Bộ phận trên con gà nhiều người khoái khẩu nhưng lại là ổ mầm bệnh

Một bộ phận trên con gà mà nhiều người thích ăn nhưng lại có thể gây hại cho sức khoẻ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên vứt bỏ.

Bộ phận trên con gà nhiều người khoái khẩu nhưng lại là ổ mầm bệnh

"Nhất phao câu, nhì đầu cánh" - Quan niệm này liệu có đúng?

Phao câu là một trong những bộ phận của gà, vịt, ngan mà rất nhiều người thích ăn. Những miếng phao câu sau khi nướng, xào, chiên/rán có lớp da vàng ươm, bề mặt căng mọng vô cùng bắt mắt cùng mùi vị thơm ngon, béo ngậy kích thích vị giác vô cùng.

Tuy ngon mắt và hấp dẫn là thế nhưng các chuyên gia dinh dưỡng lại không đánh giá cao loại thực phẩm này.

Theo bác sĩ đa khoa Nguyễn Xuân Quang (Học viện Quân Y) việc ví phao câu là bộ phận bổ nhất của con gà chỉ phù hợp với thời xưa. Bởi lúc đó nước ta còn nghèo, thiếu ăn, thiếu mặc, trong khi phao câu gà là bộ phận cung cấp rất nhiều dinh dưỡng, nhất là giàu chất béo. Tuy nhiên đây lại là bộ phận bẩn nhất của con gà.

BS Quang cho hay, phao câu tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh và chất độc hại, chúng thấm sâu vào mô chứ không còn nằm trên bề mặt nữa. Cho nên dù mọi người có cố làm sạch đến đâu cũng không thể loại bỏ hết được những mầm bệnh này. Đáng nói, nhiều con còn có khối u vùng hậu môn, u này có thể là u ác tính. Nếu thường xuyên ăn bộ phận này thì độc tố sẽ dần tích tụ vào cơ thể, đến một lúc nào đó sẽ phát bệnh.

Theo phân tích của bác sĩ Doãn Thị Tường Vi (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), phao câu gà là bộ phận tập trung tuyến dịch bạch huyết, nơi chứa đại thực bào. Tế bào này có khả năng ăn vi khuẩn, nhưng lại không thể tiêu diệt được chúng, vì thế theo thời gian sẽ là nơi trú ẩn của hàng loạt vi rút và vi khuẩn, gây hại cho sức khỏe.

Bo phan tren con ga nhieu nguoi khoai khau nhung lai la o mam benh

Thực hư ăn phao câu gà mượt tóc - đẹp da?

Rất nhiều người lầm tưởng rằng ăn phao câu gà sẽ có tác dụng làm đen tóc, đẹp da. Thực hư về tác dụng này ra sao?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội), ở phao câu gà vịt có 1 khối nhỏ bằng hạt đậu. Khi gà, vịt quẹt mỏ vào khối nhỏ này, các chất dầu béo sẽ tự động tiết ra, đây cũng chính là chất giúp lông gà, vịt mượt cũng như tránh thấm nước khi gặp mưa.

Tuy nhiên, chất béo này chỉ có tác dụng với gà và vịt, người ăn vào sẽ không mang lại hiệu quả tương tự. Do đó, quan điểm ăn phao câu gà sẽ giúp mượt tóc, đẹp da là chưa chính xác.

Bo phan tren con ga nhieu nguoi khoai khau nhung lai la o mam benh-Hinh-2

Đâu là phần thịt bổ dưỡng nhất của con gà?

Ức gà là phần thịt nạc được lấy từ bộ phận của con gà nằm ở phần thân. Mỗi con gà có một phần ức với hai nửa, trong quá trình mổ thịt, phần ức thường được tách riêng và bán rời. Ức gà chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, ít chất béo, cung cấp nhiều protein, selen, phốt pho, vitamin B6 và niacin.

Tại một số quốc gia, ức gà không xương là phần thịt giá trị, bán đắt hơn phần đùi và cánh gà. Tại Việt Nam, ức gà có giá hợp lý, là nguồn thực phẩm hữu ích để đưa vào thực đơn ăn uống lành mạnh cho những người giảm cân, tập gym, trẻ em ăn dặm hoặc cho cả gia đình.

Bo phan tren con ga nhieu nguoi khoai khau nhung lai la o mam benh-Hinh-3

Chồng vô tâm ăn hết cả con gà, để cho vợ...bát nước luộc

Em hí hửng về ăn gà. Ai ngờ về đến nhà, thấy chồng đang ngồi gặm, xung quanh là đống xương.

Chồng vô tâm ăn hết cả con gà, để cho vợ...bát nước luộc

Em không biết có phải ông chồng nào cũng vậy hay do chồng em vô tâm với vợ. Nhưng dù có thế nào thì trong lòng vẫn không khỏi tủi thân các chị ạ.

Nhiều khi đọc được những bài viết chồng yêu thương vợ, em cứ nghĩ không biết kiếp trước họ khéo tu thế nào mà kiếp này gặp được người chồng tốt thế.

Bộ phận cực rẻ của con gà lại là món đại bổ

Món ăn này rất bổ dưỡng, cách làm cực kỳ đơn giản, mọi người đều có thể làm được dễ dàng.

Bộ phận cực rẻ của con gà lại là món đại bổ
Mề là một trong những bộ phận bổ dưỡng nhất của con gà. Mề gà có nhiều protein, ít mỡ, chứa một số loại vitamin bao gồm Vitamin B12, chất cần thiết cho chức năng não và hình thành các tế bào bạch cầu, niacin, tốt cho tuần hoàn và sản xuất hormone, và riboflavin, giữ cho làn da và mái tóc của bạn khỏe mạnh. Ăn mề gà sẽ làm tăng hàm lượng sắt, phốt pho và kẽm. Sắt giúp cơ thể bạn hình thành các tế bào hồng cầu, phốt pho có lợi cho chức năng tim và cơ, và kẽm, giúp cải thiện các chức năng của hệ miễn dịch.

6 bộ phận cực ngon nhưng chớ nên "đụng đũa" của con gà

Gà là loại gia cầm ít chất béo, ít calo và giàu protein. Gà đứng đầu bảng thực phẩm bổ dưỡng nhưng có 6 bộ phận sau trên con gà nên hạn chế ăn.

6 bộ phận cực ngon nhưng chớ nên "đụng đũa" của con gà

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.