Cách ăn khoai tây không làm tăng lượng đường

Khoai tây thường được coi là thực phẩm nên sử dụng điều độ, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Tại sao khoai tây lại bị cấm đối với bệnh tiểu đường
Khoai tây thường được coi là thực phẩm nên sử dụng điều độ, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Điều này là do chỉ số đường huyết GI cao là 20, ảnh hưởng nhanh đến lượng đường trong máu. Bởi khi nạp khoai tây vào cơ thể, chúng sẽ nhanh chóng phân hủy thành glucose, dẫn đến lượng đường trong máu tăng nhanh.
Thế nhưng chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, khoai tây có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng mà không gây ra sự tăng vọt đáng kể về lượng đường trong máu nếu chúng được chế biến và sử dụng một cách có ý thức. Dưới đây là một số lời khuyên về cách ăn khoai tây mà không làm lượng đường trong máu tăng nhanh.
Chọn các lựa chọn thay thế tốt hơn
Nếu bạn yêu thích hương vị hấp dẫn của khoai tây và không muốn loại bỏ loại rau củ này khỏi chế độ ăn uống của mình, thì có thể chọn khoai lang hoặc các loại rau khác có hương vị và kết cấu tương tự. Ngoài ra, hãy chọn những loại rau có chỉ số đường huyết và hàm lượng tinh bột thấp.
Cach an khoai tay khong lam tang luong duong
Phương pháp nấu ăn rất quan trọng
Cách bạn nấu khoai tây như thế nào sẽ đóng vai trò trong việc tạo ra nhiều khác biệt về kết cấu hương vị và quan trọng nhất là chỉ số sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế, có rất ít phương pháp nấu ăn có thể ảnh hưởng hiệu quả đến giá trị dinh dưỡng của khoai tây.
Nướng hoặc quay
Nướng khoai tây ở nhiệt độ vừa phải giúp giữ được giá trị dinh dưỡng mà không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
Luộc
Luộc khoai tây và để nguội trước khi ăn có thể làm giảm tác động của đường huyết.
Hấp
Hấp là một phương pháp khác có thể giúp bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng và giảm thiểu ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Kết hợp với chất xơ và protein
Kết hợp khoai tây với thực phẩm giàu chất xơ và protein. Ví dụ: bổ sung rau, các loại đậu hoặc nguồn protein nạc để làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate.
Kiểm soát khẩu phần một cách có ý thức
Hãy chú ý đến kích thước phần ăn. Do đó bạn chỉ nên ăn một khẩu phần khoai tây nhỏ hơn để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Khoai tây có vỏ màu xanh, nên ăn hay vứt bỏ?

Hãy kiểm tra kỹ khoai tây trước khi mang ra chế biến, nếu phát hiện khoai tây bị mọc mầm hay chuyển sang màu xanh thì tuyệt đối không nên ăn.

Khoai tây có vỏ màu xanh, nên ăn hay vứt bỏ?

Bất ngờ sự khác biệt giữa khoai tây vỏ vàng và vỏ trắng?

Khoai tây là loại củ được dùng nhiều trong nấu ăn từ món xào, hầm, nướng,... Ngoài chợ hay trong các siêu thị hiện nay thường bày bán 2 loại khoai tây là khoai tây vỏ vàng và khoai tây vỏ trắng.

Bất ngờ sự khác biệt giữa khoai tây vỏ vàng và vỏ trắng?

Vậy sự khác biệt của 2 loại này là gì? Loại nào mới phù hợp với từng món khác nhau mà chị em định nấu?

3 kiểu bữa tối bạn tuyệt đối không nên nhận lời tham dự

Cùng nhau dùng bữa tối có lẽ là dịp thích hợp để gắn kết các mối quan hệ, nhưng 3 kiểu bữa tối dưới đây bạn không nên nhận lời tham dự.

Bữa tối là thời điểm quan trọng khi muốn cải thiện mối quan hệ giữa 2 bên. Đây là khoảng thời gian mệt nhoài sau một ngày làm việc, mọi người thường về đoàn tụ với gia đình, cùng nhau quây quần bên bữa ăn.
Tuy nhiên, trong cuộc sống còn có những mối quan hệ xã giao khác. Thời điểm nhiều người yêu thích chính là buổi tối. Nếu được bạn bè mời đi ăn tối, tốt nhất bạn nên từ chối 3 kiểu dưới đây.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.