng: Kiện tỳ, hòa vị, ôn trung cầm nôn. Dùng cho thai phụ nôn mửa chán ăn, toàn thân mỏi mệt, đại tiện lỏng loãng.
Lưu ý, phụ nữ đang mang thai nên ăn các thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng dễ tiêu, không nên ăn các đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu, gừng, hẹ, quế, hồi, rượu, thuốc lá... Chú ý giữ vệ sinh ăn uống để phòng tránh viêm dạ dày, ruột dễ dẫn tới sẩy thai.

Những món ăn xiên que ngon tê lưỡi

(Kiến Thức) - Món ăn xiên que như mực xiên, tôm xiên, cánh gà xiên, đều khiến bạn tê lưỡi thích thú khi thưởng thức vì độ ngon, tiện và phong phú cuản nó.

Nhung mon an xien que ngon te luoi
 Món ăn xiên que đầu tiên phải kể đến là món khoai tây tên lửa. Món ăn này bắt đầu nổi tiếng từ hè năm 2014.

Chữa viêm gan với món thịt hầm táo

(Kiến Thức) - Những người bị bệnh viêm gan nên ưu tiên ăn món thịt hầm đại táo này. Tùy từng trường hợp để chọn thịt dê hay thịt lợn.

Chua benh viem gan voi mon thit ham tao
 
Trong 100g đại táo có chứa 1,2g protit, 23,2g gluxit, 0,2g lipit, 14mg Ca, 23mg P, 0,5g Fe, 0,01mg vitamin A, 0,06mg vitamin B1, 540mg vitamin C. Theo dược học cổ truyền, đại táo vị ngọt, tính ấm, công dụng bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần. Đại táo thường được dùng để chữa nhiều bệnh, nhất là khi kết hợp với thịt dê hoặc thịt thỏ và một số vị thuốc khác tạo nên món ăn rất tốt để hỗ trợ chữa bệnh viêm gan nói chung hay viêm gan B nói riêng. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.