Bộ phận con gà có 1 cái, nhiều người bỏ đi vì sợ bẩn

Một bộ phận trên con gà mà nhiều người thích ăn nhưng lại có thể gây hại cho sức khoẻ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên vứt bỏ.

Bộ phận con gà có 1 cái, nhiều người bỏ đi vì sợ bẩn

Trong dân gian thường có câu “Nhất phao câu, nhì đầu cánh” hay là “nhất thủ, nhì vĩ” thể hiện sự ái mộ của nhiều người với bộ phận này của con gà. Phao câu luộc, hấp, nướng ăn rất mềm, béo, có mùi thơm đặc trưng nên trở thành món khoái khẩu của nhiều người.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, phao câu là bộ phận cần bỏ đi nhất của con gà.

Dưới đây là các lý do khiến chuyên gia đưa ra lời khuyên nên vứt phần phao câu gà.

Bo phan con ga co 1 cai, nhieu nguoi bo di vi so ban

Thịt gà giàu dinh dưỡng nhưng không phải bộ phận nào của con gà cũng tốt cho sức khỏe.

Quá béo

Phao câu là phần sau cùng của thân gà, vịt, ngan, ngỗng cũng như một số loài chim. Bộ phận này tích tụ mỡ và cholesterol nhiều nhất trong cơ thể con vật.

Chính vì độ ngậy, béo nên nhiều người thích ăn bộ phận này. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng, sự béo ngậy, vàng ươm của chúng là mầm mống gây nhiều bệnh liên quan đến béo phì, rối loạn mỡ máu...

Trong phao câu có chứa lượng mỡ và cholesterol rất cao, chính điều này gây hại cho sức khỏe người ăn. Những bệnh nhân bị mắc bệnh tim mạch, rối loạn máu mỡ nên “dừng hẳn” thưởng thức bộ phận béo ngậy này.

Quá bẩn

Phao câu nơi tập trung nhiều loại siêu vi trùng, vi khuẩn gây bệnh và nhiều thứ độc hại khác. Dù có làm sạch vẫn không thể loại bỏ hết vi khuẩn.

Đặc biệt, nhiều con gà, vịt hay có khối u vùng hậu môn.

Chúng ta ăn bộ phận này đồng nghĩa với việc đưa virus và chất độc gây bệnh vào cơ thể.

Bo phan con ga co 1 cai, nhieu nguoi bo di vi so ban-Hinh-2

Theo các chuyên gia, cần bỏ bộ phận phao câu khi chế biến thay vì ăn.

Không có giá trị dinh dưỡng hay làm đẹp

Nhiều người quan niệm ăn phao câu giúp tóc đen, mượt và da đẹp hơn. Song theo nhiều chuyên gia ở cả đông lẫn tây y, phao câu không có những tác dụng này.

Trong phao câu chứa một lượng vitamin E nên có thể giúp da, tóc đẹp hơn song không đáng kể. Giữa mặt lợi và hại thì nên bỏ bộ phận này khi ăn.

Theo các chuyên gia, nếu ăn ít và không thường xuyên sẽ không sao nhưng nếu đến mức nghiện, thường xuyên ăn phao câu thì rất nguy hại cho cơ thể.

Đâu là bộ phận bổ dưỡng nhất của con gà?

Bo phan con ga co 1 cai, nhieu nguoi bo di vi so ban-Hinh-3

Ức gà chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, ít chất béo, cung cấp nhiều protein, selen, phốt pho, vitamin B6 và niacin

Ức gà là phần thịt nạc được lấy từ bộ phận của con gà nằm ở phần thân. Mỗi con gà có một phần ức với hai nửa, trong quá trình mổ thịt, phần ức thường được tách riêng và bán rời. Ức gà chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, ít chất béo, cung cấp nhiều protein, selen, phốt pho, vitamin B6 và niacin.

Tại một số quốc gia, ức gà không xương là phần thịt giá trị, bán đắt hơn phần đùi và cánh gà. Tại Việt Nam, ức gà có giá hợp lý, là nguồn thực phẩm hữu ích để đưa vào thực đơn ăn uống lành mạnh cho những người giảm cân, tập gym, trẻ em ăn dặm hoặc cho cả gia đình.

Bộ phận cực quý giá của con gà, lợi ích sức khỏe kinh ngạc

Bộ phận này của con gà chứa ít calo, giàu protein và nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết khác, bao gồm kẽm, sắt và vitamin B...

Bộ phận cực quý giá của con gà, lợi ích sức khỏe kinh ngạc
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac
Theo Healthline, tim gà có giá trị dinh dưỡng cao. Tim gà chứa các chất như calo, chất đạm, chất béo, carb, vitamin B12, kẽm, sắt, Riboflavin, đồng, Vitamin B6,...Ảnh: Pinterest.  
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-2
 Tim gà đặc biệt giàu vitamin B12, một vi chất dinh dưỡng thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào hồng cầu và giúp thần kinh khoẻ mạnh. Ảnh: DT. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-3
 Tim gà cũng chứa nhiều kẽm, cần thiết cho sự phát triển của tế bào, chữa lành vết thương và kiểm soát lượng đường trong máu. Ảnh: WA. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-4
 Ngoài ra, tim gà còn cung cấp riboflavin - một loại vitamin B hòa tan trong nước, rất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển và chuyển hóa năng lượng. Ảnh: JP. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-5
 Lợi ích sức khỏe của tim gà: Nguồn protein tuyệt vời: Tim gà là một nguồn protein tuyệt vời. Protein mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, góp phần tăng cơ, tăng cường hệ miễn dịch và tăng trưởng. Ảnh: Healthline. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-6
 Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tăng lượng protein cho cơ thể có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn của bạn, giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no, có thể có lợi cho việc giảm cân. Ảnh: SC. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-7
 Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu protein như tim gà cũng có thể tăng cường phát triển cơ bắp và sức mạnh khi kết hợp với luyện tập sức đề kháng. Ảnh: MM. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-8
 Giàu sắt: Tim gà chứa nhiều sắt. Sắt không chỉ cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy và tổng hợp DNA mà còn quan trọng đối với việc sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Ảnh: MM.
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-9
 Ước tính có khoảng 1,6 tỷ người trên toàn cầu bị thiếu sắt, khiến nó trở thành loại thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới. Việc thiếu sắt có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm suy nhược, mệt mỏi, suy giảm khả năng miễn dịch và các vấn đề tiêu hóa. Ảnh: MM. 

Luộc gà làm theo công thức chuẩn đầu bếp 5 sao, da giòn vàng ruộm

Với công thức luộc gà dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, hoàn hảo, da giòn sần sật ai ăn cũng sẽ mê.

Luộc gà làm theo công thức chuẩn đầu bếp 5 sao, da giòn vàng ruộm

Nguyên liệu cho món gà luộc

Gà tơ: 1,5kg

Việt Nam có giống gà đặc hữu được ví với Xích cước đại tiên

Giống gà đặc biệt này có nguồn gốc ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Việt Nam có giống gà đặc hữu được ví với Xích cước đại tiên

Gà Đông Tảo được người Trung Quốc khen ngợi

"Chắc các bạn đều biết về con gà nhỉ? Nhưng các bạn có biết không, có một giống gà mà thoạt nhìn đã thấy rợn người vì đùi của nó to ngang ngửa cổ tay người, giá lại cao ngất ngưởng, dao động 100-120 nhân dân tệ/kg (khoảng 350.000-400.000 đồng). Đặc biệt, hai chiếc chân gà to có thể được bán với giá lên tới 1.700 nhân dân tệ (khoảng 5 triệu đồng)", một người dùng mạng Trung Quốc chia sẻ về giống gà đặc biệt đến từViệt Namtrên một diễn đàn nổi tiếng ở Trung Quốc.

Và giống gà nổi tiếng mà người Trung Quốc nhắc tới trong câu chuyện trên thì không hề xa lạ với người Việt Nam chúng ta. Đó chính là gà Đông Tảo.

Người này mô tả thêm, bàn chân của gà Đông Tảo rất kỳ quái, vừa to vừa thô, trông như bị dị tật: "Hai bàn chân của giống gà này phủ dày những mụn thịt, rất đáng sợ".

Một cư dân mạng Trung Quốc khác chia sẻ, chân gà Đông Tảo là một trong những loại chân gà lớn nhất thế giới, hai chân của nó có thể nặng tới 1 kg. Tuy không cạnh tranh được với những giống gà khổng lồ ở Mỹ nhưng ở châu Á nhưng so với những giống gà bình thường, nó chắc chắn là vua của các loài gà.

Viet Nam co giong ga dac huu duoc vi voi Xich cuoc dai tien

Một chú gà Đông Tảo có đôi chân khủng ở Việt Nam. Ảnh: Dân Trí

Một tài khoản mạng Trung Quốc khác thậm chí ví von, nhìn đôi chân gà Đông Tảo vừa thô vừa đỏ liền có thể liên tưởng tới Xích cước đại tiên (vị tiên chân đỏ).

Tất cả đều đồng ý rằng, dù có đôi chân thô xấu nhưng chính loại chân này đã làm tăng giá trị của bản thân gà Đông Tảo lên gấp đôi. "Vào năm 2016, một người dân ở Bình Dương, Việt Nam từng từ chối bán một con gà Đông Tảo chân to kỷ lục 1kg/chiếc giá 50 triệu, tương đương khoảng 15.000 NDT tại thời điểm đó".

Từ xa xưa, giống gà này thường được dùng làm vật phẩm tiến vua, các bậc quý tộc hoặc dùng làm đồ cúng tế.

Hiện nay, mặc dù đã được nhân giống, chăn nuôi rộng rãi nhưng giá của gà Đông Tảo vẫn còn rất đắt. Đặc biệt, vào dịp lễ tết, gà Đông Tảo có thể cháy hàng do nhu cầu tiêu thụ cao.

Theo Vietnamnet, gà Đông Tảo vẫn luôn được giới nhà giàu săn lùng mỗi dịp Tết đến xuân về. Khảo sát tại thủ phủ gà Đông Tảo Khoái Châu vào năm 2021 cho thấy, giá bán buôn gà Đông Tảo thương phẩm dao động khoảng giá 300.000-400.000 đồng/kg; còn với những chú gà quý, đẹp mã sẽ có giá từ 1-2 triệu/con hoặc 5-6 triệu/con.

Thậm chí, theo Dân Trí, một chú gà với hình thức đẹp, đôi chân to, có thể được chào bán với giá 2.000 USD (hơn 46 triệu đồng).

Đáng chú ý, không chỉ được săn đón ở Việt Nam mà nhiều khách hàng trên thế giới cũng đã để mắt tới giống gà quý của Việt Nam.

Dân Trí cho hay, vào tháng 4/2018, hải quan Thổ Nhĩ Kỳ đã thu giữ hơn 800 quả trứng gà Đông Tảo tại sân bay Ataturk, Istanbul sau khi chúng được phát hiện nhập lậu vào nước này. Trứng gà Đông Tảo khi ấy được cảnh sát quốc tế định giá là khoảng 2.000 USD/quả, cho thấy gà Đông Tảo dù được "hét giá" là bao nhiêu đi chăng nữa, thì vẫn luôn có những người sẵn sàng chi tiền.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.