Cả đời không dám ăn ngọt, vậy mà cô Lương lại mắc chứng tiểu đường khiến người thân ngỡ ngàng |
14 lời khuyên giúp giảm nguy cơ tiểu đường đơn giản mà hiệu quả
(Kiến Thức) - Mỗi năm, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến hàng triệu người do di truyền và lựa chọn lối sống và chế độ ăn uống kém. Có một số lời khuyên sức khỏe đơn giản và hiệu quả để ngăn ngừa căn bệnh mãn tính này.
1. Đi bộ nhanh: Các chuyên gia cho rằng 15 phút đi bộ sau mỗi bữa ăn có tác dụng giảm lượng đường trong máu suốt cả ngày. Đi bộ kích thích sự tiết insulin từ tuyến tụy. Khi đủ insulin được tiết vào máu của bạn, nguy cơ tiểu đường sẽ tự động giảm xuống. Bạn cũng có thể tránh thang máy và đi cầu thang bộ hoặc dắt chó đi dạo. |
2. Tập thể dục thường xuyên: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi ngày hoặc 4 lần một tuần có thể giảm 80% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng số lượng các thụ thể insulin cho phép cơ thể sử dụng hormone insulin hiệu quả hơn.
|
3. Giảm cân: Những người thừa cân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với người có chỉ số BMI khỏe mạnh. Bệnh tiểu đường chủ yếu do lối sống kém. Thói quen ăn uống sai lầm và tập thể dục không đủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
|
4. Uống trà thảo mộc: Trà thảo mộc chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như phenol, flavonoid và ancaloit có tác dụng chống viêm và chống đái tháo đường. Những đồ uống truyền thống này giúp kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả và do đó, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường. Một số trà thảo mộc tốt như trà quế, trà xanh và trà ô long.
|
5. Tránh căng thẳng: Mức độ căng thẳng cao có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường. Căng thẳng làm giảm bài tiết insulin từ tuyến tụy, làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, căng thẳng làm tăng sản xuất hormone giao cảm làm tăng cả mức độ glucose và cortisol. Tránh căng thẳng bằng cách thực hiện các bài tập trí óc và ngăn ngừa nguy cơ mắc căn bệnh mãn tính này.
|
6. Ăn thực phẩm giàu chất xơ: Thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch cung cấp cho bạn cảm giác no và giúp bạn no lâu hơn. Chúng làm chậm quá trình hấp thụ glucose của cơ thể và ngăn chặn sự tăng đột biến của chúng. Thực phẩm giàu chất xơ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như chất chống oxy hóa.
|
7. Kiểm soát cơn thèm đường: Cảm giác thèm đường rất khó cưỡng lại. Thay thế đồ ngọt bằng trái cây ngọt như xoài và chuối hoặc trái cây khô như chà là, mơ, nho khô và mận khô. Chúng giúp giảm đáng kể cảm giác thèm ăn đường và thỏa mãn sở thích ăn ngọt của bạn. Ngoài ra, chúng có lợi cho sức khỏe và giúp bạn duy trì mức đường huyết bình thường.
|
8. Ăn thực phẩm giàu axit béo Omega 3: Thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, cá thu, hạt bí ngô, quả óc chó và quả mâm xôi rất giàu axit béo omega 3. Một nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng hữu ích của chúng đối với bệnh thần kinh do tiểu đường và cũng như duy trì các chức năng thận ở những người mắc bệnh tiểu đường. |
9. Ngủ đủ giấc: Các chuyên gia cho rằng ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày là đủ để kiểm soát lượng đường trong máu. Những người ngủ ít hơn 6 giờ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong khi những người ngủ trên 8 giờ tăng gấp ba lần tỷ lệ này. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc để tránh bị tiểu đường.
|
10. Tránh hút thuốc: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhiều vấn đề liên quan như đau tim, đột quỵ, chấn thương thần kinh và các vấn đề về thận. Hút thuốc làm tăng căng thẳng oxy hóa và chứng viêm có xu hướng làm hỏng các chức năng của tế bào beta, vốn chịu trách nhiệm sản xuất và bài tiết insulin.
|
11. Giảm lượng muối: Thêm nhiều muối trong chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Muối làm tăng huyết áp, dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Lượng muối dư thừa cũng được biết là có thể gây ra các biến chứng ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.
|
12. Kiểm tra chấn thương: Bệnh nhân tiểu đường hoặc tiền tiểu đường có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng vì vết thương hoặc vết thương của họ lành rất chậm. Ngay cả một vết sẹo nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế ngay lập tức khi gặp chấn thương hoặc xuất hiện vết thương lâu lành. Hoặc bạn nên giữ sẵn một số loại thuốc kháng sinh được kê đơn nếu bạn là người tiền tiểu đường.
|
13. Ăn uống cân bằng: Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng gồm các chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tránh ăn đồ ăn vặt, thức ăn chế biến sẵn, tinh chế, đồ chiên rán hoặc nhiều đường vì chúng có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể. Hãy ăn trái cây tươi, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa và thịt nạc. Thay thế các món tráng miệng có đường bằng sữa chua và trái cây.
|
14. Ăn rau xanh: Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường là "ăn rau xanh". Thêm các loại rau xanh như rau bina, rau diếp và cải xoăn vào chế độ ăn uống của bạn giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, chúng rất giàu vitamin, flavonoid và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: BS. |
Mời độc giả xem video "Hội chứng bệnh lạ ở trẻ em liên quan Covid-19". Nguồn: THDT.
9 gia vị nhà bếp giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường
(Kiến Thức) - Các loại gia vị nhà bếp như nghệ, hạt tiêu và quế có nhiều đặc tính chữa bệnh, trong đó có cả tác dụng ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
1. Quế: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ khoảng 3-6 g quế có thể làm giảm lượng glucose trong vòng 30-40 ngày ở những người khỏe mạnh. Nó cũng có hiệu quả trong việc giảm độ nhạy insulin và đường huyết lúc đói. Do đó, quế có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì nó ảnh hưởng đến lượng glucose trong máu trong thời gian rất ngắn. |
2. Nghệ: Một loại gia vị nhà bếp tuyệt vời khác có tác dụng kiểm soát tiểu đường là nghệ. Curcumin trong nghệ được biết là có tác dụng trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường. Tác dụng bảo vệ tim mạch và thận của nghệ có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
|
3. Hạt tiêu: Loại gia vị chứa các hợp chất chống oxy hóa quan trọng như quercetin, axit gallic và các chất hóa thực vật khác. Những hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách giảm thiệt hại cho các tế bào beta của tuyến tụy gây ra do căng thẳng oxy hóa.
|
4. Ớt Cayenne hay ớt đỏ có chứa một hợp chất hoạt tính gọi là capsaicin. Hợp chất này được biết là có tác dụng chống tiểu đường với khả năng giảm đau và béo phì, những biến chứng chính của bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng capsaicin có thể gây ra những thay đổi ở cấp độ gen và có thể giúp sản xuất và chuyển hóa insulin, một loại hormone cân bằng lượng glucose.
|
5. Thảo quả, một loại gia vị có mùi thơm có thể cải thiện hiệu quả mức đường huyết ở người lớn khỏe mạnh do đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và giảm natri huyết. Nó cũng có thể giúp điều chỉnh năng lượng, cải thiện các chức năng của tế bào, kích thích các tế bào tuyến tụy giải phóng và sử dụng insulin đúng cách.
|
6. Đinh hương: Gan đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường bằng cách lưu trữ lượng đường dư thừa. Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến rối loạn cân bằng nội môi và bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu nói rằng các polyphenol như axit gallic, catechin và quercetin trong đinh hương giúp duy trì các chức năng gan và chuyển đổi glycogen gan thành glucose, do đó kiểm soát bệnh tiểu đường ở mức độ cao.
|
7. Hạt thì là: Theo một nghiên cứu, hạt thì là có thể giúp giảm lượng đường trong máu, mức chất béo trung tính (chất béo trong cơ thể), leptin (một loại hormone kiểm soát trọng lượng cơ thể) và LDL bị oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường. Việc giảm tất cả các yếu tố này có liên quan đến cải thiện tình trạng kháng insulin và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.
|
8. Lá cà ri (Kadhi patta): Lá cà ri được bệnh nhân tiểu đường trên khắp Ấn Độ tiêu thụ rộng rãi do tác dụng chống tăng đường huyết. Chúng có thể giúp giảm lượng đường huyết và ngăn ngừa sự khởi phát của các biến chứng tiểu đường ở người mắc bệnh.
|
9. Mù tạt: Hạt mù tạt nâu có hoạt tính chống tiểu đường mạnh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi sử dụng hạt mù tạt cho động vật mắc bệnh tiểu đường, nó có thể giúp giảm mức đường huyết trong cả ngắn hạn và dài hạn, từ 7 đến 25 ngày. Ảnh: Boldsky. |
Mời độc giả theo dõi video "Hải Dương: Đình chỉ bếp ăn cung cấp thức ăn có giòi". Nguồn: VTV24.