Cá nướng Hộ Độ, món quà quê hút khách ngày Tết

Nhờ xây dựng được thương hiệu, trong dịp Tết, sản phẩm cá nướng Hộ Độ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) luôn hút khách, làm ra tới đâu bán “cháy hàng” tới đó.

Những ngày này, làng cá nướng Hộ Độ lúc nào cũng nhộn nhịp. Các bếp than hồng đỏ lửa hết công suất, mùi cá nục, cá trích… thơm lừng toả ra từ các liếp cá săn chắc, vàng ươm đã thu hút được nhiều thực khách tới tham quan, mua hàng.

Ca nuong Ho Do, mon qua que hut khach ngay Tet
Nướng cá là nghề truyền thống đặc trưng của làng biển Hộ Độ. 

Nghề nướng cá bằng than hoa đã gắn liền với người dân xã Hộ Độ từ hàng chục năm nay. Đây không chỉ là nghề truyền thống đặc trưng của làng biển, nó còn là “cần câu cơm” nuôi sống người dân từ bao đời nay.

Chia sẻ với PV, bà Trần Thị Hoa (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà), cho biết: “Nghề nướng cá tuy vất vả, ngày nào cũng lấm lem than khói, nhưng mang lại thu nhập ổn định. Nhờ nghề này, tôi đã cho hai đứa con ăn học đàng hoàng…”.

Ca nuong Ho Do, mon qua que hut khach ngay Tet-Hinh-2
 Quá trình nướng, cần phải giữ lửa than đượm đều để cá chín từ từ, có màu vàng đẹp mắt và không bị cháy.

Để món cá nướng thu hút nhiều khách hàng, người nướng cá cần phải chọn những loại cá còn tươi, nướng cá phải đều tay nếu không sẽ bị cháy, thường thì 10 - 15 phút là nướng xong 1 mẻ. Đặc biệt, cá nướng Hộ Độ không được tẩm gia vị, khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được rõ vị "ngọt tinh khôi" từ những thớ cá và vị béo từ lớp da vàng óng bên ngoài.

Với hơn 40 năm trong nghề, bà Vương Thị Loan (56 tuổi, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà), chia sẻ: “Tôi được mẹ truyền nghề khi 15 tuổi. Gia đình tôi có điều kiện, thu nhập ổn định như hiện nay cũng là nhờ vào nghề “nướng cá” bao nhiêu năm nay…”.

Ca nuong Ho Do, mon qua que hut khach ngay Tet-Hinh-3
 Nguyên liệu tươi, được nướng bằng than củi nên cá giữ được vị thơm ngon đặc trưng vốn có.

“Mỗi ngày tôi nướng và bán ra khoảng 300 con cá. Thời điểm dịp Tết hay ngày đầu năm, lượng khách mua nhiều hơn. Mỗi con cá được bán dao động từ 30-35 ngàn đồng”, bà Loan, cho biết thêm.

Nhờ vào thương hiệu, cũng như hương vị đặc trưng, cá nướng Hộ Độ không chỉ được bán trong huyện, trong tỉnh mà giờ đây nó còn được thực khách trong Nam, ngoài Bắc đặt hàng làm món ngon ngày Tết và dùng để làm quà biếu mỗi dịp Tết đến xuân về.

>>> Mời độc giả xem thêm video Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấn tượng của loài cá đắt đỏ bậc nhất thế giới:
 

Bí quyết làm món cá nướng thơm nức mũi, cả nhà đều khen

(Kiến Thức) - Món cá nướng vàng ươm, thịt ngọt thơm ngon, nướng cùng nghệ tươi, thêm nước sốt ngọt cay vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác.

Bí quyết làm món cá nướng thơm nức mũi, cả nhà đều khen
Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen

Món cá nướng này không chỉ kích thích vị giác mà còn rất đưa cơm trong những ngày se lạnh mùa đông. 

Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen-Hinh-2
Nguyên liệu: 1 con cá lớn hoặc 2 con cá cỡ vừa (khoảng 600g). Có thể là cá rô phi hoặc cá chép. Gia vị gồm 1 trái chanh, 3 tép tỏi, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột rau mùi, 2 thìa muối, 2 thìa dầu hạt cải, 4 củ hành tím
Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen-Hinh-3
Cách làm món cá nướng: Làm sạch và lau khô cá, cắt vài đường sâu trên thân cá, vắt chanh lên để khử mùi tanh.
Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen-Hinh-4
Trộn tất cả gia vị vào một chiếc cối, giã nhuyễn rồi sau đó mới cho dầu hạt cải vào để tạo độ sánh.
Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen-Hinh-5
Phết đều hỗn hợp trên lên bề mặt cá sao cho thấm vào từng lát cắt. Để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để gia vị được ngấm sâu vào thịt.
Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen-Hinh-6
Cho một ít dầu vào chảo để khi nướng cá không bị dính. Tùy vào kích thước của cá nên có thời gian chín khác nhau. Trung bình, bạn nên nướng khoảng 4 phút cho 1 mặt cá. Lật qua lật lại nhiều lần để cá chín đều cả 2 mặt.
Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen-Hinh-7
Khi cá gần chín thì phết nước sốt tương ngọt pha sẵn trước đó lên bề mặt cá và tiếp tục nướng cá thêm một chút để cá vàng đều, hấp dẫn hơn. 
Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen-Hinh-8
Món cá nướng thơm lừng ăn kèm rau sống chấm nước mắm chua cay cực kỳ hấp dẫn. Ảnh: BearNakedFood. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tò mò món cá nướng Thái Xuyên của quê hương cầu thủ Văn Hậu

(Kiến Thức) - Thái Bình, quê hương cầu thủ Văn Hậu, không chỉ nổi tiếng là vựa lúa của miền Bắc mà còn có nhiều món ăn nổi tiếng, trong đó, có món cá nướng Thái Xuyên.

Tò mò món cá nướng Thái Xuyên của quê hương cầu thủ Văn Hậu
To mo mon ca nuong Thai Xuyen cua que huong cau thu Van Hau

Cá nướng Thái Xuyên là món quà quê không cần phải để tủ lạnh, cứ để yên trong nẹp tre, treo lên cũng được cả tháng trời. Miếng cá nướng, khi ăn cũng không cần phải “tôi” qua lò vi sóng.

To mo mon ca nuong Thai Xuyen cua que huong cau thu Van Hau-Hinh-2
Ăn cá nướng là ăn cái vị ngọt của cá ao; “ăn” cái mùi ngái thơm của khói, mùi của các thứ cây cỏ vườn nhà...Từ lâu, cá nướng Thái Xuyên đã trở nên nổi tiếng và hấp dẫn với đông đảo thực khách ở khắp nơi.
To mo mon ca nuong Thai Xuyen cua que huong cau thu Van Hau-Hinh-3
Để làm món cá nướng Thái Xuyên, nguyên liệu thường là những loại cá nước ngọt cho thịt thơm ngon và dai như cá trắm đen, cá trắm cỏ, cá trôi...Nhưng loại cá nướng ngon nhất vẫn là cá trắm đen.
To mo mon ca nuong Thai Xuyen cua que huong cau thu Van Hau-Hinh-4
Cá tươi sống được đánh vảy và xắt miếng vừa phải (khoảng 1 kg/miếng), sau đó lóc thịt, bỏ xương sống cho miếng cá mỏng, dễ chín.
To mo mon ca nuong Thai Xuyen cua que huong cau thu Van Hau-Hinh-5
Rửa sạch và xắt cá xong bắt đầu ướp gia vị. Riềng và nghệ giã nhỏ vắt lấy nước cho vào cá, rau mùi thái nhỏ, sả ớt thái nhỏ. Cho hỗn hợp nước mắm,nước riềng, nước nghệ, hạt thì là, hạt tiêu, ớt, sả, rau mùi vào bóp với cá, bóp đều để cá ngấm khoảng 1 tiếng.
To mo mon ca nuong Thai Xuyen cua que huong cau thu Van Hau-Hinh-6
Sau khi cá ngấm gia vị bắt đầu cho cá vào gắp. Gắp là 1 dụng cụ tự chế để nướng cá. Dùng 2 thanh tre dài nửa mét buộc chặt 1 đầu đầu kia sau khi cho vào mới buộc .
To mo mon ca nuong Thai Xuyen cua que huong cau thu Van Hau-Hinh-7
Đặt từng gắp cá nướng trên than hoa từ 4 - 9 tiếng, nướng kiểu hạ thấp dần độ cao của gắp cá theo thời gian, thường xuyên lật cá để cá chín đều. Giai đoạn nướng cá này chính là điểm khác biệt và kì công của món cá nướng Thái Xuyên so với các nơi khác bởi người nướng cá phải thật kiên nhẫn xoay gắp cá, chỉnh nhiệt độ.
To mo mon ca nuong Thai Xuyen cua que huong cau thu Van Hau-Hinh-8
Cho cá ra đĩa xếp sẵn lá đinh lăng, rau xà lách …trang trí cho đẹp. Cá nướng xong được ăn kèm với loại nước chấm làm từ nước mắm Diêm Điền cho thêm tỏi ớt và chanh.
To mo mon ca nuong Thai Xuyen cua que huong cau thu Van Hau-Hinh-9
Nếu có dịp đến Thái Xuyên, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cá nướng ngon nổi tiếng của Thái Bình này. Nguồn ảnh: Facebook Cá nướng Thái Xuyên. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Ông Phan Phong Phú - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2021-2026.

Sáng 6/2, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Bình đã tổ chức kỳ họp thứ 13 để bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh Quảng Bình đã biểu quyết thông qua tờ trình, dự thảo các nghị quyết về học phí học kỳ II năm học 2023-2024; về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng phục vụ cho Dự án cải tạo đường sắt khu vực đèo Khe Nét, tuyến đường sắt Hà Nội – TP HCM và phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sửa chữa trụ sở làm việc Sở Thông tin và Truyền thông…

Đọc nhiều nhất

Chi tiết nơi an nghỉ của Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy

Chi tiết nơi an nghỉ của Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy

(Kiến Thức) - Sau lễ tang tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, linh cữu của Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Bảy sẽ được đưa về quê nhà Đồng Tháp, mộ phần Anh hùng phi công sẽ được đặt dưới rặng tre trong vườn nhà.
 Chân dung 12 đại tá vừa được bổ nhiệm Giám đốc công an tỉnh

Chân dung 12 đại tá vừa được bổ nhiệm Giám đốc công an tỉnh

(Kiến Thức) - Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công an đã điều động, bổ nhiệm nhiều giám đốc công an tỉnh, các tân giám đốc công an tỉnh đa phần đều không phải người địa phương. Đây là điểm mới trong công tác nhân sự, được kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế tiêu cực.

Tin mới