Bổ thận, dưỡng não bằng 4 loại cháo thơm ngon dễ nấu

(Kiến Thức) - Muốn bổ thận, dưỡng não, an thần mọi người có thể thường xuyên ăn 4 loại cháo dinh dưỡng thơm ngon sau đây.

Bổ thận, dưỡng não bằng 4 loại cháo thơm ngon dễ nấu
Cháo dinh dưỡng chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể bởi ăn cháo vừa dễ hấp thụ, vừa lợi cho tiêu hóa. Để giúp tăng cường tuần hoàn não, giúp bổ não, an thần, bổ thận mọi người có thể tham khảo công thức nấu 4 loại cháo thơm ngon sau đây.
Cháo hạt sen, táo đỏ: Đây là món cháo vừa ngon lại có công dụng bổ máu, an thần, bổ bão. Món cháo này đặc biệt có lợi cho sức khỏe trong mùa Xuân và mùa Hè.
Bo than, duong nao bang 4 loai chao thom ngon de nau
Ảnh minh họa cháo hạt sen, táo đỏ, nguồn: Sohu.
Nguyên liệu: Táo đỏ, hạt sen, gạo tẻ.
Cách làm: Hạt sen rửa sạch, cho vào nước lạnh ngâm khoảng 1 tiếng. Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt thái lát, gạo vo sạch. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi, cho ngập nước đun lửa lớn cho sôi bùng rồi dùng lửa nhỏ ninh mềm như cách nấu cháo bình thường. Cháo hạt sen táo đỏ nên ăn nóng, khi ăn có thể kèm với đường hoặc mật ong đều được.
>>> Mời độc giả xem video: "Cháo giải cảm nấu thế nào cho đúng" tại đây. Nguồn: VTC.
Cháo rong biển: Thông thường mọi người thường dùng rong biển để nấu canh, ít khi thấy dùng rong biển chế biến thành món cháo. Tuy nhiên bạn hãy thử biến tấu món cháo rong biển để đổi vị. Cháo rong biển vừa có vị đậm đà, ngon lạ miệng hơn nữa còn có tác dụng bổ não, an thần.
Bo than, duong nao bang 4 loai chao thom ngon de nau-Hinh-2
Ảnh minh họa cháo rong biển, nguồn: huitu.
Nguyên liệu: Rong biển, thịt nạc, gạo tẻ.
Cách làm: Rong biến rửa sạch thái nhỏ, gạo tẻ vo sạch, thịt rửa sạch thái miếng nhỏ hoặc băm nhỏ. Cho gạo vào nồi nấu như cháo thông thường, đợi khi gạo đã chín mềm tiếp tục cho phần rong biển và thịt đã sơ chế vào, nêm nếm gia vị theo khẩu vị từng người sau đó đậy vung tiếp tục dùng lửa nhỏ ninh cho các thực phẩm chín là có thể dùng nóng.
Cháo bát bảo: Món cháo bát bảo tức là cháo được nấu từ 8 nguyên liệu quý, có tác dụng cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Cháo bát bảo có mùi vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, giúp kiện tỳ dưỡng vị, bổ khí, ích thận, bổ não, an thần.
Bo than, duong nao bang 4 loai chao thom ngon de nau-Hinh-3
Ảnh minh họa cháo bát bảo, nguồn: quanjing.
Nguyên liệu: Y dĩ, đậu, táo đỏ, hạt súng, củ mài, long nhãn, hoa bách hợp, gạo tẻ.
Cách làm: Y dĩ vo sạch ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho mềm. Củ mài rửa sạch sắt khúc (không có củ mài có thể thay bằng củ từ), táo đỏ rửa sạch bỏ hột thái lát, các nguyên liệu còn lại rửa sạch. Cho y dĩ, đậu, táo đỏ, hạt súng, củ mài, hoa bách hợp và long nhãn vào nồi chế nước đun sôi bùng rồi dùng lửa nhỏ ninh mềm như các loại cháo thông thường. Khi thấy các nguyên liệu đã chín khoảng 6-7 phần tiếp tục cho gạo tẻ vào, chế thêm nước lạnh dùng lửa nhỏ ninh tiếp cho nhuyễn là được. Khi ăn có thể cho thêm đường phên hoặc mật ong.
Cháo lạc nấu với óc chó: Món cháo này có tác dụng ích trí, bổ não.
Nguyên liêu: Lạc nhân, gạo tẻ.
Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu vào rửa sạch, lạc và óc chó đập dập. Trước tiên cho gạo tẻ vào nấu trước đến khi chín khoảng 7-8 phần thì cho tiếp lạc và óc chó vào nấu cho chín là được.

5 món cháo Việt Nam ngon nức tiếng phải thử một lần

Cháo ấu tẩu, cháo lươn, cháo yến sào... là những món cháo Việt Nam có hương vị đặc biệt luôn khiến du khách phải thử một lần trong đời.

5 món cháo Việt Nam ngon nức tiếng phải thử một lần
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan
Cháo ấu tẩu (còn được gọi là cháo ô đầu hoặc cháo phụ tử) là một trong những đặc sản du khách nhất định phải thử khi đến cao nguyên đá Hà Giang. Cháo được nấu từ củ ấu tẩu, gạo tẻ, nếp cái, trứng gà cùng ớt và các loại rau mùi. Ban đầu, đây là món cháo có tác dụng giải cảm, sau này, được người dân địa phương thêm vài loại gia vị, dần trở thành đặc sản, là một món cháo Việt Nam nổi tiếng.  Ảnh: Hagiangonline. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-2
Ấu tẩu là loại củ khá độc nên quá trình chế biến phải qua nhiều công đoạn để giảm bớt độc tính. Sau đó, hầm củ với chân giò trong vòng 4 tiếng. Khi bán cho khách, chủ hàng thêm trứng gà, ớt, tiêu, hành, rau mùi và tía tô để tăng tác dụng giải cảm của cháo. Bát cháo thành phẩm có sắc nâu đậm, vị bùi béo, thơm, ngọt. Món ăn còn giúp an thần. Ảnh: Hagiangonline. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-3
Cháo lươn Nghệ An không chỉ là món ăn ưa thích của người dân xứ Nghệ, mà của cả du khách trong và ngoài nước. Cháo được nấu từ nước ninh với xương sống lươn giã dập, có vị ngọt thanh. Khi ăn, cho thêm thịt lươn xào với nghệ, ớt và hành tăm thơm đậm, cay nồng tạo nên hương vị "không nơi mô có được". Ảnh: Thedropoutdiaries. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-4
Công thức chế biến đơn giản, song để có một tô cháo lươn ngon đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật của người nấu trong việc sơ chế lươn, canh lửa khi hầm và tỷ lệ gia vị khi xào. Đảo nhẹ tô cháo, phần lươn xào sẽ quyện vào, tạo nên sắc vàng bắt mắt. Ngoài cháo lươn, miến lươn cũng là món ăn được lựa chọn nhiều nhất khi đến vùng đất này. Ảnh: Thedropoutdiaries. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-5
Cháo bột Hải Lăng (Quảng Trị) có cách chế biến cầu kỳ. Gạo ngon ngâm nước được xay thành bột, ép ráo, nhào mịn, xắt lát. Thịt cá lóc xào thơm, hầm xương lấy nước, nêm nếm gia vị thành nước dùng.  Ảnh: Balonguoc. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-6
Một tô cháo bột thường không lớn với nước dùng, vạt giường, cá lóc phi thơm, hành ngò, ớt tươi và ít củ nén thơm nồng.  Ảnh: T.A. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-7
Cháo yến sào Khánh Hòa  với hơn 32 đảo yến và 169 hang lớn nhỏ, Khánh Hòa là nơi xuất phát những món ăn từ yến sào ngon nhất Việt Nam, trong đó phải kể đến cháo yến sào. Ảnh:  Travelandescape. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-8
Cách chế biến cháo yến sào khá đơn giản. Nguyên liệu quan trọng nhất là những sợi yến mỏng, nhỏ, trắng như cước. Đây là món cháo có công dụng cao trong việc bồi bổ sức khỏe, dưỡng nhan. Do nấu với loại nguyên liệu có giá thành cao nên một chén cháo yến sào dao động từ 150.000-200.000 đồng. Ảnh: Wheretoeat. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-9
Cháo lòng Cái Tắc (Cần Thơ): Là một trong những món cháo xuất hiện dày đặc khắp các vùng miền của Việt Nam, song món ăn này tại Cái Tắc có khá nhiều điểm đặc trưng, từ đó, trở thành đặc sản.  Ảnh: Loca. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-10
 Khác với cháo đặc tại nhiều nơi, cháo lòng tại Cái Tắc là cháo lỏng, nước ngọt và rất thơm, thêm tim, gan, phèo, lưỡi, cật, thịt… Nước chấm được làm từ mắm nhỉ cao cấp, thêm chanh, ớt tạo nên hương vị đặc biệt. Cháo cũng được ăn kèm rau thơm, rau đắng, bắp chuối để vừa thêm mùi vị, vừa át mùi tanh của lòng. Ảnh: tongphuochiep-vinhlong

Cách nấu 4 món cháo ngao sò, ốc hến tuyệt ngon cho bé

(Kiến Thức) - Những món cháo ngao, sò, ốc, hến luôn là những món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho bé và rất dễ nấu, dễ làm đối với mẹ.

Cách nấu 4 món cháo ngao sò, ốc hến tuyệt ngon cho bé
Cach nau 4 mon chao ngao, so, oc, hen tuyet ngon cho be
 Cách nấu cháo ngao rất đơn giản, mẹ chỉ cần ngâm ngao qua đêm cho sạch sau đó luộc chín tách vỏ sau đó phi hành, xào ngao thơm lên, cuối cùng là xay nhuyễn trộn cùng cháo cho bé.
Cach nau 4 mon chao ngao, so, oc, hen tuyet ngon cho be-Hinh-2
 Trong trường hợp bé đã đủ lớn thì không cần phải xay nhuyễn mà cứ thế trộn cùng cháo cho bé ăn luôn sau khi xào. Nên chú ý ngâm ngao và rửa sạch hết đất, cát.

Cách nấu cháo óc heo bổ dưỡng cho bé ăn dặm

(Kiến Thức) - Cháo óc heo là một món ăn rất bổ dưỡng cho mẹ trong lúc mang thai và cũng rất tốt cho bé trong giai đoạn ăn dặm.

Cách nấu cháo óc heo bổ dưỡng cho bé ăn dặm
Trong óc heo có chứa hàm lượng omega-3, DHA khá cao đều là hai chất quan trọng cho não bé phát triển, thông minh hơn. Ngoài ra, óc heo còn có đạm và cholesterol khá lớn nên các mẹ phải cân bằng bữa ăn cho trẻ, tránh ăn óc quá nhiều trong một khoảng thời gian gần nhau.
Cách nấu cháo óc heo kiểu truyền thống
Với công thức nấu cháo óc heo này thì ngoài óc heo không cần thêm bất cứ loại rau củ gì cả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 óc heo, 100g bột gạo, hành ngò, dầu mè và gia vị.
Cách chế biến cháo óc heo kiểu truyền thống:
Óc heo rửa sạch với muối trắng, nhớ lấy hết những dây máu để không còn ngửi thấy mùi tanh rồi đem hấp cách thủy sau khi ướp với một ít bột nêm đến khi óc chín.
Khuấy đều bột gạo với nước rồi cho lên bếp mở lửa nhỏ và đảo đều tay đến khi cháo chín rồi nêm nếm cho vừa theo khẩu vị của trẻ.
Tiếp theo cho phần óc đã chín vào đánh tan nhỏ ra hoặc để nguyên tùy theo ý thích. Để cháo sôi lại một lần nữa là có thể ăn được.
Sau khi múc ra bát, mẹ nên cho thêm một ít tiêu để có mùi thơm cùng hành ngò đã cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê dầu mè là bạn đã có cho bé một bát cháo óc heo thơm ngon.
Cách nấu cháo óc heo với cà rốt
Cach nau chao oc heo bo duong cho be an dam
 Cháo óc heo cà rốt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 óc heo, 20g cà rốt, gạo, dầu mè và gia vị nêm nếm.
Cách chế biến cháo óc heo với cà rốt:
Óc heo gỡ bỏ hết gân máu, rửa sạch bằng nước muối. Đánh đều cùng một ít nước và đem hấp cách thủy cho chín.
Cà rốt luộc cho chín sau khi gọt vỏ cắt thành hạt lựu, sau đó tán nhuyễn cho bé dễ ăn.
Gạo đem ngâm với nước rồi nấu thành nồi cháo, các mẹ lưu ý không nên nấu quá đặc.
Cháo sau khi chín tiếp tục cho óc heo cùng phần cà rốt đã tán nhuyễn vào khuấy đều, thêm gia vị cho vừa miệng và đợi cháo sôi lại một lần nữa là đã hoàn tất.
Khi cho bé ăn nhớ cho thêm một ít dầu mè hoặc oliu sẽ thơm ngon hơn.
Cách nấu cháo óc heo và đậu Hà Lan thanh mát
Sử dụng đậu Hà Lan kết hợp với cách nấu cháo óc heo cho bé theo kiểu truyền thống sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé, tránh được hiện tượng đầy hơi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 óc heo, 30g đậu Hà Lan, 20g gạo, dầu mè hoặc olive và gia vị, hành ngò.
Cách chế biến:
Gạo vo sạch ngâm với nước khoảng 30 phút rồi đem nấu với đậu Hà Lan đã được bóc vỏ trong khoảng 15 phút tiếp theo, độ lỏng đặc tùy thuộc vào phần nước bạn cho vào.
Óc heo sau khi rửa sạch các gân máu đem đánh đều với một ít nước rồi tiếp tục cho vào nồi cháo đang sôi, đun khoảng 2-3 phút đến khi óc chín và đậu mềm, thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc cháo ra bát cho thêm một ít hành ngò, dầu oliu lên trên tạo mùi thơm và độ béo cho cháo để kích thích vị giác của bé khi ăn.
Mời quý độc giả xem thêm video: Cách nấu cháo bí đỏ hầm óc heo. Nguồn: VTV3:

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.