Bọ xít non mùi hôi đáng sợ: Đắt hơn bò Mỹ, rang ăn cả cân

Là loại côn trùng có thứ mùi đáng sợ nhưng giá lại đắt hơn thịt bò Mỹ, bọ xít non đang lên cơn sốt, được cánh mày râu ưa thích.

Không phải là món ăn mới lạ từ côn trùng, bọ xít rang lá chanh có mặt trong bữa nhậu của cánh mày râu đã lâu. Kể từ đầu tháng 2, bọ xít được chị em lùng mua với giá khá đắt đỏ, song không phải lúc nào cũng có.
Vừa ngắt điện thoại hẹn người dân trên Sơn La để dành cho 20 kg bọ xít non, chị Trần Hà Phương ở Thanh Xuân (Hà Nội) thở phào: “Phải đặt trước 3 ngày mới có đấy, chậm một tý là nhà hàng lấy hết ngay, không có mà trả khách”.
Bo xit non mui hoi dang so: Dat hon bo My, rang an ca can
 
Chị Phương chia sẻ, ra Tết năm ngoái, gia đình chị đi du xuân trên Mộc Châu (Sơn La) được người dân giới thiệu bọ xít là món đặc sản vùng này. Lúc đầu nhìn sợ chị không dám ăn, nhưng sau thấy mọi người ăn ngấu nghiến hết cả đĩa, chị mạnh bạo thử một con cho biết. Không ngờ, bọ xít rang ăn không hề có mùi hôi mà béo ngậy, giòn tan, thơm mùi gia vị tỏi, ớt, lá chanh hòa quyện.
Món này mà cho các ông chồng nhậu thì tốn phải biết nên chị quyết định nhận đặt mối bọ xít trên này về đăng lên facebook cá nhân quảng cáo để bán hàng.
Vài ngày sau, đơn đặt hàng bọ xít từ bạn bè, anh em họ hàng chị đã lên đến 5 kg. Dần dần, được mọi người giới thiệu, có ngày chị bán tới 10-20 kg bọ xít non. Người mua ít thì 1-2 kg, mua nhiều 3-4 kg, còn chủ yếu là quán nhậu vỉa hè mỗi lần đặt chị 5-10 kg.
“Năm nay, nhãn ít quả nên bọ xít non ít hơn so với năm ngoái, tôi phải gom từ nhiều mối mới đủ trả khách. Giá bọ xít vì thế cũng cao hơn, dao động 350.000-370.000 đồng/kg. Từ đầu năm đến nay, lúc nào bọ xít cũng trong tình trạng cháy hàng, nhiều lúc tôi muốn để lại cho chồng mấy lạng để nhậu cũng không có”, chị Phương nói.
Tương tự, chị Nguyễn Thanh Huyền ở Mường La (Sơn La) cũng cho biết, từ đầu mùa, bọ xít non đã được các đầu mối lùng mua rất nhiều, gây sốt trên khắp trang mạng xã hội.
Chị chia sẻ, công việc chính của chị là nội trợ nên mùa nào thức nấy, năm nào chị cũng bán đặc sản của quê mình để kiếm thêm. Như thời điểm này, bọ xít đã vào mùa, chị phải hẹn trước đồng bào dân tộc Thái ở Bắc Yên (Sơn La) lên vườn nhãn bắt bọ xít non ngay từ ra Tết mới có hàng để bán.
“Tôi phải đi gom của nhiều người dân, hôm thì được 20 kg, hôm nhiều thì 40-50 kg. Có bao nhiêu cũng trả khách hết, không lúc nào có dư. Chủ yếu tôi chuyển đi các nhà hàng ở Quảng Ninh, còn hàng đi Hà Nội hay các tỉnh tôi bán sỉ 5-10 kg một lúc. Có khách ngoài Hà Nội ra tết đã đặt trước tôi 30 kg bọ xít non để mang đi biếu”, chị Huyền cho hay.
Bọ xít non con có màu đỏ đến màu phấn trắng là ngon nhất. Hàng sau khi đến tay được chị vệ sinh, nhặt bỏ cánh, nhặt rác sạch sẽ rồi cấp đông để hôm sau chuyển đi luôn.
Theo chị Huyền, bọ xít non không có mùi. Mua về, khách có thể trộn với gia vị ớt, tỏi, muối hoặc thêm một ít nước măng chua rồi cho lên chảo rang vàng ruộm, bày ra đĩa với lá chanh thái nhỏ là có ngay một món nhậu khoái khẩu. Khi ăn bọ xít rang giòn tan trong miệng, có vị ngọt bùi, beo béo xen lẫn vị thơm của tỏi, lá chanh, vị cay của ớt nên nghiện ngay.
“Hơn 1 tháng nay, trung bình mỗi tuần tôi bán hàng chục kg lên đến cả tạ bọ xít non với giá 370.000 đồng/kg cho thu nhập khoảng hơn chục triệu, trừ đi chi phí cũng lãi được một khoản kha khá. Năm nay nhãn không sai như mọi năm nên bọ xít cũng khan hiếm hơn, giá bán vì thế cũng cao hơn”, chị nói.
"Còn loại bọ xít già, có mùi hôi giá thành sẽ rẻ hơn, khoảng 200.000 đồng/kg. Khi mua về sẽ phải chế biến cầu kỳ khử hết mùi mới ăn được. Loại này không được ưa chuộng bằng bọ xít non. Chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa, bọ xít non vào vụ cuối nên khách phải đặt trước 3-4 ngày tôi mới gom kịp để trả", chị Huyền cho hay.
Là loại côn trùng có thứ mùi đáng sợ nhưng giá lại đắt hơn thịt bò Mỹ, bọ xít non đang lên cơn sốt, được cánh mày râu ưa thích.
Không phải là món ăn mới lạ từ côn trùng, bọ xít rang lá chanh có mặt trong bữa nhậu của cánh mày râu đã lâu. Kể từ đầu tháng 2, bọ xít được chị em lùng mua với giá khá đắt đỏ, song không phải lúc nào cũng có.
Vừa ngắt điện thoại hẹn người dân trên Sơn La để dành cho 20 kg bọ xít non, chị Trần Hà Phương ở Thanh Xuân (Hà Nội) thở phào: “Phải đặt trước 3 ngày mới có đấy, chậm một tý là nhà hàng lấy hết ngay, không có mà trả khách”.
Chị Phương chia sẻ, ra Tết năm ngoái, gia đình chị đi du xuân trên Mộc Châu (Sơn La) được người dân giới thiệu bọ xít là món đặc sản vùng này. Lúc đầu nhìn sợ chị không dám ăn, nhưng sau thấy mọi người ăn ngấu nghiến hết cả đĩa, chị mạnh bạo thử một con cho biết. Không ngờ, bọ xít rang ăn không hề có mùi hôi mà béo ngậy, giòn tan, thơm mùi gia vị tỏi, ớt, lá chanh hòa quyện.
Món này mà cho các ông chồng nhậu thì tốn phải biết nên chị quyết định nhận đặt mối bọ xít trên này về đăng lên facebook cá nhân quảng cáo để bán hàng.
Vài ngày sau, đơn đặt hàng bọ xít từ bạn bè, anh em họ hàng chị đã lên đến 5 kg. Dần dần, được mọi người giới thiệu, có ngày chị bán tới 10-20 kg bọ xít non. Người mua ít thì 1-2 kg, mua nhiều 3-4 kg, còn chủ yếu là quán nhậu vỉa hè mỗi lần đặt chị 5-10 kg.
“Năm nay, nhãn ít quả nên bọ xít non ít hơn so với năm ngoái, tôi phải gom từ nhiều mối mới đủ trả khách. Giá bọ xít vì thế cũng cao hơn, dao động 350.000-370.000 đồng/kg. Từ đầu năm đến nay, lúc nào bọ xít cũng trong tình trạng cháy hàng, nhiều lúc tôi muốn để lại cho chồng mấy lạng để nhậu cũng không có”, chị Phương nói.
Tương tự, chị Nguyễn Thanh Huyền ở Mường La (Sơn La) cũng cho biết, từ đầu mùa, bọ xít non đã được các đầu mối lùng mua rất nhiều, gây sốt trên khắp trang mạng xã hội.
Chị chia sẻ, công việc chính của chị là nội trợ nên mùa nào thức nấy, năm nào chị cũng bán đặc sản của quê mình để kiếm thêm. Như thời điểm này, bọ xít đã vào mùa, chị phải hẹn trước đồng bào dân tộc Thái ở Bắc Yên (Sơn La) lên vườn nhãn bắt bọ xít non ngay từ ra Tết mới có hàng để bán.
“Tôi phải đi gom của nhiều người dân, hôm thì được 20 kg, hôm nhiều thì 40-50 kg. Có bao nhiêu cũng trả khách hết, không lúc nào có dư. Chủ yếu tôi chuyển đi các nhà hàng ở Quảng Ninh, còn hàng đi Hà Nội hay các tỉnh tôi bán sỉ 5-10 kg một lúc. Có khách ngoài Hà Nội ra tết đã đặt trước tôi 30 kg bọ xít non để mang đi biếu”, chị Huyền cho hay.
Bọ xít non con có màu đỏ đến màu phấn trắng là ngon nhất. Hàng sau khi đến tay được chị vệ sinh, nhặt bỏ cánh, nhặt rác sạch sẽ rồi cấp đông để hôm sau chuyển đi luôn.
Theo chị Huyền, bọ xít non không có mùi. Mua về, khách có thể trộn với gia vị ớt, tỏi, muối hoặc thêm một ít nước măng chua rồi cho lên chảo rang vàng ruộm, bày ra đĩa với lá chanh thái nhỏ là có ngay một món nhậu khoái khẩu. Khi ăn bọ xít rang giòn tan trong miệng, có vị ngọt bùi, beo béo xen lẫn vị thơm của tỏi, lá chanh, vị cay của ớt nên nghiện ngay.
“Hơn 1 tháng nay, trung bình mỗi tuần tôi bán hàng chục kg lên đến cả tạ bọ xít non với giá 370.000 đồng/kg cho thu nhập khoảng hơn chục triệu, trừ đi chi phí cũng lãi được một khoản kha khá. Năm nay nhãn không sai như mọi năm nên bọ xít cũng khan hiếm hơn, giá bán vì thế cũng cao hơn”, chị nói.
"Còn loại bọ xít già, có mùi hôi giá thành sẽ rẻ hơn, khoảng 200.000 đồng/kg. Khi mua về sẽ phải chế biến cầu kỳ khử hết mùi mới ăn được. Loại này không được ưa chuộng bằng bọ xít non. Chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa, bọ xít non vào vụ cuối nên khách phải đặt trước 3-4 ngày tôi mới gom kịp để trả", chị Huyền cho hay.

Xem cách người Việt chế biến bọ xít thành đặc sản

(Kiến Thức) - Hãy cùng xem cận cảnh cách chế biến bọ xít rang món côn trùng hot trong những ngày bắt đầu mùa hè ở nước ta. 

Xem cach nguoi Viet che bien bo xit thanh dac san
 Để có món bọ xít rang đặc sản ngon lành bạn phải thực hiện nhiều khâu chế biến khác nhau khá cầu kỳ. Ảnh: Khoe365.

Những món ăn kỳ quái của Nam Phi không dành cho người yếu tim

(Kiến Thức) - Không chỉ nổi tiếng với nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Nam Phi thu hút du khách hơn bởi nền ẩm thực phong phú với nhiều món ăn khá kỳ quái.

Nhung mon an ky quai cua Nam Phi khong danh cho nguoi yeu tim

Skilpadjies: Còn được gọi là muise, vlermuise hoặc pofadder, món ăn này là gan của cừu được bọc trong một lớp mỡ lá và nướng kỹ. Skilpadjies thường được ăn kèm với bột nhão hoặc bánh mì nướng.

Nhung mon an ky quai cua Nam Phi khong danh cho nguoi yeu tim-Hinh-2
Sâu Mopanie: Đây là những con sâu bướm dinh dưỡng, được chiên giòn và người dân địa phương ăn rất ngon lành. Sau khi những con sâu được thu hoạch từ cây và bụi cây, người ta bóp, rửa để loại bỏ ruột của chúng và sau đó luộc với cà chua và tỏi. Món ăn kỳ quái này thực sự có nguồn gốc từ Zimbabwe nhưng lại rất phổ biến ở Nam Phi.
Nhung mon an ky quai cua Nam Phi khong danh cho nguoi yeu tim-Hinh-3
Walky talky là đầu gà (walky) và chân gà (talky) được bao bột và chiên giòn. Chúng cũng có thể được nướng hoặc đun sôi để loại bỏ da sau đó tẩm ướp gia vị và chiên chín.
Nhung mon an ky quai cua Nam Phi khong danh cho nguoi yeu tim-Hinh-4
Biltong & Drowwors: Biltong là món thịt được muối và để khô. Tương tự như vậy, drowwors (xúc xích khô) là thịt trộn gia vị được nhồi vào ruột heo như xúc xích và sau đó để khô.
Nhung mon an ky quai cua Nam Phi khong danh cho nguoi yeu tim-Hinh-5
Mối chiên: Nổi tiếng ở khu vực nông thôn, những người đã thử nó nói rằng mối ăn giống như cà rốt. Chúng là một nguồn protein tuyệt vời và người dân Nam Phi có thể ăn sống hoặc rang hay chiên trong dầu.
Nhung mon an ky quai cua Nam Phi khong danh cho nguoi yeu tim-Hinh-6
Bọ xít: Dù có mùi hôi khủng khiếp trong khi còn sống nhưng bọ xít khi nấu chín lại trở thành đồ ăn nhẹ ở các vùng nông thôn ở Nam Phi. Bọ xít sau khi bắt về bị vặt đầu và vắt kiệt trước khi được nấu chín và phơi khô.
Nhung mon an ky quai cua Nam Phi khong danh cho nguoi yeu tim-Hinh-7
Trứng đà điểu chiên trên cát nóng: Ở một số nơi vùng nông thôn Nam Phi người ta chiên luôn trứng trên lớp cát nóng với lớp củi lửa đốt xung quanh. Món này thường được dùng với bơ, muối, tiêu và mùi tây.
Nhung mon an ky quai cua Nam Phi khong danh cho nguoi yeu tim-Hinh-8
Dạ dày cừu hầm: Đây thực sự là một món ăn Nam Phi rất ngon miệng khi đã hầm chín nhừ và thường được ăn với cơm nóng. Tuy nhiên, mùi của nó không được hấp dẫn lắm và nhiều du khách không dám thưởng thức.
Nhung mon an ky quai cua Nam Phi khong danh cho nguoi yeu tim-Hinh-9
Lưỡi bò: Món này nghe thì hơi ghê sợ nhưng lại rất ngon, đặc biệt là ăn cùng với bánh mì hoặc thịt nguội. Lưỡi thường được nấu chín và ăn kèm với sốt mù tạt. 
Nhung mon an ky quai cua Nam Phi khong danh cho nguoi yeu tim-Hinh-10
Bokkoms là cá đối nguyên con được ướp muối và phơi khô trong không khí ngoài trời. Bokkoms đôi khi cũng có thể hun khói nhưng phải bóc da trước khi ăn. 
Nhung mon an ky quai cua Nam Phi khong danh cho nguoi yeu tim-Hinh-11
Amasi hoặc dikmelk là sữa lên men. Nhưng nó không phải là sữa chua, nó là loại sữa vừa lên men và được coi là một món ăn địa phương độc đáo. Sữa có một kết cấu rất kỳ lạ nhưng người dân địa phương rất thích thưởng thức món sữa này và chúng được bán ở khắp mọi nơi.
Nhung mon an ky quai cua Nam Phi khong danh cho nguoi yeu tim-Hinh-12
Skaapkop (món đầu cừu): Đầu cừu được tẩm ướp gia vị và nướng trong vài giờ. Kết quả cuối cùng là một cái đầu trông giống như nó đang mỉm cười với thịt mọng nước thơm lừng gần rơi ra khỏi xương. Người dân địa phương ăn cả não và mắt cừu. Ảnh: Internet. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.