Bộ phận rất quý của con tôm nhiều người bỏ đi

Bộ phận nằm trên đầu của con tôm thường bị bỏ đi. Nhưng chỉ cần bạn chế biến cách này sẽ có món ăn giàu dinh dưỡng cao, thơm ngon vô cùng.

Bộ phận rất quý của con tôm nhiều người bỏ đi

Bạn có biết đó là bộ phận nào của con tôm nay không?

Phần đầu tôm chứa một bộ phận rất quý là gạch tôm. Gạch tôm có giá trị dinh dưỡng cao và ăn rất ngon, có vị bùi, mùi thơm đặc trưng của tôm.

Tuy nhiên bộ phận này nằm sát vỏ đầu tôm nên nhiều người lầm tưởng là chất bẩn thường bỏ đi, thậm chí ngắt bỏ đầu tôm.

Dân Việt sẽ giới thiệu cách làm món tôm rim mặn ngọt giữ lại hầu hết các phần của con tôm như sau:

Bo phan rat quy cua con tom nhieu nguoi bo di

Nên tận dụng bộ phận gạch tôm để chế thành món ngon

Bước 1: Tôm lột vỏ để lại xíu vỏ phần đuôi - bỏ chỉ lưng, cắt đầu tôm để riêng, lấy hết phần gạch cho vào chén. Rửa sạch thịt tôm và đầu tôm.

Bo phan rat quy cua con tom nhieu nguoi bo di-Hinh-2

Sơ chế tôm, lấy phần gạch tôm để riêng, đầu tôm để chiên giòn

Bước 2: Đun nóng dầu ăn và chiên đầu tôm với lửa vừa, đầu tôm vàng giòn thơm thì vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu.

Bo phan rat quy cua con tom nhieu nguoi bo di-Hinh-3

Tôm đảo cùng hành phi thơm và dầu nóng

Bước 3: Phi thơm phần củ của thành lá với 1 xíu dầu ăn, cho thịt tôm vào đảo nhanh tay cho thịt tôm săn lại, tiếp đó cho chén gạch vào, nêm 1 ít nước mắm, 1 ít đường, 1 ít hạt nêm, 1 ít tiêu - nếm vừa miệng là được. Để lửa nhỏ cho gia vị ngấm hết vào thịt tôm là có thể tắt bếp.

Bo phan rat quy cua con tom nhieu nguoi bo di-Hinh-4

Cho chén gạch vào

*Lưu ý: Rim tôm quá lâu sẽ làm cho thịt tôm bị khô cứng, không còn độ ngọt và dai.

Bo phan rat quy cua con tom nhieu nguoi bo di-Hinh-5

Thêm nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm. Tôm rim kẹo lại là tắt bếp

Bước 4: Gắp tôm ra đĩa, rắc hành lá cắt nhỏ lên và trang trí với đầu tôm chiên giòn theo ý thích.

Bo phan rat quy cua con tom nhieu nguoi bo di-Hinh-6

Thành phẩm thơm ngon

Món này ăn với cơm trắng cực kì ngon.

Chúc các bạn thành công khi chế biến tôm mà không bỏ đi bộ phận tôm cực ngon này!

Ăn cua sống, chàng trai trẻ suýt nguy kịch

Bị cua cắp, chàng trai trẻ tóm lấy con cua, cắn đứt chân nó rồi nuốt chửng để trả thù. Nào ngờ sau đó, chàng trai nhiễm sán lá phổi, bệnh tình nguy kịch.

Ăn cua sống, chàng trai trẻ suýt nguy kịch
Sự việc hy hữu xảy ra ở Thập Yển, Hồ Bắc, Trung Quốc. Tiểu Lý, một chàng trai 18 tuổi, do thường ngày hay xem mạng xã hội, thấy người khác ghi lại cảnh đồng quê, bắt cá mò cua ở sông nên quyết định thử.

3 mẹo bảo quản tôm tươi ăn cả năm, cách cuối không ai ngờ

Trong trường hợp mua được tôm tươi và rẻ, bạn có thể áp dụng những cách bảo quản này.

3 mẹo bảo quản tôm tươi ăn cả năm, cách cuối không ai ngờ

Tôm là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và là món khoái khẩu của rất nhiều người. Vậy cách bảo quản tôm sống, tôm tươi như thế nào để giữ được hương vị thơm ngọt, chất dinh dưỡng cao nhất trong tôm. 

Dưới đây là 3 mẹo bảo quản tôm, dù để bao lâu tôm vẫn giữ được độ tươi ngon như lúc mới mua về.

Mẹo cất giữ tôm để cả năm vẫn tươi rói

Cứ làm theo 3 mẹo này, bạn có thể yên tâm trữ đông tôm ăn dần mà không lo nhạt thịt hay có mùi khác lạ.

Mẹo cất giữ  tôm để cả năm vẫn tươi rói
Tôm rất giàu đạm, canxi, photpho, acid béo và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể...

Đặc biệt, một trong những lợi ích hàng đầu của tôm là có chứa astaxanthin, một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Chuyên gia dinh dưỡng Anya Rosen ở New York cho biết: “Astaxanthin có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như Alzheimer và Parkinson.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.