Cách ăn uống giúp bạn tránh hơn 30 loại bệnh ung thư

Chỉ cần tuân thủ 4 nguyên tắc chọn đồ ăn này, bạn sẽ tránh được 30 loại bệnh ung thư, theo khuyến cáo của Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới.

Cách ăn uống giúp bạn tránh hơn 30 loại bệnh ung thư
Mỗi năm trong tổng số người chết do bệnh ung thư có 1/3 số người là do thói quen ăn uống. Trong ăn uống hằng ngày, chúng ta phải ghi nhớ 5 chữ quan trọng, để tránh mắc bệnh ung thư do ăn uống.
1. Ăn tươi
Nhiều công trình nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng, ăn nhiều thực phẩm tươi có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh ung thư. Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới phát hiện, ăn nhiều trái cây và rau tươi có thể giảm tỉ lệ mắc các bệnh ung thư như ung thư yết hầu, ung thư vòm họng, cuống họng...
Hầu hết các loại trái cây và rau tươi có chứa nhiều chất chống ôxy hóa như flavonoids, vitamin C, carotenoids và các thành phần hoạt tính khác có hiệu quả chống ung thư. Ví dụ như rau cải, có chứa quinone và phenol. Quinone có thể pha loãng chất gây ung thư và đẩy nhanh bài tiết ra khỏi cơ thể. Phenol có thể ngăn chặn sự chuyển hóa của tế bào ung thư.   
Hàng ngày mỗi người nên ăn ít nhất 400g trái cây và rau, tốt nhất là các loại có màu đỏ, xanh, vàng, tím. Ngược lại, những loại thực phẩm để lâu ngày, đã bị mốc thì tuyệt đối không được ăn. Đậu phộng, đậu tương, gạo, mì… khi bị mốc có thể sản sinh ra độc tố aflatoxin và dẫn đến ung thư gan, ung thư dạ dày… Ngoài ra, không nên ăn thức ăn đã để qua đêm, thức ăn để quá 8-10 tiếng thường có chứa nitrite, càng hâm nóng nhiều lần thì hàm lượng sẽ càng tăng cao.  
Cách an uóng giúp bạn tránh hon 30 loai benh ung thu
 
2. Ăn nhạt
Ăn nhiều thức ăn có nhiều muối có liên quan mật thiết với bệnh ung thư dạ dày. Trung tâm ung thư Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu đối với hơn 40.000 người ở độ tuổi trung niên trong thời gian 11 năm theo dõi và phát hiện, đối với nam giới, những người ăn nhiều muối có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp đôi so với người ăn ít muối, đối với nữ giới, những người ăn nhiều muối nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cũng cao hơn rõ rệt so với người ăn ít muối. 
Các nhà nghiên cứu bày tỏ, cơ thể con người sau khi ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều muối thì áp suất thẩm thấu cao của muối sẽ trực tiếp gây tổn hại đến niêm mạc dạ dày và gây ra một loạt các thay đổi bệnh lý. Thực phẩm ướp nhiều muối có chứa nhiều nitrite, có thể kết hợp với các amin trong thức ăn biến thành nitrit, là một tác nhân gây ung thư.
Khuyến cáo được đưa ra là mỗi người không nên ăn quá 5g muối/ngày. Khi chế biến thức ăn cũng cần chú ý đến các loại “muối ẩn”, nghĩa là trong các loại gia vị như bột ngọt, nước tương… cũng có chứa muối, nên phải kiểm soát liều lượng. 
Ngoài ăn ít muối, ăn thức ăn thanh đạm ra còn phải kiểm soát lượng thịt. Báo cáo của học viện khoa học Mỹ chỉ ra rằng, mỡ động vật có liên quan mật thiết với căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư tuyến liền liệt. Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới khuyến cáo, mỗi tuần không nên ăn quá 500g thịt gia súc và gia cầm, cũng không nên ăn các loại thực phẩm thịt chế biến sẵn.
Cách an uóng giúp bạn tránh hon 30 loai benh ung thu-Hinh-2
 
3. Ăn thô
Thực phẩm thiếu chất xơ là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ung thư trong những năm gần đây. Các loại thực phẩm đều có nguồn gốc từ chất xơ, nhưng qua quá trình chế biến, chế biến càng kĩ thì lượng chất xơ mất đi càng nhiều. Cho nên chúng ta tốt nhất là nên ăn thực phẩm thô.  
Thực phẩm chứa nhiều chất xơ bao gồm: các loại thực phẩm chính như: gạo đen, bột ngô, mì yến mạch, ngô ngọt, gạo kê…; Các loại rau như: nấm hương, nấm kim châm, đậu tương, đậu tằm, mầm tỏi, củ niễng…; Các loại trái cây như: lựu, dâu, lê, kiwi, táo tàu…; Các loại hạt như: mè đen, hạt thong, mơ khô, quả óc chó…Chất xơ sau khi vào cơ thể, có thể kích thích nhu động của ruột, đẩy mạnh bài tiết, giảm sự hấp thu các chất gây ung thư, ngăn ngừa ung thư đại tràng.  
Điều đáng nói ở đây là các loại đậu chứa ít chất béo, nhiều chất xơ, không chỉ có hiệu quả giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung mà còn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư vú do có chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Ngũ cốc còn có hàm lượng vitamin và các nguyên tố vi lượng phong phú như canxi, magie, selen…, có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng cường thể chất. Trong đó, selen là một chất chống ung thư, có thể “trói” các chất gây ung thư trong cơ thể lại và bài tiết ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa. 
Khuyến cáo mọi người nên tăng lượng ngũ cốc thích hợp trong chế độ ăn uống hàng ngày. Chẳng hạn như trộn mì yến mạch, bột ngô, bột mì lại với nhau làm bánh màn thầu hoặc mì sợi; Nấu chung đậu đỏ đậu xanh thành cháo thập cẩm. Nhưng phải chú ý, bất kì là loại ngũ cốc nào, khi chế biến phải cho ít dầu, ít muối là tốt nhất. 
Cách an uóng giúp bạn tránh hon 30 loai benh ung thu-Hinh-3
 
4. Ăn đắng
Có không ít người không ăn các thực phẩm có vị đắng mà không biết rằng các loại thực phẩm có vị đắng có hiệu quả chống ung thư rất tốt. Các loại trái cây chanh, cam, bưởi đều có vị hơi đắng bởi vị chúng có chứa một chất gọi là “limonoids”. Limonoids là một hóa chất thực vật, thường có trong các loại hoa quả chín, đặc biệt có hàm lương cao hơn trong các loại quả họ chanh.
Trong nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng, limonoids có hiệu quả rõ rệt trong việc tăng cường miễn dịch, có thể giúp bệnh nhân ung thư tăng cường khả năng miễn dịch. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra rằng ăn cam hoặc uống nước cam có thể hấp thu limonoids, có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư miệng, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày. Trái cây họ cam còn chứa nhiều chất flavonoids và carotenoids, cũng có tác dụng chống ung thư.
Các nhà nghiên cứu Mỹ còn phát hiện, các vị đắng tự nhiên khác trong thực phẩm cũng có tác dụng bảo vệ với sức khỏe. Chẳng hạn như chất naringin có trong chanh và bưởi, chất polyphenols có trong trà và chất polyphenol có trong rượu vang và socola, chúng đều là thành phần có lợi trong việc chống bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Quinine có trong mướp đắng có thể tăng khả năng miễn dịch, giúp giảm lượng đường trong máu. Cho nên, muốn ngăn ngừa bệnh ung thư bằng biện pháp ăn uống thì phải ăn thêm thực phẩm có vị đắng.  

Dấu hiệu thường gặp của ung thư thận

(Kiến Thức) - Ung thư thận chiếm tỷ lệ khá nhỏ trong các loại ung thư. Nó phổ biến ở nam giới và chủ yếu được phát hiện ở người trung niên. 

Dấu hiệu thường gặp của ung thư thận
Đi tiểu ra máu. Thận nằm ở vị trí khá khuất, mối liên hệ chủ yếu với bên ngoài là nước tiểu, vì vậy đi tiểu ra máu là triệu chứng để phát hiện ung thư thận thường gặp nhất.
 Đi tiểu ra máu. Thận nằm ở vị trí khá khuất, mối liên hệ chủ yếu với bên ngoài là nước tiểu, vì vậy đi tiểu ra máu là triệu chứng để phát hiện ung thư thận thường gặp nhất. 

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đi tiểu ra máu đều chỉ ra bạn đã mắc ung thư thận. Nhiều trường hợp gặp vấn đề này do nhiễm trùng, phì đại tiền liệt tuyến hoặc sỏi thận. Chính vì vậy, nếu gặp tình trạng này, bạn nên đi khám sớm để tìm ra căn nguyên bệnh.
 Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đi tiểu ra máu đều chỉ ra bạn đã mắc ung thư thận. Nhiều trường hợp gặp vấn đề này do nhiễm trùng, phì đại tiền liệt tuyến hoặc sỏi thận. Chính vì vậy, nếu gặp tình trạng này, bạn nên đi khám sớm để tìm ra căn nguyên bệnh.

Điểm danh 10 bệnh ung thư cực nguy hiểm

(Kiến Thức) - Ung thư là căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt, khi mắc các loại ung thư dưới đây, bệnh nhân thường có tiên lượng rất xấu.

Điểm danh 10 bệnh ung thư cực nguy hiểm
Ung thư phổi. Ung thư phổi được biết đến là loại ung thư nguy hiểm nhất trên thế giới. Đáng lưu ý, căn bệnh hoàn toàn có thể ngăn chặn bởi hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra 80 - 90% trường hợp mắc bệnh. Ung thư phổi thường tấn công bệnh nhân từ 55 - 65 tuổi. Người bệnh thường có dấu hiệu đau ngực, ho, khó thở, thở khò khè. Năm 2010, có hơn 157.000 người tử vong do mắc ung thư phổi.
 Ung thư phổi. Ung thư phổi được biết đến là loại ung thư nguy hiểm nhất trên thế giới. Đáng lưu ý, căn bệnh hoàn toàn có thể ngăn chặn bởi hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra 80 - 90% trường hợp mắc bệnh. Ung thư phổi thường tấn công bệnh nhân từ 55 - 65 tuổi. Người bệnh thường có dấu hiệu đau ngực, ho, khó thở, thở khò khè. Năm 2010, có hơn 157.000 người tử vong do mắc ung thư phổi.
Ung thư đại tràng. Trung bình mỗi năm có khoảng 1 triệu ca ung thư đại tràng mới được chẩn đoán. Bệnh thường bắt nguồn từ các tế bào lành tính (polyp). Vì lý do này, các chuyên gia sức khỏe khuyến khích nam giới trên 50 tuổi cần tiến hành sàng lọc thường xuyên nhằm phát hiện các dấu hiệu tiền ung thư sớm. Từ đó, tác động kịp thời nhằm nâng cao hiệu quả quá trình điều trị. Năm 2010, ung thư đại trực tràng khiến hơn 51.000 người tử vong.
 Ung thư đại tràng. Trung bình mỗi năm có khoảng 1 triệu ca ung thư đại tràng mới được chẩn đoán. Bệnh thường bắt nguồn từ các tế bào lành tính (polyp). Vì lý do này, các chuyên gia sức khỏe khuyến khích nam giới trên 50 tuổi cần tiến hành sàng lọc thường xuyên nhằm phát hiện các dấu hiệu tiền ung thư sớm. Từ đó, tác động kịp thời nhằm nâng cao hiệu quả quá trình điều trị. Năm 2010, ung thư đại trực tràng khiến hơn 51.000 người tử vong.

Ung thư vú. So với nam giới, ung thư vú được chẩn đoán ở phụ nữ cao hơn gấp 100 lần. Nó cũng được đánh giá là loại ung thư gây tử vong nhiều thứ hai ở phụ nữ - chỉ sau ung thư phổi. Trên thế giới, ung thư vú chiếm khoảng 29% các ca ung thư được chẩn đoán. Đặc biệt, phụ nữ ở các nước đang phát triển có khả năng mắc bệnh cao hơn so với nước phát triển. Theo NCI, năm 2010 có gần 40.000 người chết vì ung thư vú.
 Ung thư vú. So với nam giới, ung thư vú được chẩn đoán ở phụ nữ cao hơn gấp 100 lần. Nó cũng được đánh giá là loại ung thư gây tử vong nhiều thứ hai ở phụ nữ - chỉ sau ung thư phổi. Trên thế giới, ung thư vú chiếm khoảng 29% các ca ung thư được chẩn đoán. Đặc biệt, phụ nữ ở các nước đang phát triển có khả năng mắc bệnh cao hơn so với nước phát triển. Theo NCI, năm 2010 có gần 40.000 người chết vì ung thư vú.
Ung thư tuyến tụy. Ung thư tuyến tụy chủ yếu được phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn do chưa có phương pháp phát hiện sớm hữu hiệu. NCI cho biết, năm 2010 có 37.000 người tử vong do ung thư tụy.
 Ung thư tuyến tụy. Ung thư tuyến tụy chủ yếu được phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn do chưa có phương pháp phát hiện sớm hữu hiệu. NCI cho biết, năm 2010 có 37.000 người tử vong do ung thư tụy.

Cảnh báo dấu hiệu ung thư lưỡi bất ngờ bạn nên biết

(Kiến Thức) - Bạn có thể không ngờ đến những dấu hiệu ung thư lưỡi dưới đây lại gây bất ngờ đến thế.

Cảnh báo dấu hiệu ung thư lưỡi bất ngờ bạn nên biết
Canh bao dau hieu ung thu luoi bat ngo ban nen biet
Ung thư lưỡi là một trong những loại phổ biến nhất của ung thư miệng. Nguyên nhân đa số bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn là do các triệu chứng ban đầu của ung thư lưỡi không rõ ràng, thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý răng miệng thông thường khác. Do vậy, bạn hãy cảnh giác với những dấu hiệu ung thư này sau. 
Canh bao dau hieu ung thu luoi bat ngo ban nen biet-Hinh-2
Cục u trên lưỡi. Phía cạnh lưỡi tiếp xúc với răng có thể phát triển các khối u. Nếu các khối u này không được điều trị sẽ lớn dần và loét ra. Cục u có thể màu đỏ hoặc trắng, gây khó khăn khi ăn, nhai thậm chí là uống nước. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.